Thứ sáu 24/09/2021 04:49
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay - Trần Vân - Duy Chương

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ Nghệ An tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình" hỗ trợ cho 300 công nhân lao động Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ" Nghệ An: Các doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn lao động
Các cấp Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
LĐLĐ huyện Thanh Chương phối hợp với các đơn vị xét nghiệm nhanh Covid-19 cho công nhân lao động

Ông Nguyễn Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: "Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động. Đặc biệt là phải đổi mới từ nhận thức, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là người đứng đầu đơn vị. Cán bộ công đoàn cần phải bám sát cơ sở, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất các giải pháp, cách làm mới trong tổ chức các hoạt động. Đó cũng là tinh thần, nội dung chỉ đạo của Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Từ sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn Nghệ An đã tích cực, linh hoạt triển khai các hoạt động, trong đó tận dụng lợi thế mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Hai tháng qua, LĐLĐ huyện Thanh Chương tổ chức chuỗi hoạt động để chăm lo cho đoàn viên, người lao động và đồng hành với công tác phòng chống dịch bệnh như: Tặng quà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dich bệnh; hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ”; kêu gọi đoàn viên, người lao động đóng góp, hỗ trợ, phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã tổ chức cuộc thi trực tuyến "Khoảnh khắc yêu thương" nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Cuộc thi đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, với 134 bức ảnh dự thi là những khoảnh khắc tươi đẹp, ý nghĩa của các gia đình.

Với hơn 390 nghìn lượt người tiếp cận, 212 nghìn lượt người tương tác, 28 nghìn lượt chia sẻ, 32 nghìn lượt bình luận về các bức ảnh, cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thông qua cuộc thi này, đã truyền tải được thông điệp: Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn.

Ngay sau cuộc thi này, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Công ty CP Tập đoàn Quốc tế ABC - Chi nhánh Nghệ An tổ chức chương trình “Sức khỏe của bạn” để tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 và tư vấn về cách phòng tránh dịch bệnh cho công nhân lao động trên địa bàn huyện. Hàng nghìn công nhân đã cảm nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với họ và yên tâm làm việc khi đã được xét nghiệm Covid-19.

Trong thời điểm này, các hoạt động tuyên truyền pháp luật đến đoàn viên, người lao động cũng được LĐLĐ huyện Thanh Chương thay đổi cách thức triển khai. Ngoài việc sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để tăng cường tuyên truyền, tương tác, LĐLĐ huyện Thanh Chương còn phát tờ rơi, tờ gấp gửi trực tiếp đến công nhân lao động.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
CNVCLĐ huyện Thanh Chương đã tham gia sôi nổi cuộc thi "Khoảnh khắc yêu thương"

Cũng nhằm lan tỏa những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức cuộc thi "Hoa mùa dịch" đến đông đảo đoàn viên, người lao động. 139 bức ảnh dự thi đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem về tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc trong dịch bệnh khó khăn.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh chia sẻ: “Các bức ảnh đoạt giải có tính nghệ thuật, nhân văn, sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều bức ảnh dự thi là những khoảnh khắc của tổ chức Công đoàn đồng hành trong công tác phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong thời điểm khó khăn. Dù đó là nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn nhưng khi xem những bức ảnh đó vẫn để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc".

Các cấp Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
Bức ảnh đoạt giải Nhất của Công đoàn Trung tâm Y tế thành phố Vinh ghi lại khoảnh khắc nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi trên vỉa hè lúc 3 giờ sáng.

Không chỉ ở LĐLĐ huyện Thanh Chương, LĐLĐ thành phố Vinh mà LĐLĐ các huyện, thị, công đoàn ngành cũng có nhiều cách làm hay nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thời điểm dịch bệnh.

Cuộc thi ảnh "Tổ ấm tôi yêu" của LĐLĐ huyện Tân Kỳ cũng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa những hoạt động tiêu biểu của công đoàn cơ sở (CĐCS), biểu dương đội ngũ cán bộ CĐCS đang hoạt động thiết thực, hiệu quả trong xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn, trong sản xuất, kinh doanh.

Tại thị xã Thái Hòa, các CĐCS khối giáo dục đã phát động phong trào thực hiện các video clip nhằm tuyên truyền thông điệp 5K phòng chống Covid-19. Mỗi đơn vị đã tham gia 1 video clip sôi nổi, thú vị, với cách thức kết hợp giữa âm nhạc, các động tác, hình ảnh minh họa do chính các đoàn viên tự biểu diễn.

Dựa trên chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 là: "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS”, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc thi "Cán bộ CĐCS giỏi" theo hình thức trực tuyến. Cuộc thi có sự tham gia của 58/58 đơn vị trong tỉnh với 174 cán bộ công đoàn tham gia. Cuộc thi được tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo qua từng vòng thi đã khích lệ cán bộ công đoàn tích cực nghiên cứu, tìm hiểu để dự thi. Qua các phần thi kiến thức chung, kỹ năng hoạt động đã giúp cán bộ công đoàn nâng cao hiểu biết và đúc rút kinh nghiệm hoạt động.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
Cuộc thi ""Cán bộ CĐCS giỏi" giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ công đoàn

Có thể thấy rằng, trong điều kiện dịch bệnh, việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, từ đó tạo sự chuyển biến trong tư duy, cách thức hoạt động của tổ chức Công đoàn

Từ những trăn trở, tìm tòi, sáng tạo của các cấp công đoàn để nhận được sự quan tâm của đoàn viên, người lao động đã đặt ra vấn đề là cần phải đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động để phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, người lao động.

Nơi nào, đơn vị nào có cán bộ công đoàn năng động, tâm huyết, trách nhiệm, chịu khó tìm tòi, trăn trở với hoạt động công đoàn thì nơi đó có nhiều hoạt động mới, ý nghĩa vì người lao động

Những đứa trẻ chông chênh trước thềm năm học mới Những đứa trẻ chông chênh trước thềm năm học mới

Bố mẹ vào Nam làm công ty, nay mất việc, mắc kẹt vì Covid, phải sống bằng đồ cứu trợ, những đứa trẻ đang đối ...

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

“Từng lọt vào tốp 20% bệnh nhân trở nặng, điều trị ở khu có bệnh lý nền nên với mình, dịch bệnh Covid-19 thật sự ...

"Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong toả mãi được"

Gặp gỡ và làm việc với hơn 70 chuyên gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khoa học là chìa khoá cốt lõi để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Cách làm hay -

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Khi TP Hồ Chí Minh là tâm dịch ở phía Nam với hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, Cảng Sài Gòn đã thực hiện phương án “3 tại chỗ” kết hợp “3 cùng” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động