Chủ nhật 05/12/2021 12:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn - người tiếp sức trên hành trình cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Trương Thị Thu Thủy

Như một thói quen thường ngày, tôi đã đến với các chương trình văn hóa - xã hội trên truyền hình. Trong một dịp xem chương trình “Điều ước đoàn viên” trên kênh TRT Huế, tôi đã biết được anh Nguyễn Đức Lào, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bến Ván, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công đoàn - người tiếp sức trên hành trình cuộc sống
Anh Lào chăm sóc vợ đau ốm.

Tôi đã tìm đến nơi, gặp anh, lắng nghe anh chia sẻ những tâm tư, khát vọng và tình cảm tốt đẹp của anh dành cho tổ chức Công đoàn.

Hoàn cảnh khó khăn

Đến thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn không mấy ai không biết đến gia cảnh anh Lào. Theo chân một người bạn, men theo con đường làng quanh co, tôi đã đến được nhà anh. Sau những câu chuyện trò, chúng tôi trầm ngâm nghe anh ngậm ngùi kể về hoàn cảnh của mình. Nhà anh tam đại đồng đường cùng sinh sống trong một mái nhà. Bố mẹ anh đã già yếu, nay ốm, mai đau.

Vợ anh trước đây không có công việc làm ổn định. Năm 2019, một biến cố lớn đã đến với gia đình, vợ anh mắc phải căn bệnh hiểm nghèo: ung thư tuyến tụy và biến chứng sang phổi. Hiện nay vợ anh vẫn nằm một chỗ không đi lại được, ăn uống đều phải qua đường ống và thường xuyên phải dùng máy hút dịch phổi để duy trì sự sống.

Mọi sinh hoạt ăn uống đều phải nhờ cậy đến anh. Lại thêm, các con đang còn tuổi đi học. Đồng lương giáo viên chật vật không đủ để anh trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình, thuốc men cho vợ, tiền học cho các con... Cuộc sống trước đây đã vất vả nay lại càng khốn khó hơn.

Năm nay, người con lớn của anh đậu vào Trường Đại học Khoa học Huế, chuyên ngành Kiến trúc. Với bao người, đây là niềm vui bất tận. Nhưng với gia đình anh, niềm vui đi liền với nỗi lo lắng.

Ngôi nhà gia đình anh đang ở cũng xây dựng đã lâu nên xuống cấp trầm trọng, không thể che mưa, che nắng nhưng anh cũng không có tiền sửa chữa lại. Nói về ước mơ của mình, anh mong muốn lớn nhất là sửa được ngôi nhà cho bố mẹ và vợ anh nằm khỏi dột nát. Đứng trước hoàn cảnh của gia đình anh, tôi không khỏi ngậm ngùi, thương cảm.

Công đoàn - người tiếp sức trên hành trình cuộc sống
Anh Lào dạy học trên lớp.

Nghị lực vươn lên

Tất bật với công việc, kinh tế khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ anh Lào phàn nàn, than thân trách phận. Với anh, việc phụng dưỡng cha mẹ già yếu, chăm sóc cho vợ con chu đáo từng li từng tí là trách nhiệm, bổn phận, là tình yêu hạnh phúc. Anh đã dồn hết mọi yêu thương và sự nỗ lực, cố gắng của mình để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Bố mẹ anh nhiều năm liền được Ban chấp hành Trung Ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen “Tuổi cao gương sáng”. Người vợ mang bệnh nan y nhưng nhờ sự tận tình chăm sóc của anh đã giúp chị nguôi ngoai đi nỗi buồn bệnh tật và da dẻ đã hồng hào trở lại. Với các con, dù bận rộn đến mấy anh Lào cũng dành thời gian quan tâm, chăm lo đến việc học hành. Vì thế các con anh luôn chăm ngoan và đạt học sinh giỏi nhiều năm liền.

Nỗi lo canh cánh không có tiền để cho con vào đại học của anh cũng đã được tổ chức từ thiện Thiện Tâm ở Úc giúp đỡ học phí và một người chị bà con giúp cho chỗ trọ học. Cùng với việc vay mượn xung quanh, anh đã cố gắng cho con trai lớn vào đại học.

