Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn vì bệnh dịch

Một năm đầy biến động với Công đoàn và người lao động Thành phố Mỹ Tho vì bệnh dịch. Nhưng không vì thế mà việc chăm lo cho người lao động cũng như các hoạt động tuyên truyền từ cán bộ Công đoàn bị giảm đi. Cùng nhìn lại một năm, LĐLĐ Mỹ Tho đã đạt được nhiều thành tích nổi bật cũng như hỗ trợ được nhiều trường hợp người lao động khó khăn..

Chăm lo cho BỮA ĂN CA

Trong năm qua, các cấp Công đoàn thành phố đã tập trung tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mới ban hành để công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nắm bắt kịp thời. Tập trung nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ như: Luật cán bộ công chức, viên chức, Luật BHXH (sửa đổi), Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động...

Tặng quà cho người lao động khó khăn.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn vì bệnh dịch

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. LĐLĐ TP Mỹ Tho hướng dẫn cho các cấp cơ sở gồm công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca. Đồng thời cũng không quên giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Ngoài ra còn đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động vào đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với mức thấp nhất là 15.000đồng/suất.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn vì bệnh dịch

Đoàn viên Công đoàn được tặng bằng khen trong năm 2020

Có 73/79 Công đoàn cơ sở xây dựng, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tỷ lệ 92,41%. Thỏa ước lao động tập thể có điều khoản về bữa ăn ca trị giá từ 15.000đ trở lên là 48/48 doanh nghiệp; thỏa ước đã ký kết, tỷ lệ 100 %.

Theo đồng chí Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ TP Mỹ Tho, công tác chăm lo cho người lao động gặp khó khăn vì dịch bệnh, LĐLĐ Mỹ Tho đã phối hợp với Thành Đoàn và Công đoàn cơ sở một số doanh nghiệp với các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020. Cụ thể công nhân lao động tham gia các hoạt động như: “Công nhân chung tay bảo vệ môi trường” với hình thức “Đổi chai nhựa lấy túi thân thiện môi trường”; "Chợ quê 0 đồng cho công nhân”; chương trình thu thập “Ý tưởng sáng tạo và sáng kiến trong sản xuất, kinh doanh” và triển khai “Chương trình MEGA1 - San sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch”; gian hàng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tin tức về dịch bệnh Covid-19...

CHĂM LO CHO Người lao động KHÓ KHĂN

Song song đó, LĐLĐ thành phố tổ chức trao quà cho 64 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi phần từ 300.000đ - 400.000 đồng gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm trị giá 26.100.000 đồng kinh phí từ nguồn vận động doanh nghiệp. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố tặng 73 phần quà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà là 500.000 đồng tiền mặt, với tổng kinh phí là 36.500.000 đồng (kinh phí từ ngân sách LĐLĐ TP Mỹ Tho)...

Anh Huỳnh Văn Ba, công nhân Công ty TNHH MTV PungKook Bến Tre – Mỹ Tho bộc bạch: "Gia đình tôi hiện có hai cháu đang tuổi ăn tuổi học. Cháu lớn học lớp 6, cháu nhỏ học lớp 2. Cho các cháu đi học rất tốn kém, bệnh dịch lại khó khăn nên nhờ sự hỗ trợ của Công đoàn mọi thứ đã ổn hơn. Năm nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi thứ bị đảo lộn, cuộc sống của lao động chúng tôi cũng vất vả. Nhưng với sự quan tâm của Công đoàn chúng tôi thấy có động lực để làm việc và cùng chia sẻ với nhau”, anh Ba nói.

Một năm với nhiều thành tích của LĐLĐ Mỹ Tho

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn vì bệnh dịch

Trong thời gian tới, LĐLĐ Mỹ Tho sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan để tổ chức các hoạt động bổ ích cho người lao động. Cụ thể như tổ chức các hội thi, hội thao cấp thành phố và cử lực lượng tham gia cấp tỉnh. Bên cạnh đó cũng tổ chức, giám sát việc chấp hành pháp luật Lao động, công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, trong các doanh nghiệp. Giải quyết các tranh chấp lao động (nếu có phát sinh).

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn vì bệnh dịch

Chăm lo cho người lao động mùa dịch Covid -19

Bài viết: HOÀI THƯƠNG

Ảnh: H.T