Thứ năm 21/10/2021 15:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn

Sức khỏe - Duy Minh

Tỉnh Bắc Giang đang xem xét phương án đưa công nhân trở lại nhà máy sản xuất và giải quyết nhu cầu của các công nhân mong muốn được trở về quê sau khi cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính.
Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc
Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch từ xa.

Quy trình 7 bước đưa công nhân trở lại nhà máy an toàn

Với phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, Bắc Giang đã quyết định khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp.

Khi dịch ở giai đoạn đang bùng phát mạnh, tỉnh đã phải đóng cửa 4 khu công nghiệp gồm Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Vân Trung và Quang Châu. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên tỉnh Bắc Giang đã tính đến việc khởi động lại khu công nghiệp với nguyên tắc phòng, chống dịch ở xung quanh để dịch không lọt vào trong doanh nghiệp.

“Quan điểm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 là đưa công nhân trở lại an toàn, qua nhiều lần xét nghiệm âm tính từ nơi ở trọ đến khu công nghiệp. Qua đó giảm mật độ tập trung đông người ở khu dân cư. Đồng thời tạo được công ăn việc làm cho công nhân, giảm gánh nặng xã hội và áp lực với địa phương” – ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang cho biết.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Công nhân trở lại nhà máy làm việc phải đủ điều kiện theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BCP

Các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu các khu công nghiệp không sớm khởi động lại thì sẽ dẫn đến các công ty lớn, trong đó có Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên không có chi tiết đầu vào và không thể cho ra các sản phẩm. Từ đó phải cắt giảm sản lượng, cắt giảm lao động, thậm chí là dừng sản xuất.

Do đó, tỉnh Bắc Giang đã tính phương án để công nhân vừa sản xuất, vừa ăn, ở “cách ly” tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi trở lại hoạt động sẽ bố trí công nhân làm việc theo từng nhóm nhỏ, thay cho việc hàng trăm, hàng nghìn công nhân làm việc trong cùng 1 phân xưởng như trước đây.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Các chuyên gia cũng lên phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp đặc thù nguy cơ cao như doanh nghiệp điện tử, có môi trường kín

“Mô hình này sẽ phát huy tác dụng trong giai đoạn đang chống dịch, chưa tiêm phòng vắc- xin đại trà. Khi đã tiêm phòng vắc-xin đại trà, hình thành miễn dịch cộng đồng thì mô hình sẽ nới lỏng, dần dần quay lại nhịp độ sản xuất như trước” – ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Để đưa các doanh nghiệp sớm trở lại sản xuất, tỉnh Bắc Giang cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc tại 4 khu công nghiệp nói trên theo quy trình 7 bước.

Trong đó, tại các điểm đưa đón lao động, UBND huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch mở chốt/trạm kiểm dịch cho người, xe làm nhiệm vụ đón công nhân trở lại làm việc được lưu thông và cho công nhân di chuyển ra các điểm tập trung đón công nhân. Giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của công nhân và lái xe tại các điểm đón; việc tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với công nhân; giám sát công nhân lên xe theo đúng danh sách đã được phê duyệt.

Doanh nghiệp có trách nhiệm: Tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 tại địa điểm tập trung trước khi lên xe đối với lái xe, công nhân; chỉ được cho công nhân lên xe khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Tổ chức cách ly công nhân tạm thời tại nơi ở hoặc tại khu vực vùng đệm (nếu có) và tổ chức xét nghiệm Covid- 19 (xét nghiệm PCR) cho công nhân trước ít nhất 01 ngày dự kiến cho công nhân trở lại làm việc....

Tỉnh cũng thành lập Bộ phận kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện quy trình phòng, chống dịch Covid-19 gắn với sản xuất bên trong doanh nghiệp.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BCP

Đưa công nhân về quê an toàn

Ngoài số công nhân trở lại làm việc, tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án đưa các công nhân đang ở trọ, cách ly tập trung về địa phương. Điều này góp phần đảm bảo an toàn cho khu công nghiệp khi hoạt động trở lại và an toàn cho các công nhân.

Bắc Giang có 4 khu công nghiệp liền nhau gồm Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng. Công nhân ngoại tỉnh đến Bắc Giang làm việc thuê trọ trong các khu dân cư rất đông. Trong đó, thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) được coi là “rốn dịch” với hơn 9.000 công nhân thuê trọ.

