Thứ tư 20/01/2021 03:27
nh-vietcombank

Công đoàn sát cánh hỗ trợ người lao động khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Hoạt động - Nguyễn Nga

Trong thời gian này, LĐLĐ TP HCM cùng LĐLĐ quận, huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm san sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm thu nhập do dịch Covid-19.
Trên 37 tỷ đồng chăm lo cho lao động nữ trên địa bàn TP HCM Nghị lực phi thường vượt lên chính mình của nam công nhân bị tai nạn lao động
2514 img 5395
LĐLĐ quận Tân Phú hỗ trợ suất cơm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh N.Nga

chiến lược xét nghiệm, tập trung test nhanh tại các sân bay

Cụ thể, Phiên chợ Công đoàn 0 đồng với chủ đề "Nghĩa tình Công đoàn Tân Phú" được LĐLĐ quận Tân Phú phối hợp chuỗi cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile tổ chức tại Công ty TNHH May Đại Việt và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nệm mousse Liên Á. Tham gia phiên chợ có gần 500 công nhân tại 2 doanh nghiệp, họ rất vui khi lần đầu tiên được tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng chất lượng cao, giá rẻ trong giai đoạn khó khăn này.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết dịch Covid-19 kéo dài khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế một số doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ chờ việc, giảm giờ làm. Điều này khiến thu nhập của người lao động giảm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tham gia phiên chợ, mỗi công nhân được phát phiếu mua hàng (trị giá 130.000 đồng) để mua gạo, nước mắm, nước tương, dầu ăn, mì gói, hạt nêm… Hầu hết các sản phẩm này đều có giá giảm 40% so với thị trường.

Chị Huỳnh Thị Hai, công nhân của Công ty Đại Việt chia sẻ sự phấn khởi khi lần đầu được mua các mặt hàng tiêu dùng với giá 0 đồng. Chất lượng các mặt hàng này theo đánh giá của chị là khá tốt.

“Tôi dùng phiếu mua hàng để mua nước mắm, gạo, đường, muối… các loại nhu yếu phẩm cần thiết. Đây là lần đầu tôi tham gia phiên chợ 0 đồng. Tôi mong muốn có sự hỗ trợ của công đoàn, công ty nhiều hơn nữa cho công nhân trong lúc dịch bệnh như thế này”, chị Hai chia sẻ.

1954 z2066190775975 b55eb9026c3dc0c1958501b75d28ed9c
Chủ tịch LĐLĐ TP HCM tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong. Ảnh Lê Tuyết

Suốt nửa năm qua, dịch Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều công ty lớn trên địa bàn TP HCM gặp khó khăn. Trong đó có Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP HCM) bị đình trệ, nhiều công nhân buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Vì thời gian dài không có đơn hàng buộc công ty phải cắt giảm hơn 4.000 công nhân trong hơn 3 tháng qua.

Nhằm giúp cho người lao động sớm ổn định cuộc sống, LĐLĐ quận Gò Vấp đã tích cực phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu việc làm, tặng học bổng nghề và thẻ BHYT cho công nhân mang thai hoặc hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhất.

1933 z2066190707395 aebbd507a8af345dec49a0648bc66331
Công nhân mang thai được nhận hỗ trợ từ công đoàn. Ảnh L.T

Cụ thể, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã gặp gỡ, tặng quà và BHYT tự nguyện hộ gia đình cho 198 nữ công nhân đang mang thai bị mất việc của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong.

Theo đó, thẻ BHYT có giá trị từ tháng 9 đến tháng 11/2020, với tổng số tiền gần 40 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho CNVCLĐ khó khăn. Mỗi chị còn được hỗ trợ thêm 500.000 đồng và một phần gạo. LĐLĐ quận cũng đã trao 3 suất học bổng (7 triệu đồng/suất) cho các công nhân bị mất việc để họ có điều kiện học nghề tìm việc làm mới.

1403 z2066182421117 6b5ca0df0eed86f8a2452013c92e740f
Con công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh H. Đào

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM cho biết, dịch bệnh tác động lớn đến việc làm, thu nhập của nhiều gia đình công nhân. Có gia đình cả hai vợ chồng đều mất việc, đột ngột mất đi nguồn thu nhập nên cuộc sống sẽ khó khăn muôn phần. Đây là lúc công nhân cần đến công đoàn nhất, do đó LĐLĐ quận nỗ lực hết sức để chăm lo tốt nhất cho người lao động, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đã đến thăm hỏi, nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của Nghiệp đoàn Đóng hàng chợ Tân Bình.

