Thứ sáu 06/08/2021 01:49
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Duy Minh

Theo nắm bắt của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, tác động của dịch Covid-19 khiến 7 triệu lao động bị giảm thu nhập.
Khai mạc Hội nghị lần thứ XXI Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn
Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 21 (khóa XII). Ảnh: H.N

Cụ thể, tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 đã làm hơn 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập. Trong đó, lao động thuộc khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất (chiếm 20,4%). Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là gần 1,1 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,42% (tăng 0,08 % so với cùng kỳ năm trước). Đợt dịch lần thứ 4 cũng khiến hàng trăm ngàn lao động tạm ngừng việc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo công đoàn ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp cấp bách vừa phòng, chống dịch, vừa ổn định tình hình quan hệ lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động. Trong đó, kêu gọi công nhân, viên chức, lao động cân nhắc kỹ việc về quê ăn Tết, nhất là đối với những địa phương đang có người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: H.N

Trong đợt dịch lần thứ 4, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 27 LĐLĐ tỉnh, thành phố có đông công nhân, lao động để nắm tình hình. Lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã thăm, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 số tiền 8,5 tỉ đồng.

Đồng thời thông qua chủ trương về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2021 đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021.

Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4; chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch…; tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi thăm, động viên và trao hỗ trợ tới công nhân, lao động tại một số địa phương vùng tâm dịch, một số đơn vị tuyến đầu chống dịch với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19
Người lao động huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh: Đức Duy

Các cấp công đoàn đã kêu gọi, vận động sự ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân chia sẻ đối với công nhân lao động thuộc các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Cán bộ công đoàn bám sát cơ sở ở những điểm nóng về dịch để hỗ trợ công nhân lao động. Công đoàn cơ sở tham gia Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và tích cực phát huy sáng kiến phòng, chống dịch.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo về chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và trong công tác phòng, chống dịch bệnh, như: Mô hình “Tổ An toàn Covid-19” trong cơ quan, đơn vị của LĐLĐ TP Hà Nội; “Tổ cứu trợ khẩn cấp”, “Siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ tỉnh Bắc Giang; đề xuất chính sách đặc thù cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh…

Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19
Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 từ nguồn của Đại sứ quán New Zealand và Tổng LĐLĐ Việt Nam

Các cấp công đoàn tích cực tham gia xây dựng chính sách liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, người lao động; nắm bắt tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản…

Các cấp công đoàn đã chi hỗ trợ cho trên 290.000 đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo chủ trương của Tổng Liên đoàn với tổng số tiền gần 140 tỷ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid -19” trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Đồng thời, Tổng Liên đoàn phát động Chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, đến nay đã nhận được số tiền ủng hộ trên 163 tỉ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam đã ra lời kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm dành kinh phí mua vaccine Covid-19 cho công nhân lao động.

Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19
Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu ý kiến

Ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhận định: “Tổng LĐLĐ Việt Nam đã linh hoạt trong chỉ đạo, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới với nhiều biến động. Những kết quả hoạt động trong công tác phòng, chống Covid-19 của Tổng LĐLĐ Việt Nam là rất nổi bật”.

Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19 Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết, chiều 30/6, toàn tỉnh có thêm 81 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca ...

Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Sau 4 ngày tiêm vaccine Covid-19, người nào còn đau nơi tiêm, đau nơi nào đó trên người nhiều thì nên đến cơ sở y ...

Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay

Cánh tay trái bị tật, thõng xuống, không được linh hoạt như mọi người, chị Nguyễn Thị Nguyệt (công nhân Công ty TNHH OneChang Vina, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Ngày 5/8, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao hỗ trợ số tiền 80 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/07/1929 - 28/07/2021) và nhân dịp Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam có bài viết nhan đề “Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn”; trong đó đồng chí phân tích, lý giải sâu sắc một số vấn đề cốt lõi từ sự phát triển tư duy nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của công tác đoàn viên đến trách nhiệm của đoàn viên, công đoàn cơ sở trong nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Do khuôn khổ có hạn, Tạp chí LĐ&CĐ sẽ đăng tải nhiều kỳ toàn văn bài viết quan trọng nói trên của đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, với kỳ 1 đăng tải tại số này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phát huy vai trò các tổ chức Đảng, CĐ trong DN KVNNN từ thực tiễn vùng Đông Nam Bộ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phát huy vai trò các tổ chức Đảng, CĐ trong DN KVNNN từ thực tiễn vùng Đông Nam Bộ

Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã đề ra 05 qun điểm, trong đó có nội dung “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng, phù hợp với thể chế chính trị đất nước, yêu cầu hội nhập quốc tế”. Trong bối cảnh hiện nay, việc phát huy vai trò các tổ chức Đảng, công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước là một yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách.

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Ngày 3/8, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ” tại các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tiêu biểu.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty cổ phần Thượng mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Xem phiên bản di động