Thứ năm 24/09/2020 11:50

Công đoàn ĐSVN: Sáng tạo, kịp thời khắc phục khó khăn cho CNLĐ bị ảnh hưởng vì Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Ngọc Anh

Bằng cách ứng dụng các phần mềm khoa học công nghệ để kết nối với các công đoàn cơ sở (CĐCS) hàng ngày, Công đoàn Đường Sắt Việt Nam (ĐSVN) đã kịp thời tham mưu với lãnh đạo ngành, đồng thời phối hợp với chuyên môn nhằm khắc phục về khó khăn cho công nhân lao động (CNLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19
Đồng chí Mai Thành Phương, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN.

Tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến hậu quả nặng nề và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và doanh thu của Ngành ĐSVN và đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Điều này dẫn đến kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Mai Thành Phương, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN chia sẻ: “CNLĐ ĐSVN là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nắm bắt rất cụ thể về ảnh hưởng tới từng khối lao động trong ngành và xác định là có trên 4.000 lao động của khối vận tải (những người trực tiếp phục vụ trên các đoàn tàu) bị ảnh hưởng rất nặng nề khi phải nghỉ giãn việc hoặc tạm chấm dứt hợp đồng, nghỉ luân phiên. Ngoài ra, chúng tôi cũng ứng dụng các phần mềm khoa học công nghệ và mạng xã hội như Facebook, Zalo... để kết nối với các công đoàn cơ sở hàng ngày nhằm kịp thời tham mưu với lãnh đạo ngành và chuyên môn nhằm khắc phục về khó khăn cho CNLĐ”.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, công đoàn các cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức. Kịp thời, chủ động, trách nhiệm phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống cho NLĐ; đảm bảo các chế độ, chính sách cho đoàn viên và NLĐ nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn ĐSVN đã hỗ trợ 269 triệu đồng để mua và trang cấp khẩu trang, vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh cho 13.450 CNLĐ là các chức danh khi làm việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chủ hàng, nơi đông người qua lại, ga liên vận quốc tế; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho 10.815 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; chuyên môn, công đoàn các cấp đã vận động được trên 2 tỷ đồng ủng hộ cho NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; phối hợp trang cấp gần 300 thiết bị cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của NLĐ với kinh phí gần 4 tỷ đồng; tăng cường các biện pháp quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ.

Phát động chương trình hỗ trợ CNLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19

cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19
Đồng chí Mai Thành Phương - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN trao tủ lạnh cho CNLĐ Ga Thị Cầu.

Tính đến hết ngày 15/6/2020, có 48 đơn vị tham gia vận động, ủng hộ qua tài khoản Công đoàn ĐSVN với số tiền là trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng công ty ĐSVN tổ chức trao tặng các phần quà theo Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” do Trung ương Đoàn hỗ trợ. Được biết, tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng, bao gồm: 03 tấn gạo, 2.000 quả trứng, 14 thùng trà Lipton, 10 thùng Knorr, 750 suất ăn miễn phí trong chương trình "Triệu bữa cơm", 1.000 khẩu trang y tế và một số nhu yếu phẩm khác cho đoàn thanh niên các đơn vị trong ngành.

Theo lãnh đạo Công đoàn ĐSVN nhận định, việc tổ chức cuộc vận động, hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 là một chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và Công đoàn ĐSVN. Mặc dù cuộc vận động triển khai trong thời gian ngắn (12 ngày), trong điều kiện Ngành ĐSVN hết sức khó khăn nhưng đã nhận được sự tích cực tham gia ủng hộ của các tập thể, cá nhân trong toàn ngành nên đạt kết quả cao. Đặc biệt có sự tham gia ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên các cấp và nhiều CNLĐ còn hết sức khó khăn.

Số tiền vận động được đã tổ chức hỗ trợ kịp thời cho CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm phần nào giảm bớt khó khăn cho CNLĐ, nhưng quan trọng hơn là động viên kịp thời thể hiện tình đoàn kết, gắn bó, sẻ chia, tương thân, tương ái của CNLĐ trong toàn ngành. Đặc biệt, một số đơn vị trong ngành đã có nhiều hình thức sáng tạo để triển khai chương trình hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sáng tạo trong các chương trình hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19
Trao hỗ trợ cho CNLĐ Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn bị ảnh hưởng do Covid-19.

