Thứ tư 08/12/2021 11:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

Cách làm hay - Duy Minh

“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp và Công đoàn đã tích cực đưa nội dung này thành phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động” – ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chia sẻ.
Công đoàn ĐLVN: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch cả năm Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Khai mạc Hội nghị lần thứ XXI Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn
Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”
Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chia sẻ về Công đoàn phát động phong trào thi đua chuyển đổi số

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ đã tác động mạnh và sâu sắc đến các lĩnh vực hoạt động trên thế giới. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trên nền tảng số hoá sẽ có vai trò quyết định đến sự phát triển của Tổng công ty.

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”
Người lao động của Tổng công ty làm việc trong nhiều điều kiện lao động khác nhau. Ảnh" EVNNPT

Căn cứ vào chiến lược chuyển đổi số của Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2025, Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT đã phát động phong trào thi đua “Chuyển đổi số trong EVNNPT” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thông qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ tháng 5/2021 đến tháng 12/2021: Đoàn viên, người lao động tham gia giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức; Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm về Chuyển đổi số trong EVNNPT”.

Giai đoạn 2: Từ tháng 01/2022 đến tháng 10/2022: các tập thể, cá nhân tham gia “Cuộc thi tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số trong EVNNPT năm 2022" bằng việc đăng ký các giải pháp, sản phẩm hoàn chỉnh chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền tải điện và gửi về EVNNPT để xét chọn, trao thưởng.

Giai đoạn 3: Từ tháng 11/2022 đến tháng 7/2023, người lao động tham gia Cuộc thi “Chuyển đổi số trong EVNNPT” theo 4 thể loại (bài viết, sáng tác thơ, nhạc, ảnh) với các nội dung: Phản ánh kết quả, hiệu quả của quá trình chuyển đổi số của EVNNPT trong năm 2021 và những năm tiếp theo; phản ánh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống CNVCLĐ; ghi nhận những cách làm hay, sáng tạo, những sáng kiến có giá trị đem lại hiệu quả thiết thực; những công trình tiêu biểu; những đổi mới, những thành tựu nổi bật, những sự kiện, hoạt động trong quá trình chuyển đổi số của EVNNPT và các đơn vị; khắc họa những nhân tố điển hình, những hình tượng tiêu biểu trong CNVCLĐ, những tập thể có nhiều thành tích xuất sắc, đi đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong phong trào CNVCLĐ và quá trình chuyển đổi số của EVNNPT…

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

Cán bộ Phòng Kỹ thuật Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2) đang điều khiển UAV sáng chế xử lý sự cố trên đường dây 500 kV. Ảnh: EVNNPT

Theo ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: "Công đoàn EVNNPT muốn đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, CNVCLĐ về chuyển đổi số và tác động đối với đời sống kinh tế, xã hội nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPT nói riêng. Bằng cách số hóa hoạt động kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, tập trung chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý vận hành, dịch vụ kỹ thuật, đầu tư xây dựng và quản trị doanh nghiệp nhằm giảm tổn thất, tăng khả năng truyền tải, giảm thời gian cắt điện, tăng tính an toàn và ổn định, xây dựng hệ thống truyền tải điện hiện đại.

Từ đó, đoàn viên, người lao động có nhận thức đúng về bản chất, đặc trưng, các cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị để có cách tiếp cận, giải pháp phù hợp, hiệu quả; động viên cán bộ, CNVCLĐ phát huy sáng kiến, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của EVNNPT và các đơn vị".

Công đoàn còn phối hợp với chuyên môn tổ chức các khóa đào tạo về nhận thức, chiến lược, quản trị chuyển đổi số cho cán bộ quản lý EVNNPT và đơn vị; quan điểm định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/EVNNPT về chuyển đổi số; các thói quen văn hóa thúc đẩy chuyển đổi số. Thực hiện đào tạo qua eLearning kết hợp cuộc thi online để phổ biến nhận thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên.

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”
Các cấp công đoàn luôn quan tâm đến người lao động. Ảnh: EVNNPT

Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành xong giai đoạn 1 của phong trào thi đua “Chuyển đổi số trong EVNNPT”. Đã xét chọn và đăng ký gửi Hội Truyền thông Việt Nam 02 sản phẩm tham gia giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021” (Bao gồm thiết bị bay “Rồng lửa” và xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị). Trong đó, “Rồng lửa” là thiết bị bay không người lái do các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cải tiến có camera độ nét cao và có thể “khạc lửa” xử lý nhanh, gọn, chính xác vật thể vướng trên đường dây 500 kV chỉ trong vài phút.

Đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trong Tổng Công ty tham gia Cuộc thi trắc nghiệm online về “Chuyển đổi số trong EVNNPT”. Qua cuộc thi đã giúp đoàn viên, người lao động nắm được chủ trương, quan điểm định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của EVN, EVNNPT về chuyển đổi số; các thói quen, văn hóa thúc đẩy chuyển đổi số; cập nhật thông tin tài liệu về chuyển đổi số, các nguy cơ mất an toàn và biện pháp phòng tránh.

