Thứ ba 19/10/2021 14:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Thu Hằng - Duy Chương

Các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức phát động các phong trào thi đua liên tục, sôi nổi và chăm lo cho người lao động.
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động
Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám tặng quà cho công nhân, lao động tại khu nhà trọ

Đại hội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) Công đoàn Nghệ An tiếp tục xác định một trong hai khâu đột phá cần tập trung thực hiện là “Chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên gắn với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động”.

Từ đó, các cấp Công đoàn Nghệ An đã có nhiều giải pháp, nhiều đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng và hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Các cấp công đoàn đã tích cực tham gia ý kiến xây dựng bổ sung các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến người lao động.

Nhiều hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên đặc biệt là công nhân lao động luôn được các cấp Công đoàn Nghệ An quan tâm như: Chương trình Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, Nhà Mái ấm Công đoàn, Phúc lợi đoàn viên, các hoạt động thăm hỏi cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các khu vui chơi, sân bóng cho người lao động giải trí sau giờ tan ca như: Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, Công ty TNHH Luxshare - ICT, Công ty TNHH Nhựa thiếu niên tiền phong miền Trung, Công ty TNHH MLB Ternerrgy.

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động.
Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam đầu tư xây dựng sân bóng cho người lao động vui chơi sau giờ làm việc

Bên cạnh đó, công đoàn cũng đã phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức phát động các phong trào thi đua liên tục, sôi nổi trong công nhân lao động, như: Công ty TNHH Haivina Kim Liên, Công ty CP Sữa TH, Công ty TNHH Tôn Hoa Sen, Công ty Cổ phần Thực phẩm Nghệ An. Từ đó đã tạo động lực cho đoàn viên, người lao động không ngừng sáng tạo, phát minh ra hàng trăm sáng kiến trong lao động sản xuất làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Đến nay, có hơn 80% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn có thỏa ước lao động tập thể, trong đó một số thỏa ước có nhiều nội dung có lợi về vấn đề tiền lương, tiền thưởng, tiền xăng xe, nhà ở, tiền chuyên cần, hỗ trợ nuôi con nhỏ, khám sức khỏe, tiền ăn ca cho người lao động; tại nhiều doanh nghiệp công đoàn cũng đã tích cực trong việc xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động; hằng năm công đoàn phối hợp tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại đạt gần 70%, đồng thời nhanh chóng phối hợp giải quyết các vụ đình công, qua đó đã có rất nhiều kiến nghị đề xuất của người lao động được doanh nghiệp đáp ứng.

Hơn 1 năm qua, Công đoàn Nghệ An đã chi 3,5 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội. Tổ chức ký mới 41 chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó có chương trình giảm giá 10% vé xe buýt cho công nhân lao động; hỗ trợ xây dựng 40 nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp; có 275 lượt doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức chương trình Tết Sum vầy, qua chương trình này đã có 29.746 công nhân lao động được nhận quà với số tiền là hơn 19 tỷ đồng; hơn 1.000 công nhân lao động được tặng quà nhân dịp Tháng Công nhân...

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động.
Hàng chục nghìn công nhân lao động đã được tặng quà trong chương trình Tết Sum vầy

Đặc biệt trong 2 năm qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 Công đoàn Nghệ An lại tiếp tục khẳng định vai trò chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh, các cấp Công đoàn Nghệ An đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng chống dịch và giảm thiểu tác động của dịch.

LĐLĐ Nghệ An đã hướng dẫn các cấp công đoàn chỉ đạo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thành lập Tổ An toàn Covid-19, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động, các khu công nghiệp. Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, xây dựng kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch bệnh tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Đồng thời, chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kịp thời chi hỗ trợ cho người lao động là F0, F1, người lao động tại khu vực phong tỏa, chủ động nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên cơ sở đó có các phương án để giúp doanh nghiệp có đủ lao động để phục vụ sản xuất

Những chương trình như “Chuyến xe nghĩa tình”, trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ, tại khu cách ly, hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ", thăm, tặng quà cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” được các cấp Công đoàn Nghệ An tích cực thực hiện. Các chương trình này không chỉ chia sẻ, hỗ trợ cho người lao động khó khăn mà còn lan tỏa những thông điệp nhân văn, tích cực trong cộng đồng, giúp người lao động yên tâm, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động.
LĐLĐ Nghệ An trao hỗ trợ cho công nhân trong khu vực phong tỏa

Tính riêng trong năm 2020, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng cho 1.000 công nhân lao động gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covit-19 và 46 công nhân bị tai nạn lao động.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 diễn ra trong 5 tháng qua, các cấp công đoàn Nghệ An đã thực hiện hỗ trợ cho trên 500 đoàn viên, người lao động là lực lượng tuyến đầu chống dịch, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ công chức là F0, đoàn viên là F1 phải cách ly y tế và đoàn viên phải tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, với tổng số tiền hỗ trợ gần 1,7 tỷ đồng.

Đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ còn chịu tác động rất lớn, việc sản xuất kinh doanh sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước những khó khăn, thách thức đó, tổ chức Công đoàn Nghệ An cần phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa để có nhiều hoạt động hướng về cơ sở, hướng về người lao động để chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp các ngành, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động sẽ được đảm bảo giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định.

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Mất việc, thiếu đói là những nguyên nhân dẫn tới quyết định hồi hương của nhiều người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện ...

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động