Thứ ba 03/08/2021 01:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Trần Vân

Những năm qua, công tác dân vận luôn được LĐLĐ tỉnh Nghệ An quan tâm, tập trung chỉ đạo hệ thống công đoàn triển khai và xem đây là một yếu tố quan trọng làm nên thành công trong xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn. Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Nghệ An đã tiếp tục phát huy vai trò vận động nguồn lực trong CNVCLĐ để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động Các cấp công đoàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân
Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh
Chương trình "Bếp ăn Công đoàn" của Trường Tiểu học Hưng Lộc (TP Vinh) đã phục vụ 200 suất ăn mỗi ngày cho các lực lượng tuyến đầu phòng chồng dịch bệnh.

Dân vận tốt từ cơ sở
Những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh tăng cao, các lực lượng phòng chống dịch căng mình làm việc dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Từ sự kêu gọi của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các CĐCS đã vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia hỗ trợ cho các lực lượng phòng chống dịch.

Tại Trường Tiểu học Hưng Lộc, chương trình "Bếp ăn Công đoàn" đã được khởi động để nấu ăn phục vụ cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, gồm Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, các điểm chốt, các khu cách ly, trạm y tế và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Giáo viên nhà trường mỗi người một việc, chung tay nấu ăn để phục vụ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Bếp ăn được bố trí nấu tại nhà trường do đoàn viên, NLĐ nhà trường trực tiếp chế biến. Hàng ngày, “Bếp ăn Công đoàn” phục vụ hơn 200 suất cơm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Nguồn kinh phí tổ chức hoạt động này được huy động từ các đoàn viên, NLĐ, các nhà hảo tâm, phụ huynh học sinh và các tổ chức thiện nguyện trong xã.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hưng Lộc chia sẻ: “Từ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo LĐLĐ thành phố Vinh, Phòng GD&ĐT thành phố, UBND xã, Công đoàn nhà trường đã khẩn trương vào cuộc, vận động đoàn viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch với các hoạt động ý nghĩa. Đoàn viên nhà trường luôn tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động cộng đồng nên khi được công đoàn kêu gọi hỗ trợ phòng chống dịch và trao đổi các cách làm cụ thể thì mọi người đều hưởng ứng hăng hái. Ngoài ủng hộ tiền mặt về Ban cứu trợ thành phố với số tiền 6,8 triệu đồng, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của xã 5 triệu đồng, đoàn viên của trường đã dành rất nhiều tình cảm yêu thương, chia sẻ với các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch qua các suất cơm ngon. Chương trình "Bếp ăn Công đoàn" được tổ chức trong dịp hè nên đoàn viên dành trọn được thời gian để tham gia phục vụ".

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, phụ huynh đã mang rau quả đến hỗ trợ cho "Bếp ăn Công đoàn"

Công ty TNHH Hitex, đóng tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Công ty này có 1.200 công nhân lao động, chuyên về may mặc xuất khẩu. Để chung tay cùng chính quyền các cấp đẩy lùi dịch bệnh, Công đoàn Công ty đã kêu gọi đoàn viên, NLĐ tận dụng vải cắt thừa may khẩu trang 2 lớp để sử dụng và phát cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Lời kêu gọi của Công đoàn Công ty nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo công nhân lao động. Họ đã tranh thủ tăng ca, làm thêm giờ để may 3.000 khẩu trang chỉ trong thời gian ngắn. Số khẩu trang đó được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đi phát cho các lực lượng tuyến đầu.
Đặc biệt, ngoài việc may khẩu trang, Công đoàn công ty đã vận động Ban giám đốc và đoàn viên, NLĐ chung tay đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh, với số tiền 120 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Công ty TNHH Hitex hỗ trợ 100 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch bệnh Covd-19 và 20 triệu đồng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Nghĩa Mỹ.

Ông Phùng Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hitex chia sẻ: "Làm công đoàn trong doanh nghiệp FDI rất cần phải khéo léo trong công tác dân vận. Bởi doanh nghiệp nước ngoài cũng có những đặc thù riêng. Do đó, khi đưa ra đề xuất phải đảm bảo được Ban Giám đốc lắng nghe, đồng tình, đồng ý và NLĐ thì đồng lòng, ủng hộ. Chúng tôi luôn nỗ lực vận động lãnh đạo công ty chăm lo cho NLĐ, chung tay với các hoạt động tại địa phương, đồng thời cũng vận động NLĐ làm việc chuyên cần, trách nhiệm, xây dựng tác phong công nghiệp để cùng nhau xây dựng công ty phát triển vững mạnh".

