Thứ sáu 06/08/2021 01:26
banner-trai-xinh-gai-dep

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Đây là đề nghị của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc trực tuyến với Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam (CĐGTVTVN).
“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới” Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh? Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
Buổi làm việc trực tuyến có sự tham dự của Thường trực Tổng liên đoàn cùng lãnh đạo các Ban

Trong giai đoạn 2018 - 2020, các doanh nghiệp ngành Giao thông Vận tải gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng đoàn viên công đoàn giảm nhanh, giảm sâu. Theo thống kê, số đoàn viên của năm 2020 so với năm 2018 giảm hơn 5.000 người. Số công đoàn cơ sở giảm 26 đơn vị. Giao thông Vận tải là ngành đi trước mở đường, huyết mạch của nền kinh tế nhưng tình hình thực hiện chế độ chính sách cho người lao động của các đơn vị trong ngành gặp nhiều khó khăn. Nợ đọng bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động lên tới hàng trăm tỷ đồng và kéo dài. Những điều kiện đó đã tác động không nhỏ đến hoạt động công đoàn.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, từ 9 nhóm chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam (CĐGTVTVN) đã xây dựng 8 chỉ tiêu gắn với thực tế của ngành. Tính đến tháng 1/2021, trong 8 chỉ tiêu cơ bản đã có 12/14 nội dung đạt. Còn 2 nội dung chưa đạt là: Trên 85% doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia ký kết thoả ước lao động tập thể; tỷ lệ người lao động thiếu việc làm thường xuyên <1,5%.

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch CĐGTVTVN tại báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 và bão lũ khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động. Có thời điểm trên 3.000 lao động không có việc làm. Do đó, tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ, CĐGTVTVN đã điều chỉnh 2 chỉ tiêu: Trên 70% doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tỷ lệ công nhân lao động thiếu việc làm thường xuyên thấp hơn 2,0%.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, CĐGTVTVN đã ban hành các chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể hoá các khâu đột phá thông qua 5 chương trình hành động. Trong đó có Chương trình số 57/CTr-CĐN ngày 22/01/2019 về nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023. Tuy nhiên, kết quả hoạt động chưa được như mong muốn.

Lý giải về những khó khăn, tồn tại liên quan trong hoạt động, ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn ngành chia sẻ: ”Xu hướng hiện nay, số lao động trong các đơn vị ngày càng giảm. Đơn cử khối cảng vụ, dù phải điều hành khối lượng công việc rất lớn nhưng chỉ có 25 – 30 lao động. Các doanh nghiệp áp dụng khoa học công nghệ, chỉ xây dựng cơ cấu cứng, còn lại sử dụng lao động thời vụ. Do vậy, có thời điểm số lao động trên công trường rất lớn, nhưng số lượng đoàn viên để kết nạp đúng, đủ là rất khó.

Về công tác nữ công, theo quy định có trên 10 nữ mới thành lập Ban Nữ công. Nhưng đại bộ phận doanh nghiệp sử dụng số lượng nhỏ lao động nữ, không đủ số thành viên để thành lập. Về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, có doanh nghiệp bị Nhà nước nợ tiền đầu tư xây dựng hơn 10 năm như tại các công trình Đại lộ Thăng Long, cầu Đông Trù... đã sử dụng đến đại tu chưa được thanh toán, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, dù khó khăn, CĐGTVTVN với vai trò quản lý Quỹ từ thiện ngành Giao thông Vận tải đã chăm lo cho người lao động, chưa từ chối người lao động khó khăn nào từ năm 2014 đến nay.”.

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
Lãnh đạo Công đoàn ngành trao đổi về những khó khăn trong triển khai nhiệm vụ

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định: “Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận nỗ lực của CĐGTVTVN trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội X CĐGTVTVN và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp các doanh nghiệp nhà nước, ảnh hưởng của khủng hoảng, kế hoạch cắt giảm đầu tư công đã tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, người lao động và hoạt động công đoàn. Nổi lên là tình hình nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài với số lượng lớn. Cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của CĐGTVTVN gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với các giải pháp vượt khó, CĐGTVTVN hoàn toàn có khả năng đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nửa cuối nhiệm kỳ".

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kết luận tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị các cấp CĐGTVTVN nghiêm túc nhìn nhận hạn chế, nhất là về hiệu quả hoạt động công đoàn đã đáp ứng nhu cầu phát triển của tổ chức chưa. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

“Công đoàn trước áp lực đổi mới cần phải chuyển trục sang khu vực ngoài nhà nước, có đánh giá cụ thể về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, hiệu quả hoạt động ở khu vực này. Đây là nhiệm vụ chủ đạo và sống còn của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới. Tổ chức muốn lớn mạnh phải có đông đảo đoàn viên. Hoạt động của tổ chức phải thực chất, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên. Làm tốt điều này chính là góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống và thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” – ông Nguyễn Đình Khang chỉ đạo.

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
Lãnh đạo các Ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam đóng góp ý kiến đối với hoạt động của CĐGTVTVN trong nửa nhiệm kỳ qua.

Chia sẻ với khó khăn của CĐGTVTVN, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị, Công đoàn ngành sớm lập báo cáo chi tiết, cụ thể về tình hình nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp để Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, quan tâm tháo gỡ. Đồng thời cần tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch tài sản, tài chính công đoàn, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động, nhất là ở cấp cơ sở.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới” “Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ...

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh? Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Ngừng việc do công ty chưa trở lại hoạt động hay thực hiện cách ly vì dịch bệnh có được trả lương không? Đây là ...

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết

Tại TP. HCM, dịch bệnh Covid-19 đã “xâm nhập” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất… ảnh hưởng đến sức khỏe, điều kiện việc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Ngày 5/8, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao hỗ trợ số tiền 80 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Hoạt động công đoàn -

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Sáng kiến “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc hoa mai hồng cổ Sa Pa” của chị Đinh Thị Thu Hà giúp bà con vùng khó khăn ở tỉnh Lào Cai có nguồn thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Ngày 3/8, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ” tại các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tiêu biểu.

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc thêm

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Xem phiên bản di động