1414 z2066182487865 6fc757c55253e558c2d128029c3a257f
LĐLĐ quận Thủ Đức chăm lo cho con công nhân. Ảnh H. Đào

Dịp này, LĐLĐ quận đã trao 64 thẻ bảo hiểm tai nạn và 11 phần quà cho các đoàn viên Nghiệp đoàn. Tặng 8 phần quà (500.000 đồng/phần) cho con đoàn viên Nghiệp đoàn khó khăn. Trước đó, LĐLĐ quận Tân Bình cũng đã tặng 44 thẻ BHYT, bảo hiểm tai nạn và 20 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) cho đoàn viên và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Nghiệp đoàn Xe ôm phường 15 và Nghiệp đoàn Rác dân lập.

Cập nhật thông tin Covid-19 ngày 8/9: 6 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng Cập nhật thông tin Covid-19 ngày 8/9: 6 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 8/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,4 triệu, hơn 896 ...

Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ” Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ”

Cuối cùng thì gần 20 triệu học sinh đã đi học ngày đầu tiên của năm học mới sau bao nhiêu trăn trở, ngổn ...

"Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi"

Thất nghiệp, mất việc là điều không ai muốn. Nhưng với nhiều bạn công nhân trẻ chưa vướng bận gia đình, mất việc với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ăn, ở -

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

Công đoàn Đường sắt Việt Nam: "Không ai phải ở lại phía sau!"

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam: "Không ai phải ở lại phía sau!"

Năm 2020, những ảnh hưởng dịch Covid-19 và bão lũ thiên tai đã khiến dư địa của ngành Đường sắt đã thấp lại càng thấp hơn. Doanh thu và sản lượng của ngành sụt giảm, đời sống việc làm của người lao động, nhất là khối vận tải gặp rất nhiều khó khăn

"Nền tảng của thoả ước lao động tập thể bắt đầu từ sự đối thoại"

Hoạt động -

"Nền tảng của thoả ước lao động tập thể bắt đầu từ sự đối thoại"

Đối thoại giữa người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn, cũng như người lao động có một vai trò vô cùng quan trọng trong bối cảnh Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, cùng với tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Công trình mang thương hiệu “made in Việt Nam” mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Hoạt động -

Công trình mang thương hiệu “made in Việt Nam” mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ gắn biển Công trình lắp đặt Máy biến áp (MBA) 3 pha 467MVA-18/500kV do Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh thiết kế, chế tạo, vận chuyển và lắp đặt, nghiệm thu đóng điện vận hành thành công. Buổi lễ được diễn ra vào ngày 16/1 tại Nhà máy thủy điện Sơn La.

Xây dựng tổ chức Công đoàn trong Quân đội mẫu mực, tiêu biểu

Hoạt động -

Xây dựng tổ chức Công đoàn trong Quân đội mẫu mực, tiêu biểu

Ngày 18/1/2020, tại Hà Nội, Ban Công đoàn Quốc phòng tổ chức sơ kết giữa kỳ thực hiện Chương trình Đại hội Công đoàn Quân đội thứ IX, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (2018 - 2023).

Công đoàn Vinaconex đổi mới phương pháp hoạt động trong bối cảnh thay đổi cơ chế sở hữu

Hoạt động -

Công đoàn Vinaconex đổi mới phương pháp hoạt động trong bối cảnh thay đổi cơ chế sở hữu

Tại Hội nghị Sơ kết nửa nhiệm kỳ 2018-2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Công đoàn Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty CP Vinaconex đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong việc đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn trong điều kiện thay đổi sở hữu, không còn vốn nhà nước.

Đọc thêm

LĐLĐ Đà Nẵng phối hợp với VISSAN chăm lo đời sống công nhân

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng phối hợp với VISSAN chăm lo đời sống công nhân

Ngày 15/01/2021, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (VISSAN) nhằm phối hợp chăm lo, nâng cao đời sống vất chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Đà Nẵng: Một năm nhiều nỗ lực để chăm lo đời sống người lao động

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng: Một năm nhiều nỗ lực để chăm lo đời sống người lao động

Năm 2020 là một năm với nhiều thách thức và khó khăn đối với công nhân, người lao động Đà Nẵng khi phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 và liên tiếp các đợt bão lũ, thiên tai. Vậy nhưng, năm qua cũng ghi dấu nhiều nỗ lực của LĐLĐ thành phố trong công tác chăm lo đời sống của người lao động, nhất là những người gặp khó khăn.

Đoàn viên, NLĐ Quảng Trị hướng về Đại hội XIII của Đảng

Hoạt động -

Đoàn viên, NLĐ Quảng Trị hướng về Đại hội XIII của Đảng

Trong không khí vui tươi, hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động tỉnh Quảng Trị đã thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước với đầy niềm tin và kỳ vọng.

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Cách làm hay -

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Sáng 15/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải "Cuộc thi Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, người lao động" năm 2020 tại Nhà khách Tổng Liên đoàn.

Bầu bổ sung 4 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Hoạt động -

Bầu bổ sung 4 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã tiến hành bầu bổ sung 4 đồng chí vào Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII (nhiệm kỳ 2018 – 2023) với số phiếu tín nhiệm cao.

Xem phiên bản di động