Thứ bảy 19/09/2020 19:50

Công đoàn Nghệ An: Năng động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Công đoàn Việt Nam - Thanh Thủy

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai hoạt động trong các cấp công đoàn, nhưng công tác tuyên truyền, giáo dục vẫn được các cấp công đoàn Nghệ An triển khai linh hoạt, năng động, sáng tạo thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
cong doan nghe an nang dong sang tao trong cong tac tuyen truyen

Tổ chức hoạt động tuyên truyền nhân dịp "Tháng Công nhân".

Năm 2020, cùng với các sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước, tổ chức công đoàn tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và triển khai thực hiện chủ đề của năm: “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Chủ động triển khai các chủ trương của Đảng

Năm 2020, năm diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn căn cứ kế hoạch, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ theo hướng: chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức công đoàn càng cần được phát huy mạnh mẽ, vừa đảm bảo nội dung, chất lượng vừa đấp ứng yêu cầu giãn cách xã hội.

Các hoạt động "Mừng Đảng, Mừng Xuân", chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, tuyên truyền Đại hội Đảng cấp cơ sở được các cấp công đoàn triển khai có hiệu quả. Do tình hình dịch bệnh nên công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên trang mạng xã hội được các cấp công đoàn phát huy có hiệu quả. Thông qua các buổi sinh hoạt, công đoàn cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt mục đích, yêu cầu của việc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ cấp trên và văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến toàn thể đoàn viên công đoàn là đảng viên. Yêu cầu đoàn viên công đoàn là đảng viên có trách nhiệm tham gia đóng góp các ý kiến vào các văn kiện Đại hội. Hàng tuần, kịp thời nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để phản ánh kịp thời cho Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các hoạt động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đoàn viên và người lao động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sôi nổi trong các đơn vị.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn cụ thể hóa chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng các hoạt động thiết thực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Coi trọng việc xây dựng và nhân điển hình tiên tiến, tổ chức tuyên dương đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu học tập, làm theo Bác trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp và cán bộ công đoàn chủ chốt tập trung đăng tải, chia sẻ thông tin nội dung về Di chúc, về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gương điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo Bác trên Báo Lao động Nghệ An, Cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Fanpage của tổ chức công đoàn. Chỉ đạo các cấp công đoàn biểu dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua và thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện chủ đề “Nghệ An làm theo lời Bác dạy”. Kết quả là đã có 159 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh gửi thư biểu dương và tặng Bằng khen.

Năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động "Tháng Công nhân"

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh ảnh hưởng đến việc triển khai các kế hoạch của tổ chức công đoàn, nhưng hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020 với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt” và “Duy trì việc làm - An toàn lao động -Thu nhập ổn định” vẫn được các cấp công đoàn chủ động, linh hoạt triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn. Các hoạt động được triển khai gắn với sự kiện kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tinh thần không tổ chức lễ phát động, giảm các hoạt động không cần thiết để tập trung vào chăm lo việc làm, đời sống cho đoàn viên, góp phần động viên doanh nghiệp, CNLĐ vượt qua khó khăn.

Tại các cấp công đoàn, nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ý nghĩa tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong CNVCLĐ đã được tổ chức, như: "Ngày hội công nhân" với các hoạt động: Tuyên truyền tư vấn pháp luật lao động, ATVSLĐ, thi các trò chơi dân gian, bóng đá, bóng chuyền nam – nữ; Chương trình hiến máu tình nguyện “Hiến giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”; Chương trình Giải nhiệt mùa hè; thay dầu xe máy miễn phí cho công nhân, lao động; tọa đàm Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19; mô hình "sức khỏe của bạn"; tuyên truyền trực tiếp về ATVSLĐ và Pháp luật lao động; tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị các vấn đề có liên quan đến chế độ chính sách của người lao động; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên; tham gia các hoạt động kiểm tra, giám sát; chỉ đạo, hỗ trợ CĐCS tổ chức các hoạt động, công trình, phần việc chào mừng "Tháng Công nhân và Đại hội Đảng các cấp...

Công tác tuyên truyền về "Tháng Công nhân" được các cấp công đoàn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… góp phần truyền tải thông tin nhanh, chính xác, tạo được không khí thi đua giữa các đơn vị, phản ánh kịp thời hoạt động của tổ chức công đoàn, được dư luận đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn.

cong doan nghe an nang dong sang tao trong cong tac tuyen truyen Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9 triệu người với hơn 469 ...

cong doan nghe an nang dong sang tao trong cong tac tuyen truyen Đâu cả rồi, những cánh én báo Xuân?

Xưa hay nghe người ta nói rằng, các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo đồng thời là nhà văn, nghệ sỹ, họ luôn ...

cong doan nghe an nang dong sang tao trong cong tac tuyen truyen Khi "tiền múa, Chúa cười"

Gần 3.000 công nhân Công ty PouYuen nghỉ việc được nhận hỗ trợ, người cao nhất tới 250 triệu đồng. Với khoản tiền này, người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Đọc thêm

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động