Thứ ba 15/06/2021 03:58

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn - Diệu Thúy-Thu Chinh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp cùng tăng cường phòng, chống đại dịch.
Công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động trong vùng dịch tại TP HCM “Điều quan trọng với người lao động là sự quan tâm” Món quà đặc biệt của đoàn viên gửi vào "tâm dịch"
Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19
Công ty TNHH May Tinh Lợi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 15.000 công nhân, lao động tại trụ sở ở Khu công nghiệp Lai Vu (Kim Thành). Nguồn: chuyendong24h.com

Bảo đảm thông điệp 5K

Tỉnh Hải Dương có 14.000 doanh nghiệp với trên 350.000 lao động. Sau đợt bùng phát dịch lần thứ 3, từ ngày 27/2, một số doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu hoạt động trở lại. Song, công tác phòng chống dịch vẫn được các cấp công đoàn và các doanh nghiệp đề cao.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: "Tinh thần chỉ đạo của tỉnh là mỗi doanh nghiệp hoạt động phải đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Doanh nghiệp, công đoàn các doanh nghiệp phải giám sát cũng như đảm bảo điều kiện làm việc của NLĐ gắn với phòng dịch...”.

Theo LĐLĐ tỉnh Hải Dương, thực tế, các doanh nghiệp và công đoàn các doanh nghiệp đang tăng cường công tác này. Chẳng hạn, Công ty TNHH Hitachi Cable Việt Nam trong KCN Tân Trường đã xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch, lập danh sách các lao động sẽ đi làm trở lại và gửi cam kết phòng chống dịch đến Ban Quản lý các KCN tỉnh. Bà Nguyễn Thị Phượng, Giám đốc Nhân sự công ty cho biết, doanh nghiệp đã đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch theo hướng dẫn; phối hợp tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 260 lao động thường trú tại huyện Cẩm Giàng.

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19
Mỗi doanh nghiệp, người lao động phải đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế

Phòng chống dịch quyết liệt

Tại Công ty TNHH ANT - doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi (thuộc huyện Cẩm Giàng) phải dừng hoạt động khi huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa trong đợt dịch lần thứ ba; sau khi đáp ứng được các điều kiện phòng chống dịch Covid-19, công ty đã hoạt động trở lại nhưng chỉ có khoảng 120 lao động cư trú tại huyện Cẩm Giàng đến làm việc. Khoảng 300 lao động ở các địa phương khác vẫn đang nghỉ làm, chờ hướng dẫn cụ thể. “Hiện công ty rất thiếu lao động. Để khắc phục, công đoàn động viên mỗi công nhân kiêm nhiều vị trí khác nhau”, bà Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của công ty cho biết.

Vẫn theo bà Thanh, hệ thống phòng, chống dịch của công ty luôn được kích hoạt. Công ty và công đoàn phối hợp khử khuẩn thường xuyên, làm các vách ngăn tại phòng ăn, chia ca ăn giãn cách, công ty chuẩn bị đủ phòng nghỉ cho tất cả công nhân có thể ăn, ở tại chỗ khi có tình huống dịch bùng phát trong doanh nghiệp. Tất cả công nhân và khách ra vào công ty phải thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. Lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh.

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19

Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành quy định phòng dịch tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH PNG. Nguồn: haiduong.gov.vn

Ông Nguyễn Hữu Trung, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp luôn hoạt động hết công suất. Công đoàn cũng tuyên truyền cho CNLĐ không chủ quan lơ là việc phòng dịch, hạn chế di chuyển khi không cần thiết, không đến khu vực xảy ra dịch bệnh”.

Tại Công ty TNHH May Tinh Lợi, một trong những doanh nghiệp tập trung đông lao động (gần 19.000 người), để bảo đảm an toàn khi hoạt động, BCH công đoàn và Giám đốc công ty yêu cầu các phòng, ban và NLĐ thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Công ty chú trọng việc thực hiện giãn cách trong sản xuất; theo đó, sắp xếp lại hệ thống máy móc trong các phân xưởng, bảo đảm giãn cách tối thiểu 1,5m giữa NLĐ với nhau; chia nhiều ca đi làm theo nhiều khung giờ. Công ty cũng trang bị mỗi công nhân 4 khẩu trang có thiết kế đặc biệt, có lớp mạ đồng có tác dụng khử khuẩn; xây dựng phòng cách ly trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Phạm Đình Họa, Chủ tịch công đoàn Công ty chia sẻ: “Công đoàn công ty thường xuyên tuyên truyền NLĐ không tập trung đông người, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Để bảo đảm an toàn, trường hợp có đi qua những địa phương có dịch công ty cho nghỉ để theo dõi y tế đầy đủ. Yêu cầu 100% NLĐ cài đặt ứng dụng Bluezone...”.

