Thứ tư 27/10/2021 07:32
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Trần Vân

Những năm qua, công tác dân vận luôn được LĐLĐ tỉnh Nghệ An quan tâm, tập trung chỉ đạo hệ thống công đoàn triển khai và xem đây là một yếu tố quan trọng làm nên thành công trong xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn. Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Nghệ An đã tiếp tục phát huy vai trò vận động nguồn lực trong CNVCLĐ để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động Các cấp công đoàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân
Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh
Chương trình "Bếp ăn Công đoàn" của Trường Tiểu học Hưng Lộc (TP Vinh) đã phục vụ 200 suất ăn mỗi ngày cho các lực lượng tuyến đầu phòng chồng dịch bệnh.

Dân vận tốt từ cơ sở
Những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh tăng cao, các lực lượng phòng chống dịch căng mình làm việc dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Từ sự kêu gọi của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các CĐCS đã vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia hỗ trợ cho các lực lượng phòng chống dịch.

Tại Trường Tiểu học Hưng Lộc, chương trình "Bếp ăn Công đoàn" đã được khởi động để nấu ăn phục vụ cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, gồm Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, các điểm chốt, các khu cách ly, trạm y tế và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Giáo viên nhà trường mỗi người một việc, chung tay nấu ăn để phục vụ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Bếp ăn được bố trí nấu tại nhà trường do đoàn viên, NLĐ nhà trường trực tiếp chế biến. Hàng ngày, “Bếp ăn Công đoàn” phục vụ hơn 200 suất cơm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Nguồn kinh phí tổ chức hoạt động này được huy động từ các đoàn viên, NLĐ, các nhà hảo tâm, phụ huynh học sinh và các tổ chức thiện nguyện trong xã.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hưng Lộc chia sẻ: “Từ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo LĐLĐ thành phố Vinh, Phòng GD&ĐT thành phố, UBND xã, Công đoàn nhà trường đã khẩn trương vào cuộc, vận động đoàn viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch với các hoạt động ý nghĩa. Đoàn viên nhà trường luôn tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động cộng đồng nên khi được công đoàn kêu gọi hỗ trợ phòng chống dịch và trao đổi các cách làm cụ thể thì mọi người đều hưởng ứng hăng hái. Ngoài ủng hộ tiền mặt về Ban cứu trợ thành phố với số tiền 6,8 triệu đồng, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của xã 5 triệu đồng, đoàn viên của trường đã dành rất nhiều tình cảm yêu thương, chia sẻ với các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch qua các suất cơm ngon. Chương trình "Bếp ăn Công đoàn" được tổ chức trong dịp hè nên đoàn viên dành trọn được thời gian để tham gia phục vụ".

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, phụ huynh đã mang rau quả đến hỗ trợ cho "Bếp ăn Công đoàn"

Công ty TNHH Hitex, đóng tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Công ty này có 1.200 công nhân lao động, chuyên về may mặc xuất khẩu. Để chung tay cùng chính quyền các cấp đẩy lùi dịch bệnh, Công đoàn Công ty đã kêu gọi đoàn viên, NLĐ tận dụng vải cắt thừa may khẩu trang 2 lớp để sử dụng và phát cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Lời kêu gọi của Công đoàn Công ty nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo công nhân lao động. Họ đã tranh thủ tăng ca, làm thêm giờ để may 3.000 khẩu trang chỉ trong thời gian ngắn. Số khẩu trang đó được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đi phát cho các lực lượng tuyến đầu.
Đặc biệt, ngoài việc may khẩu trang, Công đoàn công ty đã vận động Ban giám đốc và đoàn viên, NLĐ chung tay đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh, với số tiền 120 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Công ty TNHH Hitex hỗ trợ 100 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch bệnh Covd-19 và 20 triệu đồng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Nghĩa Mỹ.

Ông Phùng Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hitex chia sẻ: "Làm công đoàn trong doanh nghiệp FDI rất cần phải khéo léo trong công tác dân vận. Bởi doanh nghiệp nước ngoài cũng có những đặc thù riêng. Do đó, khi đưa ra đề xuất phải đảm bảo được Ban Giám đốc lắng nghe, đồng tình, đồng ý và NLĐ thì đồng lòng, ủng hộ. Chúng tôi luôn nỗ lực vận động lãnh đạo công ty chăm lo cho NLĐ, chung tay với các hoạt động tại địa phương, đồng thời cũng vận động NLĐ làm việc chuyên cần, trách nhiệm, xây dựng tác phong công nghiệp để cùng nhau xây dựng công ty phát triển vững mạnh".

