Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Ngày 20/1, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Tổng công ty, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ V diễn ra trong bối cảnh khó khăn, thuận lợi đan xen. Đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), quá trình nội luật hóa các Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và sự thay đổi về mô hình hoạt động của Tổng công ty từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang công ty cổ phần.

Tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nguồn nhân lực thiếu hụt.

Bước sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu sắc đến tất cả các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam và ngành Hàng hải. Thêm vào đó, tình hình thiên tai, bão lũ cũng làm tăng thêm khó khăn đối với hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng công ty.

Tính đến hết tháng 11/2020, Công đoàn Tổng công ty có 23.647 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các cấp công đoàn Tổng công ty chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động (NLĐ) và tổ chức Công đoàn như: Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động... phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh của mỗi đơn vị và điều kiện của cán bộ công đoàn, đoàn viên.

Đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Giai đoạn 2018 - 2020, việc sửa đổi, bổ sung, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các đơn vị cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng nâng cao, có nhiều điều khoản, nội dung có lợi cho NLĐ cao hơn các quy định của pháp luật đã được các công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào TƯLĐTT như: Các quy định về tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp nâng lương, hỗ trợ khi NLĐ về hưu, bị tai nạn lao động; bảo hiểm tai nạn lao động, chính sách hỗ trợ đào tạo NLĐ...

Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở xây dựng, sửa đổi và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại định kỳ và Quy chế phối hợp giữa Hội đồng quản trị (Hội đồng thành viên), Tổng Giám đốc với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, thiết lập quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại hầu hết các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng công ty, lãnh đạo chuyên môn và công đoàn luôn sẵn sàng đối thoại đột xuất với NLĐ khi xảy ra vướng mắc trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, việc làm cho NLĐ.

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải.

Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ hằng năm được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời đã tạo được không khí đầm ấm, nghĩa tình của tổ chức Công đoàn đến đoàn viên, NLĐ. Tổng số tiền các cấp công đoàn trong toàn Tổng công ty dành cho hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ giai đoạn 2018 - 2020 là khoảng 16 tỷ đồng.

Công đoàn Tổng công ty hỗ trợ con cán bộ, CNVCLĐ các đơn vị trong toàn Tổng công ty bị nhiễm chất độc đi-ô-xin 1.000.000 đồng/1 cháu/1 tháng, các cháu bị dị tật bẩm sinh, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 500.000 đồng/1 cháu/1 tháng.

Các phong trào thi đua “Lao động và quản lý giỏi”, "Lao động sáng tạo" với mục tiêu phù hợp theo từng năm và điều kiện thực tế của từng khối, từng doanh nghiệp nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Lê Cảnh Tĩnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn Tổng công ty đã cơ bản thực hiện tốt các chỉ tiêu Đại hội đề ra. Về nhóm chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức Công đoàn như 100% CNVCLĐ có hợp đồng lao động từ 6 tháng trở lên được gia nhập tổ chức Công đoàn; hằng năm có từ 80% trở lên công đoàn cơ sở đạt vững mạnh; ít nhất từ 70% trở lên nữ CNVCLĐ lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... đều đạt chỉ tiêu đề ra.

Về nhóm chỉ tiêu thuộc công đoàn phối hợp tham gia thực hiện: 100% NLĐ mới tuyển dụng được ký hợp đồng lao động; đảm bảo việc làm cho NLĐ, thu nhập bình quân tăng từ 5% đến 10% trở lên/năm; 100% CNVCLĐ được tham gia bảo hiểm xã hội... đều đạt ít nhất từ 85% trở lên so với chỉ tiêu đề ra.

Kết quả thực hiện các chương trình cụ thể hóa các khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Tổng công ty, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có nhiều nhiệm vụ đạt chỉ tiêu và phấn đấu cuối nhiệm kỳ hoàn thành các chỉ tiêu còn lại.

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

5 tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của công đoàn, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cho biết: “Giai đoạn 2018 – 2020, Tổng công ty có nhiều biến động về cơ cấu tổ chức và hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhất là trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công đoàn Tổng công ty đã kịp thời có giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn như phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phối hợp với chính quyền tổ chức các chương trình quan tâm, chăm lo người lao động, để NLĐ yên tâm gắn bó với đơn vị”.

Theo đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: “Công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa và đồng hành cùng Tổng công ty phát triển, đảm bảo việc làm, đời sống của NLĐ, viết tiếp lịch sử ngành Hàng hải thời hiện đại”.

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Các đơn vị được tặng Cờ thi đua của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Công đoàn tạo sự đoàn kết, gắn bó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Các tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết” “Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở ...

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021? Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để ...

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: Duy Minh