Thứ tư 08/12/2021 10:32
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh

Hoạt động công đoàn - Kỳ Anh

Công đoàn Dệt May Việt Nam kiến nghị, đề xuất tiếp tục thực hiện mô hình là Công đoàn ngành Trung ương tại Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023).
Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN Công nhân ngành Dệt may dễ mắc phải những bệnh gì? Công bố Top 20 "Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu" ngành Dệt May
Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Toàn cảnh Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023) tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn theo mô hình ngành nghề là xu thế phù hợp với thế giới cũng như tính đáp ứng cao cho thực tiễn hoạt động. Khi các đơn vị có chung ngành nghề được sinh hoạt cùng nhau mang tới thuận lợi lớn là cùng chung đặc điểm, điều kiện, yêu cầu hoạt động, bởi vậy trở nên gần gũi, thấu hiểu và dễ dàng tập hợp, đoàn kết để đưa ra nhiệm vụ cần tập trung. Tiếng nói cần thống nhất, kinh nghiệm cần chia sẻ, sức mạnh cần nhân rộng.

Từ đó có lợi thế trong khảo sát, xây dựng và vận động chính sách; tuyên truyền, phát động thi đua, thúc đẩy hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, đáp ứng với mục tiêu phát triển của từng ngành kinh tế.

Bên cạnh đó, với 14 năm hoạt động theo mô hình Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Dệt May đã và đang khẳng định được vai trò quan trọng, đồng hành cùng Tập đoàn Dệt May Việt Nam và các doanh nghiệp, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của ngành, của đất nước.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn Việt Nam đang theo dõi bản báo cáo của Công đoàn Dệt May.

Do vậy, trong báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023), Công đoàn Dệt May Việt Nam đã kiến nghị, đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng kết, đánh giá quá trình thí điểm Công đoàn đối với Công đoàn Dệt May, tiếp tục thực hiện mô hình Công đoàn Dệt May là Công đoàn ngành Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của Công đoàn Dệt May trong suốt thời gian qua. Đồng thời, trước kiến nghị, đề xuất trên, đồng chí Chủ tịch đưa ra những định hướng:

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thứ nhất, chúng ta phải luôn luôn nhìn lại chính mình để khắc phục những hạn chế còn tồn đọng. Phải phát triển hơn nữa về đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở,… để đạt hiệu quả, xứng đáng nhất với tiềm năng của mô hình Công đoàn ngành Trung ương.

Thứ hai, nâng cao hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động đầy đủ về mọi mặt, vật chất, tinh thần, kỹ năng… sớm giải quyết những hạn chế, bất cập.

Thứ ba, chú trọng mối quan hệ với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố. Không chỉ chuyển giao xuống Công đoàn cơ sở trực thuộc quản lý, mà còn phải thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phối hợp với các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Hiệp hội Dệt May, các bộ phận chuyên môn tại cơ sở,… để đẩy mạnh các hoạt động công đoàn.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Do dịch bệnh Covid-19, Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Tổng Liên đoàn Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Thứ tư, trong thời gian nửa nhiệm kỳ còn lại, thách thức với tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn Dệt May nói riêng là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác động không nhỏ tới ngành Dệt May. Các báo cáo chuyên đề về cách mạng công nghiệp 4.0 đều lo ngại khi trí tuệ nhân tạo phát triển, giá thành sản xuất robot rẻ đi, người máy có chức năng hoạt động với giá thành dưới 2000 đô-la sẽ tràn vào các doanh nghiệp, bấy giờ công nhân, người lao động sẽ thiệt thòi nhất. Chúng ta phải có phương án, chiến lược cho vấn đề này. Chúng ta đã có nền móng cho cả thời gian vừa qua nhưng luôn có những thách thức, đòi hỏi đổi mới ở phía trước.

Đồng thời, trước báo cáo của Công đoàn Dệt May, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, Công đoàn Dệt May có truyền thống thực hiện các Nghị định, Nghị quyết, Chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam một cách rất nề nếp. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Công đoàn Dệt May và sẽ có rà soát, phương án theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như phù hợp với tình hình thực tế.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Thành viên Đoàn chủ tịch và lãnh đạo các Ban góp ý về báo cáo của Công đoàn Dệt May.

“Tôi rất mừng khi Công đoàn Dệt May đạt các chỉ tiêu đặt ra theo yêu của Nghị quyết XII Công đoàn Việt Nam cơ bản tương đối cao, như tỉ lệ ký Thỏa ước Lao động cũng như chất lượng thỏa ước, không ngừng đổi mới trong hoạt động chăm lo cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh,… Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn Dệt May trong thời gian qua” – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Tại Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023), đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung – Trưởng Ban Đối ngoại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu: “Ngành Dệt May với số lượng người lao động rất lớn. Đặc biệt, trong dịch Covid-19, Các Công đoàn Dệt May trên thế giới được hưởng rất nhiều hỗ trợ từ các Tổ chức Quốc tế, ví dụ như Liên Minh châu Âu có Quỹ hơn 2 tỷ Euro, hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong lĩnh vực Dệt May trên các nước mà nhận các đơn hàng của châu Âu như Ấn Độ, Bangladesh, các nước ASEAN,…

Vì vậy, đồng chí Trưởng Ban đối ngoại đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét việc kiến nghị Công đoàn Dệt May Việt Nam tham gia vào Công đoàn ngành Trung ương toàn cầu.

Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19? Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19?
Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình
Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Xem phiên bản di động