Thứ hai 30/11/2020 05:22

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Trong lúc khó khăn, cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyền đổi nghề, đoàn viên, người lao động nhận được sự giúp đỡ tích cực từ tổ chức Công đoàn. Ảnh baomoi.com

Cách đây mười ngày, đọc được tin Liên đoàn Lao động Bình Dương thông qua Tổ chức Tài chính vi mô (CEP) sẽ triển khai gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ đồng tới công nhân lao động bị mất việc, thất nghiệp, nghỉ việc luân phiên trên địa bàn; tôi báo tin này cho đứa cháu làm công nhân ở một doanh nghiệp tại Bình Dương, dặn cháu theo dõi, tìm hiểu thêm điều kiện, thủ tục thế nào để vay. Đứa cháu mừng quýnh: “Vậy thì tốt quá chú ơi. Bọn cháu đang phải nghỉ việc luân phiên, lương giảm sâu mà tiền nhà, điện nước, sinh hoạt hàng ngày vẫn thế. Cháu đang bế tắc, không biết xoay xở thế nào”.

Cháu tôi chỉ là một trong hàng trăm nghìn công nhân lao động ở Bình Dương và hàng triệu công nhân lao động cả nước bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19. Cháu hăm hở “thoát ly” nông thôn từ miền Bắc vào Bình Dương lập nghiệp, rồi lấy vợ, sinh con. Bình thường, cuộc sống cũng tạm ổn. Nhưng không ai biết được chữ ngờ, đại dịch xảy ra và cháu nhanh chóng rơi vào túng quẫn.

Như cháu tôi, phần lớn công nhân có tuổi đời khá trẻ. Họ có sức khỏe, chịu khó, tiếp thu nhanh với cái mới; có sự năng động. Họ không cam tâm chịu đói nghèo. Trước tình hình việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng, nhiều người tranh thủ đi học nghề, bán hàng online, làm xe ôm hay bất cứ việc gì kiếm sống. Nhưng làm gì cũng phải có vốn, có tiền, để trang trải các hóa đơn trước mắt và chuẩn bị học phí, sắm sửa dụng cụ, phương tiện kiếm tiền.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh congdoanbinhduong.org.vn

Người có tích lũy thì chuyển đổi nghề nhanh hơn; người ít hay không có vốn thì huy động anh em, họ hàng, bạn bè, nhưng không phải ai cũng thuận lợi. Có người tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng và không ít người liều lĩnh tìm đến “tín dụng đen”. Một nguồn vốn nữa, thật đúng lúc, đã đến từ tổ chức Công đoàn.

Với 50 tỷ đồng, nếu mỗi công nhân khó khăn được vay 5 triệu đồng thì Liên đoàn Lao động Bình Dương sẽ giúp được 10.000 người. Khoản tiền 5 triệu không lớn nhưng người công nhân có nguồn chủ động xử lý các nhu cầu, cuộc sống của họ bớt khó khăn phần nào; nhất là giúp bao nhiêu người tránh được “bẫy tín dụng đen”.

Điều rất mừng là những ngày này, tổ chức Công đoàn các cấp đang vận hành hết công suất, sáng tạo nhiều cách làm giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. Công đoàn cơ sở Công ty Teakwang Industrial (Biên Hòa, Đồng Nai) đứng ra bảo lãnh vay tiền ngân hàng cho 5.000 công nhân khó khăn có thâm niên làm việc một năm trở lên. Vẫn ở Đồng Nai, 400 công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cự Thành được công đoàn cơ sở bảo lãnh vay vốn lãi suất thấp từ CEP. Hay Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình của Liên đoàn Lao động Hà Nội mới được bổ sung nguồn vốn 25 tỷ đồng cho giai đoạn 2019 - 2023; Liên đoàn Lao động Hà Nội phấn đấu sẽ giải ngân cho hơn 2.000 đoàn viên, người lao động vay nguồn vốn này. Còn Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thì vừa cho 108 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay số tiền hơn 2,1 tỷ đồng… Còn rất nhiều cấp công đoàn đã, đang nỗ lực hỗ trợ vốn cho đoàn viên, công nhân lao động như thế.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về vốn của tổ chức Công đoàn giúp cho đoàn viên, công nhân lao động tránh xa "tín dụng đen". Trong ảnh, một trong hằng hà sa số quảng cáo "tín dụng đen". Ảnh luatvietnam.vn

