Thứ tư 28/10/2020 10:34
agribank-vietcombank

Công đoàn các doanh nghiệp than tiếp tục đồng hành cùng chuyên môn phòng, chống dịch

Đời sống công nhân - PV

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị doanh nghiệp than với sự tham gia của công đoàn tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo ổn định sản xuất, bảo vệ sức khỏe người lao động.
cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich
Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Tại Công ty Than Uông Bí, Công đoàn công ty phối hợp chặt chẽ cùng chuyên môn tiếp tục tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng, chống Covid-19 một cách hiệu quả nhất. Công ty cũng thực hiện việc phun chất khoáng khuẩn tại nơi làm việc và các khu tập thể; cấp máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, bông tẩm cồn, nước rửa tay khô, nước súc miệng cho các đơn vị, cấp khẩu trang cho người lao động. Vệ sinh vật dụng cá nhân, bàn làm việc bằng chất tẩy rửa; yêu cầu người lao động đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc, nơi công cộng hoặc tham gia giao thông; hạn chế, tiếp xúc gần đối với người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; hạn chế tụ tập đông người, hạn chế tối đa việc đi công tác những nơi là vùng dịch... thực hiện khai báo y tế với tinh thần chính xác, trung thực nhất.

Đối với những vị trí ra vào khu làm việc, thời gian qua công ty đã bố trí cán bộ đo thân nhiệt người lao động ra vào; xây dựng phương án hành động dự phòng khi có tình huống và diễn biến xấu nhất.

Công ty CP Than Hà Lầm hiện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Thời gian qua, công ty đã chủ động đề ra các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch bệnh như: Theo dõi, quan sát những biểu hiện về sức khỏe của người lao động, đặc biệt cán bộ, người lao động trở lại làm việc sau khi đi đến từ các vùng dịch, vùng có người đang được cách ly, từ đó kịp thời tuyên truyền vận động người lao động tự giác đến kiểm tra, khám tại các cơ sở y tế.

Công ty cũng thực hiện phun khử trùng 01 lần/tuần tại trụ sở làm việc, trạm Y tế, thu tập thể công nhân, khai trường sản xuất, xe đưa đón người lao động. Đồng thời đầu tư mua mới thêm 09 máy đo thân nhiệt, 1.500 bình tông đựng nước uống (loại 1 lít) dùng để cấp phát hàng ca cho công nhân làm việc trong hầm lò; cấp phát miễn phí 750 chai gel sát khuẩn rửa tay khô, 10.000 khẩu trang y tế, 16.400 khẩu trang vải kháng khuẩn. Duy trì chặt chẽ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn của Công ty, thực hiện ăn chín uống sôi, giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào đã được kiểm dịch…

cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich
Cấp phát khẩu trang, nước diệt khuẩn cho người lao động

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn công ty đã chủ động phối hợp với chuyên môn và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền đến người lao động về công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt các nguy cơ gây dịch bệnh lây lan. Công đoàn đã mua 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 150 chai gel sát khuẩn rửa tay khô cấp phát cho công nhân, người lao động trong công ty nhằm tăng cường đảm bảo an sức khỏe cộng đồng nói chung và người lao động trong công ty nói riêng.

Tại Công ty than Mạo Khê, ngoài việc tổ chức kiểm tra sức khỏe đầu ca cho người lao động, đo thân nhiệt bằng máy nhiệt kế hồng ngoại nhằm phát hiện nhanh chóng và kịp thời các trường hợp không đảm bảo sức khỏe hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mắc dịch bệnh, thời gian qua, các nhân viên Trạm Y tế của công ty còn triển khai cho toàn thể người lao động tại các đơn vị khai báo y tế, tình trạng sức khỏe, cùng quá trình tiếp xúc của bản thân với người lạ, hoặc những người đến từ vùng dịch bệnh (nếu có).

Công đoàn Công ty Than Mạo Khê phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền tới người lao động không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, tránh di chuyển, hạn chế tối đa sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tiếp xúc với người thân tại các nơi đã ghi nhận những ca dương tính với Covid -19. Đặc biệt, để chuẩn bị tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh phục vụ Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ 31, Công ty đã tổ chức phun thuốc khử trùng với diện tích 5.392 m² tại khu cơ quan, nhà điều hành sản xuất, khu hội trường, nhà khách, nhà ăn của công ty; đồng thời triển khai phun thuốc khử trung các khu vực làm việc tại công ty lần 3 với tổng diện tích 23.712 m².

Với mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe người lao động trong thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại, công ty đã chủ động trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế; cấp phát trên 5.500 khẩu trang y tế; 12 nghìn khẩu trang vải cho người lao động; trang cấp xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng…

Riêng Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ đã triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch trên xe chở công nhân bao gồm: Phun hóa chất khử khuẩn (CloraminB) tổng thể trong, ngoài xe; chuẩn bị nước sát khuẩn tay khô trên xe cho công nhân rửa tay khi lên xe; hằng ngày lau khử khuẩn bề mặt trong xe cuối ca, tầm sản xuất (ghế ngồi, tay vịn...); bắt buộc lái xe đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Hiện công ty đã trang bị 166 máy đo thân nhiệt hồng ngoại để đo kiểm tra công nhân trước khi lên xe tại 100% các tuyến; phối hợp với các đơn vị khách hàng xây dựng phương án y tế để xử lý khi kiểm tra thân nhiệt cho người lao động…

cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich
Phun hóa chất khử khuẩn (CloraminB) tổng thể trong, ngoài xe, đảm bảo an toàn trong đưa đón người lao động.

Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, công đoàn, ban lãnh đạo và tập thể người lao động các đơn vị, doanh nghiệp than đang đồng lòng cùng tập đoàn và cả nước chung tay chống dịch, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh để ổn định sản xuất.

cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/3

Tính đến 7h ngày 21/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 275.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich Hướng dẫn tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn cơ sở năm 2020”

Thực hiện chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, Ban Tuyên Giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...

cong doan cac doanh nghiep than tiep tuc dong hanh cung chuyen mon phong chong dich Anh chị nạt nộ ai?

Trở về từ trời Âu để tránh dịch, một số người đã gây náo loạn cả sân bay. Dẫu biết là họ đang lo lắng, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sôi động lớp học Zumba tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Chơi -

Sôi động lớp học Zumba tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Nhảy Zumba là hoạt động thu hút nhiều chị em công nhân tham gia nhất tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Khu nhà ở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hỗ trợ con công nhân 160 nghìn đồng/tháng: Nhiều phụ huynh chưa nắm được chính sách

Đời sống công nhân -

Hỗ trợ con công nhân 160 nghìn đồng/tháng: Nhiều phụ huynh chưa nắm được chính sách

Mặc dù vài ngày nữa là đến 01/11/2020 – thời điểm Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định về một số chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực, song hiện nay còn rất nhiều công nhân, người lao động (NLĐ) và thậm chí giáo viên các trường mầm non tư thục, dân lập vẫn chưa biết đến chính sách này.

Nghệ An: Công nhân lao động ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Công nhân lao động ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Những ngày qua, trước thiệt hại do thiên tai gây ra đối với các tỉnh miền Trung, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chung tay đóng góp để hỗ trợ người dân. Những công nhân lao động dù mức lương còn thấp, nhiều công nhân ở nhà trọ, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng luôn thường trực tinh thần chia sẻ, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Còn thiếu những hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân

Đời sống công nhân -

Còn thiếu những hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân

Những khu nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp tại Đà Nẵng là nơi tâp trung phần lớn người lao động ngoại tỉnh sinh sống. Vậy nhưng, một điều dễ nhận thấy ở đây lại thiếu nhiều khu sinh hoạt văn hóa cộng đồng khiến phần lớn công nhân ít có cơ hội tham gia hoạt động vui chơi, giải trí. Do vậy, bài toán nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động ở các khu công nghiệp trong thành phố Đà Nẵng vẫn khó tìm lời giải.

Quấy rối tình dục nơi làm việc, hành vi ám ảnh người lao động

Đời sống công nhân -

Quấy rối tình dục nơi làm việc, hành vi ám ảnh người lao động

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc từ lâu đã được quan tâm bởi đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Đặc biệt, quấy rối tình dục trong nhà máy, trong môi trường làm việc của người lao động đang diễn ra, nhưng ít ai có thể tự đứng lên, thẳng thắn để bảo vệ mình.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Đời sống công nhân -

Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Thời gian qua, các cấp công đoàn thủ đô đã chủ động tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại cơ sở, đặc biệt là trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động.

Đọc thêm

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa ” trên “Sân vui cuối tuần”, Tuần 11

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa ” trên “Sân vui cuối tuần”, Tuần 11

Tranh tuần này của Ng. Sinh (TP. Hồ Chí Minh) có gì vui, lạ ? Kính mời các bạn tham gia bình luận.

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2

Chơi -

Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2

Cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 (diễn ra từ 19/10 đến 25/10/2020) trên fanpage Cuộc sống An toàn đã khép lại vào lúc 17h chiều nay. Dưới đây là 3 thành viên có điểm số cao nhất, đoạt giải thưởng của tuần theo thống kê từ Ban tổ chức.

Cách khởi kiện đòi tiền lương, sổ BHXH và tiền trợ cấp thôi việc

Đời sống công nhân -

Cách khởi kiện đòi tiền lương, sổ BHXH và tiền trợ cấp thôi việc

Pháp luật quy định, doanh nghiệp phải trả lương và sổ BHXH cho NLĐ kịp thời khi NLĐ thôi việc ở công ty để họ đi làm việc tại nơi khác được đấu nối sổ bảo hiểm ngay hoặc người lao động có thể đi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, thực tế có nhiều doanh nghiệp không thực hiện theo đúng quy định này. Khi gặp tình huống trái quy định của pháp luật, NLĐ phải làm gì?

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Ăn, ở -

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, công tác đầu tư đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng.

Xem phiên bản di động