Thứ năm 09/12/2021 02:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn - An Bình

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình hiện có 18 công đoàn cơ sở, trong đó có 02 đơn vị thuộc khối hành chính sự nghiệp, 16 đơn vị thuộc khối doanh nghiệp với hơn 1.700 đoàn viên, NLĐ.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình, Sở Công Thương Hòa Bình trao tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho công nhân tại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Sông Đà.

Công tác phòng, chống dịch hiệu quả

Phát huy vai trò, trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình thường xuyên nắm tình hình, phối hợp với bộ phận chuyên môn, ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch. Công đoàn cũng thực hiện các hoạt động giám sát, kiểm tra để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 trong toàn đơn vị được quán triệt, thực hiện nghiêm ngặt.

Theo đó, trụ sở cơ quan Sở Công Thương và 100% các đơn vị, doanh nghiệp đều bố trí điểm sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế, khai báo người đến giao dịch, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Công đoàn ngành phối hợp với các phòng chuyên môn, đoàn thể thuộc Sở Công Thương Hòa Bình đã trao 1.500 chiếc khẩu trang và 240 lọ nước rửa tay diệt khuẩn cùng với 62 suất quà hỗ trợ (mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng/người) cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Công đoàn ngành phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình giới thiệu đoàn viên, NLĐ thuộc ngành Công Thương bị cắt giảm lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 tìm kiếm việc làm mới. Mỗi cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn ngành đóng góp 3 ngày lương để ủng hộ cho công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hòa Bình trao khẩu trang cho công nhân tại Công ty TNHH May RNS Global.

Công tác phòng, chống dịch trên mặt trận truyền thông cũng được Công đoàn ngành Công Thương chú trọng. Các thông tin chính thống được cập nhật nhanh chóng, kịp thời qua hệ thống mạng xã hội (Facebook, Zalo) của các cấp Công đoàn. Hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của NLĐ trong việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo lao động sản xuất, nâng cao thu nhập được triển khai và lan toả sâu rộng.

Chăm lo đời sống NLĐ

Công đoàn đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên, không ngừng đổi mới để kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Theo đó, các hình thức trao đổi được đa dạng hoá: đối thoại trực tiếp, sử dụng hệ thống nội bộ, mạng xã hội,...

Công đoàn ngành cũng hướng dẫn cho các công đoàn cơ sở trong việc phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ theo quy định. Trong bối cảnh dịch bệnh, các hoạt động đối thoại đặc biệt cần thiết.

Qua hội nghị này, NLĐ và doanh nghiệp được trao đổi trực tiếp về các vấn đề tồn đọng và phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, không để xảy ra đình công, lãn công.

Để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ, các công đoàn cơ sở đã khéo léo vận động, thương lượng với chủ doanh nghiệp ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu tái sản xuất sức lao động của công nhân, công đoàn luôn vận động doanh nghiệp hỗ trợ và nâng cao chất lượng bữa ăn ca.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ với mức 15.000 đồng/người/ngày. Bữa ăn ca được quan tâm từ khâu chọn lựa thực phẩm đến chế biến. Các món ăn đa dạng giúp cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp ăn ngon miệng hơn. Dinh dưỡng của các món ăn được nâng cao để đảm bảo cho công nhân lao động sức khoẻ tốt nhất khi thực hiện sản xuất.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ
Đồng chí Đinh Quốc Huy – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương (áo xanh) đến thăm hỏi và động viên gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chung sức, đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn

"Công tác phòng chống dịch được công đoàn đặt lên hàng đầu. Tuân thủ tuyệt đối mọi sự chỉ đạo của cấp trên và thực hiện nghiêm túc trong toàn thể các đơn vị, doanh nghiệp bởi có đảm bảo sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, NLĐ mới giữ vững được hoạt động lao động, sản xuất", đồng chí Đinh Quốc Huy - Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Hoà Bình nhấn mạnh.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sức mạnh tổng hợp từ cấp ủy, chuyên môn, các đoàn thể và các tập thể, cá nhân trong toàn ngành được chú trọng; hoạt động tuyên truyền, giáo dục, ổn định tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đoàn viên, NLĐ được đẩy mạnh. NLĐ được quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất và công tác.

Các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của chuyên môn và các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy hiệu quả. Công đoàn cũng thường xuyên nắm bắt tình hình và có biện pháp linh hoạt trong chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trong thời gian tới, Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình sẽ triển khai thực hiện Công văn số 2059/TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2021 đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Công văn số 127/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình về hướng dẫn thành lập “Tổ an toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bảo đảm việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách như mục tiêu và nguyên tắc của Nghị quyết.

Với sự nỗ lực của các công đoàn cơ sở, sự đồng lòng, chung tay của đoàn viên, NLĐ trong toàn ngành cùng sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Sở Công Thương và các đơn vị, doanh nghiệp, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục được thực hiện tốt, phát huy hiệu quả thiết thực.

Đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống NLĐ, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hoà Bình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Công Thương lần thứ III, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công  nghiệp tỉnh Hòa Bình Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công nghiệp tỉnh Hòa Bình

Công đoàn thực sự trở thành “mái nhà chung” mang lại những niềm vui và trở thành vòng tay ấm áp, nối dài hơn nữa ...

Chủ động tìm kiếm đơn hàng, tạo việc làm ổn định cho gần 700 công nhân trong mùa dịch Chủ động tìm kiếm đơn hàng, tạo việc làm ổn định cho gần 700 công nhân trong mùa dịch

“Cảm ơn Ban lãnh đạo và công đoàn công ty đã luôn nỗ lực để tìm kiếm đơn hàng, tạo việc làm ổn định ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Đọc thêm

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Xem phiên bản di động