Chủ nhật 23/01/2022 21:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số

Cách làm hay - Dương Thùy

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.
Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 20 “Mái ấm Công đoàn”
Bà Nguyễn Thị Hương Giang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước (thứ 2 từ phải sang) tặng "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động.

Cụ thể, trong năm 2021, Công đoàn tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ 18 “Mái ấm Công đoàn”, tu sửa 4 căn nhà và tặng thêm 7 căn nhà “Mái ấm tình thương” để đoàn viên, người lao động, người dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống.

Tỉnh Bình Phước là địa phương đặc thù với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, công nhân lao động từ nhiều tỉnh thành về đây sinh sống, lập nghiệp. Thêm vào đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ. Công đoàn tỉnh Bình Phước đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đoàn viên, người lao động khó khăn vì dịch, người lao động là F0, F1 hay chưa có việc làm,…

Bên cạnh đó, đoàn viên, người lao động, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở cũng là đối tượng được LĐLĐ tỉnh đặc biệt quan tâm. Điều này được thể hiện qua 18 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” mà Công đoàn Bình Phước đã hỗ trợ với tổng số tiền là 830 triệu đồng; trong đó có hỗ trợ tu sửa 4 căn nhà.

Riêng trong năm 2021, Công đoàn tỉnh Bình Phước còn vận động, phối hợp với chính quyền, nhà hảo tâm tặng thêm 7 căn nhà “Mái ấm tình thương” (mỗi căn trị giá 80 triệu đồng) cho gia đình người dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở. Đây là hoạt động mới, mang đầy tính nhân văn, tương thân, tương ái, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số của LĐLĐ tỉnh Bình Phước.

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số
Gia đình chị Sầm Thị Yên được nhận "Mái ấm Công đoàn"

Chị Sầm Thị Yên (quê ở Cao Bằng) hiện là giáo viên tại Trường Tiểu học Chu Văn An ( huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) là hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện xây nhà ở. Sau khi khảo sát thực tế, LĐLĐ huyện Phú Riềng đã hướng dẫn thủ tục, giấy tờ để chị Yên hoàn tất hồ sơ trình LĐLĐ tỉnh Bình Phước xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn”.

Chị Yên là người dân tộc Nùng, chồng chị quê ở Bắc Kạn. Cả hai vợ chồng hiện đang làm việc và sinh sống tại Bình Phước. Năm 2012 chị Yên vào Bình Phước để xin việc, đến năm 2014 chị Yên lập gia đình. Hiện chị Yên có hai con. Chị là giáo viên nên lương thấp, chồng chị làm nông. Hằng tháng vợ chồng chắt bóp chi tiêu mới đủ để trang trải cuộc sống.

“Tôi được Công đoàn tặng 50 triệu đồng, sau đó hai vợ chồng quyết định xây nhà nên đi vay mượn thêm chứ không có tiền tích lũy. Khi được Công đoàn giúp đỡ, vợ chồng tôi vui lắm, bao năm vất vả cuối cùng chúng tôi cũng có căn nhà để ở”, chị Yên chia sẻ.

Căn nhà được xây dựng trên phần đất của gia đình chị Yên với tổng diện tích xây dựng 92,4m2, kinh phí xây dựng là 230 triệu đồng, trong đó LĐLĐ tỉnh Bình Phước hỗ trợ từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh là 50 triệu đồng.

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số
Công đoàn tỉnh Bình Phước hỗ trợ 80 triệu đồng cho gia đình chị Thị Ben

Gia đình chị Thị Ben (dân tộc Stiêng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cũng vừa được nhận hỗ trợ 80 triệu đồng từ LĐLĐ tỉnh Bình Phước và các nhà hảo tâm để xây dựng nhà ở. Khi liên hệ với gia đình chị Ben, tôi được biết, căn nhà của vợ chồng anh chị đang khởi công.

Trò chuyện với tôi là chồng chị Ben - anh Điểu Phăn. Anh Phăn cho biết, hiện tại vì dịch bệnh, hai vợ chồng anh không đi làm, các con cũng thất nghiệp, chính vì thế, cuộc sống gia đình rất khó khăn, nhà ở cũng chưa có.

Khi nhận được tiền hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh Bình Phước, anh Phăn vui mừng kể: “Nhà tôi được xây dựng mấy hôm rồi, Công đoàn tặng 80 triệu, còn lại tôi mượn bà con hàng xóm. Căn nhà tôi xây hết 130 triệu đồng. Gia đình tôi vui mừng lắm vì sắp có nhà mới để ở. Tôi cảm ơn Công đoàn đã giúp đỡ!”.

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số
Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh Bình Phước đã tặng 18 căn "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động.

