Thứ hai 21/09/2020 03:10

Công đoàn “giảm lương” cùng người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Kim Vân

Trước tình hình sản lượng khai thác giảm 80%, hàng trăm tiếp viên hàng không tình nguyện đi làm không hưởng lương, Công đoàn cũng giảm lương cùng người lao động.    
cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19
Tiếp viên hàng không bay trong dịch Covid-19. Ảnh: VNA

Trong thời gian từ tháng 3 - 5/2020, Lãnh đạo Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam bao gồm lãnh đạo cấp cao trong trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng công ty sẽ giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30% và 20%.

Đối với chức danh Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng không Việt Nam giảm 40% lương. Từ tháng 3 - 5/2020 đi làm không hưởng lương 1 ngày/01 tuần (giảm thêm tương 17% tiền lương hiệu quả 1 tháng). Đối với chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn giảm 30% lương và từ tháng 3-5/2020 đi làm không hưởng lương 1 ngày/01 tuần (giảm thêm 17% tiền lương hiệu quả 1 tháng). Cán bộ cấp phòng giảm 20% lương và từ tháng 3 - 5/2020 đi làm không hưởng lương 1 ngày/01 tuần (giảm thêm 17% tiền lương hiệu quả 1 tháng). Với nhân viên sẽ nghỉ việc không hưởng lương 3 - 4 ngày/tháng để tiến tới giảm lương.

Tính đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng khai thác của Vietnam Airlines đã giảm 80%. Đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines cho biết: Khoảng 700 tiếp viên của hãng đã tự nguyện đăng ký không nhận lương chức danh hoặc xin nghỉ làm không lương.

Hiện Đoàn Tiếp viên có hơn 3.000 tiếp viên, trong đó có 1.500 tiếp viên cơ hữu và hơn 1.600 tiếp viên hợp đồng thông qua công ty đại lý. Do tần suất khai thác các chuyến bay giảm mạnh, các tiếp viên hàng không đã xin nghỉ không nhận lương chức danh (khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng).

Theo ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên (Vietnam Airlines): Việc các tiếp viên tình nguyện không hưởng lương chức danh, cá biệt có một số tiếp viên đi bay nhưng không nhận lương trong 2-3 tháng, nghỉ luân phiên phục vụ trên các chuyến bay … thể hiện tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19 của người lao động.

cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19
Lãnh đạo Vietnam Airlines thăm hỏi tình hình sức khỏe người lao động tại sân bay. Ảnh: VNA

Với tinh thần không sa thải người lao động khi sản xuất kinh doanh gặp khó, đơn vị đã sắp xếp lịch cho nhân viên nghỉ không lương theo các vị trí: Tiếp viên có trình độ tiếng Anh chưa đủ tiêu chuẩn cho nghỉ không lương 2 - 3 tháng, nhân viên khối văn phòng làm 1 tháng sẽ nghỉ 5 ngày không lương.

Với các tiếp viên, phi công trong thời gian cách ly, vẫn được hưởng 100% chế độ tiền lương gồm tiền lương chức danh, lương chuyến bay... Những mức này sẽ được quy đổi ra tiền lương theo thời gian để chi trả. Đối với thời gian điều trị bệnh sẽ được hưởng chế độ nghỉ ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Không chỉ tiếp viên, nhiều phi công phải giảm giờ bay, giảm thu nhập nghiêm trọng. Có đội bay bị giảm sâu giờ bay tới 30% so với sản lượng kế hoạch. Giờ bay trung bình của phi công một số đội bay không đạt định mức đề ra và số lượng phi công dôi dư lên tới hàng trăm người.

“Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của tôi rất nhiều. Thời gian biểu thay đổi, lịch trình công tác thay đổi... nhưng quan trọng là tiếp viên chúng tôi cùng nhau vượt qua và cố gắng phòng dịch thật tốt” - Anh Mai Đức Cường, tiếp viên hàng không của Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Paciffic - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines chia sẻ.

cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19
Ông Lưu Hoàng Minh - Chủ tịch Công đoàn Đoàn bay 919 kêu gọi người lao động Đoàn bay 919 đồng hành cùng VNA chia sẻ khó khăn. Ảnh: ST
cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/3

Tính đến 7h ngày 18/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 165 ...

cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19 Thức ăn nhà nấu "cứu cánh" cho lao động thất nghiệp do dịch Covid -19

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương. Hàng trăm chi phí sinh hoạt buộc họ phải ...

cong doan giam luong cung nguoi lao dong do anh huong cua dich covid 19 ‘Vaccine’ cho gian dối

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động