Vừa qua, huyện Việt Yên đã xét nghiệm sàng lọc nhiều lần nhóm công nhân này và di chuyển những người có kết quả âm tính đến nơi cách ly tập trung khác. Đồng thời khử khuẩn, làm sạch thôn để đón công nhân đã có kết quả xét nghiệm an toàn, hết thời gian cách ly quay trở lại làm việc.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Nhiều công nhân mong được trở lại làm việc để có thu nhập, trang trải cuộc sống. Ảnh: CĐ

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng có phương án đưa công nhân đang tạm trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú. Qua rà soát cho thấy, tổng số công nhân của các huyện, thành phố lưu trú trên địa bàn huyện Việt Yên là hơn 16.300 người. Trong đó công nhân người huyện Lục Ngạn là hơn 8.600 người, huyện Sơn Động có hơn 2.700 người, huyện Lục Nam có hơn 2.700 người...

Do các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế có số lượng công nhân lớn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị cho giãn cách thêm thời gian để tổ chức sắp xếp phương tiện, bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch khi trở về địa phương.

Theo ông Lê Ánh Dương, khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống dịch của huyện Việt Yên là số công nhân lưu trú trên địa bàn lớn. Do đó, việc đón công nhân lao động người địa phương tạm thời trở về lúc này là “chia lửa” với huyện Việt Yên. Các huyện, thành phố thuộc tỉnh phải cử các tổ công tác phối hợp với huyện Việt Yên có điều tiết di chuyển công nhân một cách khoa học, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với các huyện có số công nhân đón về địa phương lớn hơn 1.000 người, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cho dời thời gian hoàn thành đến ngày 14/6. Các huyện, thành phố còn lại hoàn thành đến này 12/6.

Riêng đối với huyện Lục Ngạn, do đang cao điểm vụ vải thiều nên số công nhân của huyện này cần rà soát đưa về cách ly tập trung ở địa phương với những trường hợp là phụ nữ có thai, có con nhỏ hoặc đã cách ly đủ 21 ngày, được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Còn lại xem xét chưa bố trí đưa công nhân về vào thời điểm này, nhất là công nhân về từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (huyện Việt Yên).

Các huyện, thành phố thực hiện kéo dài thêm 7 ngày cách ly tập trung (cách ly đủ 21 ngày) kể từ ngày bắt đầu cách ly tại địa phương đối với những công nhân từ thôn Núi Hiểu chuyển sang các địa phương cách ly tập trung. Trong thời gian 7 ngày cách ly tiếp theo yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR đối với tất cả số công nhân trên. Nếu có kết quả âm tính, các huyện, thành phố cần rà soát, lập danh sách và thông báo cho các địa phương chuẩn bị điều kiện đón công dân về địa phương mình để tiếp tục quản lý, theo dõi cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định.

Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn
Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc
Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vắc xin Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý gì?

Sức khỏe -

Trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vắc xin Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý gì?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trẻ em có thể có triệu chứng bất thường nhưng thường hiếu động, không để ý dấu hiệu sức khỏe sau tiêm như người lớn, do đó cha mẹ phải theo dõi sát sao.

5 loại bệnh ung thư dễ lây giữa vợ và chồng

Sức khỏe -

5 loại bệnh ung thư dễ lây giữa vợ và chồng

Khi bước vào hôn nhân, vợ và chồng luôn có mối quan hệ gần gũi và thói quen ăn uống như nhau nên rất có thể sẽ cùng mắc bệnh, đặc biệt là rất dễ cùng mắc ung thư.

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bước đầu được khống chế là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Hiện ở các “vùng xanh”, các doanh nghiệp đang ráo riết chuẩn bị khôi phục sản xuất; song, để bảo đảm an toàn, có rất nhiều việc doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) phải nghiêm túc thực hiện.

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Đọc thêm

Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe -

Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vắc xin cho nhóm trẻ 12-17 tuổi, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học.

Bắc Ninh: 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò hơi

Công nhân -

Bắc Ninh: 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò hơi

Cuối giờ chiều 12/10, tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2, Bắc Ninh) xảy ra vụ nổ lò hơi khiến 3 người chết, 6 người bị thương.

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Xem phiên bản di động