Thứ ba 18/01/2022 12:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay - Trần Vân - Duy Chương

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ Nghệ An tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình" hỗ trợ cho 300 công nhân lao động Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ" Nghệ An: Các doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn lao động
Các cấp Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
LĐLĐ huyện Thanh Chương phối hợp với các đơn vị xét nghiệm nhanh Covid-19 cho công nhân lao động

Ông Nguyễn Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: "Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động. Đặc biệt là phải đổi mới từ nhận thức, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là người đứng đầu đơn vị. Cán bộ công đoàn cần phải bám sát cơ sở, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất các giải pháp, cách làm mới trong tổ chức các hoạt động. Đó cũng là tinh thần, nội dung chỉ đạo của Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Từ sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn Nghệ An đã tích cực, linh hoạt triển khai các hoạt động, trong đó tận dụng lợi thế mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Hai tháng qua, LĐLĐ huyện Thanh Chương tổ chức chuỗi hoạt động để chăm lo cho đoàn viên, người lao động và đồng hành với công tác phòng chống dịch bệnh như: Tặng quà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dich bệnh; hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ”; kêu gọi đoàn viên, người lao động đóng góp, hỗ trợ, phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã tổ chức cuộc thi trực tuyến "Khoảnh khắc yêu thương" nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Cuộc thi đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, với 134 bức ảnh dự thi là những khoảnh khắc tươi đẹp, ý nghĩa của các gia đình.

Với hơn 390 nghìn lượt người tiếp cận, 212 nghìn lượt người tương tác, 28 nghìn lượt chia sẻ, 32 nghìn lượt bình luận về các bức ảnh, cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thông qua cuộc thi này, đã truyền tải được thông điệp: Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn.

Ngay sau cuộc thi này, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Công ty CP Tập đoàn Quốc tế ABC - Chi nhánh Nghệ An tổ chức chương trình “Sức khỏe của bạn” để tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 và tư vấn về cách phòng tránh dịch bệnh cho công nhân lao động trên địa bàn huyện. Hàng nghìn công nhân đã cảm nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với họ và yên tâm làm việc khi đã được xét nghiệm Covid-19.

Trong thời điểm này, các hoạt động tuyên truyền pháp luật đến đoàn viên, người lao động cũng được LĐLĐ huyện Thanh Chương thay đổi cách thức triển khai. Ngoài việc sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để tăng cường tuyên truyền, tương tác, LĐLĐ huyện Thanh Chương còn phát tờ rơi, tờ gấp gửi trực tiếp đến công nhân lao động.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
CNVCLĐ huyện Thanh Chương đã tham gia sôi nổi cuộc thi "Khoảnh khắc yêu thương"

Cũng nhằm lan tỏa những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức cuộc thi "Hoa mùa dịch" đến đông đảo đoàn viên, người lao động. 139 bức ảnh dự thi đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem về tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc trong dịch bệnh khó khăn.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh chia sẻ: “Các bức ảnh đoạt giải có tính nghệ thuật, nhân văn, sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều bức ảnh dự thi là những khoảnh khắc của tổ chức Công đoàn đồng hành trong công tác phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong thời điểm khó khăn. Dù đó là nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn nhưng khi xem những bức ảnh đó vẫn để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc".

Các cấp Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
Bức ảnh đoạt giải Nhất của Công đoàn Trung tâm Y tế thành phố Vinh ghi lại khoảnh khắc nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi trên vỉa hè lúc 3 giờ sáng.

Không chỉ ở LĐLĐ huyện Thanh Chương, LĐLĐ thành phố Vinh mà LĐLĐ các huyện, thị, công đoàn ngành cũng có nhiều cách làm hay nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thời điểm dịch bệnh.

Cuộc thi ảnh "Tổ ấm tôi yêu" của LĐLĐ huyện Tân Kỳ cũng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa những hoạt động tiêu biểu của công đoàn cơ sở (CĐCS), biểu dương đội ngũ cán bộ CĐCS đang hoạt động thiết thực, hiệu quả trong xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn, trong sản xuất, kinh doanh.

Tại thị xã Thái Hòa, các CĐCS khối giáo dục đã phát động phong trào thực hiện các video clip nhằm tuyên truyền thông điệp 5K phòng chống Covid-19. Mỗi đơn vị đã tham gia 1 video clip sôi nổi, thú vị, với cách thức kết hợp giữa âm nhạc, các động tác, hình ảnh minh họa do chính các đoàn viên tự biểu diễn.

Dựa trên chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 là: "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS”, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc thi "Cán bộ CĐCS giỏi" theo hình thức trực tuyến. Cuộc thi có sự tham gia của 58/58 đơn vị trong tỉnh với 174 cán bộ công đoàn tham gia. Cuộc thi được tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo qua từng vòng thi đã khích lệ cán bộ công đoàn tích cực nghiên cứu, tìm hiểu để dự thi. Qua các phần thi kiến thức chung, kỹ năng hoạt động đã giúp cán bộ công đoàn nâng cao hiểu biết và đúc rút kinh nghiệm hoạt động.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
Cuộc thi ""Cán bộ CĐCS giỏi" giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ công đoàn

Có thể thấy rằng, trong điều kiện dịch bệnh, việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, từ đó tạo sự chuyển biến trong tư duy, cách thức hoạt động của tổ chức Công đoàn

Từ những trăn trở, tìm tòi, sáng tạo của các cấp công đoàn để nhận được sự quan tâm của đoàn viên, người lao động đã đặt ra vấn đề là cần phải đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động để phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, người lao động.

