Chủ nhật 12/07/2020 16:16

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Trong lúc khó khăn, cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyền đổi nghề, đoàn viên, người lao động nhận được sự giúp đỡ tích cực từ tổ chức Công đoàn. Ảnh baomoi.com

Cách đây mười ngày, đọc được tin Liên đoàn Lao động Bình Dương thông qua Tổ chức Tài chính vi mô (CEP) sẽ triển khai gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ đồng tới công nhân lao động bị mất việc, thất nghiệp, nghỉ việc luân phiên trên địa bàn; tôi báo tin này cho đứa cháu làm công nhân ở một doanh nghiệp tại Bình Dương, dặn cháu theo dõi, tìm hiểu thêm điều kiện, thủ tục thế nào để vay. Đứa cháu mừng quýnh: “Vậy thì tốt quá chú ơi. Bọn cháu đang phải nghỉ việc luân phiên, lương giảm sâu mà tiền nhà, điện nước, sinh hoạt hàng ngày vẫn thế. Cháu đang bế tắc, không biết xoay xở thế nào”.

Cháu tôi chỉ là một trong hàng trăm nghìn công nhân lao động ở Bình Dương và hàng triệu công nhân lao động cả nước bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19. Cháu hăm hở “thoát ly” nông thôn từ miền Bắc vào Bình Dương lập nghiệp, rồi lấy vợ, sinh con. Bình thường, cuộc sống cũng tạm ổn. Nhưng không ai biết được chữ ngờ, đại dịch xảy ra và cháu nhanh chóng rơi vào túng quẫn.

Như cháu tôi, phần lớn công nhân có tuổi đời khá trẻ. Họ có sức khỏe, chịu khó, tiếp thu nhanh với cái mới; có sự năng động. Họ không cam tâm chịu đói nghèo. Trước tình hình việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng, nhiều người tranh thủ đi học nghề, bán hàng online, làm xe ôm hay bất cứ việc gì kiếm sống. Nhưng làm gì cũng phải có vốn, có tiền, để trang trải các hóa đơn trước mắt và chuẩn bị học phí, sắm sửa dụng cụ, phương tiện kiếm tiền.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh congdoanbinhduong.org.vn

Người có tích lũy thì chuyển đổi nghề nhanh hơn; người ít hay không có vốn thì huy động anh em, họ hàng, bạn bè, nhưng không phải ai cũng thuận lợi. Có người tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng và không ít người liều lĩnh tìm đến “tín dụng đen”. Một nguồn vốn nữa, thật đúng lúc, đã đến từ tổ chức Công đoàn.

Với 50 tỷ đồng, nếu mỗi công nhân khó khăn được vay 5 triệu đồng thì Liên đoàn Lao động Bình Dương sẽ giúp được 10.000 người. Khoản tiền 5 triệu không lớn nhưng người công nhân có nguồn chủ động xử lý các nhu cầu, cuộc sống của họ bớt khó khăn phần nào; nhất là giúp bao nhiêu người tránh được “bẫy tín dụng đen”.

Điều rất mừng là những ngày này, tổ chức Công đoàn các cấp đang vận hành hết công suất, sáng tạo nhiều cách làm giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. Công đoàn cơ sở Công ty Teakwang Industrial (Biên Hòa, Đồng Nai) đứng ra bảo lãnh vay tiền ngân hàng cho 5.000 công nhân khó khăn có thâm niên làm việc một năm trở lên. Vẫn ở Đồng Nai, 400 công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cự Thành được công đoàn cơ sở bảo lãnh vay vốn lãi suất thấp từ CEP. Hay Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình của Liên đoàn Lao động Hà Nội mới được bổ sung nguồn vốn 25 tỷ đồng cho giai đoạn 2019 - 2023; Liên đoàn Lao động Hà Nội phấn đấu sẽ giải ngân cho hơn 2.000 đoàn viên, người lao động vay nguồn vốn này. Còn Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thì vừa cho 108 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay số tiền hơn 2,1 tỷ đồng… Còn rất nhiều cấp công đoàn đã, đang nỗ lực hỗ trợ vốn cho đoàn viên, công nhân lao động như thế.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan
Sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về vốn của tổ chức Công đoàn giúp cho đoàn viên, công nhân lao động tránh xa "tín dụng đen". Trong ảnh, một trong hằng hà sa số quảng cáo "tín dụng đen". Ảnh luatvietnam.vn

Trở lại chuyện đứa cháu tôi ở Bình Dương. Cháu thú thật trước đây việc tiêu pha có phần không khoa học cũng là nguyên nhân cháu rơi vào hoàn cảnh chật vật hiện nay. “Nếu được vay từ nguồn vốn này cháu sẽ đi bổ túc lại nghề. Có tay nghề tốt thì việc làm mới vững chắc. Kiếm được tiền cháu cũng sẽ chi tiêu hợp lý hơn”.

Chưa biết mọi sự thế nào, nhưng cháu nhận thức được như vậy, tôi mừng.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Kỳ 2: Sự thật về cái gọi là công nghệ “Tái sinh đa tầng” của Venus
cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan Đi học sớm 15 phút, học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vua chiu nang nong vua e am nhieu tieu thuong da nang ngan ngam

Đời sống công nhân -

Vừa chịu nắng nóng vừa ế ẩm, nhiều tiểu thương Đà Nẵng ngán ngẩm

Đà Nẵng kéo dài những ngày nắng nóng lên tục, người lao động vất vả mưu sinh dưới thời tiết khắc nghiệt. Nhiều tiểu thương tại các chợ lớn phải chịu đựng cái nắng nóng và ế ẩm vì không có khách du lịch.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Hàng nghìn người lao động chờ đợi đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn nhiều nhất cả nước. Đây được xem là hướng đi mũi nhọn trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động Nghệ An. Thế nhưng hiện nay, địa phương này đang có hàng nghìn người chưa thể đi làm việc ở nước ngoài và hơn 13.839 người lao động ở nước ngoài trở về vì ảnh hưởng của dịch Covid.    

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung

Đời sống công nhân -

Thất nghiệp vì Covid-19 vẫn chưa phải đường cùng

“Đổi nghề để đổi đời” là cách để công nhân lao động kịp thời vượt qua khó khăn bởi Covid-19. Tha hương cầu thực lên Hà Nội mưu sinh, anh Nguyễn Văn Nam (quê Hà Nam) bỏ làm công nhân tại Công ty Ace Antenna (Khu Công nghiệp Đồng Văn - Duy Tiên - Hà Nam) để đi làm tài xế công nghệ.

nghe an nguoi lao dong vat va muu sinh duoi troi nang nong

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Người lao động vất vả mưu sinh dưới trời nắng nóng

Trong 3 tháng qua, nắng nóng gay gắt khiến cho cuộc sống của người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An trở nên vất vả, nhọc nhằn hơn. Nhiệt độ buổi trưa ở thành phố Vinh tăng lên gần 40 độ C, cộng với gió nóng khiến không khí càng thêm bỏng rát. Tuy nắng nóng kéo dài nhưng người lao động vẫn phải “vật lộn" mưu sinh. 

gan 31 trieu lao dong bi mat viec tam nghi viec cuoc song di ve dau

Đời sống công nhân -

Gần 31 triệu lao động bị mất việc, tạm nghỉ việc... cuộc sống đi về đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM có gần 328.000 người lao động nghỉ việc. Đến gần cuối tháng 6/2020, đã có trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp. Cả nước có gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

hau covid 19 nguoi lao dong tiep tuc that lung buoc bung

Đời sống công nhân -

Hậu Covid-19: Người lao động tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trở lại, người lao động lại quay cuồng trong những nỗi lo về cơm áo gạo tiền. Hơn nữa, trong thời gian này các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện, thực phẩm… đều tăng giá khiến cho người lao động phải "thắt lưng buộc bụng" sau đại dịch.

Đọc thêm

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat

Đời sống công nhân -

Ảnh hưởng bởi Covid-19, công nhân lao động loay hoay tìm lối thoát

Dịch bệnh khiến cho thất nghiệp trở thành nỗi lo lớn đối với công nhân, người lao động. Loay hoay tìm lối thoát để mưu sinh, người thì tìm công việc làm thêm tính theo giờ, người lại lựa chọn tìm nghề mới. Tưởng sẽ “đổi đời” nhưng khó khăn lại càng chồng chất.

chuyen doi cua nu cong nhan gan 20 nam lap nghiep noi dat khach

Đời sống công nhân -

Chuyện đời của nữ công nhân gần 20 năm lập nghiệp nơi đất khách

Chị Lý là một nữ công nhân gần 20 năm sống tại TP HCM, khoảng 13 năm làm việc tận tụy với nghề. Suốt gần 20 năm ấy, chị không chỉ làm công nhân mà còn tranh thủ đi buôn bán ngoài giờ làm, ngày nghỉ cho đến tận bây giờ. Những năm tháng ấy, đắng cay chị chịu đủ cả, bây giờ nhìn lại quãng thời gian ấy là một dấu ấn khó quên trong cuộc đời.