Theo đồng chí Nguyễn Nghiệp, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cán bộ công đoàn tại các đơn vị phần nhiều là cán bộ kiêm nhiệm nhưng đã có nhiều cố gắng, đầu tư thời gian và công sức cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Theo đó, phong trào CNVCLĐ, các hoạt động công đoàn triển khai có hiệu quả; chế độ chính sách của NLĐ được thực hiện đúng quy định. Trong đó nổi bật là hoạt động phối hợp với chuyên môn, vận động các nhà tài trợ bên ngoài công ty, đóng góp kinh phí nhằm chăm lo đến NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong thời gian qua, Công đoàn công ty thực hiện “Gian hàng việc tử tế” và phong trào thi đua “Tiết kiệm và tận dụng phế liệu trong sản xuất và tiêu dùng, tạo ra sản phẩm hữu ích, vì NLĐ”. Trong đó CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã tiết kiệm phế liệu làm ra nhiều sản phẩm có giá trị để tặng cho “Gian hàng việc tử tế” phục vụ miễn phí đối với CNVCLĐ có khó khăn, gồm có 05 tủ gỗ đứng; 03 tủ thuốc gia đình; 16 ky hốt rác. Tháng Công nhân năm 2020, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã vận động các mạnh thường quân, tập thể, cá nhân trong Ngành ĐSVN để hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn: 160 phần quà trị giá 240.000 đồng/ 1 combo gồm 6 sản phẩm, 03 chiếc xe đạp tặng con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Chi nhánh khai thác Đường sắt Lào Cai, ngay từ những ngày đầu, công tác phòng chống dịch bệnh tại các bộ phận rất được chú trọng, đặc biệt là Ga Liên vận Quốc tế Lào Cai – nơi có lượng hành khách du lịch nước ngoài đông, không để xảy ra bất cứ trường hợp lây nhiễm nào; đồng thời chủ động xây dựng kịch bản phù hợp thực tế đơn vị.

Theo Chủ tịch CĐCS Nguyễn Đức Huệ, Chi nhánh khai thác Đường sắt Lào Cai đã kịp thời có các biện pháp giải tỏa thông thương hàng hóa liên vận, bao gồm chủ động đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam, Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với giao thông đường sắt; giải tỏa 324 đoàn tàu Liên vận Quốc tế với 14.326.000 tấn hàng hóa, góp phần ổn định kinh tế đất nước. Chủ động lập khu cách ly cho NLĐ tham gia vận chuyển hàng hóa Liên vận Quốc tế đảm bảo điều kiện nơi ăn nghỉ, trang bị đầy đủ thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ để phòng chống dịch, có sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, công đoàn phối hợp với chuyên môn để làm tốt công tác tư tưởng cho NLĐ yên tâm thực hiện nhiệm vụ trong khu vực dịch bệnh tại Trung Quốc, và kịp thời đề xuất các giải pháp để chăm lo đời sống chế độ chính sách cho NLĐ.

cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19

Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho 01 tập thể và 4 cá nhân có thành tích trong phòng, chống Covid-19 tại Lào Cai.
cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19
Các đoàn tàu khách xuất phát tại Ga Hà Nội được tiến hành phun thuốc khử trùng nhằm tránh lây lan dịch.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty ĐSVN còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trước làn sáng lây nhiễm thứ 2 của dịch Covid-19. Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN cho biết, 10 nhiệm vụ trọng tâm cùng các biện pháp được đề ra cụ thể. Trong đó trước hết là mỗi cán bộ công đoàn phải chủ động đề xuất, tìm ra các biện pháp, giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ; các hoạt động cần được xem xét, lựa chọn thật sự thiết thực hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, với mục tiêu trong tâm là khắc phục hậu quả dịch bệnh, nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh của đơn vị và toàn ngành, vì đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ.

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 6 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8
Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao vì ảnh hưởng của dịch covid-19 Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19
Ca nhiễm mới covid-19 là công nhân khu nghiệp, tiếp xúc nhiều người Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động