Thứ ba 19/10/2021 12:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Kiều Minh

Đang ở ngưỡng cửa của cuộc đời, bao ước mơ, hoài bão được ấp ủ, một tai nạn ập đến khiến thầy Hoàng Nhật Quang, giáo viên Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh gục ngã. Nhưng nhờ vòng tay ấm của tổ chức Công đoàn dìu đỡ, thầy đã đứng lên và tiếp tục sống những tháng ngày ý nghĩa.
Cảm ơn công đoàn luôn nghĩa tình, trách nhiệm Chủ tịch Công đoàn tận tụy với người lao động Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động
Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Thầy Hoàng Nhật Quang làm việc tại thư viện nhà trường

Bi kịch của một thầy giáo trẻ

Thầy Hoàng Nhật Quang (sinh năm 1980) tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh (nay là Đại học Hà Tĩnh). Năm 2001, khi đạt thủ khoa kỳ thi công chức của tỉnh, thầy được cấp trên điều động về nhận công tác tại Trường THCS Liên Hương (huyện Vũ Quang).

Là giáo viên trẻ nhưng với trình độ chuyên môn vững vàng, thầy Quang được phân công giảng dạy môn Toán, phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi cho nhà trường. Từ môn học của những con số tưởng khô khan nhưng với cách giảng bài tâm huyết, khoa học, những tiết học của thầy Quang đã trở nên rất sôi nổi, cuốn hút. Tính cách điềm đạm, khiêm tốn cũng khiến thầy được đồng nghiệp, học sinh yêu quý.

Khi tuổi trẻ vừa chớm nở những ước mơ, một tai nạn bất ngờ ập đến khiến cuộc đời thầy rẽ sang hướng khác. Năm 2003, trong một lần đi chấm thi học sinh giỏi, trên đường về không may thầy bị ngã xe. Cú ngã khiến thầy bị chấn thương nghiêm trọng ở vùng đầu.

Sau một thời gian điều trị, thầy đã qua được cơn nguy kịch nhưng sức khỏe giảm sút nhiều, thị lực cũng bị ảnh hưởng, tầm nhìn hạn chế. Dù vậy, với sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu nhà trường, anh chị em đồng nghiệp và sự nỗ lực của bản thân, gia đình, thầy vẫn quay trở lại bục giảng.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Những ngày sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, thầy Quang vẫn miệt mài bên những trang sách và giáo án

Ngày hai buổi, bố thầy - ông Hoàng Tương (sinh năm 1950) đều đặn chở thầy từ nhà đến trường rồi tan giờ lên lớp lại đón thầy về. Ngày nắng ấm cũng như ngày mưa gió, hai bố con vẫn đều đặn vượt quãng đường hơn 7km từ thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng (huyện Đức Thọ) để đến trường. Người bố ấy đã kiên trì đồng hành cùng con trai như vậy suốt gần 20 năm qua.

Giảng dạy được một thời gian, di chứng của vụ tai nạn khiến sức khỏe của thầy ngày một yếu. Những giờ đứng lớp thưa vắng dần. Từ một giáo viên trẻ, chuyên môn vững vàng và biết bao ước mơ, hoài bão đang ấp ủ, thầy đành phải giã từ bục giảng.

“Lúc đó, tôi còn quá trẻ, còn nhiều dự định cho tương lai, hơn nữa, nghề giáo là tâm huyết, là mơ ước của tôi nên khi phải nghỉ đứng lớp, tôi đã thực sự suy sụp. Hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn. Đồng lương hưu ít ỏi của bố không đủ lo thuốc thang cho tôi và trang trải cuộc sống hằng ngày cho cả gia đình” - thầy Quang chia sẻ về những tháng ngày khó khăn nhất của cuộc đời.

Dù không trực tiếp đứng lớp nhưng niềm đam mê với môn Toán, nỗi nhớ học trò, nhớ bục giảng vẫn luôn đau đáu trong thầy. Ngày ngày, thầy vẫn miệt mài bên trang sách, vẫn “làm bạn” với những con số.

Công đoàn là gia đình lớn

Có lẽ, với cán bộ, giáo viên Trường THCS Liên Hương nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Quang nói chung, ít ai không biết đến hoàn cảnh của thầy Hoàng Nhật Quang. Điều được mọi người nhắc đến nhiều nhất vẫn là sự nuối tiếc cho một tài năng trẻ nhưng sớm lụi tàn.

Thầy Nguyễn Chí Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Hương, nói: "Thầy Quang là một giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề nhưng không may gặp tai nạn nghiêm trọng. Đó không chỉ là cú sốc với bản thân, gia đình thầy mà còn là sự thiệt thòi cho học sinh và nhà trường”.

