Thứ năm 13/08/2020 23:33
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te
Từ việc giải quyết chế độ cho 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina:

Công đoàn hướng dẫn người lao động làm ủy quyền tập thể để đòi quyền lợi chính đáng

Cách làm hay - Duy Minh

Việc giải quyết quyền lợi của 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina có chủ doanh nghiệp bỏ trốn, bị nợ lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành kinh nghiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc xử lý các tình huống tương tự.      
cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang
Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chuyển tiền lương cho công nhân Công ty TNHH Yestech Vina. Ảnh: ST

Sau một năm thực hiện và hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Phá sản năm 2014, tháng 1/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Yestech Vina.

Căn cứ Quyết định phá sản của Tòa án, Cục Thi hành án tỉnh đã tiến hành chi trả tiền lương cho 275 người lao động của công ty với tổng số tiền là 1.492.436.823 đồng. Sau 3 ngày, có 228 công nhân lao động đến nhận tiền lương với tổng số tiền 1.435.679.592 đồng, còn lại 46 công nhân lao động với tổng số tiền là 56.757. 231 đồng chưa đến nhận và được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục gửi đến tận tay người lao động.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang
Trụ sở Công ty TNHH Yestech Vina tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Ảnh: ST

Đây là kết quả sau hơn một năm công đoàn đồng hành và đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời là vụ việc đầu tiên Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tham gia thành công giải quyết quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn.

Công ty Yestech Vina có 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện cho điện thoại di động, đi vào hoạt động từ tháng 1/2013. Chủ doanh nghiệp không có mặt tại công ty từ tháng 8/2018. Tổng số lao động 275 người, trong đó có 11 lao động người Hàn Quốc.

Toàn bộ nhà xưởng do công ty thuê để sản xuất. Tính đến thời điểm đó, tổng cộng các khoản nợ của công ty hơn 100 tỷ đồng, gồm nợ tiền lương công nhân trong tháng 8/2018 khoảng 1,5 tỷ đồng; nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của công nhân từ tháng 10/2017 - 8/2018 với số tiền hơn 4 tỷ đồng; nợ tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp hơn 1,3 tỷ đồng; nợ ngân hàng hơn 39 tỷ đồng; nợ các đơn vị khác khoảng 63 tỷ đồng.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang
Người lao động làm ủy quyền cho công đoàn tham gia thực hiện quy trình tố tụng. Ảnh: ST

Tại thời điểm đó có 10 lao động nữ làm việc tại công ty đã sinh con nhưng chưa được hưởng chế độ thai sản. Người lao động nghỉ việc chưa được giải quyết được chế độ bảo hiểm thất nghiệp (do chưa có quyết định nghỉ việc).

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: “Khó khăn lớn nhất trong vụ việc này là trước khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, công đoàn cơ sở không thể nhận biết được các dấu hiệu bất thường. Bởi lẽ doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, chi trả lương cho người lao động đầy đủ. Do vậy, công đoàn đã không thể áp dụng các biện pháp cấp bách kịp thời. Thêm vào đó, Luật Phá sản năm 2014 chưa có quy định cụ thể về trường hợp “chủ doanh nghiệp bỏ trốn”. Đồng thời chưa có văn bản quy định về hướng dẫn trình tự thủ tục công đoàn tham gia bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn".

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang
Hỗ trợ người lao động tìm việc làm mới. Ảnh: ST

Ngay khi xảy ra việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động bị nợ lương, nợ bảo hiểm, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh. Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích kinh phí công đoàn tặng quà người lao động. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn người lao động ủy quyền cho công đoàn cấp trên hoàn tất các thủ tục phá sản.

