Thứ hai 25/05/2020 07:50

Công đoàn Công ty Taekwang Vina cam kết không để công nhân nghỉ việc chịu thiệt thòi

Bảo vệ người lao động - LÊ TUYẾT

Hai ngày qua, rất nhiều công nhân làm việc ở Công ty Taekwang Vina (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) như “ngồi trên đống lửa” khi cho rằng công ty đã “lật kèo”, thay đổi các tiêu chuẩn về hỗ trợ người lao động tình nguyện thôi việc. Sáng 22/5, trao đổi với phóng viên Cuộc sống An toàn, ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch công đoàn Công ty cho hay, Ban chấp hành công đoàn Công ty đã làm việc với Ban giám đốc, các tiêu chuẩn sẽ được giữ như thông báo đầu tiên. Công nhân sẽ không bị thiệt thòi.
cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi
Con em công nhân Công ty Taekwang Vina trong chương trình vui chơi dành cho thiếu nhi do Công đoàn Công ty tổ chức.
Thay đổi điều kiện nghỉ việc ở… phút 89!

Trước đó, ngày 6/5/2020, Ban giám đốc Công ty Taekwang Vina gửi thông báo (Số 008/2020/TB-BGĐ) “Hỗ trợ cho người lao động tình nguyện thôi việc trong “Tháng Công nhân 2020” đến toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty.

Nội dung thông báo nêu: “Nhằm thể hiện sự tri ân của Ban giám đốc Công ty đối với người lao động đã có thời gian làm việc cho công ty từ đủ 5 năm trở lên nhưng vì lý do cá nhân nên không thể tiếp tục gắn bó với công ty lâu hơn nữa. Sau khi trao đổi và thống nhất với Ban chấp hành công đoàn cơ sở, nay Ban giám đốc Công ty thông báo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên về chương trình hỗ trợ người lao động tình nguyện thôi việc như sau:

Điều kiện: Tính đến thời điểm ngày 1/5/2020, người lao động có đủ các điều kiện sau: Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Có thâm niên từ đủ 5 năm trở lên (từ năm thứ 6); Trước tuổi nghỉ hưu 2 năm trở lên (Nam dưới 58 tuổi, nữ dưới 53 tuổi).

Quyền lợi của người lao động khi tình nguyện nghỉ việc sẽ là: Cứ đủ 1 năm thâm niên sẽ được Công ty hỗ trợ 1 tháng lương (dựa theo mức lương cơ bản và phụ cấp nặng nhọc độc hại tháng 5/2020); Mức hỗ trợ tối đa là 22 tháng lương cơ bản và phụ cấp nặng nhọc độc hại; Người lao động nộp đơn thôi việc sẽ làm việc đến hết ngày 22/5/2020 và được chi trả đủ nguyên lương tháng 5/2020.

Thông báo số 008/2020/TB-BGĐ có đóng dấu xác nhận của Ban giám đốc Công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở, chữ ký xác nhận của Chủ tịch công đoàn Đinh Sỹ Phúc, phía công ty là Tổng giám đốc Nam Jung Dae.

Tuy nhiên, đến ngày 20/5/2020, Ban giám đốc Công ty lại có một thông báo khác (Số 010/2020/TB-BGĐ) với tựa đề “Sửa đổi điều kiện hỗ trợ cho người lao động thôi việc trong Tháng công nhân 2020”.

Nội dung thông báo viết, kể từ sau thông báo số 008/2020/TB-BGĐ về việc hỗ trợ cho người lao động tình nguyện thôi việc phát hành ngày 6/5/2020, tình hình số lượng ứng viên nộp đơn thôi việc thực tế quá nhiều so với dự kiến ban đầu, và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trong việc sản xuất.

Ban giám đốc Công ty thông báo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên về việc sửa đổi điều kiện hỗ trợ người lao động tình nguyện thôi việc nhằm giúp Công ty ổn định kế hoạch sản xuất và giảm bớt mối lo ngại về sự gia tăng thất nghiệp của cộng đồng địa phương. Trong đó, điều kiện “Có thâm niên từ đủ 5 năm trở lên (từ năm thứ 6)” được thay thế bằng “Có thâm niên từ đủ 15 năm trở lên (từ năm thứ 16)”.

Và Ban giám đốc Công ty cảm thấy rất tiếc về việc thay đổi điều kiện của chương trình hỗ trợ này và rất mong những ứng viên không đáp ứng đủ điều kiện nêu trên sẽ thông cảm, chấp nhận quyết định của Công ty và đồng ý rút đơn thôi việc.