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19

Kiểm tra khu vực nhà ăn của Công ty TNHH PNG (Hải Dương). Nguồn: haiduong.gov.vn

Linh hoạt trong hoạt động chăm lo NLĐ

Khi dịch bệnh Covid-19 trở lại, LĐLĐ tỉnh Hải Dương đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát, kiểm tra lại công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nhà xưởng, xí nghiệp; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình", tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp cần thiết phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19
Công ty TNHH Eastech Việt Nam (TP. Chí Linh) lắp hệ thống cảm biến nhiệt ngay cửa ra vào để đo nhiệt độ công nhân viên toàn công ty, trường hợp trên 37 độ hệ thống sẽ tự động báo chuông. Ảnh: Phương Yến

Song song với hoạt động sản xuất, các hoạt động chăm lo cho NLĐ được các cấp công đoàn linh hoạt triển khai, trên tinh thần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Điển hình như tại Công ty TNHH Công nghệ Nessei, chương trình “Cảm ơn NLĐ” được tổ chức dưới hình thức livestream trực tiếp qua mạng xã hội Facebook. Tại chương trình, công ty, công đoàn tuyên dương 34 CNLĐ tiêu biểu có thành tích xuất sắc năm 2020 và bốc thăm trúng thưởng với gần 200 phần quà giá trị như: Tivi, điện thoại, nồi chiên không dầu… Dù dịch bệnh, NLĐ vẫn được chăm lo đầy đủ.

Công đoàn Hải Dương chung tay cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19
Máy đựng dung dịch sát khuẩn tay tự động được đặt ngay trước cổng Công tyTNHH Công nghệ Nessei (Hải Dương). Ảnh: Nguyễn Thời
Hai vợ chồng nhiễm Covid-19: “Ngày 1/6, vì các con, tôi cố kìm nước mắt” Hai vợ chồng nhiễm Covid-19: “Ngày 1/6, vì các con, tôi cố kìm nước mắt”

Vợ chồng anh Kiên bị nhiễm Covid-19, mỗi người phải điều trị một nơi. Hai con gái tự cách ly, chăm sóc nhau trong phòng ...

Làm việc mỗi ngày 20 tiếng, tối nào con cũng hỏi Làm việc mỗi ngày 20 tiếng, tối nào con cũng hỏi "Sao mẹ chưa về ăn cơm?"

Chị Nguyễn Thanh Vân, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mỗi ngày đều ra khỏi nhà từ sáng sớm ...

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ ăn, ở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"

Hoạt động công đoàn -

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ công đoàn muốn làm tròn vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động, vui niềm vui của công nhân lao động. Thực chất, đó là sự gắn bó, sẻ chia chân thành với niềm vui và thấu hiểu những khó khăn của họ.

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Công đoàn Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vừa quyết định ủng hộ 300 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vaccine Covid-19.

LĐLĐ quận Hải Châu: Đoàn viên tích cực hiến máu tình nguyện giữa dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ quận Hải Châu: Đoàn viên tích cực hiến máu tình nguyện giữa dịch Covid-19

Hưởng ứng sự vận động của LĐLĐ quận Hải Châu, sáng 13/6, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng, nhiều đoàn viên, người lao động thuộc các CĐCS trên địa bàn quận đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện giữa dịch Covid-19.

Hỗ trợ lao động khó khăn tại các Tổ công nhân tự quản

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ lao động khó khăn tại các Tổ công nhân tự quản

Chiều 11/6, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp với LĐLĐ quận Cẩm Lệ tổ chức trao quà cho lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại các Tổ công nhân tự quản trên địa bàn.

1 tháng sau lời kêu gọi từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh

Hoạt động công đoàn -

1 tháng sau lời kêu gọi từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh

Sau 1 tháng kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ công nhân trong khu vực bị phong toả, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh đã nhận được hàng trăm lời hồi đáp.

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

Hoạt động công đoàn -

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

“Cán bộ, nhân viên y tế được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày nằm viện điều trị nếu mắc bệnh, số tiền tuy không lớn nhưng là sự động viên với cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến rất vất vả này” – PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến”

Công đoàn Việt Nam -

Trao giải Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến”

Chiều ngày 11/6, Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức tổng kết Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ và trao giải Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến”.

Người lao động khó khăn tại các Tổ công nhân tự quản Sơn Trà nhận quà của LĐLĐ Đà Nẵng

Hoạt động công đoàn -

Người lao động khó khăn tại các Tổ công nhân tự quản Sơn Trà nhận quà của LĐLĐ Đà Nẵng

Chiều 10/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức thăm, động viên và trao hỗ trợ cho người lao động tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An trao quà cho cán bộ y tế Hà Tĩnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An trao quà cho cán bộ y tế Hà Tĩnh

Sáng 10/6, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã đến thăm hỏi và hỗ trợ 5.000 chiếc khẩu trang y tế cùng 10 triệu đồng cho cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch của tỉnh Hà Tĩnh. Do tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp nên Công đoàn Y tế Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tiếp nhận món quà hỗ trợ này.

LĐLĐ huyện Phong Điền tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ huyện Phong Điền tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 9/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng 6 triệu đồng và 11 bộ sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Điền Lộc và Trường THCS Điền Lộc.

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch

Hoạt động công đoàn -

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Eastech Việt Nam (TP. Chí Linh) đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Việc này đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn ở địa phương; là “lá chắn” giúp doanh nghiệp chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Xem phiên bản di động