Thứ tư 27/10/2021 09:49
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Trước sự việc công nhân Công ty Ampacs xô đẩy cổng chính khi công ty yêu cầu ở lại test Covid-19, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam đã kêu gọi công nhân không hoang mang, chung tay phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của gia đình mình.

“Lương 8 triệu đồng/tháng, vợ chồng em may mắn hơn nhiều bạn công nhân thời dịch bệnh” Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” Công đoàn ĐLVN: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch cả năm Tổng LĐLĐ Việt Nam giao

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19
Hình ảnh công nhân Công ty Ampacs bỏ chạy khi công ty yêu cầu ở lại xét nghiệm Covid-19. Ảnh: cắt từ clip

Chiều qua, nhiều người chia sẻ đoạn clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh hàng trăm công nhân Công ty TNHH Ampacs International (Khu công nghiệp Bàu Bàng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) hò hét, xô đẩy cổng sắt của công ty để chạy ra ngoài. Mặc dù bảo vệ của công ty và lực lượng bảo vệ của khu công nghiệp túc trực, ngăn cản nhưng do số công nhân quá đông nên không thể xử lý.

Nguyên nhân vụ việc này xuất phát từ việc một công nhân của công ty khi test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nghe tin có ca dương tính và cơ quan y tế đến phong tỏa công ty, lấy mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ thì các công nhân hoảng sợ bỏ chạy ra bên ngoài.

Công ty TNHH Ampacs International chuyên sản xuất hàng điện tử với hơn 5.000 công nhân, được chia thành nhiều phân xưởng sản xuất khác nhau. Người có kết quả dương tính làm việc tại một phân xưởng khác của công ty, không tiếp xúc với những công nhân xuất hiện trong đoạn clip nói trên.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19
Công ty Ampacs nằm trong Khu công nghiệp Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương). Ảnh: ST

Nắm bắt thông tin qua mạng xã hội, Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam (trụ sở tại lô A-13B-CN, Khu Công Nghiệp Bàu Bàng) đã kêu gọi đoàn viên, công nhân, lao động lựa chọn hành động vì sự an toàn của gia đình mình, nhất là các em nhỏ.

Trên trang fanpage của mình, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam chia sẻ:

"Kính chào toàn thể anh chị đoàn viên công ty TNHH ECCO Việt Nam! Chiều nay, trên khắp các trang mạng xã hội đã chia sẻ video về sự việc công nhân Công ty TNHH Ampacs International chen lấn, xô đẩy cổng chính và chạy khi có thông tin công ty đóng cổng yêu cầu công nhân ở lại test nhanh Covid-19 sau khi phát hiện 1 ca nghi nhiễm Covid-19.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm về khả năng lây lan dịch bệnh đến từ sự thiếu ý thức của một số bộ phận công nhân Công ty TNHH Ampacs International, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam xin gửi đến một số khuyến cáo tới anh chị công đoàn như sau:

- Nếu anh chị đoàn viên có bạn bè, người thân đang làm việc tại Công ty TNHH Ampacs International, hãy khuyên họ chấp hành, tuân thủ và phối hợp với phía công ty để thực hiện phòng, chống Covid-19, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Trong trường hợp nếu có ca nghi nhiễm xảy ra tại Công ty ECCO trong tương lai, anh chị đoàn viên nên bình tĩnh, không hoang mang, phối hợp thật tốt với công ty nhằm chung tay ngăn ngừa và phòng, chống dịch Covid-19. Không nên kích động để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như Công ty TNHH Ampacs International vừa qua".

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19
Lực lượng chức năng đã vận động công nhân quay trở lại thực hiện truy vết Covid-19. Ảnh: ST

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam cũng khuyên đoàn viên, công nhân, lao động trong tình huống có ca nghi nhiễm Covid-19 trong nhà máy, công nhân có quyền và nghĩa vụ tham gia phòng, chống dịch khi được yêu cầu phối hợp. Điều đó còn giúp bảo vệ chính bản thân công nhân cũng như người thân của mình.

"Chỉ cần một bộ phận nhỏ thiếu ý thức không tuân thủ và chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc không thể lường trước được như: Tình trạng vi phạm pháp luật do tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, công nhân nhiễm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể sẽ lây cho cộng đồng, bạn bè và người thân, đặc biệt là con em mình. Vì một ý thức lơ là của người lớn mà trẻ em có thể gặp nguy hiểm. Hình ảnh một em nhỏ 5 tuổi mặc quần áo phòng hộ một mình đi cách ly tại TP Hồ Chí Minh, một em nhỏ 3 tuổi phải một mình vào khu cách ly ở Bắc Giang khiến ai nấy đều thương xót…" - Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam kêu gọi.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19
Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH ECCO Việt Nam vẫn đảm bảo thu nhập người lao động từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Ảnh: Báo Bình Dương

Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam kêu gọi đoàn viên, công nhân, lao động có hộ khẩu thường trú và tạm trú ở những địa phương có thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về việc giãn cách xã hội nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế…

“Ban lãnh đạo công ty TNHH ECCO Việt Nam và Ban Chấp hành Công đoàn luôn đồng hành và gắn bó cùng anh chị đoàn viên đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Anh chị công đoàn công ty ECCO hãy chia sẻ thông điệp này đến đồng nghiệp, người thân và bạn bè chúng ta” – thông điệp nêu rõ.

Anh Phan Trọng Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam cho biết: “Trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn bảo đảm tốt thu nhập của công nhân từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Nhằm động viên công nhân lao động tích cực lao động, sản xuất, Công đoàn đã phát động trong phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" và hoạt động tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các bộ phận".

Công ty TNHH ECCO Việt Nam là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực giày da xuất khẩu. Hiện nay, công ty có hơn 1.000 công nhân.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: BYT

Tỉnh Bình Dương có 29 khu công nghiệp với trên 1,2 triệu lao động. Trong đó 500.000 người làm việc trong khu công nghiệp. Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 1.305 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 45 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Tỉnh đã liên hệ để sớm đưa vào sử dụng phần mềm quản lý công nhân trong khu công nghiệp (đã triển khai tại tỉnh Bắc Giang), lập 100 tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại nhà máy, khu công nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế sẽ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vaccine cho Bình Dương trong tháng 7/2021 để triển khai tiêm cho công nhân.

Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đề nghị tỉnh Bình Dương phải yêu cầu các nhà máy cung cấp ngay toàn bộ danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc; thực hiện khai báo y tế điện tử cho công nhân; có biện pháp chống “rò rỉ” dịch bệnh bằng cách yêu cầu những công nhân từ các điểm có dịch về các địa phương khác phải thực hiện khai báo y tế điện tử.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu nhà trọ công nhân của tỉnh Bình Dương. Ảnh: BYT

Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách

“Tôi tin là nó biết mẹ sẽ đứng chờ và có động lực làm bài tốt hơn. Cuộc thi này rất quan trọng, chỉ đồng ...

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và ...

Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh

Ngay khi thông tin TP Hồ Chí Minh chính thức giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 được công bố rộng rãi, nông, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Xem phiên bản di động