“Công đoàn đã phấn đấu mang cái Tết ấm áp đến với gia đình công nhân lao động”

Đó là khẳng định của đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương tại chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương 2021” dành cho công nhân lao động do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết, năm 2020 tiếp tục diễn ra tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, xung đột sắc tộc tôn giáo. Đại dịch Covid-19 diễn biến nhanh, bùng phát, phức tạp, kéo dài. Kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm gần 4%. Thương mại toàn cầu đình trệ, làn sóng doanh nghiệp phá sản lan khắp thế giới. Việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động bị ảnh hưởng rất lớn và dự kiến còn kéo dài.

Ở trong nước, các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá. Đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bão lũ, sạt lở đất diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

“Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, chúng ta đã vượt qua khó khăn, hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ của năm 2020 và cả Đại hội XII với nhiều dấu ấn nổi bật” – đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương cùng các đồng chí Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX; Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

“Công đoàn đã phấn đấu mang cái Tết ấm áp đến với gia đình công nhân lao động”

Việt Nam đã đạt được "mục tiêu kép" vừa kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 vừa duy trì tăng trưởng kinh tế và trở thành một hình mẫu, một tấm gương trong phòng, chống dịch bệnh, là 1 trong 16 nền kinh tế thế giới mới nổi thành công nhất năm 2020 với mức tăng trưởng 2,91%. Chính trị, xã hội ổn định, chủ quyền quốc gia được đảm bảo, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được triển khai một cách quyết liệt, đi vào chiều sâu và có bước đột phá. Niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ ngày càng cao.

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Chính phủ, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất của nhiệm kỳ Đại hội XII của chúng ta. Đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có đóng góp rất quan trọng của công nhân, viên chức, lao động.

Cùng với cả nước, trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động của tỉnh đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, duy trì việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cả nước. Riêng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh trong năm 2020 đạt 1,36, quy mô GRDP đứng thứ 7 toàn quốc. GRDP bình quân đầu người ước đạt 114,5 triệu đồng, gấp 2,1 lần bình quân cả nước và xếp thứ 3 toàn quốc.

“Công đoàn đã phấn đấu mang cái Tết ấm áp đến với gia đình công nhân lao động”Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tặng quà công nhân lao động

Cấp ủy, chính quyền của tỉnh luôn luôn lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Bắc Ninh là một trong các tỉnh, thành phố ban hành được nhiều chính sách an sinh xã hội đặc thù dành cho công nhân trong các khu công nghiệp. Việc làm này thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh và cũng là sự tri ân của tỉnh về những đóng góp của anh chị em công nhân đến sự phát triển liên tục của tỉnh nhà trong những năm qua.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, động viên và phát huy sức sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết của người lao động để có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh nhà và vì chính đời sống của gia đình anh chị em công nhân và người lao động.

“Nhiều năm nay, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, phấn đấu không có người lao động nào không có Tết, để mùa xuân ấm áp đến với gia đình công nhân dù cuộc sống của anh chị em còn vất vả bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vé xe miễn phí, trao suất quà tặng, tổ chức Tết cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết và đón Tết cùng người lao động tại nơi sản xuất…” - đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định.

Công nhân tại "Gian hàng 0 đồng"

“Công đoàn đã phấn đấu mang cái Tết ấm áp đến với gia đình công nhân lao động”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí bày tỏ sự hài lòng khi phần lớn doanh nghiệp có kế hoạch chi tiền lương, thưởng Tết cho người lao động. Sự quan tâm đó sẽ là động lực để người lao động hăng say làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, là yếu tố quan trọng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Đồng chí cũng mong muốn, ngay sau đợt nghỉ Tết, anh chị em công nhân trở lại làm việc ngay với năng suất cao, chất lượng tốt, để đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chính gia đình mình. Đồng thời nâng cao trình độ tay nghề, chấp hành tốt nội quy, pháp luật lao động, nâng cao giác ngộ giai cấp và bản lĩnh chính trị, đóng góp xây dựng doanh nghiệp phát triển…

“Công đoàn đã phấn đấu mang cái Tết ấm áp đến với gia đình công nhân lao động”

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà cùng công nhân lao động tại "Gian hàng 0 đồng"

Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” gắn với “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức diễn ra trong hai ngày 9 - 10/1/2021. Tại Chương trình, đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tặng 150 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng và phần quà) cho 150 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và thùng quà dành tặng công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh.

Ban tổ chức cũng đã trao 10.000 vé xe miễn phí hỗ trợ công nhân về quê đón Tết, trao suất quà trị giá 2,3 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, tri ân 28 doanh nghiệp vì người lao động và các nhà hảo tâm tài trợ cho chương trình…

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: Duy Minh