Thứ ba 22/09/2020 21:53

Công đoàn tham gia bảo đảm quyền lợi hội viên các hội nghề nghiệp, khoa học kỹ thuật

Công đoàn Việt Nam - Thanh Nga

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Quỹ châu Á tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên trong các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật”.
cong doan tham gia bao dam quyen loi hoi vien cac hoi nghe nghiep khoa hoc ky thuat
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Ông Philip Graovac - Phó trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam. Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tổng số lượng các hội có đăng ký của cả nước là 52.082 hội và khoảng 2.000 quỹ. Trong đó, cấp trung ương (483 hội), cấp địa phương, liên địa phương (từ tỉnh, thành phố đến xã, khu vực) là 51.599 hội.

Theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 20/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Việt Nam chỉ rõ: “Hoàn thiện thể chế về lao động - xã hội theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, trong đó có các tiêu chuẩn lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Đến năm 2020, phê chuẩn các công ước cơ bản còn lại (Công ước số 87, 98 và 105) và một số công ước khác của Tổ chức Lao động quốc tế. Đến năm 2030, đảm bảo nội luật hóa toàn bộ các cam kết quốc tế về lao động - xã hội”.

cong doan tham gia bao dam quyen loi hoi vien cac hoi nghe nghiep khoa hoc ky thuat
Hội thảo có sự tham gia của đại diện các tổ chức hội nghề nghiệp, hội khoa học kỹ thuật trong cả nước

Theo TS. Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn: “Bối cảnh mới đặt ra vấn đề tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam thực hiện quyền bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên công đoàn và hội viên của các hội nghề nghiệp, hội khoa học kỹ thuật là đoàn viên Công đoàn Việt Nam. Do đó, sự liên kết và tăng cường phối hợp giữa Công đoàn Việt Nam và các hội viên sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi của các hội viên, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”.

Trong giai đoạn vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quỹ châu Á đã ký kết chương trình phối hợp nhằm góp phần nâng cao năng lực đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của hội viên các hội là đoàn viên công đoàn theo pháp luật Việt Nam. Đồng thời triển khai các chương trình nhằm góp tiếng nói hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến vấn đề đại diện, bảo vệ cho các hội viên...

cong doan tham gia bao dam quyen loi hoi vien cac hoi nghe nghiep khoa hoc ky thuat
Ông Philip Graovac - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Quỹ châu Á tại Việt Nam

Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho biết: “Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tập hợp những người làm nghề kế toán và kiểm toán trong cả nước, thành lập từ năm 1994 theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Qua 26 năm phát triển, Hội đã có hơn 10.000 hội viên. Từ thực tiễn hoạt động có thể thấy, hoạt động của Hội và hội viên còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế, nhận thức và đặc biệt là quan điểm chính sách về tổ chức nghề nghiệp trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, về trách nhiệm quyền hạn của nhà nước đối với dịch vụ công, dịch vụ hỗ trợ để phát huy tốt hơn vai trò của mình. Do vậy, những vấn đề về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng rất được tổ chức Hội và các hội viên quan tâm”.

Theo kế hoạch, việc phối hợp giữa tổ chức Công đoàn và các hội nghề nghiệp, hội khoa học kỹ thuật nhằm tăng cường hiểu biết về quyền lao động và quyền công đoàn cho các hội và hội viên. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực để tăng hiệu quả hoạt động và đại diện tốt hơn, qua đó mở rộng diễn đàn bảo vệ quyền lợi cho lao động trí thức và công nhân lao động tay nghề cao, nhất là lao động nữ và lao động yếu thế.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8
"Làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống" "Làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống"
Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch
Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Đọc thêm

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Xem phiên bản di động