Thứ tư 08/12/2021 11:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy

Hoạt động công đoàn - Minh Tâm

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Song, công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào các nhà máy.
Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy
KCN Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh: Trần Tuấn

Theo dõi sát tình hình

Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang hiện có 397 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 299 dự án FDI và 98 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 5.139,5 triệu USD và 9.123 tỷ đồng. Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đang quản lý và chỉ đạo trực tiếp 170 công đoàn cơ sở với 103.257 đoàn viên công đoàn trong tổng số 120.408 công nhân, viên chức lao động.

Ông Hà Minh Vỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã triển khai đầy đủ các văn bản của Trung ương, của Ủy ban nhân dân tỉnh và của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tới 100% công đoàn cơ sở. Theo dõi sát tình hình và phối hợp với Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh nắm bắt người lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, kịp thời đưa các trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế về địa điểm cách ly theo quy định.397 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 299 dự án FDI và 98 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 5.139,5 triệu USD và 9.123 tỷ đồng. Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đang quản lý và chỉ đạo trực tiếp 170 công đoàn cơ sở với 103.257 đoàn viên công đoàn trong tổng số 120.408 công nhân, viên chức lao động.

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy

Công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung ở Bắc Giang. Nguồn: TTXVN

“Đặc biệt, công đoàn nắm chắc tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài, lao động là người Hải Dương và đẩy mạnh tuyên truyền các phương pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên cập nhật thông tin, sao gửi các khuyến cáo mới của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về các biện pháp phòng, chống dịch đến 100% công đoàn cơ sở để thực hiện”, ông Vỹ nói.

Kết quả, 100% công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Bắc Giang đã phối hợp vởi chủ doanh nghiệp đã thành lập tổ tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động về phòng chống dịch; người lao động chấp hành đeo khẩu trang y tế, rửa tay sát khuẩn. Công đoàn cũng tiến hành khử trùng tại nơi làm việc, nhà ăn, xe đưa đón công nhân…

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy
Đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch tại các KCN của Bắc Giang. Nguồn: hit.vn

Phòng, chống dịch chính là chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chuyên lắp ráp dòng xe điện công nghệ cao (100% vốn của Trung Quốc). Công ty hiện có trên 150 lao động, trong đó 90% là người tại tỉnh Bắc Giang, còn lại là lao động ngoại tỉnh. Khi xuất hiện vùng dịch tại Hải Dương, công đoàn công ty nhận thức nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào doanh nghiệp là không nhỏ.

Chính vì vậy, công đoàn công ty đã đề xuất và phối hợp với doanh nghiệp triển khai theo dõi nhiệt độ công nhân 3 lần/ngày; tiến hành khử trùng các khu vực sản xuất hằng tuần và thay mới khẩu trang cho NLĐ theo ngày. Các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại công ty đều được thực hiện cách ly theo quy định.

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy
Công nhân lao động được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đầy đủ khi đi làm tại khu công nghiệp. Nguồn: nld.com.vn

Những trường hợp không đeo khẩu trang đều được công đoàn nhắc nhở. Công nhân cũng như chuyên gia nước ngoài đi đến vùng có dịch đều phải khai báo đầy đủ. Người lao động thường xuyên được khuyến cáo thực hiện triệt để các quy định về phòng, chống dịch.Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, công đoàn kết hợp các phòng, ban của công ty nhắc nhở công nhân lao động tuân thủ chỉ đạo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tập trung đông người, thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K. Các công việc nói trên vẫn được duy trì nghiêm túc cho đến nay.

“Trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, công đoàn công ty xác định làm tốt công tác phòng chống dịch chính là cách chăm lo hiệu quả và thiết thực nhất cho người lao động. Bởi nếu dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, người lao động phải tạm nghỉ việc thì sẽ mất thu nhập, đời sống chắc chắn gặp nhiều khó khăn”, ông Bắc nói.

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy
Các bàn ăn của công nhân đều được lập vách ngăn an toàn. Nguồn: bing.com

Còn ở Công ty TNHH KCD Việt Nam (Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, công ty vẫn duy trì tốt sản xuất, đảm bảo chế độ tiền lương cho công nhân. Điều đó có được do công ty và công đoàn đã làm tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào doanh nghiệp.

Bà Vũ Thị Thuỷ, Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty cho biết, hiện công tác phòng chống dịch ở công ty vẫn được triển khai chặt chẽ. Công đoàn thường xuyên tuyên truyền đến người lao động nguy cơ bùng phát dịch, nhất là diễn biến dịch ở một số nước trong khu vực thời gian gần đây. Cùng với đó, công đoàn tổ chức để người lao động được khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch và bệnh nghề nghiệp.

“Công ty và công đoàn công ty luôn tuân thủ chỉ đạo, lắng nghe khuyến cáo của cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh. Công đoàn cũng đề xuất với doanh nghiệp cấp khẩu trang hằng ngày cho người lao động. Tuy dịch bệnh đã được kiểm soát, việc áp dụng các biện pháp phòng dịch, thực hiện giãn cách xã hội, nhất là giờ ăn ca ở công ty vẫn được duy trì. Công đoàn xác định đây vẫn là công việc quan trọng cho đến khi dịch bệnh thực sự được đẩy lùi”, bà Thuỷ cho biết thêm.

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy
Công đoàn tuyên truyền cách phòng chống COVID-19 đến công nhân lao động. Nguồn: laodong.vn

Anh Giáp Văn Hoàng, công nhân Công ty TNHH KCD Việt Nam thì phấn khởi chia sẻ: “Các biện pháp phòng, chống dịch do công đoàn công ty triển khai được công nhân chúng tôi ủng hộ hoàn toàn. Chúng tôi cũng yên tâm tập trung vào công việc sản xuất”.

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho ...

Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân

Bình Dương là địa phương có đông công nhân lao động nhập cư đến làm việc. Với diễn biến dịch bệnh căng thẳng hiện nay, ...

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Đọc thêm

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

Xem phiên bản di động