Thứ tư 08/12/2021 10:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Đó là đề nghị của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam với các cấp Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XIII CĐCTVN.
"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động" Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19
Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hoàn thành 10/12 chỉ tiêu của nửa nhiệm kỳ

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có buổi làm việc với Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) về nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Ngay sau Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, CĐCTVN đã quán triệt đến các cấp công đoàn Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và tổ chức kế hoạch thực hiện. Trong đó, có 3 chỉ tiêu phấn đấu đạt cao hơn so với Nghị quyết Đại hội III CĐCTVN và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đề ra (đó là kết nạp đoàn viên; số lượng công đoàn cơ sở đại tiêu chuẩn vững mạnh và tổ chức các hội nghị thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở).

CĐCTVN đã tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động, cụ thể hóa thành các nội dung phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đặc thù ngành Công Thương theo 5 chương trình trọng tâm. Trong đó có Chương trình số 18/Ctr-CĐCT ngày 08/01/2019 về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”.

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Điểm cầu trực tuyến tại CĐCTVN

CĐCTVN đã ban hành Kế hoạch số 505/KH-CĐCT ngày 07/10/2019 về triển khai chương trình Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước, giai đoạn 2019 - 2023. Cụ thể, CĐCTVN đã phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước; tổ chức hội nghị tuyên truyền cung ứng hàng hóa trong nước thiết yếu cho các khu công nghiệp, khu chế xuất.

CĐCTVN đã xây dựng các Kế hoạch để triển khai thực hiện Nghị quyết và Chương trình tới các cấp công đoàn trực thuộc với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn ngoài khu vực nhà nước; đẩy mạnh công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ, chăm lo cho người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển...

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Đồng chí Vũ Anh Đức - Trưởng ban Tổ chức Tổng liên đoàn góp ý kiến về báo cáo của CĐCTVN

Nửa nhiệm kỳ qua, CĐCTVN đã hoàn thành 10/12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, nhóm chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của CĐCTVN đã đạt gồm: Kết nạp mới 14.341 đoàn viên và thành lập mới 14 CĐCS; tỷ lệ công đoàn cơ sở tốt đạt từ 81,7% - 87,6 % (trong đó tỷ lệ này ở khối công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước và các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đạt từ 73,4 - 81,4%).

Từ năm 2018 - 2020, toàn ngành đã có 5.543 đoàn viên công đoàn ưu tú đã được các công đoàn cơ sở giới thiệu cho tổ chức Đảng, trong đó 3.674 người đã được kết nạp vào Đảng.

Từ năm 2018 - 2020, CĐCTVN tích cực đôn đốc thu kinh phí công đoàn, tỷ lệ thu nộp kinh phí công đoàn tại các đơn vị hành chính sự nghiệp đạt kết quả tốt. Các công đoàn cấp trên cơ sở nộp kinh phí nghĩa vụ lên cấp trên đạt 90%, tỷ lệ nộp kinh phí nghĩa vụ toàn ngành đạt 100%...

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Đồng chí Nguyễn Minh Dũng - Trưởng ban Tài chính Tổng liên đoàn góp ý kiến về báo cáo của CĐCTVN

Đối với chỉ tiêu về Thỏa ước lao động tập thể: Khối doanh nghiệp nhà nước đạt 100%; doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 90,17%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 100%. Có trên 70% các bản Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Từ năm 2018 - 2020 năm đã có 224.969 lượt, đạt 68% tổng số đoàn viên, người lao động được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp...

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
CĐCTVN trao hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19 (ảnh chụp trước 27/4)

Theo thống kê, CĐCTVN còn 02/12 chỉ tiêu đang triển khai và cần tiếp tục phấn đấu trong nửa cuối nhiệm kỳ.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: “Hoạt động sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp là dịp để chúng ta nhìn thẳng, đánh giá thực chất tất cả các nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà các cấp công đoàn cần thực hiện. Qua thực tiễn triển khai, những vấn đề mới phát sinh kịp thời được đánh giá, có giải pháp căn cơ nhằm đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra. Đồng thời xác định các yêu cầu để chuẩn bị cho việc xây dựng báo cáo chính trị của Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028".

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Điểm cầu CĐCTVN

Qua nghe báo cáo của CĐCTVN, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc mừng CĐCTVN đã nỗ lực, sáng tạo trong hoạt động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội III CĐCTVN và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Nhờ đó, đã đạt được 10/12 chỉ tiêu đề ra. Đồng chí mong muốn trong nửa cuối nhiệm kỳ, CĐCTVN tiếp tục đổi mới để thực sự tạo niềm tin cho đoàn viên người lao động; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và tổ chức công đoàn ở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ công đoàn muốn làm tròn vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của công nhân lao ...

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, có nguy cơ cao “tràn” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Tại Khu ...

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19 Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng

Miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở Miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản số 771/TLĐ do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Xem phiên bản di động