Chủ nhật 24/10/2021 22:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 30 doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại, với 6.490 công nhân lao động. Thế nhưng hiện chỉ có 3.663 công nhân đi làm trở lại. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong việc đón công nhân trở lại làm việc.
Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19
Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm
Nhân viên y tế ở Bắc Giang tăng cường công tác tầm soát, xét nghiệm Covid-19. Ảnh: CDC Bắc Giang

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc đón công nhân từ các địa phương theo số lượng đã đăng ký còn lại hiện nay gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Wonjin Vina cho biết gặp khó khăn trong việc qua chốt kiểm dịch về địa phương đón công nhân. Ngoài ra, đại diện Công ty TNHH Sanwa Việt Nam cho hay, phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 theo quy định và lần gần nhất phải có kết quả xét nghiệm 1 ngày thì các huyện mới xác nhận cho công nhân đủ điều kiện an toàn để doanh nghiệp đón đi làm trở lại.

Theo ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fuhong Presicion Component, đến nay, công ty đã hoạt động trở lại được gần một tuần với khoảng 700 công nhân đang ở trong khu ký túc xá riêng của đơn vị. Để bảo đảm an toàn, công ty đã bố trí xe đưa đón, yêu cầu công nhân ngồi đúng vị trí số ghế trên xe, thực hiện ăn, ở cùng và không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài.

Tại khu vực nhà ăn được bố trí mỗi bàn 6 người có vách ngăn nhưng thời điểm này chỉ cho ngồi 3 - 4 người để bảo đảm giãn cách. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện đo thân nhiệt cho công nhân 2 lần ngay tại cổng và trước khu vực vào phân xưởng, đồng thời cấp khẩu trang và yêu cầu công nhân thay bỏ vào thùng kín có nắp đậy bên ngoài trước khi vào làm việc.

Tuy nhiên, ông Trác Hiến Hồng cho biết, công ty đang gặp khó khăn do hơn 10.000 công nhân ở huyện Việt Yên, nơi đang thực hiện cách ly xã hội, chưa đón được về các nhà máy để tiến hành sản xuất. Trong tuần tới, công ty cần đón 1.200 người để vận hành các dây chuyền sản xuất. Chính vì vậy, công ty đề nghị tỉnh và chính quyền huyện quan tâm tạo điều kiện để cấp giấy xác nhận đối với những công nhân đủ điều kiện an toàn dịch bệnh để công ty đón về làm việc.

Trước vướng mắc về điều kiện để được xác nhận cho công nhân số lần xét nghiệm bảo đảm âm tính đủ 2 lần và lần cuối cùng trước 1 ngày tại địa phương, các huyện đề nghị tỉnh cho phép địa phương bố trí điểm xét nghiệm tập trung tại các xã để doanh nghiệp về lấy mẫu, có kết quả âm tính sẽ đón công nhân đi ngay.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Người lao động của Công ty TNHH Fuhong Precision Component được tiêm vắc xin vào sáng 28/5. Ảnh: A.T

Tập trung tháo gỡ vướng mắc khi đón công nhân trở lại làm việc

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Nhập dữ liệu là một khâu quan trọng trong lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc cho người dân và công nhân tại huyện Việt Yên. Ảnh: B.N

Trước thực trạng này, ngày 6/6, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cần phải tập trung vào lực lượng vừa chống dịch vừa bảo đảm tiến độ để xác nhận cho công nhân cho đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 2666 của UBND tỉnh ban hành vào ngày 5/6/2021 về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp đón lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng 7 bước.

Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh, việc đón một công nhân cũng như hàng nghìn công nhân, không để công nhân tự ý di chuyển phương tiện cá nhân đến doanh nghiệp làm việc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp hồ sơ đề nghị cho lao động quay trở lại làm việc, danh sách lao động ghi rõ địa chỉ đến tổ dân phố, thôn để thuận lợi cho việc rà soát, lập phương án tổ chức xét nghiệm nhanh và đưa đón lao động. Mặt khác, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tiến hành tổ chức rà soát danh sách lao động theo đề nghị của doanh nghiệp đã được duyệt theo phương án sản xuất và sau đó gửi UBND các huyện, thành phố nơi có người lao động đề nghị được quay trở lại làm việc.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Các phương tiện ra, vào Công ty New Wing Interconect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung) được phun khử khuẩn, đảm bảo phòng dịch. Ảnh: BG

Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh kết nối với các huyện, thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện phương án đón lao động. Kể từ khi nhận được danh sách do UBND huyện, thành phố gửi, trong vòng 4 giờ, Ban Quản lý các Khu công nghiệp thông báo cho doanh nghiệp kết quả xác nhận của UBND huyện, thành phố.

Sau khi được Ban Quản lý các Khu công nghiệp thông báo về kết quả xác nhận của UBND huyện, thành phố, doanh nghiệp cùng Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh thống nhất lại phương án đón lao động, sau đó Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh gửi phương án đón lao động cho Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp trước ít nhất 1 ngày tổ chức đón lao động.

Tiếp đó, doanh nghiệp thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm tập trung để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và đưa đón về nơi ở của doanh nghiệp. Trong vòng 8 giờ, kể từ khi nhận được phương án đón lao động của doanh nghiệp, các huyện, thành phố yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch tại thôn, tổ dân phố thực hiện mở chốt/trạm kiểm dịch cho người, xe làm nhiệm vụ đón người lao động trở lại làm việc được lưu thông và cho người lao động di chuyển ra các điểm tập trung đón lao động.

Cuối cùng, doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu lái xe cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi thực hiện nhiệm vụ đón lao động. Doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm nhanh tại địa điểm tập trung trước khi lên xe đối với lái xe, người lao động, đồng thời chỉ được cho người lao động lên xe khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó, tổ chức cách ly người lao động tạm thời tại nơi ở hoặc tại khu vực vùng đệm (nếu có) và tổ chức xét nghiệm PCR cho người lao động trước ít nhất 1 ngày dự kiến cho người lao động trở lại làm việc.

Doanh nghiệp chỉ được phép đưa người lao động trở lại làm việc và dừng việc cách ly tạm thời tại nơi ở đối với lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm
Từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang tiêm được 166.936 liều vắc xin. Ảnh minh họa

Tính đến sáng 7/6, Bộ Y tế công bố có thêm 44 ca dương tính, trong đó Bắc Giang có 24 ca, TP HCM 12 ca, Bắc Ninh 6 ca và Hà Nam 2 ca. Những ca nhiễm mới đều được phát hiện trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa.

Như vậy, với 3.113 ca nhiễm, Bắc Giang vẫn đang là “điểm nóng” về Covid-19 trên cả nước.

Từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang tiêm được 166.936 liều vắc xin (trong đó, công nhân là 135.868 liều; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch là 31.668 liều). Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản tiêm hết số vắc xin được cấp, vượt tiến độ.

Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19 Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19

Các chuyên gia y tế khẳng định, nam công nhân tử vong là lao động của Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang không liên ...

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên ...

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Điểm sáng về thu hút NLĐ trở lại làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Điểm sáng về thu hút NLĐ trở lại làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát

Sau khi khống chế được dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công nhân, lao động trong và ngoài tỉnh quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp.

Hà Nội chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Theo Sở Công Thương Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021).

TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Ngày 22/10, UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đề xuất kéo dài thời gian làm việc với giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất kéo dài thời gian làm việc với giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, dự thảo đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu.

Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa lập 12 đoàn kiểm tra thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Vấn đề hôm nay -

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp (KCN).

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Từ 21/10, ngoài việc tăng tần suất khai thác, Bộ GTVT cũng quy định chỉ hành khách đi tàu từ nơi cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) mới phải xét nghiệm.

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Từ ngày 21/10-30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, gần bằng tổng số đường bay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Vấn đề hôm nay -

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em mồ côi, phụ nữ mang thai, phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Xem phiên bản di động