Thứ ba 19/10/2021 12:54
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Lê Nhung

Nhờ sự quan tâm kịp thời, đúng lúc của Công đoàn các cấp đã giúp anh Thổ Bình, Nông trường Hàng Gòn, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai có thêm động lực phấn đấu trong công việc.
Công đoàn là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động
Những ngày này, anh đang miệt mài trên vườn cây, phấn đấu khai thác vượt sản lượng được giao năm 2021.

Hơn 20 năm là cán bộ Công đoàn, tôi được có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều đoàn viên, người lao động của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai. Những trường hợp mà tôi cũng như các cán bộ Công đoàn trong hệ thống Công đoàn Tổng Công ty gặp nhiều nhất đó là người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bởi hơn ai hết, họ là những người cần sự giúp đỡ, hỗ trợ và sát cánh của người bạn tin cậy là tổ chức Công đoàn của đơn vị.

Thấu hiểu được điều đó, từ khi mới thành lập, Công đoàn Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã cùng với Ban Tổng giám đốc Tổng Công ty chăm lo tốt đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động để người lao động khó khăn có điều kiện vươn lên vượt qua nghịch cảnh, phát triển kinh tế gia đình, nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp.

Trong hàng ngàn người lao động mà tôi được gặp, anh Thổ Bình, công nhân khai thác Nông trường Hàng Gòn đã đọng lại trong tôi nhiều nghĩ suy. Thổ Bình sinh năm 1990, là người đồng bào Châu Ro. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 anh chị em. Cuộc sống gia đình vô cùng khốn khó.

Ba mẹ anh theo nhiều người trong thôn xóm nộp đơn xin vào làm công nhân cao su tại Nông trường Hàng Gòn. Anh chia sẻ: “Ba mẹ tôi đều là công nhân khai thác. Hồi nhỏ, mỗi lần ba mẹ đi cạo mủ là anh chị em chúng tôi đứa lớn dắt đứa nhỏ theo ba mẹ vào vườn cao su chơi để ba mẹ vừa làm việc, vừa để mắt tới chúng tôi. Cứ thế, chị em chúng tôi lớn lên theo năm tháng. Từng giọt mủ cao su trắng như dòng sữa mẹ nuôi lớn tuổi thơ, nuôi dưỡng chị em chúng tôi trong tình yêu thương ngọt ngào giữa vùng cao su bạt ngàn nắng gió”.

Năm 2010, ba anh đột ngột rời bỏ mẹ con anh sau cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não. Năm 2010 đó có lẽ là năm mà anh không bao quên, bởi đó cũng là năm anh chính thức ghi tên mình trong đại gia đình ngành Cao su bằng một suất công nhân chính thức tại Nông trường Hàng Gòn, nơi ba mẹ anh đã gắn bó. Sau khi ba anh ra đi, mẹ anh cũng mang trọng bệnh nhưng mấy chị em chưa một lần nghe mẹ thở than về bệnh tật, mẹ anh vẫn tảo tần sớm hôm trên vườn cây.

Ba mẹ anh, rồi hai chị gái, rồi đến anh cũng lần lượt trở thành công nhân cao su. Ba đi xa, mấy mẹ con đùm bọc nhau qua năm tháng trong căn nhà cấp 4 lụp xụp. Căn nhà tuềnh toàng, sơ sài, trống trải không che được mưa nắng.

Đáng nói hơn, khi chị gái đầu anh Bình lấy chồng, gia đình chị gái nghèo nên sống cùng gia đình anh. Mấy mẹ con không đủ tiền để ngăn phòng riêng cho người chị mới cưới, bởi bao nhiêu tiền dành dụm đều dành cho những đợt thuốc thang của ba.

Biết được hoàn cảnh của anh, Công đoàn Tổng Công ty đã đề xuất Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ cho anh xây nhà Mái ấm Công đoàn. Ngày chúng tôi về khảo sát hiện trạng để quyết định duyệt hồ sơ cho anh là vào một buổi chiều nắng nóng, căn nhà chỉ hơn 50m2 với người mẹ già, các chị em và một gia đình nhỏ của người chị cả mới lập gia đình.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Công đoàn Cao su Việt Nam đã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà Mái ấm Công đoàn, phần còn lại anh mạnh dạn vay mượn thêm từ bạn bè, người quen để xây một căn nhà kiên cố, có chỗ tránh mưa nắng, rộng rãi hơn để ổn định cuộc sống của gia đình.

