Chủ nhật 29/11/2020 08:09

Công đoàn làm gì nhỉ?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Nhiều người cho rằng công đoàn chỉ là một tổ chức làm phong trào, nặng về bề nổi, hô hào, ít đi vào thực chất. Vậy, có phải thế không, hay công đoàn làm gì nhỉ?
Huy động nhiều nguồn lực để chăm lo cho công nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết Nguyên đán 2021 Chăm lo đoàn viên, người lao động vùng lũ và dịp Tết Nguyên đán Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động
Công đoàn làm                           gì nhỉ?
Cháu Sùng Thị Giàng, dân tộc Mông ở Hà Giang, con anh công nhân Sùng Mí Thà bị tai nạn lao động chấn thương sọ não đang kể lại quá trình được công đoàn hỗ trợ từ thành phố Hồ Chí Minh đến khi trở về nhà và được đi học nghề. Trường hợp của cháu có thể là câu trả lời cho câu hỏi "Công đoàn làm gì nhỉ?". Ảnh Thu Chinh

Chúng ta vẫn nghe những thắc mắc như vậy chỗ này, chỗ kia. Trả lời thuyết phục thật không dễ dàng.

Trên mạng xã hội công nhân, một bạn viết: “Vào công đoàn mỗi năm mất mấy trăm nghìn mà chẳng được tích sự gì”. Ngay bên dưới, có bạn bình luận: “Mỗi năm bạn mất mấy trăm nghìn thì riêng tết đã được 500 nghìn. Lại còn mỗi lần ốm đau, hiếu hỉ được tặng quà. Tham gia công đoàn, đóng đoàn phí để công đoàn lấy tiền đó chăm lo lại công nhân. Bạn nghĩ công đoàn có xưởng in tiền chắc?”

Công đoàn là tổ chức đại diện của người lao động, có chức năng chủ yếu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Vì điều đó mà công đoàn sinh ra, vì mục tiêu đó mà công đoàn tồn tại và hoạt động. Chừng nào công nhân lao động còn là bên yếu thế trong quan hệ lao động, còn thiệt thòi, chừng đó công đoàn còn sát cánh với người công nhân. Không chỉ ở Việt Nam, công đoàn các nước cùng chung nhiệm vụ ấy.

Công đoàn làm                           gì nhỉ?
Nhiều cán bộ công đoàn vốn là công nhân trưởng thành mà nên. Họ luôn cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, dù chưa được ghi nhận đúng mức. Trong ảnh, ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam và anh công nhân Nguyễn Xuân Điệp (giữa) đang kể lại quá trình anh Điệp được giúp đỡ chuyển địa bàn làm việc về gần nhà. Ảnh T.C

Tại Tọa đàm “Vòng tay Công đoàn” do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức mới đây, ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam; ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Giang, bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Vsip Bình Dương đều chia sẻ tâm tư về công việc của mình; song khẳng định, họ vẫn làm hết sức mình với cái tâm vì đoàn viên và người lao động.

Quả là có phần không công bằng khi xã hội chưa có sự ghi nhận đúng mức những đóng góp thầm lặng mà to lớn của họ. Tuy vậy, sự đánh giá khắt khe cũng là động lực để người làm công đoàn nỗ lực vươn lên. Ngành Giáo dục, Y tế… cũng phải chịu không ít những nhận định nặng nề. Chỉ có cách phải làm tốt hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng, mong mỏi của người dân, đoàn viên và toàn xã hội.

Công đoàn làm                           gì nhỉ?
Người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Chương trình "Vòng tay công đoàn" do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức mới đây. Ảnh T.C

Ông Nguyễn Văn Chung kể, được tin từ Tạp chí Lao động và Công đoàn về trường hợp anh công nhân Giàng Mí Thà, dân tộc Mông từ Hà Giang vào Đồng Nai làm công nhân, chẳng may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, ông đã trực tiếp đến tận nhà thăm hỏi. Biết nguyện vọng của cháu Sùng Thị Giàng, con gái anh Thà muốn học nghề may, ông lại sang Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang thuyết phục trường nhận cháu vào học. Chi phí ăn ở, học hành do Liên đoàn Lao động Hà Giang và Tạp chí Lao động và Công đoàn cùng chi trả. Ông cũng cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho cháu khi ra trường. Chưa hết, Liên đoàn Lao động Hà Giang còn nung nấu ý định phối hợp với Công đoàn Đường sắt Việt Nam xây cho anh Sùng Mí Thà một căn nhà…

Bên cạnh các hoạt động chăm lo trên diện rộng xã hội biết đến, mà cao điểm vào Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn còn làm những việc rất thiết thực như trường hợp anh Sùng Mí Thà và con gái anh. Có thể nói, sự giúp đỡ đó đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của họ. Những trường hợp như vậy làm nổi bật vai trò, hình ảnh, vị trí của công đoàn.

Công đoàn làm                           gì nhỉ?
"Công đoàn làm gì nhỉ?" Đây, nhiều năm triển khai Chương trình "Mái ấm Công đoàn", đã có hàng vạn gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được tổ chức Công đoàn hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Ảnh nhandan.com.vn

Tôi biết còn nhiều trường hợp khác chưa được tuyên truyền rộng rãi. Ví như tại một đơn vị ở Sóc Trăng, công đoàn đứng ra lo đất cho công nhân làm nhà. Hay ở Tây Nguyên, có cô giáo, thầy giáo là người dân tộc thiểu số, luôn mặc cảm tự ti không thạo tiếng phổ thông, không nhanh nhẹn giỏi giang như các thầy cô người Kinh nên ngại ngần, khép kín. Công đoàn đã kiên trì vận động các thầy cô tham gia một số hoạt động. Từ thể thao, văn nghệ đến mạnh dạn tham dự các cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Rồi các thầy cô hòa nhập hoàn toàn lúc nào không hay. Giờ đây họ tràn đầy tự tin, tích cực tham gia các hoạt động và cảm nhận sự thay đổi thực sự cuộc sống của mình. Các quan hệ rộng mở hơn, chuyên môn giỏi hơn, thu nhập nhờ thế cũng được cải thiện…

Công đoàn làm                           gì nhỉ?
"Tết Sum vầy" là hoạt động lớn của công đoàn dịp Tết Nguyên đán, qua đó hàng vạn công nhân lao động đã được công đoàn chăm lo, góp phần giúp họ có một cái tết đủ đầy. Ảnh nhandan.com.vn

Vai trò của công đoàn có thể thấy rõ ràng như trường hợp anh Thà ở Hà Giang, có thể khó nhận biết hơn như với các thầy cô giáo dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, song đều chung việc làm vì đoàn viên, người lao động.

Tôi rất mừng khi biết Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa phát động cuộc thi mang tên “Vòng tay Công đoàn”, nhằm phát hiện, giới thiệu nhiều hơn nữa những hoạt động chăm lo mà nhờ thế đoàn viên, người lao động có sự thay đổi thực chất cuộc sống của mình.

Tôi vui, hy vọng và chờ đón.

"Tôi đã từng không thiết sống nữa"

Mới 19 tuổi, bị tai nạn cụt cả hai chân, anh công nhân Nguyễn Thanh Điền từng không thiết sống nữa. Song, nhờ tình yêu ...

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây! Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt ...

Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại

“Cả nhà ơi, mọi người đâu hết rồi, con tôi đâu rồi. Ai cứu họ giúp tôi với...”. Đó là lời gào khóc của chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động