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Ban Giám đốc Công ty TNHH Hitex lắng nghe những ý kiến đề xuất của Công đoàn Công ty

Trong tháng qua, Công đoàn Nghệ An đã tích cực vận động đoàn viên, NLĐ, các mạnh thường quân hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Bà Lưu Thị Quyền - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp cho biết: "Ngoài việc kêu gọi ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu, LĐLĐ huyện còn vận động các CĐCS, nhất là đoàn viên khối trường học trong dịp nghỉ hè chung tay làm mũ chống giọt bắn để tặng cho các đoàn viên làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Mỗi đoàn viên ủng hộ 2 mũ chống giọt bắn, khuyến khích trang trí mũ với các câu khẩu hiệu mang tinh thần động viên, cổ vũ, khích lệ các cán bộ, nhân viên y tế. Chỉ trong ngày đầu tiên (21/6), LĐLĐ huyện đã nhận được hơn 1.000 kính chắn giọt bắn, 70 hộp khẩu trang, 50 lọ dung dịch sát khuẩn và các nhu yếu phẩm, gồm: 1.200 kg gạo, 54 thùng mỳ tôm, 30 thùng sữa, 25 thùng nước uống, 17 lít nước mắm cùng số lượng lớn gia vị, rau quả để phân bổ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chứng kiến sự sẻ chia, giúp sức của đoàn viên, NLĐ, chúng tôi rất xúc động".

Do dịch bệnh bùng phát nhanh nên hàng loạt nông sản của bà con nông dân ở huyện Diễn Châu đến vụ thu hoạch không tiêu thụ được. Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động, kêu gọi đoàn viên, NLĐ chung tay “Giải cứu nông sản” cho cho bà con vùng dịch. Trên tinh thần vận động, tự nguyện, các CĐCS đã giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng tấn rau quả chỉ trong một thời gian ngắn.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Đoàn viên, NLĐ các CĐCS đã tích cực "Giải cứu nông sản" cho bà con vùng dịch

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu chia sẻ: “Đoàn viên, NLĐ vốn có tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm cộng đồng rất cao nên khi tổ chức Công đoàn khơi dậy, kết nối và lan tỏa được điều đó sẽ rất hiệu quả trong thực hiện các hoạt động. Khi dân vận đúng cách sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của CĐCS, các tổ chức, cá nhân. Từ sự vào cuộc kịp thời của LĐLĐ huyện và các CĐCS, hơn 500 tấn rau xanh tồn đọng trên địa bàn huyện đã được giải cứu giúp bà con nông dân”

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân vận trong tổ chức Công đoàn cũng còn gặp nhiều khó khăn như: Một số đơn vị chưa quan tâm đến công tác dân vận, chưa tập trung chỉ đạo triển khai mô hình dân vận khéo; việc đổi mới hoạt động tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên và hiệu quả chưa cao.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, góp phần phát huy dân chủ, tạo đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ, Công đoàn Nghệ An chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung trong công tác dân vận.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Công đoàn Nghệ An sẽ tập trung quán triệt nội dung Chỉ thị số 05/CT-TU của Tỉnh ủy Nghệ An về nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”; bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo", xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” gắn với chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Đồng thời, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho đoàn viên; đại diện bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Để từ đó đoàn viên, NLĐ thêm gắn bó với tổ chức Công đoàn. Tập trung xây dựng các gương điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào do tổ chức Công đoàn phát động, các mô hình trong việc xây dựng, củng cổ tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng hệ thống trị vững mạnh".

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Làm tốt công tác dân vận trong tổ chức Công đoàn sẽ tạo được sức mạnh đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra", bà Nguyễn Thị Thu Nhi nói.

Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ

Nhiều công nhân lao động cho rằng khu nhà trọ của họ không đủ điều kiện theo Bộ Y tế yêu cầu để cách ly ...

"Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"

“Bố mẹ, em trai, các cháu em đều là F0. Cả nhà chồng cũng thành F2 khi em là F1. Trong khu cách ly, em ...

Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé! Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!

Hôm nay là một ngày rất trọng đại với tất cả mọi công dân Việt Nam, nhưng dường như lại rất ít người để ý ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Với tinh thần trách nhiệm cao và niềm tự hào về tổ chức Công đoàn Việt Nam khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02 Về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn cần nhận thức đúng vị trí, vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Nghị quyết, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, GCCN ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước đã dẫn đến những biến đổi lớn trong cơ cấu xã hội và bản thân mỗi giai cấp. Trong đó, giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Xem phiên bản di động