Thứ năm 24/09/2020 12:36

Công đoàn Y tế Việt Nam: Dấu ấn người đồng hành

Công đoàn Việt Nam - Ngọc Dung

Sáu tháng đầu năm, dịch COVID-19 hoành hành khiến cho nhiều hoạt động trong nước bị đình đốn, nhiều ngành sản xuất, kinh doanh ngưng trệ, dừng hoạt động, nhưng với ngành Y, hàng vạn cán bộ, viên chức, người lao động (NLĐ) không có ngày nghỉ ngơi, căng mình chống dịch. Trong cuộc chiến cam go ấy, mỗi nhân viên y tế đều thể hiện tinh thần trách nhiệm vượt trội, sức chiến đấu bền bỉ, ngoan cường, tinh thần lạc quan đáng kinh ngạc.
cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch CĐYTVN đến thăm, động viên và trao hỗ trợ cho cán bộ y tế, công an, bộ đội tuyến đầu biên giới phía Bắc thực hiện công tác kiểm dịch tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai và chốt kiểm soát dịch bệnh trên đèo Ô Quý Hồ.

Đồng hành thầm lặng cùng các chiến sỹ áo trắng là những cán bộ công đoàn ngành Y, những người sát cánh cùng cơ quan chuyên môn góp sức chăm lo cho lực lượng tuyến đầu yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Chăm lo thiết thực

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN) Phạm Thanh Bình đánh giá, một trong những hoạt động hiệu quả của Công đoàn ngành chính là sự chủ động tham mưu chính sách chăm lo cho NLĐ khi dịch đến. Công đoàn đã chủ động tham mưu vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế để Bộ trình Chính phủ nâng mức phụ cấp cho nhân viên y tế trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ 150 ngàn đồng/người/ngày lên 300 ngàn đồng/người/ngày. Kết quả là Chính phủ đã quyết nghị nội dung này trong Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Khoa Vi sinh huyết học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh luôn sáng đèn xuyên đêm.

Công đoàn ngành chủ động đề xuất Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nội dung dự thảo nghị định triển khai Luật Lao động sửa đổi 2019, trong đó có nội dung cán bộ ở cơ sở bệnh viện được đặc thù làm thêm 300 giờ/năm khi ngành Y tế đang thiếu nhân lực cục bộ. Chủ động đề xuất tham mưu Bộ Y tế việc xây dựng kế hoạch bổ sung danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cho cán bộ y tế sau 23 năm chưa được bổ sung.

Hơn 1,3 tỷ đồng, 5.500 bộ trang phục bảo hộ, 50.000 khẩu trang; hàng chục nghìn lít dung dịch nước rửa tay; 2.000 lọ nước súc miệng; 5.000 thùng sữa các loại cho cán bộ trực tiếp chống dịch và con cán bộ tham gia chống dịch dưới 6 tuổi, 2 tấn gạo, 3.000 bát mì; 2.000 phích nước, 2.000 bộ kit xét nghiệm là kết quả CĐYTVN đã huy động các nhà hảo tâm ủng hộ đoàn viên, nhân viên y tế khi dịch ở giai đoạn cao điểm.

Chủ tịch CĐYTVN cũng chia sẻ, Công đoàn ngành đã huy động các công đoàn trong Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương tặng số tiền 110 triệu đồng cho cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch tại xã Sơn Lôi và huyện Bình Xuyên; tặng các chiến sĩ áo trắng, bộ đội, công an tại 11 trung tâm kiểm dịch y tế biên giới tại Lào Cai 150 triệu đồng, cùng nhiều hàng hóa thiết yếu, khẩu trang, nước súc họng.

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
Các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẩn trương cấp cứu bệnh nhân.

Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát, CĐYTVN đã kịp thời có mặt tại những đơn vị tuyến đầu chống dịch của ngành Y tế để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đoàn viên công đoàn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Công đoàn Y tế Vĩnh Phúc, Công đoàn Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với tổng số tiền 190 triệu đồng. Trong Tháng Công nhân 2020, CĐYTVN đã chi từ nguồn Quỹ Xã hội CĐYTVN (55 triệu đồng) và nguồn vận động được của nhà tài trợ Deloitte (110 triệu đồng) tổng số 165 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tích cực tham gia chống dịch COVID-19; hỗ trợ và động viên các đoàn viên bị lây nhiễm COVID-19.

Nhiều nội dung phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo vệ cho cán bộ, nhân viên y tế cũng được Công đoàn ngành tích cực triển khai như: Chủ động ký phối hợp với Thanh tra Bộ để kịp thời tập huấn văn bản mới về giải quyết những kiến nghị của đoàn viên, NLĐ và phối hợp giải quyết các trường hợp cụ thể; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế xây dựng sổ tay điện tử hướng dẫn hoạt động cho cán bộ công đoàn nhằm tạo thuận lợi cho cán bộ CĐCS trong việc tiếp nhận chỉ đạo, chủ động triển khai các hoạt động công đoàn tại đơn vị một cách nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, sổ tay điện tử còn góp phần hạn chế các hoạt động tiếp xúc, vừa tiết kiệm lại bảo đảm an toàn phòng dịch.