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Ban Giám đốc Công ty TNHH Hitex lắng nghe những ý kiến đề xuất của Công đoàn Công ty

Trong tháng qua, Công đoàn Nghệ An đã tích cực vận động đoàn viên, NLĐ, các mạnh thường quân hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Bà Lưu Thị Quyền - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp cho biết: "Ngoài việc kêu gọi ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu, LĐLĐ huyện còn vận động các CĐCS, nhất là đoàn viên khối trường học trong dịp nghỉ hè chung tay làm mũ chống giọt bắn để tặng cho các đoàn viên làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Mỗi đoàn viên ủng hộ 2 mũ chống giọt bắn, khuyến khích trang trí mũ với các câu khẩu hiệu mang tinh thần động viên, cổ vũ, khích lệ các cán bộ, nhân viên y tế. Chỉ trong ngày đầu tiên (21/6), LĐLĐ huyện đã nhận được hơn 1.000 kính chắn giọt bắn, 70 hộp khẩu trang, 50 lọ dung dịch sát khuẩn và các nhu yếu phẩm, gồm: 1.200 kg gạo, 54 thùng mỳ tôm, 30 thùng sữa, 25 thùng nước uống, 17 lít nước mắm cùng số lượng lớn gia vị, rau quả để phân bổ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chứng kiến sự sẻ chia, giúp sức của đoàn viên, NLĐ, chúng tôi rất xúc động".

Do dịch bệnh bùng phát nhanh nên hàng loạt nông sản của bà con nông dân ở huyện Diễn Châu đến vụ thu hoạch không tiêu thụ được. Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động, kêu gọi đoàn viên, NLĐ chung tay “Giải cứu nông sản” cho cho bà con vùng dịch. Trên tinh thần vận động, tự nguyện, các CĐCS đã giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng tấn rau quả chỉ trong một thời gian ngắn.

Công đoàn Nghệ An phát huy hiệu quả công tác dân vận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát
Đoàn viên, NLĐ các CĐCS đã tích cực "Giải cứu nông sản" cho bà con vùng dịch

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu chia sẻ: “Đoàn viên, NLĐ vốn có tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm cộng đồng rất cao nên khi tổ chức Công đoàn khơi dậy, kết nối và lan tỏa được điều đó sẽ rất hiệu quả trong thực hiện các hoạt động. Khi dân vận đúng cách sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của CĐCS, các tổ chức, cá nhân. Từ sự vào cuộc kịp thời của LĐLĐ huyện và các CĐCS, hơn 500 tấn rau xanh tồn đọng trên địa bàn huyện đã được giải cứu giúp bà con nông dân”

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân vận trong tổ chức Công đoàn cũng còn gặp nhiều khó khăn như: Một số đơn vị chưa quan tâm đến công tác dân vận, chưa tập trung chỉ đạo triển khai mô hình dân vận khéo; việc đổi mới hoạt động tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên và hiệu quả chưa cao.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, góp phần phát huy dân chủ, tạo đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ, Công đoàn Nghệ An chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung trong công tác dân vận.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Công đoàn Nghệ An sẽ tập trung quán triệt nội dung Chỉ thị số 05/CT-TU của Tỉnh ủy Nghệ An về nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”; bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo", xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” gắn với chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Đồng thời, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho đoàn viên; đại diện bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Để từ đó đoàn viên, NLĐ thêm gắn bó với tổ chức Công đoàn. Tập trung xây dựng các gương điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào do tổ chức Công đoàn phát động, các mô hình trong việc xây dựng, củng cổ tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng hệ thống trị vững mạnh".

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Làm tốt công tác dân vận trong tổ chức Công đoàn sẽ tạo được sức mạnh đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra", bà Nguyễn Thị Thu Nhi nói.

Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ

Nhiều công nhân lao động cho rằng khu nhà trọ của họ không đủ điều kiện theo Bộ Y tế yêu cầu để cách ly ...

"Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"

“Bố mẹ, em trai, các cháu em đều là F0. Cả nhà chồng cũng thành F2 khi em là F1. Trong khu cách ly, em ...

Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé! Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!

Hôm nay là một ngày rất trọng đại với tất cả mọi công dân Việt Nam, nhưng dường như lại rất ít người để ý ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho nữ CCVCLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho nữ CCVCLĐ

Trong tháng 10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát động đợt thi đua đặc biệt trong nữ công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ khó khăn

Ngày 21/10, Đoàn công tác của Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) do ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao túi quà "An sinh Công đoàn" cho người lao đông (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh của các đơn vị đường sắt khu vực Nghệ An.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Xem phiên bản di động