Thứ ba 15/06/2021 19:28

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 30 doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại, với 6.490 công nhân lao động. Thế nhưng hiện chỉ có 3.663 công nhân đi làm trở lại. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong việc đón công nhân trở lại làm việc.
Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19
Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm
Nhân viên y tế ở Bắc Giang tăng cường công tác tầm soát, xét nghiệm Covid-19. Ảnh: CDC Bắc Giang

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc đón công nhân từ các địa phương theo số lượng đã đăng ký còn lại hiện nay gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Wonjin Vina cho biết gặp khó khăn trong việc qua chốt kiểm dịch về địa phương đón công nhân. Ngoài ra, đại diện Công ty TNHH Sanwa Việt Nam cho hay, phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 theo quy định và lần gần nhất phải có kết quả xét nghiệm 1 ngày thì các huyện mới xác nhận cho công nhân đủ điều kiện an toàn để doanh nghiệp đón đi làm trở lại.

Theo ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fuhong Presicion Component, đến nay, công ty đã hoạt động trở lại được gần một tuần với khoảng 700 công nhân đang ở trong khu ký túc xá riêng của đơn vị. Để bảo đảm an toàn, công ty đã bố trí xe đưa đón, yêu cầu công nhân ngồi đúng vị trí số ghế trên xe, thực hiện ăn, ở cùng và không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài.

Tại khu vực nhà ăn được bố trí mỗi bàn 6 người có vách ngăn nhưng thời điểm này chỉ cho ngồi 3 - 4 người để bảo đảm giãn cách. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện đo thân nhiệt cho công nhân 2 lần ngay tại cổng và trước khu vực vào phân xưởng, đồng thời cấp khẩu trang và yêu cầu công nhân thay bỏ vào thùng kín có nắp đậy bên ngoài trước khi vào làm việc.

Tuy nhiên, ông Trác Hiến Hồng cho biết, công ty đang gặp khó khăn do hơn 10.000 công nhân ở huyện Việt Yên, nơi đang thực hiện cách ly xã hội, chưa đón được về các nhà máy để tiến hành sản xuất. Trong tuần tới, công ty cần đón 1.200 người để vận hành các dây chuyền sản xuất. Chính vì vậy, công ty đề nghị tỉnh và chính quyền huyện quan tâm tạo điều kiện để cấp giấy xác nhận đối với những công nhân đủ điều kiện an toàn dịch bệnh để công ty đón về làm việc.

Trước vướng mắc về điều kiện để được xác nhận cho công nhân số lần xét nghiệm bảo đảm âm tính đủ 2 lần và lần cuối cùng trước 1 ngày tại địa phương, các huyện đề nghị tỉnh cho phép địa phương bố trí điểm xét nghiệm tập trung tại các xã để doanh nghiệp về lấy mẫu, có kết quả âm tính sẽ đón công nhân đi ngay.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Người lao động của Công ty TNHH Fuhong Precision Component được tiêm vắc xin vào sáng 28/5. Ảnh: A.T

Tập trung tháo gỡ vướng mắc khi đón công nhân trở lại làm việc

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Nhập dữ liệu là một khâu quan trọng trong lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc cho người dân và công nhân tại huyện Việt Yên. Ảnh: B.N

Trước thực trạng này, ngày 6/6, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cần phải tập trung vào lực lượng vừa chống dịch vừa bảo đảm tiến độ để xác nhận cho công nhân cho đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 2666 của UBND tỉnh ban hành vào ngày 5/6/2021 về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp đón lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng 7 bước.

Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh, việc đón một công nhân cũng như hàng nghìn công nhân, không để công nhân tự ý di chuyển phương tiện cá nhân đến doanh nghiệp làm việc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp hồ sơ đề nghị cho lao động quay trở lại làm việc, danh sách lao động ghi rõ địa chỉ đến tổ dân phố, thôn để thuận lợi cho việc rà soát, lập phương án tổ chức xét nghiệm nhanh và đưa đón lao động. Mặt khác, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tiến hành tổ chức rà soát danh sách lao động theo đề nghị của doanh nghiệp đã được duyệt theo phương án sản xuất và sau đó gửi UBND các huyện, thành phố nơi có người lao động đề nghị được quay trở lại làm việc.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Các phương tiện ra, vào Công ty New Wing Interconect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung) được phun khử khuẩn, đảm bảo phòng dịch. Ảnh: BG

Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh kết nối với các huyện, thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện phương án đón lao động. Kể từ khi nhận được danh sách do UBND huyện, thành phố gửi, trong vòng 4 giờ, Ban Quản lý các Khu công nghiệp thông báo cho doanh nghiệp kết quả xác nhận của UBND huyện, thành phố.

Sau khi được Ban Quản lý các Khu công nghiệp thông báo về kết quả xác nhận của UBND huyện, thành phố, doanh nghiệp cùng Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh thống nhất lại phương án đón lao động, sau đó Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh gửi phương án đón lao động cho Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp trước ít nhất 1 ngày tổ chức đón lao động.

Tiếp đó, doanh nghiệp thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm tập trung để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và đưa đón về nơi ở của doanh nghiệp. Trong vòng 8 giờ, kể từ khi nhận được phương án đón lao động của doanh nghiệp, các huyện, thành phố yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch tại thôn, tổ dân phố thực hiện mở chốt/trạm kiểm dịch cho người, xe làm nhiệm vụ đón người lao động trở lại làm việc được lưu thông và cho người lao động di chuyển ra các điểm tập trung đón lao động.

Cuối cùng, doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu lái xe cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi thực hiện nhiệm vụ đón lao động. Doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm nhanh tại địa điểm tập trung trước khi lên xe đối với lái xe, người lao động, đồng thời chỉ được cho người lao động lên xe khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó, tổ chức cách ly người lao động tạm thời tại nơi ở hoặc tại khu vực vùng đệm (nếu có) và tổ chức xét nghiệm PCR cho người lao động trước ít nhất 1 ngày dự kiến cho người lao động trở lại làm việc.

Doanh nghiệp chỉ được phép đưa người lao động trở lại làm việc và dừng việc cách ly tạm thời tại nơi ở đối với lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm
Từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang tiêm được 166.936 liều vắc xin. Ảnh minh họa

Tính đến sáng 7/6, Bộ Y tế công bố có thêm 44 ca dương tính, trong đó Bắc Giang có 24 ca, TP HCM 12 ca, Bắc Ninh 6 ca và Hà Nam 2 ca. Những ca nhiễm mới đều được phát hiện trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa.

Như vậy, với 3.113 ca nhiễm, Bắc Giang vẫn đang là “điểm nóng” về Covid-19 trên cả nước.

Từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang tiêm được 166.936 liều vắc xin (trong đó, công nhân là 135.868 liều; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch là 31.668 liều). Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản tiêm hết số vắc xin được cấp, vượt tiến độ.

Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19 Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19

Các chuyên gia y tế khẳng định, nam công nhân tử vong là lao động của Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang không liên ...

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên ...

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Tiêu điểm -

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Hùng, công nhân Công ty TNHH Lovepop, KCN Hòa Khánh trong ngày đầu tiên Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau 21 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Vấn đề hôm nay -

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong đó F1 không được tụ tập nói chuyện và xem chung điện thoại.

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Tiêu điểm -

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Với kết quả 4-0, Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng áp đảo trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây chắc chắn là liều vaccine tinh thần cho hàng triệu người yêu thể thao Việt Nam giữa lúc tin tức về dịch bệnh đã làm chúng ta thấy mệt mỏi.

Xem phiên bản di động