Thứ tư 26/01/2022 06:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn thăm nơi ở của đoàn viên để có chính sách chăm lo, hỗ trợ kịp thời

Hoạt động công đoàn - HÀ VY

Thông qua việc thăm hỏi đoàn viên, người lao động hằng tháng, Công đoàn Công ty TNHH Pouhung Việt Nam (tỉnh Tây Ninh) đã có chính sách tài trợ, động viên người lao động phù hợp, kịp thời.
Phong trào thi đua đặc biệt mang lại giá trị làm lợi hàng nghìn tỷ đồng "Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn" Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Công đoàn thăm nơi ở của đoàn viên để có chính sách chăm lo, hỗ trợ kịp thời
Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh trao quà cho đoàn viên nhân dịp nhận nhà mới

Chị Phạm Thị Mơ (công nhân xưởng May, Công ty TNHH Pouhung Việt Nam) vui mừng vì Tết này mẹ con chị sẽ được ở trong căn nhà khang trang, sạch đẹp. Căn nhà gồm một phòng khách, một phòng ngủ vừa hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 75 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn Công ty TNHH Pouhung Việt Nam đề xuất Ban Giám đốc công ty tài trợ 50 triệu đồng. Số tiền còn lại chị vay mượn thêm của anh em.

Với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, chị Mơ lo trang trải sinh hoạt thường ngày đã rất vất vả. Chị còn phải tranh thủ làm thêm ngày Chủ nhật để có tiền mua sữa cho con. Tháng nào chị cũng bỏ heo đất tiết kiệm, gom góp từng đồng. Nhiều đêm chị không ngủ được vì thiếu tiền, lo cho tương lai của các con. Tuy nhiên, chị vẫn động viên mình và cố gắng vượt qua số phận. Hôm chị nhận nhà ở "Mái ấm Công đoàn", công đoàn cơ sở còn vận động đối tác, chủ nhà xe đưa đón công nhân ủng hộ quà và tiền mặt cũng như các vật dụng thiết yếu cho mẹ con chị.

“Nhiều lúc nghĩ 3 đứa nhỏ chịu nhiều thiếu thốn mà tôi đau lòng. Căn nhà cũ ọp ẹp, chật chội, gọi là nhà nhưng đó chỉ là những tấm liếp che gắn với cột thép, cột xi măng. Một bên để nấu ăn, một bên là phòng ngủ. Tôi chưa từng mơ đến việc có được căn nhà khang trang thế này” - chị Mơ tâm sự.

Công đoàn thăm nơi ở của đoàn viên để có chính sách chăm lo, hỗ trợ kịp thời
Bên trong nhà ở "Mái ấm Công đoàn" của Công ty TNHH Pouhung Việt Nam tài trợ

Từ năm 2014 đến năm 2020, công đoàn cơ sở duy trì việc đến thăm nơi ở của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại mỗi gia đình, Công đoàn công ty tài trợ quà và tiền mặt với tổng trị giá 6.000.000 đồng/trường hợp.

Theo ông Nguyễn Hữu Cần - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouhung Việt Nam, hằng năm, công đoàn cơ sở có chương trình tài trợ kinh phí xây dựng 3 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 2 căn nhà có trị giá 50.000.000 đồng/căn do công ty tài trợ, còn 1 căn do công đoàn vận động đoàn viên đóng góp. Căn nhà của chị Mơ là một trong số 2 căn do công ty tài trợ.

Nếu đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, công đoàn cơ sở đề xuất công ty tài trợ kinh phí xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” hoặc kêu gọi sự ủng hộ từ người lao động trong công ty. Với đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, Công đoàn kêu gọi sự chung tay ủng hộ của đồng nghiệp. Có trường hợp, tổng kinh phí Công đoàn kêu gọi được dành cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo lên đến gần 200 triệu đồng.

Anh Hồ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouhung Việt Nam, phụ trách xưởng B0K9 cho biết: “Xưởng có 2.300 công nhân, lao động. Dịch Covid-19 càng khiến đời sống đoàn viên, người lao động khó khăn hơn. Trước đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ổn định, việc phát động ủng hộ đồng nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo ở phạm vi toàn công ty. Nhưng hiện nay, do dịch bệnh Covid-19, công đoàn cơ sở đã chỉ đạo các Tổ Công đoàn phát động ở quy mô xưởng sản xuất.

Mỗi người lao động góp 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tùy khả năng để giúp đồng nghiệp. Mới đây, đoàn viên xưởng B0K9 đã đóng góp ủng hộ một đồng nghiệp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo số tiền 10.800.000 đồng. Xưởng BK09 còn tiếp tục ủng hộ đoàn viên Dương Thị Ba Ngân có mẹ mất vì Covid-19, bản thân đang bị tai nạn giao thông rất khó khăn".

“Công đoàn xây dựng tiêu chí bình chọn công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhận hồ sơ từ các đơn vị kèm theo hình ảnh gia đình, mô tả cụ thể. Sau đó, công đoàn cơ sở thống nhất với bộ phận quản lý của từng xưởng để hằng tháng thăm nhà đoàn viên, người lao động. Với đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo thì ngoài nguồn kinh phí vận động ủng hộ được, công đoàn cơ sở còn ưu tiên lập danh sách nhận suất quà chăm lo từ công đoàn cấp trên nhân dịp Tết Sum vầy, Ngày Quốc tế Phụ nữ, Tháng Công nhân…” - ông Nguyễn Hữu Cần cho biết.

Công đoàn thăm nơi ở của đoàn viên để có chính sách chăm lo, hỗ trợ kịp thời
Năm 2019, chị Bùi Thị Ngọc Anh (áo hồng), công nhân xưởng B0K8 mắc bệnh ung thư được Công đoàn công ty vận động hơn 183 triệu đồng giúp chị chữa bệnh

Từ năm 2014 đến năm 2020, Công đoàn Công ty TNHH Pouhung Việt Nam đã tài trợ 168 trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn công ty không tổ chức được hoạt động thăm nơi ở đoàn viên, người lao động. Tuy nhiên, Công đoàn công ty vẫn tổng hợp danh sách đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp nào đáp ứng tiêu chí tài trợ kinh phí xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” thì thống nhất với phụ trách xưởng để xét và trao luôn. Chị Mơ là một trường hợp như vậy.

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, Công đoàn đã có kế hoạch trao 10.608 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động với trị giá 320.000 đồng/suất. Căn cứ vào thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết giữa Công đoàn và người sử dụng lao động, người lao động vẫn được công ty chi trả tháng lương thứ 13 vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

LĐLĐ Nghệ An: Những con số ấn tượng trong năm 2021 LĐLĐ Nghệ An: Những con số ấn tượng trong năm 2021

Năm 2021, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Công đoàn Nghệ An đã linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức ...

Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, tăng mức hỗ trợ với người lao ...

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Suốt chặng đường từ Hà Nội về Sơn La, người đàn bà vật vã bên thi thể chồng. Có ai ngờ ngày trở về đầu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Đọc thêm

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

Hoạt động công đoàn -

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

LĐLĐ TP. HCM tuyên dương 92 đảng viên tiêu biểu là công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021.

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, đoàn viên, người lao động tại Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chi hàng trăm tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm giúp họ vượt qua khó khăn.

Xem phiên bản di động