Thứ năm 21/10/2021 18:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Hoạt động công đoàn - Thanh Tùng - Duy Chương

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát đề nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Công nhân của doanh nghiệp đóng tại thành phố Vinh và các huyện, thành, thị đã đi làm ổn định trở lại.

Hỗ trợ kịp thời

Nhằm giảm bớt khó khăn cho đoàn viên, người lao động, ngày 7/9/2021, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã có Hướng dẫn số 26/HD-LĐLĐ về việc triển khai thực hiện Quyết định số 3022 ngày 9/8/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua đó, các công đoàn huyện, thành, thị, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc đã khẩn trương rà soát, lập danh cụ thể các đối tượng bị ảnh hưởng để hỗ trợ kịp thời.

Hướng dẫn số 26/HD-LĐLĐ của LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã hướng dẫn cụ thể về việc hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau:

Hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch, gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng/đơn vị.

NLĐ tại các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, cán bộ, công chức là F0, không vi phạm các quy định về phòng chống dịch, được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên là NLĐ tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn là F1 phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch được hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người.

Đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1, có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch được hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người.

Đoàn viên là NLĐ tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn phải nghỉ việc từ 14 ngày trở lên, không có lương và thu nhập để cách ly y tế, hoặc đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được hỗ trợ mức tối đa 500 nghìn đồng/người khi thuộc một trong các trường hợp sau: Có hoàn cảnh khó khăn; đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi.

Đoàn viên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, tử vong do bị nhiễm Covid-19 từ ngày 27/4/2021, được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người.

Đối với đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn (năm 2021 hợp đồng lao động chưa hết thời hạn) đã di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê kể từ ngày 01/8/2021, phải thực hiện đúng yêu cầu cách ly y tế theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương, có hoàn cảnh khó khăn, thì được xem xét hỗ trợ tối đa 500 nghìn đồng/người.

Đến nay, các cấp Công đoàn đã thực hiện hỗ trợ cho trên 500 đoàn viên, lao động là lực lượng tuyến đầu chống dịch; Người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ công chức (bao gồm cả doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn) là F0; Đoàn viên, lao động (tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế theo yêu cầu, và đoàn viên, công nhân phải tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, với tổng số tiền hỗ trợ gần 1,7 tỷ đồng.

Công đoàn Nghệ An chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Nắm bắt được tình hình thực tế tại từng địa phương, LĐLĐ tỉnh đã đưa ra 2 giải pháp để hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Thứ nhất là quá trình chi trả cần kịp thời, nhanh chóng phù hợp với điều kiện cách ly của từng địa phương thông qua phương thức chuyển khoản cho NLĐ. Thứ hai là tiến hành rà soát lại 20 nội dung đã thực hiện, rà soát đối tượng cần hỗ trợ, kiểm tra nguồn tài chính các cấp công đoàn từ cấp huyện, cấp ngành. Dựa trên những kết quả này, chúng tôi đưa ra những chỉ đạo về mặt nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ NLĐ trong tỉnh, chi trả các nguồn kết dư, hỗ trợ những đối tượng chưa được hỗ trợ”.

Tiếp tục tập trung rà soát

LĐLĐ huyện Nghi Lộc là một trong những đơn vị có nhiều công đoàn trực thuộc, trong đó số công đoàn doanh nghiệp chiếm số lượng lớn. Thời gian qua, dịch bệnh bùng phát phức tạp trên địa bàn huyện đã gây ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo theo đó số công nhân lao động phải tạm thời ngừng việc cũng rất lớn.

Ông Ông Phan Văn Sâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghi Lộc cho biết: "Thời gian vừa qua, LĐLĐ huyện Nghi Lộc đã hỗ trợ 117 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động phục vụ ở tuyến đầu phòng chống dịch và 8 đoàn viên phải nghỉ việc để cách ly y tế không có lương và thu nhập. Trong đợt này, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ theo Hướng dẫn 26 cho công nhân lao động đang gặp khó khăn nhất là phụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi”.

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh
LĐLĐ huyện Nghi Lộc trao hỗ trợ cho công nhân phải cách ly y tế, không có lương

Chị Phạm Thị Mai, công nhân Công ty Giày APEX, đóng tại huyện Nghi Lộc nói: "Tôi là một trong 300 công nhân phải tạm nghỉ việc từ ngày 10/7 đến ngày 13/9/2021. Trong thời gian tạm nghỉ việc, tôi không có lương và thu nhập. Nhận được hỗ trợ của LĐLĐ huyện, dù số tiền không nhiều nhưng tôi cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Công đoàn đối với người lao động. Tôi mong, công ty sớm ổn định sản xuất để công nhân được đi làm và có thu nhập cơ bản".

Tại huyện Yên Thành, ông Nguyễn Đức Hồng, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, vừa qua, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ cho 32 đoàn viên là F0 với số tiền 32 triệu đồng, đồng thời đang tiếp tục rà soát để trao hỗ trợ cho khoảng 250 đoàn viên là F1, với số tiền khoảng 120 triệu đồng. Ngoài ra, hiện có Công ty TNHH MLB Tenergy có gần 1.000 nữ công nhân phải nghỉ việc do dịch bệnh, không có lương và nuôi con nhỏ. LĐLĐ huyện đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí nhưng số lượng kinh phí khá nhiều nên cũng có những khó khăn.

Gần 1 tháng qua, thành phố Vinh thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường "Ai ở đâu, ở yên đó", huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò thực hiện Chỉ thị 16. Do đó, nhiều doanh nghiệp thuộc KKT Đông Nam và các KCN đóng tại địa bàn thành phố Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò đã phải ngừng hoạt động sản xuất.

Công đoàn Nghệ An chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
LĐLĐ huyện Yên Thành trao hỗ trợ cho công nhân F0.

Từ ngày 24/9, thành phố Vinh trở về Chỉ thị 19, các địa phương đã trở về Chỉ thị 19 trong thời gian trước đó. Do đó, toàn tỉnh đang bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện nay, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đang chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp để rà soát các đối tượng được đề nghị hỗ trợ theo Quyết định 23 của Chính phủ và các đối tượng được hỗ trợ theo công văn hướng dẫn số 26 của LĐLĐ tỉnh.

Ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cho biết: "Qua việc đi kiểm tra và hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát các trường hợp người lao động được hỗ trợ, chúng tôi nhận thấy số doanh nghiệp và người lao động làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo các chính sách của Quyết định 23 như: Lùi thời gian đóng Quỹ hưu trí, tử tuất, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, hỗ trợ đào tạo nghề còn chưa nhiều. Riêng chính sách hỗ trợ tiền người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh theo Quyết định 23, một số doanh nghiệp và người lao động phản hồi là được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Đối với việc hỗ trợ theo Hướng dẫn số 26 của LĐLĐ tỉnh, theo thống kê hiện tại, có 15 F0, 200 F1 và hơn 1.935 trường hợp cách ly y tế. Các công đoàn cơ sở đang rà soát hoàn cảnh cụ thể của các trường hợp cách ly y tế theo điều kiện không có lương và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh kịp thời trong thời gian tới"

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công ...

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc ...

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Đọc thêm

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Hoạt động công đoàn -

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu phát triển nhà ở công nhân theo hướng hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phù hợp với kinh tế thị trường để giải quyết tốt vấn đề nguồn lực.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Chiều ngày 16/10, tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm là phối hợp công tác năm 2022.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Xem phiên bản di động