Thứ tư 26/01/2022 20:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn - Hải Hồ - Nguyễn Thủy

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".
Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động
Đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị

“Với tinh thần chủ động, Công đoàn Quân đội đã có những đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nhiệm vụ để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, tổ chức các phong trào thi đua khơi dậy tinh thần, phát huy trí tuệ của đội ngũ công nhân, viên chức quốc phòng trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh”, ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá.

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động
Toàn cảnh hội nghị

Càng khó khăn càng phải thi đua và nhân rộng các điển hình tiên tiến

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng đã báo cáo kết quả về hai cuộc thi: “Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi lần thứ II năm 2021” và “Cuộc thi đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV giai đoạn 2016-2021”. Cả hai hội thi đều có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy vai trò của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong quân đội tích cực, chủ động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ứng dụng khoa học công nghệ.

Đánh giá cao sáng kiến của Ban Công đoàn Quốc phòng trong việc đề xuất tổ chức “Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi lần thứ II” và “Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn quân đội lần thứ IV giai đoạn 2016-2021”, ông Phan Văn Anh – Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: “Cả hai cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn quân, được cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện; Thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động hưởng ứng, tham gia, góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, lan tỏa tấm gương đẹp trong thời điểm cả nước đang quyết tâm đồng lòng phòng, chống dịch bệnh, phục hồi sản xuất, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, với phương châm càng khó khăn, càng phải thi đua”.

Hội thi đã chọn được những đề tài, sáng kiến tiêu biểu thuộc các lĩnh vực sản xuất, sửa chữa quốc phòng, phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo trong an toàn lao động sản xuất. Đồng thời là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền những kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, giảm thiểu mất an toàn, tai nạn lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động
Các đơn vị đạt danh hiệu Xuất sắc lên nhận Cờ khen thưởng

Tinh thần không ngại khó, ngại khổ

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch Covid 19 phức tạp, hình thức của mỗi cuộc thi và cấp tổ chức cũng phải có sự điều chỉnh phù hợp song vẫn phải đảm bảo chất lượng, đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Công đoàn Quốc phòng nhấn mạnh: “Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn nhiều mặt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng hội thi năm nay các đơn vị chuẩn bị rất công phu. Hội thi nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp và sự nỗ lực cố gắng vươn lên của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động các cơ quan trong đơn vị trong suốt thời gian diễn ra hội thi.

Đối với hội thi “An toàn, vệ sinh viên giỏi” được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, với nhiều chương trình sinh động tuyên truyền kiến thức, kinh nghiệm về công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động, sản xuất và công tác; gắn với thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid hiện nay”.

Kết thúc hai cuộc thi, Thủ trưởng Tổng Cục Chính trị ký quyết định tặng Cờ xuất sắc cho 09 tập thể đạt thành tích xuất sắc và tặng Cờ tốt cho 11 tập thể đạt thành tích cao trong Hội thi và tặng Bằng khen cho 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, phục vụ hội thi; Tặng Cờ cho 16 tập thể (03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 07 giải Ba); tặng Bằng khen, Giấy khen cho 187 tác giả, nhóm tác giả, đồng tác giả (12 giải nhất, 34 giải Nhì, 52 giải Ba, 89 giải Khuyến khích) và 8 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, phục vụ Hội thi và Cuộc thi.

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động
Các đơn vị đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi "Đề tài, sáng kiến trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021" nhận Cờ khen thi đua.

Riêng với cuộc thi đề tài, sáng kiến được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp toàn quân đã thu hút hàng chục nghìn đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở mọi lĩnh vực hoạt động. Nhiều đề tài, sáng kiến có hàm lượng khoa học cao và giá trị về mặt kinh tế, quân sự, quốc phòng, được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, sửa chữa trang bị khí tài quân sự, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển công nghiệp quốc phòng, xây dựng và phát triển đất nước.

Để có được kết quả đó, không thể không nhắc tới tinh thần không ngại vất vả, gian khổ và sự hy sinh của các lực lượng tuyến đầu, trong đó lực lượng quân đội nói chung, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quân đội nói riêng giữ vai trò quan trọng.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Đức, trong thời gian tới, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã và đang đặt ra những yêu cầu mới trong công tác nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ quân sự. Đây cũng vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với công tác nghiên cứu khoa học, trực tiếp nghiên cứu đề tài, sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự. Yêu cầu toàn cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị và tổ chức công đoàn các cấp phát huy kết quả của Hội thi .

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động? Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Công ty Quảng Phong), nơi từng xảy ra vụ nhiễm độc thiếc vào năm 2020 khiến 01 công ...

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Bình

Hoạt động công đoàn -

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Bình

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, ngày 26/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo và chúc Tết, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Bình.

Lai Châu: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

Sáng 26/1/2022, LĐLĐ tỉnh lai Châu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022 cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Đọc thêm

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Xem phiên bản di động