Trong thông báo số 010/2020/TB-BGĐ này, không có xác nhận của công đoàn cơ sở, chỉ có đóng dấu và chữ ký xác nhận của Tổng giám đốc Nam Jung Dae.

Dù công ty khó khăn nhưng vẫn phải giữ cho được tinh thần nhân văn của chính sách đã ban hành

Sau khi nhận được thông báo số 010/2020/TB-BGĐ từ Ban giám đốc Công ty Taekwang Vina, rất nhiều công nhân đã phản ứng và cho rằng công ty đã “lật kèo”. Nhiều người như “ngồi trên đống lửa” vì sau khi nộp đơn xin nghỉ việc đã thông báo trả phòng trọ, chuyển đổi công việc, rất nhiều người mua vé tàu xe đưa con về quê.

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi
Công nhân Công ty Taekwang Vina trong chương trình liên hoan cuối năm

Anh Q.D, làm việc ở Công ty Taekwang Vina được 8 năm, chia sẻ: “Quê tôi ở Hòa Bình, gần một năm nay, mẹ tôi bị bệnh. Nhà neo người nên tôi cũng có ý định về quê. Đúng dịp này, công ty có chính sách hỗ trợ cho công nhân tự nguyện nghỉ việc nên tôi đã làm đơn gửi đi. Tôi thông báo với mẹ là sẽ về quê, mọi thứ sắp xếp đâu vào đó hết rồi, giờ công ty thay đổi điều kiện lên 15 năm mới chấp thuận và có hỗ trợ, làm như vậy rất khó cho công nhân chúng tôi”.

Chị T.H, làm việc hơn 10 năm ở công ty, chị đã nộp đơn xin nghỉ việc nên sau khi được tin Ban giám đốc Công ty thay đổi điều kiện hỗ trợ, chị khá sốc: “Vì dịch bệnh, chồng tôi mất việc đã mấy tháng nay. Anh đã lớn tuổi, xin lại việc mới cũng khó, tôi quyết định sẽ nghỉ việc ở công ty luôn, nhận được một khoản hỗ trợ thì hai vợ chồng sẽ buôn bán. Bao nhiêu tiền để dành của hai vợ chồng tôi dồn vào sang một sạp bán hàng ở chợ rồi. Bây giờ công ty thay đổi điều kiện như vậy, vợ chồng tôi tính sao đây”.

Giải thích về các thông báo của công ty, ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina cho hay: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của công ty bị cắt giảm do thị trường xuất khẩu của công ty chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Công ty gặp những khó khăn nhất định tuy nhiên suốt thời gian qua, công ty vẫn nỗ lực đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

“Thế nhưng trong tháng 3, tháng 4 vẫn có rất nhiều công nhân nghỉ việc. Lý do là cả hai vợ chồng đều làm công nhân, vợ hoặc chồng của họ làm việc ở một công ty khác và mất việc, không tìm được việc làm mới. Người còn lại làm ở Taekwang Vina, dù vẫn có việc nhưng thu nhập của một người không đủ trang trải, họ cũng xin nghỉ việc để về quê hoặc ra ngoài buôn bán. Bên cạnh đó, một số công nhân sau dịch bệnh họ muốn về quê sinh sống, hoặc đã tích lũy được ít nhiều nên ra ngoài làm ăn…

Trong 2 tháng vừa qua, có gần 1.000 công nhân tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc nhưng ngoài các chế độ theo quy định của pháp luật, công ty không có chính sách hỗ trợ nào cả. Do đó, Ban chấp hành công đoàn mới làm việc với Ban giám đốc đề nghị có chính sách hỗ trợ cho các công nhân nghỉ việc. Tôi nghĩ đó là một chính sách nhân văn, hỗ trợ thêm cho công nhân đã gắn bó với mình”, ông Đinh Sỹ Phúc cho hay.