tam su cua co giao mam non chuyen sang lam cong nhan

Đời sống công nhân -

Tâm sự của cô giáo mầm non chuyển sang làm công nhân

Giữa thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, có việc làm đã là một điều may mắn. Đó là tâm sự của một cô giáo mầm non chuyển sang làm công nhân may khẩu trang trong suốt 3 tháng nghỉ dạy vì dịch bệnh.

ngoi nha chung cua nhung nguoi lao dong tu do giua troi nang nhu do lua tai ha noi

Đời sống công nhân -

"Ngôi nhà chung" của những người lao động tự do giữa trời nắng như đổ lửa tại Hà Nội

Nhiều ngày nay, thời tiết tại Thủ đô Hà Nội khá khắc nghiệt, nắng nóng dữ dội khiến người dân chật vật để chống nóng. Thời tiết nắng nóng là thế nhưng người lao động tự do như xe ôm, buôn bán ve chai hay các anh tài xế công nghệ, bốc vác vẫn phải làm việc không ngừng nghỉ để kiếm tiền. Đối với họ, những quán trà đá vỉa hè chính là nơi nghỉ chân lý tưởng giúp cho họ tránh nắng, tránh mưa.

gia dinh cong nhan don than kho khan va tinh thuong yeu

Đời sống công nhân -

Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu

Một gia đình đầy đủ vốn đã nhiều khó khăn, gia đình công nhân đơn thân càng khó khăn bội phần. Họ phải cùng lúc đảm nhận cả hai vai làm cha và làm mẹ.

chuan vo nguoi ta trong luc kho khan

Diễn đàn -

Chuẩn "vợ người ta" trong lúc khó khăn

Đời sống người công nhân đang rất khó khăn. Việc chi tiêu hàng ngày là bài toán nan giải với "vợ người ta" - vợ tôi, vợ anh, vợ chúng ta - những người phụ nữ.

am tinh xom tro cong nhan giua mua kho khan vi that nghiep giam ngay lam

Đời sống công nhân -

Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm

Tiếng cười nói, tiếng khóc của con trẻ, tiếng bàn tán công việc về những ngày nghỉ việc không lương bao trùm cả khu trọ trên đường số 1, gần Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1 (Thủ Đức, TP HCM). Những ngày này, công nhân được về sớm nên thời gian họ trò chuyện, giao lưu và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Không chỉ giúp đỡ nhau về tinh thần, nhiều khi hàng xóm trong khu trọ còn giúp nhau về vật chất những lúc cuối tháng cạn tiền.

bua com trua co gia bang nu cuoi

Đời sống công nhân -

Bữa cơm trưa có giá bằng nụ cười

Bữa cơm trưa có giá bằng nụ cười được nhiều người lao động ủng hộ như làm dịu mát hơn những ngày nắng gắt của Đà Nẵng. Để tích góp được một "kho báu" đầy những nụ cười ấy, chị Quế Chi, chị Tường Vi và chị Đặng Thị Liên đã đứng ra thành lập và vận hành "Quán cơm 0 đồng" bằng cả tấm lòng.

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh

Đời sống công nhân -

Nghề nào thì cũng là nghề, miễn là sức lao động của mình

Ông Nguyễn Văn Thuận (79 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam) làm nghề nhặt ve chai sống qua ngày. “Con cái ở quê cũng nghèo khổ, làm nông nghiệp vất vả chẳng đủ sống. Nhà 5 - 6 miệng ăn tiền đâu cho lại, tôi lên Hà Nội tự thân kiếm sống, vài đồng cũng là mồ hôi công sức, không phải ngửa tay xin tiền các con”, bác bộc bạch.

xom tro cong nhan giua nhung ngay nong nhu do lua cua ha noi

Đời sống công nhân -

Xóm trọ công nhân giữa những ngày nóng như đổ lửa của Hà Nội 2

11h trưa, chiếc bếp gas trước cửa phòng trọ được anh Chuẩn bật lên. Đặt lên đó xoong nước rồi quanh quẩn đi lại chờ sôi. Ngoài trời lúc này xấp xỉ 40 độ, người đàn ông 33 tuổi nhễ nhại mồ hôi. Tiết trời Hà Nội nóng như đổ lửa!

Xem phiên bản di động