Thấu hiểu, sẻ chia với hoàn cảnh của thầy, nhà trường đã bố trí cho thầy một công việc phù hợp. Năm 2012, thầy Quang chính thức đảm nhận công việc tại thư viện trường cùng một số công việc hành chính khác. Ban Chấp hành công đoàn nhà trường đã tham mưu, đề xuất với Ban Giám hiệu, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Quang tạo điều kiện, giải quyết các chế độ, chính sách có lợi cho thầy trong suốt quá trình công tác.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Công việc ở thư viện giúp thầy Quang tiếp tục đến trường, đến với học sinh để vơi bớt những nỗi buồn

Dù đảm nhận vị trí giảng dạy hay công tác hành chính, thầy Quang vẫn luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hết mình của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ, bao bọc của anh chị em đồng nghiệp.

Không chỉ ưu tiên, hỗ trợ trong công việc, Công đoàn nhà trường còn thường xuyên quan tâm, động viên, thăm hỏi, tặng quà cho thầy và gia đình mỗi dịp lễ, Tết. Hàng chục năm nay, thầy và bố mẹ già sống trong căn nhà nhỏ tạm bợ. Công đoàn nhà trường đã đề xuất cho gia đình thầy được xét hỗ trợ xây nhà ở Mái ấm Công đoàn.

Từ nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng của Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh cùng số tiền vay mượn anh em họ hàng, gia đình thầy đã xây được căn nhà khang trang, ấm áp.

Thầy Quang xúc động chia sẻ: “20 năm qua, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn và anh chị em đồng nghiệp cưu mang tôi quá nhiều! Những ân tình mà tôi được nhận từ Công đoàn không gì có thể diễn tả được. Họ đã cho tôi động lực để vượt qua bệnh tật, sống tiếp những ngày tháng ý nghĩa. Công đoàn trường đã trở thành gia đình lớn của tôi!”.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các phần quà cho thầy Quang và gia đình

Cán bộ công đoàn là người thân

Để thầy Quang nhận được trọn vẹn nhất sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các cấp ngành trong suốt thời gian qua, có sự đóng góp tâm sức không nhỏ của thầy Phan Đình Thược, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Liên Hương.

Thầy Phan Đình Thược dù lớn tuổi hơn thầy Hoàng Nhật Quang nhưng lại là bạn đồng môn thời còn đi học. Rồi như một cơ duyên, hai người bạn đều được phân công về công tác tại Trường THCS Liên Hương cùng một thời điểm.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Thầy Phan Đình Thược (áo xanh) luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ thầy Quang trong công việc và cuộc sống

Hơn ai hết, thầy Thược là người chứng kiến và hiểu rõ nhất những dấu mốc, những biến cố trong cuộc đời thầy Quang. Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, thầy Thược đã luôn quan tâm, ưu tiên thầy Quang từ những suất quà, đề xuất hỗ trợ xây nhà ở Mái ấm Công đoàn cho đến tham mưu các chế độ, chính sách.

Và cũng chính thầy Thược là người đã luôn gần gũi, chia sẻ tâm tình, sát cánh cùng thầy Quang đi qua những thời điểm khó khăn trong suốt 20 năm qua. Thầy Thược cho biết: “Tôi và thầy Quang không chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp, là cán bộ công đoàn với đoàn viên mà chúng tôi coi nhau như anh em ruột thịt. Tôi thương thầy Quang bằng tình cảm chân thành”.

Coi thầy Quang như người em trai nên đã không ít lần thầy Thược cùng những người anh em, bạn bè tìm kiếm, mai mối để thầy Quang xây dựng hạnh phúc gia đình. Tuy mong muốn đó chưa trọn vẹn nhưng tấm chân tình của thầy Thược thì thầy Quang và gia đình luôn ghi nhớ.

Bà Nguyễn Thị Cảnh - mẹ của thầy Quang chia sẻ: “Thầy Thược và các thầy cô giáo ở trường yêu thương, đùm bọc Quang từ những ngày Quang mới về trường. Cho đến bây giờ, tình cảm ấy vẫn luôn ấm áp. Chúng tôi mang ơn các thầy cô rất nhiều!”.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân
Chủ tịch Công đoàn Phan Đình Thược luôn ở bên khi người đồng nghiệp, người đoàn viên, người em của mình cần lắng nghe, chia sẻ

Trong ngôi nhà Mái ấm Công đoàn vừa được khánh thành, mùa mưa bão này, gia đình thầy Quang đã có thể yên tâm hơn. Món quà đó không chỉ đơn thuần là sự hỗ trợ về vật chất mà chứa đựng tấm lòng, cái tâm lớn lao của đoàn viên, của những người làm công tác công đoàn. Đó là động lực để thầy Quang vượt qua nỗi đau bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục sống những tháng ngày ý nghĩa bên cha mẹ, bên anh em đồng nghiệp.

Người Hà Nội hãy cảnh giác! Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng ...

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn

Công đoàn Trường Tiểu học Tùng Ảnh thực sự là một khối tập thể gắn kết, một tổ ấm, một gia đình của đoàn viên ...

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê

Sau khi UBND TP. Đà Nẵng ra thông báo đơn giản các thủ tục cho người dân có nhu cầu đi ra khỏi thành phố, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động