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi
Công ty Taekwang Vina và Công đoàn Công ty Taekwang Vina là đơn vị có nhiều chính sách chăm lo tốt cho công nhân lao động. Trong ảnh, ông Đinh Sỹ Phúc (bên phải ảnh) trao tiền hỗ trợ cho công nhân khó khăn

Tuy nhiên, khi có hơn 1.500 công nhân nghỉ việc thì bộ phận tiếp nhận, giải quyết thấy "hoảng” và đã đề xuất với Ban giám đốc thay đổi điều kiện. Ban giám đốc đã ban hành thông báo mới đến công nhân. Ông Đinh Sỹ Phúc cho hay, thông báo số 010/2020/TB-BGĐ không hề có sự đồng ý của Ban chấp hành công đoàn. Sau khi nắm bắt được tình hình, Ban chấp hành công đoàn đã làm việc với Ban giám đốc, đề nghị giữ nguyên các điều kiện như thông báo số 008/2020/TB-BGĐ.

“Chính sách hỗ trợ cho công nhân tự nguyện nghỉ việc là một chính sách nhân văn. Dù số lượng công nhân nộp đơn nghỉ nhiều so với dự kiến và có thể ảnh hưởng đến công ty nhưng chính sách đã ban hành, công nhân đã quyết định nghỉ thì mình phải tôn trọng và giữ cho được tinh thần nhân văn đó và hỗ trợ cho công nhân như mục tiêu ban đầu mình đưa ra. Ban giám đốc cũng đã thống nhất giữ nguyên các điều kiện như ban đầu và sẽ gửi thông báo đến công nhân”, ông Đinh Sỹ Phúc cho biết.

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/5

Đến 7h sáng ngày 22/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,1 triệu người với hơn 334 nghìn người đã ...

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi Từ chối bồi thường “bảo hiểm vỉa hè”, đúng hay sai?

Không chỉ đau đầu vì giá bảo hiểm, có nhiều người cho rằng mua bảo hiểm xe máy bán tại vỉa hè thì sẽ không ...

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi Đánh cô giữa trường, hạ gục ai?

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nhan dien ken ken

Bảo vệ người lao động -

Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác điều gì và nhận diện chúng thế nào? 

cong ty hue phong tra hon 52 ty dong tro cap mat viec cho so cong nhan bi cat giam

Bảo vệ người lao động -

Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm

Sáng 24/5, làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn, đại diện Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, doanh nghiệp không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh. Công ty cũng chi trả đầy đủ tiền lương, trợ cấp mất việc cho công nhân bị cắt giảm. Riêng số tiền chi trả trợ cấp mất việc là 52 tỷ 747 triệu đồng.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao

Bảo vệ người lao động -

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh Trần Văn Vinh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng nhiều người lao động khác vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi.      

loi dung cong nhan that nghiep cong ty da cap dung chieu tro lua tien nguoi xin viec

Bảo vệ người lao động -

Lợi dụng công nhân thất nghiệp, công ty đa cấp dùng chiêu trò lừa tiền người xin việc

Lợi dụng công nhân đang tìm kiếm việc làm sau giãn cách xã hội, nhiều kẻ bán hàng đa cấp đã dụ họ vào tròng. Một số công nhân sau khi phát hiện bản thân bị lừa nhưng cũng bị tốn mất một khoản 200.000 đồng gọi là tiền đặt cọc đồng phục…

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong

Bảo vệ người lao động -

Công ty CP Giày da Huê Phong cắt giảm cùng lúc hơn 2.000 lao động

Bị mất đơn hàng ở thị trường châu Âu và Mỹ vì dịch Covid-19, Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông báo cắt giảm 2.222 lao động trên tổng số 4.576 lao động.

no xin viec bao dau thu tien trieu cua cong nhan roi bien mat

Bảo vệ người lao động -

“Nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền triệu của công nhân rồi… biến mất!

Lợi dụng ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân thất nghiệp nhiều, nhu cầu tìm việc cao, một đối tượng tên Tiến nhận là quản lý ở một công ty cung ứng nhân lực xin việc cho công nhân với lời hứa “bao đậu”. Mức phí Tiến thu của công nhân là 500 ngàn đồng/hồ sơ. Thế nhưng, sau khi thu tiền của công nhân, Tiến lại chặn liên lạc, sau đó… biến mất!

Đọc thêm

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo

Bảo vệ người lao động -

Tham gia BHXH tự nguyện để khi về già, mất sức lao động con cháu bớt nỗi lo!

“Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có phải sau này sẽ có lương hưu như những người đi làm nhà nước không mấy cô, mấy chú? Nếu vậy thì sau này mình già đi, mất sức lao động, con cháu sẽ bớt gánh nặng, giảm mối lo đi phải không?” - Chị Mai, tiểu thương chợ Đa Kao (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ khi được nhân viên Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền về BHXH tự nguyện vào sáng 23/5.

vi sao cong nhan kho tiep can voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu

Bảo vệ người lao động -

Vì sao công nhân khó tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ?