Công đoàn là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động
Ông Phan Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam (áo xanh) đến dự và chúc mừng gia đình anh Thổ Bình từ nay đã có chỗ ở ổn định.

Sau hơn 2 tháng khởi công, xây dựng, ngày bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn, gia đình anh tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Trong lúc phát biểu cảm nghĩ khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và bạn bè đồng nghiệp, anh nói: “Tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài việc gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Công đoàn Tổng Công ty và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tạo điều kiện, xét duyệt và hỗ trợ gia đình tôi xây nhà Mái ấm Công đoàn để có một chỗ ở ổn định. Tôi biết ơn, trân trọng sự quan tâm này và quyết tâm tiếp tục gắn bó với nghề dù trong mọi hoàn cảnh”.

Có một ngôi nhà kiên cố được xây dựng từ vòng tay yêu thương, tình cảm quý mến và sự quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn các cấp, anh chia sẻ: “Tình cảm ấm áp đó không bao giờ tôi dám quên và đó cũng sẽ là động lực giúp tôi phấn đấu trong công việc để không phụ lòng của lãnh đạo các cấp”.

Nói là làm, nhiều năm liền cái tên Thổ Bình gắn với thành tích là công nhân người đồng bào dân tộc thiểu số hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng. Tên của anh gắn với sự ham học hỏi, rèn luyện tay nghề và là một tấm gương chịu thương, chịu khó. Nghề thợ cạo mủ vốn nhọc nhằn nhưng với anh được làm việc, được sống trong môi trường đầy tình cảm của một gia đình lớn “gia đình cao su” thì mưa nắng có ngại gì.

Ngôi nhà của anh được xây dựng kiên cố, vững chãi, gọn gàng và ngăn nắp, có phòng ngủ riêng dành cho gia đình vợ chồng chị gái cùng các cháu. Thắp nén nhang lên bàn thờ mẹ, anh tâm sự, mẹ anh mới mất cách nay 2 tháng vì bị bệnh ung thư gan. Anh và các thành viên trong gia đình rất vui vì trước khi mất, bà kịp ở trong căn nhà Mái ấm Công đoàn do Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ xây dựng.

Đã qua rồi những tháng ngày khốn khó, thu nhập của vợ chồng chị gái anh cũng ngày một tăng do sản lượng khai thác nhiều. Chị gái thứ hai cũng đã lập gia đình về sống bên nhà chồng. Nay từng thành viên trong gia đình luôn rộn rã tiếng cười sau những giờ làm việc ngoài vườn cao su.

Công đoàn là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động
Các tổ chức đoàn thể cùng chung vui với gia đình anh.

Anh Bình chia sẻ: “Công đoàn thực sự là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động. Tôi mong Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động, phong trào hỗ trợ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo để người lao động yên tâm công tác. Từ trường hợp của riêng tôi và sự quan tâm đến nhiều trường hợp khó khăn bằng những phần quà, động viên kịp thời đến người lao động trong đơn vị thì tôi biết được rằng mình đã không sai khi quyết định xin vào làm công nhân cao su. Chính nhờ sự quan tâm của Công đoàn ngày trước giúp gia đình tôi có một căn nhà che mưa, che nắng đã khiến tôi luôn nhắc nhở bản thân, nếu không có cao su, không có tổ chức Công đoàn thì sẽ không có tôi như ngày hôm nay”.

Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ

Tỉnh dậy sau giấc ngủ mê mệt, cô Trần Thị Hồng Thái (Trường Mầm non Hà Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) không mấy ...

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cô giáo Bùi Thị Thu Hà gắn bó với Trường THCS Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội đến nay đã hơn 8 năm. Với ...

LĐLĐ TP. Vinh: Chuỗi hành trình tiếp nối yêu thương LĐLĐ TP. Vinh: Chuỗi hành trình tiếp nối yêu thương

Với tinh thần “không một ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ TP. Vinh đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết và vai trò ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động