Thứ hai 28/09/2020 20:04

Công đoàn khó khăn trong bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn

Việc làm - Hà Vân

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn là chưa có văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục của pháp luật.
cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron
Năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tổng kết Tháng Công nhân 2020.

Tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn ngày càng tinh vi

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài bỏ trốn đã xuất hiện tại tỉnh Bắc Ninh với hình thức ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Tiêu điểm là vụ người đại diện pháp luật Công ty TNHH Yestech Vina về nước (tháng 8/2018), nợ tiền lương tháng 8/2018 và nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của 275 lao động. Công ty TNHH NC Led Vina có đại diện pháp luật là người Hàn Quốc về nước vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua và không quay lại, doanh nghiệp ngừng hoạt động từ ngày 6/5/2020, để lại khoản nợ lương và BHXH tháng 4 của 196 lao động.

Trong đó, Công ty Yestech Vina có 100% vốn Hàn Quốc, đi vào hoạt động từ tháng 01/2013. Chủ doanh nghiệp không có mặt tại công ty từ tháng 8/2018. Tổng cộng các khoản nợ của công ty hơn 100 tỷ đồng, trong đó nợ tiền lương tháng 8/2018 của 275 công nhân khoảng 1,5 tỷ đồng; nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 10/2017 tới tháng 8/2018 với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp, nợ ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ. Tại thời điểm đó có 10 lao động nữ làm việc tại công ty đã sinh con nhưng chưa được hưởng chế độ thai sản. Người lao động (NLĐ) nghỉ việc chưa được giải quyết chế độ BHTN (do theo quy định phải có quyết định nghỉ việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp - đã bỏ trốn).

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron
Công ty TNHH Yestech Vina. Ảnh: ST

Ngoài công ty trên, Công ty TNHH NC Led Vina cũng xảy ra tình trạng người đại diện pháp luật bất ngờ “vắng mặt”. Công ty nợ tiền lương, tiền công, tiền BHXH tháng 4/2020 của 196 công nhân lao động tháng 4/2020. Các khoản nợ của Công ty TNHH NC Led Vina mà Ban Quản lý các Khu công nghiệp tiếp nhận đến ngày 02/6/2020 là khoảng 61,455 tỷ đồng. Trong đó nợ lương NLĐ tháng 4/2020 với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng, nợ BHXH đến ngày 15/5/2020 là trên 300 triệu đồng.

Điểm chung ở cả 2 doanh nghiệp có chủ “vắng mặt” này là doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, vẫn trả lương và các chế độ cho NLĐ trong tháng trước đó. Do vậy, công đoàn cơ sở không phát hiện được các dấu hiệu bất thường để kịp thời thông báo lên công đoàn cấp trên trực tiếp và Liên đoàn Lao động tỉnh. Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH NC Led Vina. Theo đồng chí Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: “Công ty TNHH NC Led Vina không nằm trong danh sách 28 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo rà soát của Công đoàn các khu công nghiệp. Công ty không có dấu hiệu làm ăn thua lỗ nhưng từ ngày 30/4/2020, chủ doanh nghiệp bất ngờ về nước và đến nay “mất tích”.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron
NLĐ Công ty TNHH Yestech Vina ký đơn ủy quyền cho công đoàn tham gia tố tụng. Ảnh: ST

Trao đổi với phóng viên Cuocsongantoan.vn, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Ngay khi có thông tin về các vụ việc trên, Liên đoàn Lao động tỉnh đã lập tức vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ".

Đối với vụ việc Công ty TNHH Yestech Vina, trong ngày 26 Tết âm lịch năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích kinh phí hỗ trợ mỗi đoàn viên, NLĐ của công ty 500.000 đồng và hướng dẫn NLĐ viết đơn ủy quyền tố tụng cho công đoàn cấp trên tham gia tố tụng dân sự bảo vệ quyền lợi. Tại thời điểm đó, có rất nhiều NLĐ mất việc làm phải tìm việc làm mới, thậm chí ở các tỉnh rất xa. Sau khi nhận được hơn 200 đơn ủy quyền của NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã rất tích cực, chủ động tham vấn Toà án tối cao, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng của tỉnh hoàn thiện hồ sơ, yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Đối với Công ty TNHH NC Led Vina, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã hỗ trợ mỗi NLĐ của công ty 500.000 đồng. Đồng thời đã 2 lần có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có trách nhiệm chốt số tài sản còn lại, xác định chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đã xuất cảnh khỏi Việt nam hay chưa và ưu tiên trả các khoản nợ lương, nợ BHXH cho NLĐ - đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi doanh nghiệp không tồn tại nữa. Đồng thời đề nghị làm thủ tục hướng dẫn quy trình ủy quyền tố tụng cho công đoàn.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron
Sau hơn 1 năm ròng rã với sự vào cuộc tích cực của công đoàn, NLĐ Công ty TNHH Yestech Vina đã được nhận lương. Ảnh: ST

Khó khăn lớn nhất là chưa có hướng dẫn quy trình thủ tục

Trong quá trình giải quyết quyền lợi của NLĐ tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh gặp không ít khó khăn, lúng túng.

Đáng nói là, tất cả các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, nợ lương và BHXH của công nhân đều có 100% vốn nước ngoài, nhà xưởng đi thuê, tài khoản mở ở nước ngoài nên khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, tài sản còn lại không nhiều để xử lý các khoản nợ.

“Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có hướng dẫn về quy trình thủ tục giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp là người nước ngoài bỏ trốn. Quy định về “chủ doanh nghiệp bỏ trốn” trong Luật Phá sản và Luật Doanh nghiệp chưa có chế định cụ thể đối với trường hợp này. Các văn bản dưới luật không có quy định về doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, quy định từ khái niệm “Doanh nghiệp có chủ bỏ trốn” đến quy trình tổ chức thanh lý tài sản, đến việc giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ; trả các khoản nợ có liên quan đến BHXH, BHYT, nợ các tổ chức tín dụng… Điều này là vướng mắc, khó khăn cho công đoàn khi đại diện, bảo vệ NLĐ” - đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà chia sẻ.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron
Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ công nhân lao động Công ty TNHH NC Led Vina bị mất việc làm. Ảnh: ST

Do chưa có hướng dẫn quy trình thủ tục nên trong quá trình thay mặt NLĐ đòi quyền lợi, Liên đoàn Lao động tỉnh đã mất rất nhiều thời gian, công sức, tham vấn và mời các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng trong tỉnh tìm cách tháo gỡ.

Trong trường hợp Công ty TNHH Yestech Vina, để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tham vấn Công an tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh về trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế. Sau đó, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện các thủ tục tố tụng theo luật định. Phải mất gần 1 năm mới hoàn tất các thủ tục và chi trả được tiền lương cho NLĐ.

Hiện nay, nhằm tham gia bảo vệ quyền lợi NLĐ tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đề nghị các sở, ngành, công an, Ban quản lý các khu công nghiệp, cơ quan Thuế, BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường sẽ đồng thời thông báo cho tổ chức Công đoàn. Đặc biệt là phối hợp với lực lượng an ninh kinh tế kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để công đoàn tham gia ngăn ngừa các vụ chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8
Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19 Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19
Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động