Cha mẹ được khỏe mạnh, các con không phải bỏ học giữa chừng,… phần nào đã giúp anh an lòng. Nhìn vào gia đình anh, bà con lối xóm, đồng nghiệp, bạn bè rất yêu thương và cảm phục ý chí của anh.

Với gia đình, anh là người con hiếu thảo, người chồng, người cha tận tụy. Với công việc, anh là một người thầy giáo tận tâm với nghề. Anh là Tổ trưởng chuyên môn khối khoa học tự nhiên của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bến Ván, có năng lực chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được nhà trường giao phó.

Mặc dù xa trường nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa anh chưa bao giờ chậm trễ giờ lên lớp. Với anh, được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò là niềm vui, động lực để anh cố gắng hằng ngày. Với lòng yêu nghề cùng với ý thức cầu tiến, nhiều năm liền anh đã đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở… được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tin yêu, quý mến.

Niềm hạnh phúc của anh tuy không lớn lao nhưng đã tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống cho anh, giúp anh thực hiện tốt vai trò trụ cột gia đình và sự nghiệp “trồng người” mà anh đang theo đuổi.

Như vậy, giữa vô vàn sự khó khăn của cuộc sống, điều đáng quý ở anh Lào là vẫn cố gắng nhen nhóm cho mình một tình yêu cuộc sống và niềm hi vọng vào tương lai. Chính điều này đã giúp anh có thêm động lực vượt lên hoàn cảnh thực tại.

Công đoàn - người tiếp sức trên hành trình cuộc sống
Công đoàn các cấp tặng quà cho gia đình anh Lào.

Sự tiếp sức kịp thời của Công đoàn các cấp

Khó khăn chồng chất khó khăn, bố mẹ già yếu, vợ ốm nặng, các con đang tuổi đi học nên có những lúc gánh nặng cuộc sống làm anh Lào không tránh khỏi những lúc mệt mỏi. Nhưng anh đã không đơn độc trong hành trình của mình, Công đoàn các cấp đã sát cánh bên anh, tiếp thêm sức mạnh để anh có thể bước tiếp.

Công đoàn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bến Ván, nơi anh đang công tác đã luôn ân cần thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về vật chất đồng thời tạo điều kiện về thời gian để anh vừa thuận tiện chăm sóc gia đình vừa yên tâm dạy học.

Đồng thời với phương châm “Nơi nào khó, nơi đó có Công đoàn”, Liên đoàn Lao động huyện Phú Lộc, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tìm đến “địa chỉ xanh” này để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ước mơ của anh và trao tặng gia đình anh 6 triệu đồng cùng với một số món quà thiết yếu khác.

Quà tặng tuy không lớn nhưng đã giúp đỡ gia đình anh phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, sau khi chương trình “Điều ước đoàn viên” nói về anh phát sóng trên kênh TRT Huế đã tạo nên hiệu ứng tích cực, đánh thức tình cảm trong cộng đồng. Như “câu chuyện cổ tích giữa đời thường”, sau khi biết hoàn cảnh của anh, một học trò cũ đã vận động các mạnh thường quân giúp thầy giáo hiện thực hóa ước mơ.

Nhờ vậy, anh đã có được mái ấm vững chãi, che chắn gió mưa như ước nguyện. Được nhận căn nhà mới, anh mừng đến rơi nước mắt: Nếu không có các cấp Công đoàn quan tâm, gia đình tôi không biết lúc nào mới có được căn nhà mơ ước, khang trang, sạch đẹp như hôm nay. Tổ chức Công đoàn thực sự là mái ấm của người lao động. Bản thân tôi được an ủi rất nhiều từ sự quan tâm này". Anh Lào bày tỏ.

Trong lúc khó khăn nhất của cuộc đời, anh đã được Công đoàn các cấp kịp thời động viên, an ủi, sẻ chia, tiếp sức giúp anh vững tin vượt qua được nghịch cảnh để thấy cuộc sống này vẫn đẹp và có ý nghĩa biết bao!

