Thứ sáu 06/08/2021 00:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh

Hoạt động công đoàn - Kỳ Anh

Công đoàn Dệt May Việt Nam kiến nghị, đề xuất tiếp tục thực hiện mô hình là Công đoàn ngành Trung ương tại Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023).
Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN Công nhân ngành Dệt may dễ mắc phải những bệnh gì? Công bố Top 20 "Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu" ngành Dệt May
Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Toàn cảnh Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023) tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn theo mô hình ngành nghề là xu thế phù hợp với thế giới cũng như tính đáp ứng cao cho thực tiễn hoạt động. Khi các đơn vị có chung ngành nghề được sinh hoạt cùng nhau mang tới thuận lợi lớn là cùng chung đặc điểm, điều kiện, yêu cầu hoạt động, bởi vậy trở nên gần gũi, thấu hiểu và dễ dàng tập hợp, đoàn kết để đưa ra nhiệm vụ cần tập trung. Tiếng nói cần thống nhất, kinh nghiệm cần chia sẻ, sức mạnh cần nhân rộng.

Từ đó có lợi thế trong khảo sát, xây dựng và vận động chính sách; tuyên truyền, phát động thi đua, thúc đẩy hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, đáp ứng với mục tiêu phát triển của từng ngành kinh tế.

Bên cạnh đó, với 14 năm hoạt động theo mô hình Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Dệt May đã và đang khẳng định được vai trò quan trọng, đồng hành cùng Tập đoàn Dệt May Việt Nam và các doanh nghiệp, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của ngành, của đất nước.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn Việt Nam đang theo dõi bản báo cáo của Công đoàn Dệt May.

Do vậy, trong báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023), Công đoàn Dệt May Việt Nam đã kiến nghị, đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng kết, đánh giá quá trình thí điểm Công đoàn đối với Công đoàn Dệt May, tiếp tục thực hiện mô hình Công đoàn Dệt May là Công đoàn ngành Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của Công đoàn Dệt May trong suốt thời gian qua. Đồng thời, trước kiến nghị, đề xuất trên, đồng chí Chủ tịch đưa ra những định hướng:

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thứ nhất, chúng ta phải luôn luôn nhìn lại chính mình để khắc phục những hạn chế còn tồn đọng. Phải phát triển hơn nữa về đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở,… để đạt hiệu quả, xứng đáng nhất với tiềm năng của mô hình Công đoàn ngành Trung ương.

Thứ hai, nâng cao hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động đầy đủ về mọi mặt, vật chất, tinh thần, kỹ năng… sớm giải quyết những hạn chế, bất cập.

Thứ ba, chú trọng mối quan hệ với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố. Không chỉ chuyển giao xuống Công đoàn cơ sở trực thuộc quản lý, mà còn phải thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phối hợp với các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Hiệp hội Dệt May, các bộ phận chuyên môn tại cơ sở,… để đẩy mạnh các hoạt động công đoàn.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Do dịch bệnh Covid-19, Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Tổng Liên đoàn Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Thứ tư, trong thời gian nửa nhiệm kỳ còn lại, thách thức với tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn Dệt May nói riêng là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác động không nhỏ tới ngành Dệt May. Các báo cáo chuyên đề về cách mạng công nghiệp 4.0 đều lo ngại khi trí tuệ nhân tạo phát triển, giá thành sản xuất robot rẻ đi, người máy có chức năng hoạt động với giá thành dưới 2000 đô-la sẽ tràn vào các doanh nghiệp, bấy giờ công nhân, người lao động sẽ thiệt thòi nhất. Chúng ta phải có phương án, chiến lược cho vấn đề này. Chúng ta đã có nền móng cho cả thời gian vừa qua nhưng luôn có những thách thức, đòi hỏi đổi mới ở phía trước.

Đồng thời, trước báo cáo của Công đoàn Dệt May, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, Công đoàn Dệt May có truyền thống thực hiện các Nghị định, Nghị quyết, Chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam một cách rất nề nếp. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Công đoàn Dệt May và sẽ có rà soát, phương án theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như phù hợp với tình hình thực tế.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh
Thành viên Đoàn chủ tịch và lãnh đạo các Ban góp ý về báo cáo của Công đoàn Dệt May.

“Tôi rất mừng khi Công đoàn Dệt May đạt các chỉ tiêu đặt ra theo yêu của Nghị quyết XII Công đoàn Việt Nam cơ bản tương đối cao, như tỉ lệ ký Thỏa ước Lao động cũng như chất lượng thỏa ước, không ngừng đổi mới trong hoạt động chăm lo cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh,… Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn Dệt May trong thời gian qua” – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Tại Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023), đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung – Trưởng Ban Đối ngoại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu: “Ngành Dệt May với số lượng người lao động rất lớn. Đặc biệt, trong dịch Covid-19, Các Công đoàn Dệt May trên thế giới được hưởng rất nhiều hỗ trợ từ các Tổ chức Quốc tế, ví dụ như Liên Minh châu Âu có Quỹ hơn 2 tỷ Euro, hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong lĩnh vực Dệt May trên các nước mà nhận các đơn hàng của châu Âu như Ấn Độ, Bangladesh, các nước ASEAN,…

Vì vậy, đồng chí Trưởng Ban đối ngoại đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét việc kiến nghị Công đoàn Dệt May Việt Nam tham gia vào Công đoàn ngành Trung ương toàn cầu.

Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19? Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19?
Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình
Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Ngày 5/8, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao hỗ trợ số tiền 80 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Hoạt động công đoàn -

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Sáng kiến “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc hoa mai hồng cổ Sa Pa” của chị Đinh Thị Thu Hà giúp bà con vùng khó khăn ở tỉnh Lào Cai có nguồn thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Ngày 3/8, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ” tại các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tiêu biểu.

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc thêm

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Xem phiên bản di động