Công đoàn BSR hưởng ứng chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

Công đoàn và lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển.

Bà Khuất Thị Lê - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, năm 2020 là 1 năm rất khó khăn với ngành Dầu khí nói chung và BSR nói riêng. Dịch bệnh kéo dài, giá dầu giảm sâu, cộng thêm cơn bão lịch sử đổ bộ vào Quảng Ngãi đã làm cho công tác sản xuất, kinh doanh của BSR gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, vượt khó từ khi xây dựng nhà máy, vận hành thương mại đến nay, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động… đã đưa công ty vượt khó thành công.

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chương trình Kaizen - Sáng kiến của BSR đã đạt những kết quả đáng khích lệ: Hơn 1.300 ý tưởng cải tiến đã được đăng ký trên hệ thống; nâng công suất vận hành các phân xưởng chế biến CDU, NHT, CCR, PP không tốn chi phí đầu tư mà còn giúp công ty thu lợi nhuận ròng hàng chục tỷ đồng mỗi tháng; nhóm 13 giải pháp tối ưu hóa, tiết giảm năng lượng thành công đã đem lại hiệu quả trên 30 tỷ đồng/năm. Giải pháp loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC đã mang lại hiệu quả khoảng 130 tỷ đồng/năm. Sản xuất và xuất bán thành công các sản phẩm mới như MFO/LSFO, Treated LCO, hạt nhựa PP T-3050…

Bà Khuất Thị Lê - Chủ tịch Công đoàn BSR.

Ảnh: CĐ

Công đoàn BSR hưởng ứng chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

Phong trào Lao động sáng tạo tại BSR thực sự là đòn bẩy để người lao động phát huy mọi khả năng, làm việc tận tâm, cùng nhau tư duy để biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm vận hành sản xuất an toàn, thực hành tiết kiệm, phát huy nhiệt huyết và sáng tạo… để cống hiến không ngừng cho công ty, cho ngành Dầu khí”, bà Khuất Thị Lê nhấn mạnh.

Nói về phong trào sáng tạo của công ty, đồng chí Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT BSR cho biết, đứng từ góc độ quản lý bậc cao, có thể chia phong trào sáng kiến, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của BSR qua 3 giai đoạn. Thứ nhất là giai đoạn nắm bắt vấn đề, song hành cùng chuyên gia, nhà thầu để nắm bắt kiến thức từ khi bắt đầu triển khai xây dựng nhà máy đến năm 2015. Thời điểm này đã có những sáng tạo, sáng kiến được áp dụng vào thực tế nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào chuyên gia, vào bản quyền công nghệ.

Công đoàn BSR hưởng ứng chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

Đồng chí Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT BSR phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CĐ

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn từ 2015 đến 2020. Ở giai đoạn này, công tác nghiên cứu khoa học rất bùng nổ cùng với những phong trào mà công đoàn phát động, BSR đã có một khối lượng các công trình nghiên cứu khoa học cùng như sáng kiến, sáng tạo rất lớn. Ở giai đoạn thứ 2, BSR có tập hợp lại 16 nghiên cứu, sáng kiến tiêu biểu để lập thành 1 bộ đề tài. Chỉ tính riêng 16 đề tài này đã tiết kiệm cho công ty 4.200 tỷ.

Giai đoạn 3 là giai đoạn từ thời điểm 2021 trở đi, công ty được dự báo là bước vào giai đoạn rất khó khăn với thế giới biến đổi không ngừng. BSR phải nâng cao chất lượng sản phẩm trong bối cảnh những ưu đãi về thuế giảm dần và đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường xăng dầu. Trong bối cảnh đó, càng phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo để đưa ra những giải pháp giúp công ty tiết kiệm, vượt khó.

Nhân dịp này, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng 13 bằng khen Lao động sáng tạo cho các cá nhân thuộc BSR.

Ảnh: CĐ

Công đoàn BSR hưởng ứng chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

Tham dự buổi lễ ký kết, đồng chí Phạm Xuân Cảnh - Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nêu quan điểm, lao động sáng tạo là một trong những điểm quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

“Chúng ta vượt khó để phát triển chứ không phải vượt khó để tồn tại. Với tinh thần đó, xin được thay mặt Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cảm ơn Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo, phát động hưởng ứng chương trình”, đồng chí Phạm Xuân Cảnh nhấn mạnh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo BSR, những người truyền cảm hứng, khơi nguồn sáng tạo, đánh thức tiềm năng và làm gia tăng giá trị của từng đoàn viên, người lao động. Đồng chí nhấn mạnh, ngành Dầu khí là ngành kinh tế - kỹ thuật có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, nên đổi mới sáng tạo càng có vai trò quan trọng.

Công đoàn BSR hưởng ứng chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

Các cán bộ công đoàn và người lao động BSR.

Ảnh: CĐ

“Tôi đề nghị Công đoàn BSR tiếp tục phát huy kết quả phong trào sáng kiến, sáng tạo hơn thập kỷ qua, tập trung chỉ đạo trong đợt cao điểm này bằng nhiều giải pháp: Tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia chương trình; lựa chọn các lĩnh vực cần ưu tiên phù hợp với 3 cấp độ sáng tạo: Cải cách, thay đổi, đột phá; kịp thời hướng dẫn, động viên, khích lệ; có cơ chế tuyên dương, khen thưởng kịp thời”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói.

Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng” Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng”
‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch ‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch
Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021 Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021

Bài viết: Ngọc Tú

Thiết kế: Duy Minh