Thứ năm 01/10/2020 11:06

Công đoàn đề xuất giúp đoàn viên, người lao động bớt khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Trí Dũng

Dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự lo lắng của công nhân, đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, dịch bệnh này còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của đoàn viên và người lao động, và cả doanh nghiệp.
cong doan de xuat giup doan vien nguoi lao dong bot kho khan do dich covid 19
Dịch Covid-19 khiến cuộc sống công nhân, người lao động trở nên khó khăn hơn. Ảnh NN

Theo đó, từ khi dịch bệnh viêm phổi xuất hiện đến nay đã hơn một tháng, đây là khoảng thời gian bị xáo trộn của công nhân, người lao động và doanh nghiệp (DN) nói riêng. Theo đó, học sinh được nghỉ học, công nhân cũng phải xin nghỉ làm để trông con, họ lao đao lo cho con, lo cho sức khỏe gia đình và bản thân. Thực phẩm lên giá, đời sống sinh hoạt gặp khó khăn, các chi phí tăng, nhưng công việc lại bị ảnh hưởng. Không ít doanh nghiệp, người lao động chỉ được nhận lương chờ việc, có doanh nghiệp đã phải cho 50% người lao động tạm nghỉ việc vì sắp cạn nguồn nguyên liệu do chưa nhập được từ nước ngoài…

Tại Hội nghị trao đổi, đề xuất giải pháp chăm lo đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều đại diện của công đoàn cấp trên cơ sở cho biết số doanh nghiệp và người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là khá lớn, tập trung ở các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giáo dục, dệt may.... Việc doanh nghiệp gián đoạn sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng khiến người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm.

Các trường học và cơ sở giáo dục chưa mở cửa trở lại khiến công nhân gặp khó khăn trong việc gửi con, chăm sóc con. Do đó, Công đoàn cơ sở cần chủ động khảo sát để nắm số lượng bị ảnh hưởng, từ đó đề xuất người sử dụng lao động bố trí ngày nghỉ phép năm phù hợp hoặc có chính sách hỗ trợ cho nữ CN có con nhỏ.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch công đoàn các KCX-KCN thành phố cho biết: "Việc chung tay giám sát kiểm soát dịch tại DN cũng có ý nghĩa quan trọng không kém, nhất là đối với các đơn vị có sử dụng chuyên gia Trung Quốc, Hàn Quốc. Công đoàn cơ sở phải tham gia rà soát, đề nghị cách ly với những trường hợp từ vùng dịch trở về để tạo sự yên tâm trong tập thể NLĐ".

Chị Huỳnh Thị Ly, công nhân tại Khu công nghệ cao chia sẻ rằng, từ khi có dịch bệnh Covid - 19, cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn hẳn. Cậu con trai 5 tuổi lẽ ra phải đi học, anh chị yên tâm làm việc thì hơn một tháng nay nó nghỉ ở nhà, hai vợ chồng anh chị phải thay nhau nghỉ, nếu không lại nhờ hàng xóm trông giùm. Không những thế, mọi khoản chi tiêu cũng vì thế mà thu hẹp, đời sống tinh thần ngày càng nhàm chán hơn.

“Trước đây khi chưa có dịch bệnh, cả gia đình tôi cuối tuần sẽ cùng mở tiệc nhỏ liên hoan với anh chị công nhân cùng xóm trọ, nếu không thì xuống trung tâm thành phố chơi. Nhung bây giờ, luẩn quẩn trong đầu cũng chỉ là hôm nay ai trông con, gửi ai trông con hay mua khẩu trang ở đâu, nước xịt tay còn hay hết… Chưa kể đến công việc cũng bị ảnh hưởng vì công ty sắp hết nguyên liệu sản xuất. Tôi thực sự không thể ngờ dịch bệnh này lại ảnh hưởng đến chúng tôi quá nhiều như vậy. Cứ thế này vợ chồng tôi mần ăn ra sao”.

cong doan de xuat giup doan vien nguoi lao dong bot kho khan do dich covid 19 Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 6/3, đã có 88 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ý trở thành nước ...

cong doan de xuat giup doan vien nguoi lao dong bot kho khan do dich covid 19 Máy sấy tay có tiêu diệt được virus corona?

Máy sấy tay tiêu diệt được virus corona là một trong những ngộ nhận mà nhiều người tin tưởng.

cong doan de xuat giup doan vien nguoi lao dong bot kho khan do dich covid 19 Vỏ khẩu trang "kháng khuẩn" ruột không kháng được khuẩn

Tại thời điểm các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, người quản lý sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất và Thương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập,... ngày càng được các đơn vị chú trọng triển khai, nhất là ở các cơ sở sản xuất, song hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự được như mong muốn.

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” - “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Công đoàn Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả lớn trong lao động sản xuất.

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Công đoàn Việt Nam -

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Tối 29/9, LĐLĐ quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã trao 400 suất quà Trung thu, trị giá mỗi suất 300.000đ cho các em thiếu nhi. Đây là hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Trung thu 2020.

"Sửa đổi luật công đoàn  để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Nghiên cứu - Trao đổi -

"Sửa đổi luật công đoàn để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Dự kiến tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu vào Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Tạp chí LĐ&CĐ có cuộc phỏng vấn TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về chủ đề: “Sửa đổi Luật Công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Đọc thêm

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Xem phiên bản di động