Ông Huấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước cho biết, với chức năng và nhiệm vụ của mình Công đoàn Bình Phước luôn nỗ lực để hỗ trợ tốt nhất cho đoàn viên, người lao động tỉnh nhà. Trong năm 2021, Công đoàn tỉnh nhận thấy rằng, những gia đình dân tộc thiểu số trên địa bàn cũng rất cần được giúp đỡ vì vậy ngoài việc hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh phối hợp với chính quyền, vận động cùng nhà hảo tâm tặng tiền để bà con dân tộc thiểu số xây dựng “Mái ấm tình thương”.

Bình Phước: Dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng chăm lo đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán 2022 Bình Phước: Dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng chăm lo đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán 2022

Đây là kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới của LĐLĐ tỉnh Bình Phước. Do ...

Bình Phước: Kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19 tại doanh nghiệp trong tình hình mới Bình Phước: Kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19 tại doanh nghiệp trong tình hình mới

Do tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng tại Bình Phước, để đảm bảo an toàn sản xuất, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh ...

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Chuyến xe của LĐLĐ tỉnh Gia Lai được chất đầy quà Tết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai đến tận nơi trao quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Chúng tôi gọi đó là "chuyến xe yêu thương".

Thay đổi cách tiếp cận để công tác phát triển đoàn viên đạt hiệu quả

Cách làm hay -

Thay đổi cách tiếp cận để công tác phát triển đoàn viên đạt hiệu quả

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Khó khăn hơn cả trong việc phát triển đoàn viên là tiếp cận và thành lập Công đoàn tại nhóm các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải có những đổi mới trong công tác vận động, thành lập và phát triển đoàn viên trong tình hình mới.

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Cách làm hay -

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Ông Vương Duy Khánh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (gọi tắt là TCT) cho biết, mỗi đơn vị trong TCT làm nhà ăn ca tự chọn cho người lao động, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng hoặc trang, thiết bị.

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Nếu trước đây công tác giám sát và phản biện xã hội ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ diễn ra đơn tuyến, kết quả giám sát không cao thì năm 2021, LĐLĐ tỉnh KonTum đã đổi mới công tác giám sát và phản biện xã hội nên đã đạt được kết quả nhất định.

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Cách làm hay -

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Hành động trao quà Tết giản dị và chân tình của Công ty May Tân Đệ (Thái Bình) đang nhận “bão like” và comment của công nhân, lao động.

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Cách làm hay -

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Giữa lúc doanh nghiệp chưa biết bố trí ngân sách từ đâu để chi khoản thưởng Tết cho người lao động với số tiền lớn gần 500 tỷ đồng, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty CP Taekwang Vina đã đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách năm 2022 từ tập đoàn và được chấp nhận.

Đọc thêm

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

Phòng, chống COVID-19 -

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

“Khi nghe tin công ty bị phong toả, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã kịp thời mang những “Túi đồ dùng cá nhân” trao tặng cho người lao động ngay trong đêm. Lúc đó, tôi không gọi “Túi đồ dùng cá nhân” mà gọi là “Túi quà yêu thương” vì cảm nhận được sự yêu thương, chia sẻ của Công đoàn với công nhân lao động”, chị Hồ Thị Kim Nga – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Trang phục ngoài trời CPPC (Việt Nam) xúc động cho biết.

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Cách làm hay -

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Công Ty TNHH Hosiden Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng là một trong hai ổ dịch lớn nhất Bắc Giang hồi tháng 5; có hơn 5.100 công nhân, đa phần là người ngoại tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, có thời điểm gần 70% nhân lực của công ty phải cách ly tập trung hoặc phải điều trị tại bệnh viện; 1.406 lao động nhiễm Covid-19. Đây từng là doanh nghiệp có tổng số ca F0 lớn nhất tỉnh Bắc Giang, là tâm dịch của khu công nghiệp.

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Cách làm hay -

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Khi các bệnh viện, khu điều trị dã chiến, các đội xe cấp cứu 115,… đều quá tải, các bác sỹ thuộc các phòng, tổ y tế từ xa trở thành chiếc “phao cứu sinh” duy nhất của các bệnh nhân F0. Mô hình này triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid - 19.

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Cách làm hay -

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cuộc sống của đoàn viên, người dân thuộc huyện Nghĩa Đàn gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tích cực đồng hành, giúp đỡ người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Cách làm hay -

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Xác định đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập. Những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội luôn nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt mô hình đào tạo thực hành gắn với doanh nghiệp. Để việc đào tạo hiệu quả, trường đã chủ động kết nối, xây dựng các chương trình liên kết, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động