Thứ hai 21/06/2021 16:55

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn

Sức khỏe - Duy Minh

Tỉnh Bắc Giang đang xem xét phương án đưa công nhân trở lại nhà máy sản xuất và giải quyết nhu cầu của các công nhân mong muốn được trở về quê sau khi cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính.
Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc
Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch từ xa.

Quy trình 7 bước đưa công nhân trở lại nhà máy an toàn

Với phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, Bắc Giang đã quyết định khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp.

Khi dịch ở giai đoạn đang bùng phát mạnh, tỉnh đã phải đóng cửa 4 khu công nghiệp gồm Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Vân Trung và Quang Châu. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên tỉnh Bắc Giang đã tính đến việc khởi động lại khu công nghiệp với nguyên tắc phòng, chống dịch ở xung quanh để dịch không lọt vào trong doanh nghiệp.

“Quan điểm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 là đưa công nhân trở lại an toàn, qua nhiều lần xét nghiệm âm tính từ nơi ở trọ đến khu công nghiệp. Qua đó giảm mật độ tập trung đông người ở khu dân cư. Đồng thời tạo được công ăn việc làm cho công nhân, giảm gánh nặng xã hội và áp lực với địa phương” – ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang cho biết.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Công nhân trở lại nhà máy làm việc phải đủ điều kiện theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BCP

Các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu các khu công nghiệp không sớm khởi động lại thì sẽ dẫn đến các công ty lớn, trong đó có Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên không có chi tiết đầu vào và không thể cho ra các sản phẩm. Từ đó phải cắt giảm sản lượng, cắt giảm lao động, thậm chí là dừng sản xuất.

Do đó, tỉnh Bắc Giang đã tính phương án để công nhân vừa sản xuất, vừa ăn, ở “cách ly” tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi trở lại hoạt động sẽ bố trí công nhân làm việc theo từng nhóm nhỏ, thay cho việc hàng trăm, hàng nghìn công nhân làm việc trong cùng 1 phân xưởng như trước đây.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Các chuyên gia cũng lên phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp đặc thù nguy cơ cao như doanh nghiệp điện tử, có môi trường kín

“Mô hình này sẽ phát huy tác dụng trong giai đoạn đang chống dịch, chưa tiêm phòng vắc- xin đại trà. Khi đã tiêm phòng vắc-xin đại trà, hình thành miễn dịch cộng đồng thì mô hình sẽ nới lỏng, dần dần quay lại nhịp độ sản xuất như trước” – ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Để đưa các doanh nghiệp sớm trở lại sản xuất, tỉnh Bắc Giang cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc tại 4 khu công nghiệp nói trên theo quy trình 7 bước.

Trong đó, tại các điểm đưa đón lao động, UBND huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch mở chốt/trạm kiểm dịch cho người, xe làm nhiệm vụ đón công nhân trở lại làm việc được lưu thông và cho công nhân di chuyển ra các điểm tập trung đón công nhân. Giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của công nhân và lái xe tại các điểm đón; việc tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với công nhân; giám sát công nhân lên xe theo đúng danh sách đã được phê duyệt.

Doanh nghiệp có trách nhiệm: Tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 tại địa điểm tập trung trước khi lên xe đối với lái xe, công nhân; chỉ được cho công nhân lên xe khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Tổ chức cách ly công nhân tạm thời tại nơi ở hoặc tại khu vực vùng đệm (nếu có) và tổ chức xét nghiệm Covid- 19 (xét nghiệm PCR) cho công nhân trước ít nhất 01 ngày dự kiến cho công nhân trở lại làm việc....

Tỉnh cũng thành lập Bộ phận kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện quy trình phòng, chống dịch Covid-19 gắn với sản xuất bên trong doanh nghiệp.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BCP

Đưa công nhân về quê an toàn

Ngoài số công nhân trở lại làm việc, tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án đưa các công nhân đang ở trọ, cách ly tập trung về địa phương. Điều này góp phần đảm bảo an toàn cho khu công nghiệp khi hoạt động trở lại và an toàn cho các công nhân.

Bắc Giang có 4 khu công nghiệp liền nhau gồm Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng. Công nhân ngoại tỉnh đến Bắc Giang làm việc thuê trọ trong các khu dân cư rất đông. Trong đó, thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) được coi là “rốn dịch” với hơn 9.000 công nhân thuê trọ.

Vừa qua, huyện Việt Yên đã xét nghiệm sàng lọc nhiều lần nhóm công nhân này và di chuyển những người có kết quả âm tính đến nơi cách ly tập trung khác. Đồng thời khử khuẩn, làm sạch thôn để đón công nhân đã có kết quả xét nghiệm an toàn, hết thời gian cách ly quay trở lại làm việc.

Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn
Nhiều công nhân mong được trở lại làm việc để có thu nhập, trang trải cuộc sống. Ảnh: CĐ

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng có phương án đưa công nhân đang tạm trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú. Qua rà soát cho thấy, tổng số công nhân của các huyện, thành phố lưu trú trên địa bàn huyện Việt Yên là hơn 16.300 người. Trong đó công nhân người huyện Lục Ngạn là hơn 8.600 người, huyện Sơn Động có hơn 2.700 người, huyện Lục Nam có hơn 2.700 người...

Do các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế có số lượng công nhân lớn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị cho giãn cách thêm thời gian để tổ chức sắp xếp phương tiện, bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch khi trở về địa phương.

Theo ông Lê Ánh Dương, khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống dịch của huyện Việt Yên là số công nhân lưu trú trên địa bàn lớn. Do đó, việc đón công nhân lao động người địa phương tạm thời trở về lúc này là “chia lửa” với huyện Việt Yên. Các huyện, thành phố thuộc tỉnh phải cử các tổ công tác phối hợp với huyện Việt Yên có điều tiết di chuyển công nhân một cách khoa học, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với các huyện có số công nhân đón về địa phương lớn hơn 1.000 người, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cho dời thời gian hoàn thành đến ngày 14/6. Các huyện, thành phố còn lại hoàn thành đến này 12/6.

Riêng đối với huyện Lục Ngạn, do đang cao điểm vụ vải thiều nên số công nhân của huyện này cần rà soát đưa về cách ly tập trung ở địa phương với những trường hợp là phụ nữ có thai, có con nhỏ hoặc đã cách ly đủ 21 ngày, được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Còn lại xem xét chưa bố trí đưa công nhân về vào thời điểm này, nhất là công nhân về từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (huyện Việt Yên).

Các huyện, thành phố thực hiện kéo dài thêm 7 ngày cách ly tập trung (cách ly đủ 21 ngày) kể từ ngày bắt đầu cách ly tại địa phương đối với những công nhân từ thôn Núi Hiểu chuyển sang các địa phương cách ly tập trung. Trong thời gian 7 ngày cách ly tiếp theo yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR đối với tất cả số công nhân trên. Nếu có kết quả âm tính, các huyện, thành phố cần rà soát, lập danh sách và thông báo cho các địa phương chuẩn bị điều kiện đón công dân về địa phương mình để tiếp tục quản lý, theo dõi cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định.

Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn
Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc
Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đổ nhiều mồ hôi có thực sự giảm cân

Sức khỏe -

Đổ nhiều mồ hôi có thực sự giảm cân

Thời tiết ba miền đang bước vào những ngày nắng nóng cao điểm. Việc đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người còn đang băn khoăn rằng đổ mồ hôi nhiều có giảm cân hay không.

Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch

Công nhân -

Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch

Tại Long An phát hiện thêm 4 ca dương tính Covid-19 là tài xế tại nhà máy của Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu Lâm Minh Trí (thuộc Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa).

Nghệ An: Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên xét nghiệm nhanh Covid-19 cho công nhân

Sức khỏe -

Nghệ An: Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên xét nghiệm nhanh Covid-19 cho công nhân

Đêm 19/6, Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên đóng tại KCN Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Nghệ An tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hơn 2.500 công nhân lao động, tất cả đều có kết quả âm tính.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Sức khỏe -

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, trong đó có một người tại KCN An Đồn, quận Sơn Trà. Đó là một thợ máy, làm việc tại Công ty In Kiến.VN.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách

Sức khỏe -

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách

Do hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, thường xuyên di chuyển giữa các nước, thậm chí là vùng dịch, nhiều doanh nghiệp vận tải biển mong muốn được tiêm vaccine cho thuyền viên nhưng chưa thể thực hiện.

Hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19

Công nhân -

Hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế mới đây đã ban hành Công văn 4356/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Đọc thêm

Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo

Công nhân -

Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM) đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính là công nhân. Hiện tất cả công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết

Sức khỏe -

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết

Tại TP. HCM, dịch bệnh Covid-19 đã “xâm nhập” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất… ảnh hưởng đến sức khỏe, điều kiện việc làm của người lao động. Hiện nay, đã có thêm ca nhiễm là công nhân khiến nhiều nhà máy thuộc các khu công nghiệp ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi bị phong tỏa, khoanh vùng truy vết.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động

Công nhân -

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sẵn sàng chi trả tất cả chi phí tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động để đảm bảo ổn định sản xuất.

Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19?

Sức khỏe -

Vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19?

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine. Vậy vaccine có thực sự là lá chắn Covid-19 hiệu quả?

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

Công nhân -

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

“Với những giải pháp đồng bộ đang triển khai, Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong khoảng 10 ngày tới”, đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Xem phiên bản di động