Chắc chắn con đường phía trước của anh sẽ còn vất vả. Nhưng tôi tin rằng, các cấp Công đoàn sẽ luôn sát cánh, thấu cảm, đồng hành, dõi theo tiếp sức để anh tự tin bước tiếp trên hành trình cuộc sống của mình. Tôi cũng tin rằng, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ không ngừng lớn mạnh để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình: chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đoàn viên Chu Thị Lan Hương: “Tôi được sống, lao động và cống hiến” Đoàn viên Chu Thị Lan Hương: “Tôi được sống, lao động và cống hiến”

“Hơn 10 năm qua, Công ty đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi. Sống trong ngôi nhà chung ấy, tôi luôn ...

“Món nợ” ân tình “Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, ...

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn” Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Sẻ chia khó khăn với người công nhân bị chấn thương sọ não

Nét đẹp Người lao động -

Sẻ chia khó khăn với người công nhân bị chấn thương sọ não

Nguyễn Quốc Toàn (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) từng là đoàn viên ưu tú của Công đoàn cơ sở phường Thác Mơ. Sau một lần tai nạn, anh bị chấn thương sọ não, liệt nửa người, mất đi giọng nói, cuộc đời của Toàn lâm vào cảnh khốn khó...

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn"

Dân gian có câu “an cư, lạc nghiệp”, người lao động được ổn định về nhà ở thì mới mong họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, quê hương.

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ I do Tạp chí LĐ&CĐ tổ chức nhằm phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ những trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn chăm lo trong một quá trình; nhờ sự chăm lo ấy, cuộc sống của đoàn viên, NLĐ có sự thay đổi tích cực, theo hướng bền vững. Qua đó, nêu bật nỗ lực, cố gắng của tổ chức Công đoàn các cấp, đội ngũ cán bộ công đoàn cả nước trong thực hiện nhiệm vụ; khẳng định Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, nơi gửi gắm niềm tin của đoàn viên, NLĐ.

Tình nghĩa Công đoàn với công nhân tử vong do Covid-19

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tình nghĩa Công đoàn với công nhân tử vong do Covid-19

Công đoàn cơ sở Công ty Changshin Việt Nam vừa thăm hỏi, động viên, trao tặng kinh phí ủng hộ cho gia đình công nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Ninh Thuận.

Chung tay xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Chung tay xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khăn

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên thực hiện có sức lan tỏa và được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đồng tình ủng hộ.

Đọc thêm

Một gia đình thợ mỏ tiêu biểu

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Một gia đình thợ mỏ tiêu biểu

Gia đình anh Vũ Văn Quang - Chủ tịch Công đoàn bộ phận Phân xưởng Cơ điện được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tặng danh hiệu "Gia đình thợ mỏ tiêu biểu năm 2021”.

"Mái ấm Công đoàn" cho người lao động ở Cảng Nghệ Tĩnh

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

"Mái ấm Công đoàn" cho người lao động ở Cảng Nghệ Tĩnh

Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ anh Phan Văn Sơn - nhân viên Tổ Bảo vệ, Xí nghiệp Xếp dỡ Cảng Bến Thủy (Cảng Nghệ Tĩnh) kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" để giúp anh "an cư lạc nghiệp".

“Khi biết mình mắc Covid-19, người đầu tiên em nghĩ đến là mẹ”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Khi biết mình mắc Covid-19, người đầu tiên em nghĩ đến là mẹ”

“Để được đi biển, em đã phải thuyết phục mẹ trong thời gian rất dài. Nên khi biết mình mắc Covid-19, ngoài tâm trạng rất “sốc”, em không khỏi lo lắng khi nghĩ về mẹ”, Ngô Văn Tiến thuyền viên tàu Đông Phú tâm sự.

Chăm lo người lao động bằng năng lượng tích cực của mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Chăm lo người lao động bằng năng lượng tích cực của mình

Chị Nguyễn Thị Tú (sinh năm 1983), nhân viên y tế Nhà máy Đạm Phú Mỹ, một đoàn viên công đoàn đã dùng chuyên môn và sự lạc quan của mình để chăm lo người lao động.

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình cán bộ y tế tử vong khi đang tăng cường chống dịch

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình cán bộ y tế tử vong khi đang tăng cường chống dịch

Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai trao 03 sổ tiết kiệm trị giá trên 450 triệu đồng cho gia đình anh La Văn Quyển - cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn không may tử vong trong thời gian đang tham gia chống dịch tại tỉnh ĐồngNai.

Xem phiên bản di động