Kết quả, có 7.054/7.067 đoàn viên, người lao động (99,8%) thuộc 10/10 đơn vị trong Tổng công ty tham gia với 32.145 lượt ôn luyện. Nhiều đoàn viên có số lượt ôn luyện hàng trăm lần.

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”
Nhiều đơn vị thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam nghe chia sẻ kinh nghiệm của Công đoàn EVNNPT về thực hiện chuyển đổi số

Công đoàn EVNNPT đã tham gia sửa đổi, ban hành mới và thực hiện các quy trình, quy định phù hợp với chuyển đổi số; phối hợp với chuyên môn tập trung nguồn lực xác định nhiệm vụ và phát triển các trọng tâm chuyển đổi số với từng lĩnh vực: quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ, công nghệ thông tin và tự động hóa. Cùng với chuyên môn, công đoàn đã tham gia sâu, ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong EVNNPT, giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, đã xây dựng mục tiêu cụ thể, chi tiết từng năm cho cả nhiệm vụ về chuyển đổi số Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao và EVNNPT tự thực hiện về quản lý vận hành lưới truyền tải điện, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ, chính sách chuyển đổi số, xây dựng nhân lực số, xây dựng nền tảng số và an ninh bảo mật…

Cụ thể hóa việc thực hiện chuyển đổi số, Công đoàn EVNNPT đã tích cực triển khai ứng dụng về công nghệ số trong cách sống, văn hóa giao tiếp, cách làm việc, phương thức điều hành hoạt động của tổ chức với mục tiêu trong năm 2021 triển khai thống nhất Hệ thống Văn phòng số (Digital Office). 100% hồ sơ được số hóa. Các văn bản, giấy tờ đều được phát hành, ký chữ ký điện tử. Tăng cường sử dụng kênh truyền thông mạng xã hội: Facebook, zalo, viber, youtube…

Đồng thời nâng cao hiệu quả website, trang fanpage Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia… để đăng tải thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của EVNNPT, các chế độ chính sách, pháp luật đối với người lao động; hoạt động của các đơn vị; tổ chức hỗ trợ các cuộc thi nội bộ của EVNNPT để tuyên truyền, cổ vũ đến đoàn viên, người lao động. Tổ chức linh hoạt các cuộc họp, Hội nghị trực tuyến, tiến hành họp, Hội nghị không giấy tờ. Ứng dụng công nghệ Speech - to - text trong xử lý, điều hành công việc; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo, tổng hợp văn phòng công đoàn, kiểm tra, giám sát hoạt động công đoàn, đánh giá, chấm điểm, xếp loại các công đoàn cơ sở..

Theo ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các đơn vị, chuyển đổi số là một hướng đi hiệu quả, là xu thế tất yếu. Do vậy, công đoàn các đơn vị cần tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp, trong đó tham khảo mô hình của Công đoàn EVNNPT".

Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Công an phường Hoà Minh vừa tiến hành kiểm tra kho ...

“Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai”

“Em ước nhiều lắm nhưng không điều ước nào thành… Ví dụ em chỉ cần chồng em ngồi dậy được, biết em là ai. Em ...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chăm lo việc làm, đời sống người lao động khuyết tật

Cách làm hay -

Chăm lo việc làm, đời sống người lao động khuyết tật

Tập đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam và các doanh nghiệp trực thuộc luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích và sử dụng người khuyết tật vào những vị trí làm việc phù hợp với sức khỏe và năng lực của họ.

Ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp để người lao động được chăm lo nhiều hơn

Cách làm hay -

Ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp để người lao động được chăm lo nhiều hơn

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu gỗ trên địa bàn với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ I do Tạp chí LĐ&CĐ tổ chức nhằm phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ những trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn chăm lo trong một quá trình; nhờ sự chăm lo ấy, cuộc sống của đoàn viên, NLĐ có sự thay đổi tích cực, theo hướng bền vững. Qua đó, nêu bật nỗ lực, cố gắng của tổ chức Công đoàn các cấp, đội ngũ cán bộ công đoàn cả nước trong thực hiện nhiệm vụ; khẳng định Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, nơi gửi gắm niềm tin của đoàn viên, NLĐ.

Tôi có một giấc mơ

Cách làm hay -

Tôi có một giấc mơ

“Tôi từng có một giấc mơ rất kỳ lạ, ở đó, tôi thấy mình và con được sống trong một ngôi nhà khang trang, cuộc sống gia đình bớt khó khăn, vất vả hơn. Trong giấc mơ, tôi đã nở một nụ cười thật hạnh phúc”.

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số

Cách làm hay -

Công đoàn Bình Phước quan tâm nhà ở cho đoàn viên, người dân tộc thiểu số

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Xem phiên bản di động