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cũng khẩn trương nắm tình hình doanh nghiệp và được biết có 3 công ty nợ tiền của Công ty TNHH Yestech Vina với số tiền gần 4 tỷ đồng. Nhờ đó có kinh phí để chi trả tiền lương cho người lao động khi mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang
Công nhân lao động các khu công nghiệp đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong dịp Tháng Công nhân năm 2020. Ảnh: Ngọc An

Sau khi bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh có hiệu lực thi hành, trong buổi sáng ngày đầu tiên chi trả lương cho công nhân, đã có 140 công nhân được nhận tiền lương, người cao nhất là 20 triệu đồng. Chị Vũ Thị Hà - công nhân Công ty TNHH Yestech Vina phấn khởi nói: “Tôi cứ nghĩ mình đã mất trắng tiền lương, bảo hiểm. Nhờ công đoàn vào cuộc kịp thời, tôi đã lấy lại được công sức lao động của mình”.

Sau khi Công ty TNHH Yestech Vina dừng hoạt động, nhiều công nhân lao động đã đi làm việc tại các công ty khác. Số công nhân lao động có nhu cầu về việc làm đều được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh hỗ trợ, sắp xếp, bố trí.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang Mưa lũ và dịch bệnh: Dự cảm những ngày khó khăn

Dự báo đợt mưa lũ rất lớn ở miền Bắc sắp tới khiến nhiều người, trong đó có công nhân, lao động lo âu. Nhưng ...

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 18 triệu, hơn 687 ...

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang Thái Bình phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 1/8, UBND huyện Hưng Hà đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình, báo cáo về một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

huong toi truyen thong da phuong tien de nang cao hieu qua thong tin cho cong nhan

Cách làm hay -

Hướng tới truyền thông đa phương tiện để nâng cao hiệu quả thông tin cho công nhân

Trước bối cảnh thế giới hội nhập ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, để đổi mới công tác truyền thông công đoàn, Tổng Công ty May 10 đã mạnh dạn đổi mới giao diện website để đưa thể loại truyền thông bằng video (bản tin, phóng sự, tọa đàm trực tuyến) trong quá trình thông tin của mình. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin về hoạt động của tổ chức Công đoàn cũng như của doanh nghiệp tới công nhân.

cong doan khu kinh te hai phong giup cong nhan tranh xa te nan xa hoi

Cách làm hay -

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng: Giúp công nhân tránh xa tệ nạn xã hội

584 cuộc tuyên truyền cho 99.642 CNLĐ về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông được Công đoàn (CĐ) Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức đã giúp cho công nhân lao động (CNLĐ) nâng cao ý thức cảnh giác, không bị lôi kéo, kích động bởi những đối tượng xấu, dẫn đến những cuộc bãi công, biểu tình,... không đáng có.

ldld huyen cat tien lam dong cham lo cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

LĐLĐ huyện Cát Tiên, Lâm Đồng chăm lo cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

ho so suc khoe dien tu giai phap tien ich cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho người lao động

Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sĩ sẽ được cung cấp tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và điều này giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, đồng thời giảm bớt chi phí không thực sự cần thiết. 

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha

Cách làm hay -

“Bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thúc đẩy công nhân giỏi việc công ty, giỏi việc nhà

Phần thưởng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa động viên công nhân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa để giữ vững việc làm, thu nhập, vừa chú trọng nuôi dạy con em mình.    

ldld tp hai phong tuyen truyen chong dich truc tuyen mang hieu ung lan toa ro net

Cách làm hay -

LĐLĐ TP Hải Phòng: Tuyên truyền, chống dịch trực tuyến mang hiệu ứng lan tỏa rõ nét

Thực hiện sự chỉ đạo về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Đoàn viên công đoàn chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” và nhận được nhiều sự quan tâm. Đây được coi là mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

khi cong doan co so la cau noi

Cách làm hay -

Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học Nguyễn Trãi huyện Di Linh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co

Cách làm hay -

Lo cho công nhân lao động có mái nhà kiên cố

Ngôi nhà là nơi để trở về, sum vầy nhưng với một số công nhân lao động, có được ngôi nhà kiên cố vẫn là “giấc mơ” của cuộc đời.    

cong nhan du viec lam chua ai phai ngung viec vi covid 19

Cách làm hay -

Công nhân đủ việc làm, chưa ai phải ngừng việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hợp đồng của hàng nghìn công nhân nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG vẫn đảm bảo đủ việc làm và các chế độ cho người lao động.    

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

Xem phiên bản di động