Trở lại chuyện đứa cháu tôi ở Bình Dương. Cháu thú thật trước đây việc tiêu pha có phần không khoa học cũng là nguyên nhân cháu rơi vào hoàn cảnh chật vật hiện nay. “Nếu được vay từ nguồn vốn này cháu sẽ đi bổ túc lại nghề. Có tay nghề tốt thì việc làm mới vững chắc. Kiếm được tiền cháu cũng sẽ chi tiêu hợp lý hơn”.

Chưa biết mọi sự thế nào, nhưng cháu nhận thức được như vậy, tôi mừng.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Kỳ 2: Sự thật về cái gọi là công nghệ “Tái sinh đa tầng” của Venus
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Đi học sớm 15 phút, học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Việc làm -

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Cụm công nghiệp Ngũ Hùng, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) có một số hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Cách làm hay -

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ vào nguồn vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP – Trực thuộc LĐLĐ TP.HCM).

Thêm 44 kỹ sư của EVNHCMC nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Việc làm -

Thêm 44 kỹ sư của EVNHCMC nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội, 44 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của EVNHCMC lên 148 người.

Đi làm công nhân: Giải pháp “chờ thời” của nhiều người trẻ

Đời sống công nhân -

Đi làm công nhân: Giải pháp “chờ thời” của nhiều người trẻ

Nhiều năm qua, đi làm công nhân tại các khu công nghiệp – khu chế xuất đang trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều lao động trẻ bởi cơ hội kiếm việc không khó, thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên, cũng không ít người tìm đến công việc này như một giải pháp tạm thời, trước khi có được một cơ hội khác được cho là tốt hơn.

Vụ cháy KCN Vân Trung: Trách nhiệm của doanh nghiệp với công nhân bị thương ra sao?

Việc làm -

Vụ cháy KCN Vân Trung: Trách nhiệm của doanh nghiệp với công nhân bị thương ra sao?

Vụ hỏa hoạn tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại nhựa xốp EPS chống cháy SINU Vina ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa qua đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng. Ngoài con số thiệt hại 60 tỷ đồng, vụ cháy cũng đã làm một công nhân bị thương. Để làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công nhân bị thương ra sao, phóng viên Cuocsongantoan.vn đã có buổi trao đổi với luật sư Lê Văn Hoan, đại diện Công ty luật Lê Văn để làm rõ.

“Cơn khát” tăng ca của công nhân dịp cận Tết

Việc làm -

“Cơn khát” tăng ca của công nhân dịp cận Tết

Đại dịch Covid-19 vừa qua, đã làm hàng ngàn doanh nghiệp lao đao, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, việc làm của công nhân. Để bù đắp lại phần nào trong những tháng khó khăn qua, nhiều công nhân ở các công ty, Khu công nghiệp (KCN)… mong muốn được tăng ca dịp cuối năm, để có tiền tàu xe về quê và chi tiêu cho Tết Nguyên đán đang đến gần.

Đọc thêm

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài

Việc làm -

2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài

Theo thống kê của các Cảng vụ hàng hải, hiệp hội, doanh nghiệp vận tải biển, tính đến nay có 2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19 cần được hỗ trợ hồi hương.

Hot: Công bố kết quả cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4

Chơi -

Hot: Công bố kết quả cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4

Ban tổ chức cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" xin công bố kết quả cuộc thi tuần 4. Tính đến 12h đêm ngày 21/11, Ban tổ chức đã thống kê số điểm của hơn 50 thành viên tham gia cuộc thi ảnh (diễn ra từ ngày 16/11 đến 21/11/2020). Theo đó, 2 thành viên có điểm số cao nhất đã xuất sắc nhận được giải thưởng từ Cuộc sống an toàn.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Đời sống công nhân -

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố, đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Ứng dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Đời sống công nhân -

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Những năm gần đây, tình trạng tai nạn lao động gia tăng trong ngành khai thác đá đã đặt ra yêu cầu đảm bảo an toàn lao động nhằm hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra cho người lao động.

Xem phiên bản di động