Truyền thông sáng tạo

Công tác truyền thông cũng là điểm sáng trong hoạt động ở CĐYTVN. Tháng 3/2020, CĐYTVN phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức tọa đàm trực tuyến “Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống COVID-19” trên Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn. Tọa đàm có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Điều dưỡng Việt Nam, CĐYTVN. Diễn ra vào thời điểm bắt đầu có cán bộ y tế bị lây nhiễm COVID-19 đầu tiên và tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Tọa đàm vừa góp phần nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh của cán bộ y tế, vừa tô đẹp thêm hình ảnh các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu. Và mới đây, ngày 05/8, đã diễn ra Tọa đàm “Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19” do CĐYTVN và Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn phối hợp tổ chức, nhằm tiếp tục thể hiện sự kề vai sát cánh, bảo vệ và động viên của Chính phủ, các cơ quan trong ngành Y tế và của người dân Việt Nam đối với các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch.

CĐYTVN cũng tổ chức tuyên truyền và tổ chức 02 tọa đàm trực tuyến trên Báo Lao động: “Ngành Y tế chủ động, quyết liệt, hiệu quả phòng chống dịch vi rút Corona”, “Chiến sĩ áo trắng nỗ lực chống dịch Covid-19” nhằm tuyên truyền để người dân phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyên truyền gương điển hình hy sinh vì người bệnh trong phòng chống dịch COVID-19.

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đón sinh linh chào đời trong ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của người mẹ giữa những ngày đại dịch.

Chưa bao giờ, hình ảnh về sự tận tụy, đức hy sinh, tinh thần xả thân của những cán bộ, nhân viên ngành Y lại xuất hiện nhiều và mang nhiều cảm xúc đến thế! Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và NLĐ ngành Y tế” trên mạng xã hội facebook lần 2 năm 2020 với Chủ đề “Chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống bệnh dịch COVID-19 do CĐYTVN phối hợp với Báo Lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức đã thu hút được hàng trăm tác giả tham gia, cũng góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của cán bộ, đoàn viên, NLĐ trong ngành.

Cải tiến nhiều, trách nhiệm cao

Đó là chủ trương CĐYTVN phát động đến CĐCS từ đầu nhiệm kỳ, vì đoàn viên ngành Y tế, được thể hiện rõ nhất trong công tác phòng, chống dịch.

100% các CĐCS đều thực hiện các hoạt động tập huấn phòng, chống dịch COVID-19, khuyến khích NLĐ, đoàn viên thực hiện khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt khi vào cơ quan làm việc, bố trí ăn trưa lệch giờ, phát động tin nhắn ủng hộ… 100% các CĐCS đều trang bị, cung cấp các phương tiện bảo hộ cho NLĐ và đoàn viên bao gồm khẩu trang, trang phục bảo hộ, dung dịch sát khuẩn tay/xà phòng, nước súc họng, nhiệt kế,…

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
Phun khử khuẩn tại khu cách ly tập trung là việc làm thường xuyên của lực lượng y tế dự phòng

Nhiều CĐCS có sáng kiến trong công tác chống dịch, trong đó 60 CĐCS đã có các sáng kiến bảo vệ đoàn viên trong dịch bệnh, cụ thể có 31 CĐCS sản xuất nước rửa tay, 21 CĐCS sản xuất mũ chống giọt bắn, 2 CĐCS sản xuất khẩu trang phòng, chống COVID-19 và 23 CĐCS thực hiện quyên góp tài chính và nhu yếu phẩm hỗ trợ đoàn viên công đoàn...

Có 28 đơn vị thực hiện các hoạt động cải tiến kỹ thuật như cải tiến sử dụng buồng gây mê, cải tiến ro-bot vận chuyển thức ăn cho bệnh nhân (Bệnh viện Trung ương Huế), cải tiến mũ trùm đầu, khiên lấy mẫu bệnh phẩm (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), sáng kiến máy rửa tay tự động (Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ)…

Có 46 đơn vị thực hiện ứng dụng CNTT trong quá trình làm việc như họp trực tuyến, giảng dạy trực tuyến, làm việc trực tuyến; 11 đơn vị thực hiện hỗ trợ và đảm bảo thu nhập tăng thêm cho cán bộ, NLĐ.

Có 11 đơn vị thực hiện hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; 5 đơn vị có hỗ trợ cho NLĐ nghỉ việc và 3 đơn vị thực hiện hoãn đóng đoàn phí cho đoàn viên trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh
“Phát tờ rơi phòng chống dịch Covid - Tất cả vì cộng đồng”

Sau gần 100 ngày không có lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thì đến nay, Việt Nam lại xuất hiện những ca lây nhiễm mới. Cùng với các ca bệnh từ người về ở các nước trên thế giới và những người còn đang theo dõi ở các cơ sở cách ly, hàng ngàn cán bộ, nhân viên y tế vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống dịch đầy cam go.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình khẳng định: “Mỗi cán bộ công đoàn ngành Y sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn để công tác bảo vệ, chăm lo đến được với nhiều hơn cán bộ, đoàn viên, NLĐ; để xã hội thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia nhiều hơn với những khó khăn, vất vả mà người khoác áo blouse trắng đang từng ngày, từng giờ đối mặt ở nơi tuyến đầu”.
Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 8 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Đọc thêm

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Xem phiên bản di động