Nơi nào, đơn vị nào có cán bộ công đoàn năng động, tâm huyết, trách nhiệm, chịu khó tìm tòi, trăn trở với hoạt động công đoàn thì nơi đó có nhiều hoạt động mới, ý nghĩa vì người lao động

Những đứa trẻ chông chênh trước thềm năm học mới Những đứa trẻ chông chênh trước thềm năm học mới

Bố mẹ vào Nam làm công ty, nay mất việc, mắc kẹt vì Covid, phải sống bằng đồ cứu trợ, những đứa trẻ đang đối ...

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

“Từng lọt vào tốp 20% bệnh nhân trở nặng, điều trị ở khu có bệnh lý nền nên với mình, dịch bệnh Covid-19 thật sự ...

"Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong toả mãi được"

Gặp gỡ và làm việc với hơn 70 chuyên gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khoa học là chìa khoá cốt lõi để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Cách làm hay -

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Ông Vương Duy Khánh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (gọi tắt là TCT) cho biết, mỗi đơn vị trong TCT làm nhà ăn ca tự chọn cho người lao động, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng hoặc trang, thiết bị.

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Nếu trước đây công tác giám sát và phản biện xã hội ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ diễn ra đơn tuyến, kết quả giám sát không cao thì năm 2021, LĐLĐ tỉnh KonTum đã đổi mới công tác giám sát và phản biện xã hội nên đã đạt được kết quả nhất định.

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Cách làm hay -

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Hành động trao quà Tết giản dị và chân tình của Công ty May Tân Đệ (Thái Bình) đang nhận “bão like” và comment của công nhân, lao động.

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Cách làm hay -

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Giữa lúc doanh nghiệp chưa biết bố trí ngân sách từ đâu để chi khoản thưởng Tết cho người lao động với số tiền lớn gần 500 tỷ đồng, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty CP Taekwang Vina đã đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách năm 2022 từ tập đoàn và được chấp nhận.

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

Phòng, chống COVID-19 -

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

“Khi nghe tin công ty bị phong toả, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã kịp thời mang những “Túi đồ dùng cá nhân” trao tặng cho người lao động ngay trong đêm. Lúc đó, tôi không gọi “Túi đồ dùng cá nhân” mà gọi là “Túi quà yêu thương” vì cảm nhận được sự yêu thương, chia sẻ của Công đoàn với công nhân lao động”, chị Hồ Thị Kim Nga – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Trang phục ngoài trời CPPC (Việt Nam) xúc động cho biết.

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Cách làm hay -

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Công Ty TNHH Hosiden Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng là một trong hai ổ dịch lớn nhất Bắc Giang hồi tháng 5; có hơn 5.100 công nhân, đa phần là người ngoại tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, có thời điểm gần 70% nhân lực của công ty phải cách ly tập trung hoặc phải điều trị tại bệnh viện; 1.406 lao động nhiễm Covid-19. Đây từng là doanh nghiệp có tổng số ca F0 lớn nhất tỉnh Bắc Giang, là tâm dịch của khu công nghiệp.

Đọc thêm

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Cách làm hay -

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Khi các bệnh viện, khu điều trị dã chiến, các đội xe cấp cứu 115,… đều quá tải, các bác sỹ thuộc các phòng, tổ y tế từ xa trở thành chiếc “phao cứu sinh” duy nhất của các bệnh nhân F0. Mô hình này triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid - 19.

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Cách làm hay -

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cuộc sống của đoàn viên, người dân thuộc huyện Nghĩa Đàn gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tích cực đồng hành, giúp đỡ người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Cách làm hay -

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Xác định đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập. Những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội luôn nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt mô hình đào tạo thực hành gắn với doanh nghiệp. Để việc đào tạo hiệu quả, trường đã chủ động kết nối, xây dựng các chương trình liên kết, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Tâm huyết và hy vọng của nhà giáo, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Cách làm hay -

Tâm huyết và hy vọng của nhà giáo, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Năm học mới 2021 - 2022 được khai giảng cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; nhiều nơi học sinh phải học online. Song, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh Lâm Đồng không phải em nào cũng có điều kiện học online. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục tỉnh đã khẩn trương triển khai Chương trình “Máy tính cho em”.

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Phát triển đoàn viên đạt 79% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Phát triển đoàn viên đạt 79% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ

Công tác phát triển đoàn viên của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên thời gian qua gặp không ít khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhưng bằng những việc làm cụ thể, tạo niềm tin, sự gắn bó từ phía người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Xem phiên bản di động