e magazine
Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

16/09/2020 18:36

Dịch bệnh Covid -19 từ đầu năm 2020 đến nay đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp điêu đứng, công nhân thất nghiệp nhiều khiến họ phải tìm nhiều cách để có thu nhập. Trước tình hình đó LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức đối thoại trao đổi về luật lao động, chính sách bảo hiểm, hướng nghiệp và tiết kiệm điện trong làm việc…

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp điêu đứng, công nhân thất nghiệp khiến họ phải tìm nhiều cách để có thu nhập. Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức đối thoại trao đổi về Luật Lao động, chính sách bảo hiểm, hướng nghiệp và tiết kiệm điện trong làm việc…

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Tại Khu công nghiệp Long Đức, Trà Vinh, dự báo trong những tháng cuối năm 2020, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ có thay đổi theo chiều hướng tích cực, nhiều khởi sắc. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng trở lại. Theo thống kê, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Long Đức hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng 1.200 lao động.

Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều như: Công ty TNHH MTV Việt Trần cần tuyển 150 lao động, Công ty Cổ phần Cắt may sofa Hoa Sen cần tuyển 500 lao động, Công ty TNHH May xuất khẩu Hùng Vỹ cần tuyển 50 lao động có tay nghề… Người lao động không còn lo thất nghiệp hay thiếu việc làm.

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Qua tìm hiểu của phóng viên Cuộc sống an toàn, tình hình các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Long Đức hiện nay hoạt động tương đối ổn định sau diễn biến đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp đã sắp xếp cho công nhân trở lại làm việc bình thường, không còn công nhân làm việc luân phiên; công nhân tạm hoãn hợp đồng lao động nay cũng trở lại làm việc đầy đủ. Đây là tín hiệu tốt cho những lao động đang gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Mặt khác, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức các buổi đối thoại, tập huấn về Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ áp dụng vào 1/2021; hay tuyên truyền cho người lao động về quyền lợi bảo hiểm xã hội được nhận khi làm việc tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, an toàn điện cũng được các chủ doanh nghiệp quan tâm để đảm bảo an toàn cho người lao động của mình.

Ông Nguyễn Văn Ánh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thủy hải sản An Lạc - Trà Vinh (Khu công nghiệp Long Đức) cho biết: “Tình hình an ninh tại khu trọ công nhân ở Khu công nghiệp Long Đức hiện khá phức tạp. Cho nên nhằm giữ chân người lao động, để họ an tâm làm việc, Ban giám đốc công ty phối hợp với LĐLĐ tỉnh tuyên truyền cho công nhân về ma túy và tác hại của ma túy. Nhìn chung, nhận thức của người lao động về các tệ nạn ma túy chưa cao nên cần tuyên truyền sâu rộng đến họ”.

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Không những thế, những chính sách về bảo hiểm, tiền lương, chế độ đãi ngộ cũng được LĐLĐ tỉnh tuyên truyền đến người lao động. Cụ thể, hơn 100 công nhân tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV - Pharm rất sôi nổi khi đặt câu hỏi tìm hiểu về chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, tiền lương và những lợi ích hưu trí.

Chị Châu Dương Phương Linh (công nhân tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV - Pharm) chia sẻ rằng, các chế độ đãi ngộ của công ty khá tốt, ngay cả trong mùa dịch, công nhân vẫn không bị cắt lương, giảm giờ làm.

Khi được nghe chuyên gia chia sẻ về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, chị thấy rất tâm đắc. Không những thế, những kiến thức về bảo hiểm xã hội, về Luật Lao động sửa đổi cũng được LĐLĐ tỉnh và Bảo hiểm tỉnh phổ biến dễ hiểu.

Công nhân chúng tôi đi làm rất vất vả, gần như cả thanh xuân gắn với nhà máy, nhà xưởng. Làm việc tại công ty được hơn 20 năm, tôi rất tự hào về sự cống hiến của mình. Chính nhờ sự quan tâm của lãnh đạo, những quyền lợi của công nhân chúng tôi luôn được bảo vệ. Hàng năm, công ty cũng tổ chức đối thoại về chính sách hay lấy ý kiến người lao động, thỉnh thoảng cũng cho công nhân đi nghỉ mát…- Phương Linh

Công đoàn cùng doanh nghiệp giữ chân người lao động trong mùa dịch

Bài: Hoài Thương
Ảnh: Hoài Thương
Đồ họa: Russia

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người ...

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức! Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không ...

Thay đổi và không                         thay đổi Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay ...