Thứ tư 08/12/2021 01:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn tỉnh Lào Cai: 70 năm xây dựng và phát triển

Hoạt động công đoàn - Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai

Những kết quả đạt được trong 70 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn tỉnh Lào Cai chính là kết tinh của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động.
LĐLĐ tỉnh Yên Bái tổ chức lễ khởi công xây trường Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai: "Gần 9.800 lượt đoàn viên được hưởng lợi"
Công đoàn tỉnh Lào Cai: 70 năm xây dựng và phát triển
Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

70 năm (15/11/1951-15/11/2021), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Lào Cai, hoạt động của Công đoàn tỉnh Lào Cai không ngừng đổi mới, luôn phát huy vai trò, là sợi dây kết nối giữa tổ chức Đảng với quần chúng lao động, chỗ dựa tin cậy của chính quyền các cấp.

Tự hào truyền thống

Sau ngày Lào Cai được giải phóng (01/11/1950), tình hình kinh tế - xã hội dần được khôi phục, một số các cơ quan công sở được thành lập và đi vào hoạt động. Trước đòi hỏi đó cần có một tổ chức quy tụ phong trào cách mạng của công nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có Nghị quyết thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai.

Ngày 15/11/1951, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ và Liên hiệp Công đoàn Khu Việt Bắc, Đại hội lần thứ Nhất Công đoàn tỉnh Lào Cai được tổ chức tại Soi Mười - Vạn Hoà - Cam Đường (nay thuộc tổ 4, phường Lào Cai).

Từ đây, Công đoàn Lào Cai đã có tổ chức thống nhất, tập hợp công nhân lao động đảm đương trọng trách được Đảng giao phó, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Ngày 24/10/2011, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai đã ban hành Quyết định số 276-QĐ/TU công nhận ngày 15/11/1951 là Ngày thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai.

Từ khi Công đoàn tỉnh ra đời, vượt lên mọi khó khăn, Ban Chấp hành Liên hiệp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ do Đại hội Công đoàn lần thứ I đề ra, tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế, tham gia công tác tiễu phỉ, kháng chiến chống Pháp và xây dựng chính quyền ở cơ sở, phát triển đoàn viên và tổ chức công đoàn.

Bước vào thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, Công đoàn tỉnh Lào Cai đã vận động công nhân lao động tích cực phục hồi và phát triển kinh tế, văn hoá, thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, khôi phục lại các cơ sở công nghiệp bị tàn phá như: Mỏ Apatit, tuyến đường sắt Hà nội - Lào Cai...

Hàng loạt phong trào thi đua yêu nước đã được phát động trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

Trong chuyến thăm Lào Cai ngày 23/9/1958, khi đến thăm Mỏ Apatit và Nhà máy Điện Lào Cai, Bác Hồ căn dặn “...công nhân, viên chức tỉnh Lào Cai phải tích cực thi đua lao động, sản xuất xây dựng Chủ nghĩa xã hội...”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, bằng những phong trào thi đua “Tay búa, tay súng”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì Miền Nam ruột thịt”, CNVCLĐ và Công đoàn Lào Cai đã đóng góp tích cực vào cuộc cải cách dân chủ gắn với cải tạo xã hội chủ nghĩa.

Phong trào công nhân và hoạt động của Công đoàn Lào Cai đã góp phần cổ vũ phong trào thi đua lao động, sản xuất, cùng cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh; có tư duy mới trong công tác vận động, tổ chức các hoạt động của giai cấp công nhân; xác định rõ hơn vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt, từ sau khi tỉnh Lào Cai được tái lập năm 1991, đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh đã ra sức lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỉnh nhà dần thoát khỏi diện tỉnh nghèo nhất cả nước.

Trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, ở giai đoạn lịch sử nào, các cấp Công đoàn trong tỉnh cũng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, thường xuyên đổi mới và đa dạng hóa phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Ngày đầu thành lập, Công đoàn Lào Cai mới chỉ có 235 đoàn viên; đến năm 1991 tái lập tỉnh có 216 công đoàn cơ sở, hơn 22.000 đoàn viên; đến nay, toàn tỉnh có trên 70.000 CNVCLĐ, hơn 1.000 công đoàn cơ sở với trên 53.000 đoàn viên công đoàn.

Các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động cho phù hợp và thích ứng với yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ đề ra cho từng giai đoạn vì vậy đã có nhiều tập thể, cá nhân đoàn viên công đoàn được Đảng, Nhà nước, chính quyền và các cấp Công đoàn khen thưởng.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập, Công đoàn tỉnh Lào Cai đã được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng Ba.

Công đoàn tỉnh Lào Cai: 70 năm xây dựng và phát triển
Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai (bên trái) trao hỗ trợ cán bộ Y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVCLĐ

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tập hợp trí tuệ của CNVCLĐ tham gia kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung pháp luật về Lao động và Công đoàn; phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động trong các doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách, bảo hộ lao động, an toàn lao động cho người lao động; kiến nghị xử lý kịp thời các vi phạm chế độ chính sách đối với người lao động...Từ đó, đã hạn chế được tranh chấp lao động, xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Hằng năm, tổ chức Công đoàn đại diện cho người lao động tham gia đối thoại, thương lượng, ký thoả ước lao động tập thể, giám sát việc thực hiện thoả ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức: Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị người lao động trong doanh nghiệp; t­­ư vấn miễn phí cho hàng nghìn lượt đoàn viên và CNVCLĐ về pháp luật lao động, các chế độ, chính sách của người lao động,...

Các cấp Công đoàn đã quan tâm tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo giúp đỡ hỗ trợ để giảm bớt những khó khăn cho người lao động. Nổi bật, từ năm 2011 đến nay, Chương trình “Mái ấm công đoàn Lào Cai” đã xét trợ cấp cho hơn 12.000 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu mồ côi, khuyết tật (là con CNVCLĐ) với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất, thăm hỏi hàng trăm gia đình đoàn viên bị thiệt hại do thiên tai, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ trên 5,5 tỷ đồng cho 216 hộ gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm nhà, sửa nhà.

Đặc biệt trong năm 2020 - 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ với hơn 800 người, tổng số tiền 847 triệu đồng; phát động ủng hộ công nhân, lao động các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng Covid-19 với số tiến trên 2 tỷ đồng,...; duy trì hoạt động của các dự án từ các loại quỹ, giúp đỡ người nghèo, trẻ em mồ côi, người tàn tật với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, thông qua tổ chức “Tháng Công nhân”, Chương trình “Tết sum vầy”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương và hơn 350 lượt doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với 15 doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện giảm giá theo “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” khi mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ hàng hóa tiêu dùng...

Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất n­ước”,...

10 năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã có gần 100 công trình được gắn biển kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước và tổ chức Công đoàn. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh với hơn 3.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng mang lại giá trị, làm lợi trên 50 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm công tác phát triển đoàn viên, với phương châm “ở đâu có công nhân lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”. Từ năm 2011 đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phát triển 204 công đoàn cơ sở với hơn 16.000 đoàn viên.

Nội dung, phương pháp hoạt động Công đoàn từng bước đổi mới, hướng mạnh về cơ sở. Các cấp Công đoàn đã giới thiệu 13.560 đoàn viên công đoàn ưu tú cho các cấp ủy xem xét, bồi dưỡng, đã có 9.077 đoàn viên, CNVCLĐ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy những kết quả đạt được trong 70 năm qua, những năm tới, các cấp Công đoàn trong tỉnh xác định tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn trong tình hình mới, tập trung quán triệt, cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương, Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đã đề ra.

Việc này góp phần củng cố và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn của tỉnh trong tình hình mới, sớm hiện thực hóa “khát vọng” đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

LĐLĐ tỉnh Yên Bái tổ chức lễ khởi công xây trường LĐLĐ tỉnh Yên Bái tổ chức lễ khởi công xây trường

Ngày 29/10/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý Quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng” Tổng ...

Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020 Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021), lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã thăm hỏi, động viên các ...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai: "Gần 9.800 lượt đoàn viên được hưởng lợi"

Ngày 19/2/2020, LĐLĐ tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong cán bộ chuyên trách năm 2019 và lấy ý ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Xem phiên bản di động