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân lao động trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, công nhân bị chấm dứt hợp đồng rơi vào cảnh “lao đao” không có việc làm. Mọi khó khăn, trăn trở vơi đi phần nào khi Chính phủ quyết định triển khai gói hỗ trợ chưa từng có trong lịch sử để hỗ trợ các đối tượng này. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng triển khai, rất ít công nhân tiếp cận được gói hỗ trợ này.

dong nai ke giat hui ra dau thu nhung khong con kha nang tra tien cho nguoi bi hai

Bảo vệ người lao động -

Đồng Nai: Kẻ giật hụi ra đầu thú nhưng không còn khả năng trả tiền cho người bị hại

Người phụ nữ tên Hằng, từng làm công nhân tại Khu công nghiệp Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã ra đầu thú tại cơ quan công an. Tuy nhiên, chị ta khai không còn khả năng chi trả tiền hụi cho những người chơi trước đây.

cong ty pouyuen viet nam cho cong nhan nghi phep luan phien va co tra luong

Bảo vệ người lao động -

Công ty PouYuen Việt Nam cho công nhân nghỉ phép luân phiên và có trả lương

Ngày 19/5, thông tin từ phía Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hiện tại công ty đang sắp xếp cho công nhân nghỉ luân phiên và có trả lương.

cong ty pouyuen viet nam chua co quyet dinh ve viec cat giam lao dong

Bảo vệ người lao động -

Công ty PouYuen Việt Nam chưa có quyết định về việc cắt giảm lao động

Mấy ngày gần đây, một số công nhân làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ sự lo lắng khi có thông tin công ty sẽ cắt giảm lao động. Tuy nhiên, trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, phía công đoàn của công ty cho biết hiện chưa có quyết định chính thức và công ty vẫn đang nỗ lực đảm bảo việc làm cho công nhân.

nguoi lao dong thuc hien thay nghia vu dong bhxh bat buoc cua nguoi su dung lao dong

Bảo vệ người lao động -

Người lao động thực hiện thay nghĩa vụ đóng BHXH bắt buộc của người sử dụng lao động

Với việc đóng 32% tiền lương tương ứng hằng tháng, nhiều công nhân lao động thuộc các công ty chè, công ty giống bò sữa tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đang thực hiện thay nghĩa vụ đóng BHXH bắt buộc của người sử dụng lao động cho người lao động.

con gai xin com tu thien de cham soc bo bi tai nan liet nua nguoi

Bảo vệ người lao động -

Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người

Tình trạng bệnh tình của người lao động dân tộc thiểu số Sùng Mí Thà, quê Hà Giang hiện vẫn chưa có tiến triển tốt. Hiện tại, anh bị liệt nửa người, sọ não bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gia đình vẫn phải hàng ngày chăm sóc anh tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP HCM.

dong nai nhe da ca tin nhieu cong nhan bat khoc vi bi lua so tien lon

Bảo vệ người lao động -

Đồng Nai: "Nhẹ dạ cả tin", nhiều công nhân bật khóc vì bị lừa số tiền lớn

Khi bị một người tên Hằng giật hụi và chạy trốn với số tiền thu được, không ít công nhân đã bật khóc khi biết mình có thể đã bị lừa chỉ vì cả tin vào đồng nghiệp, người làm cùng nhiều năm qua.

che tai xu phat chu doanh nghiep gay can tro viec thanh lap cong doan chua du manh

Bảo vệ người lao động -

Chế tài xử phạt chủ doanh nghiệp gây cản trở việc thành lập công đoàn chưa đủ mạnh

Tỉnh Bình Dương hiện có gần 800 doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên chưa có tổ chức Công đoàn, trong đó có 135 doanh nghiệp trên 100 lao động. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do chủ doanh nghiệp không phối hợp, né tránh, thậm chí cản trở việc thành lập công đoàn nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh.

nguoi lao dong loay hoay tim viec thoi hau covid 19

Bảo vệ người lao động -

Người lao động "loay hoay" tìm việc thời hậu Covid-19

Hiện tại, rất nhiều lao động đang nỗ lực tìm kiếm một công việc phù hợp để ổn định cuộc sống sau thời gian nghỉ việc hoặc buộc phải thôi việc vì Covid-19.

Xem phiên bản di động