Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là dấu chấm hết

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là chấm hết

Những công nhân không may bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có những người mất đi thị lực, có người mất đi đôi chân, có người đi lại khó khăn… Sau tất cả họ đã tự mình vượt qua để có cuộc sống ổn định, có công việc nuôi sống bản thân và gia đình.

Đã hơn 3 năm qua kể từ khi bị tai nạn lao động, anh Nguyễn Mạnh Chinh - làm việc tại Công ty TNHH Sửa chữa Đóng tàu Sài Gòn (TP Thủ Đức) vẫn phải chịu bao nỗi đau đớn, giày vò bởi di chứng kéo dài. Anh Chinh là thợ hàn, anh bị tai nạn lao động trong khi đang làm việc.

Nhớ lại ngày hôm đó anh vẫn còn rùng mình: “Lúc đó tôi đang hàn thì nghe tiếng nổ lớn của đồng hồ áp lực bay qua làm hư một con mắt. Khi tỉnh lại tôi thấy một bên tay của mình đen xì, một bên mắt không nhìn thấy. Tôi hoảng hốt nghĩ cuộc đời mình thế là xong rồi”.

Anh Nguyễn Mạnh Chinh (áo đen) nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng của LDLĐ TP HCM.

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là dấu chấm hết

Ngay sau đó, anh Chinh được đồng nghiệp trong công ty đưa đi bệnh viện. Kể từ lúc đó, anh Chinh mất đi mắt phải. Một thời gian sau, con mắt còn lại cũng giảm thị lực, những cơn đau kéo dài luôn hành hạ anh.

“Hơn ba năm nay cuộc sống của tôi gắn liền với Bệnh viện Mắt TP HCM. Trung bình cứ một tháng tôi sẽ đi thăm khám một lần, khi trở trời, con mắt đau lắm, có khi tôi nằm cả tháng ở bệnh viện. Nhà neo người, vợ tôi còn chăm lo con cái, những lúc đó, công ty đã cử người đến chăm sóc tôi”, anh Chinh xúc động, kể lại.

Anh Chinh chỉ vào đôi mắt của mình, một mắt hỏng, một mắt mờ. Con mắt phải bị hỏng, không nhìn thấy gì đã được bác sĩ lắp mắt giả để tạo tính thẩm mỹ.

Từ lúc bị tai nạn đến nay, mắt còn lại của anh Chinh cũng bị ảnh hưởng, chỉ nhìn được gần, đồ vật cách xa 2m là không nhìn được và hay bị viêm nhiễm. Ãnh Chinh hiện nay luôn mang theo 2 chiếc kính, một kính dùng để nhìn xa, một kính dùng để nhìn gần và đọc chữ.

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là dấu chấm hết

Chị Trần Thị Tuyết Hạnh được LĐLĐ TP HCM tặng số tiết kiệm 50 triệu đồng. Ảnh N.N

Anh Chinh quê ở Bắc Giang, vào TP HCM làm việc đã gần 20 năm nay. Trước khi bị tai nạn lao động, anh Chinh là thợ hàn vỏ tàu. Anh cũng là trụ cột gia đình với đồng lương không mấy ổn định. Không may bị tai nạn lao động, khi khỏe lại, anh Chinh được công ty sắp xếp làm việc tại kho. Vợ anh là giáo viên mầm non, nhưng vì dịch bệnh nhiều tháng nay không có lương, cũng không đi dạy. Một phần vì bệnh tình của chồng nên chị luôn là người sát cánh cùng anh, không đi làm công việc khác được. Hai con nhỏ của vợ chồng anh Chinh (đứa học lớp 2 và đứa học lớp 4) chính là nguồn động lực lớn để anh vượt qua khó khăn hiện tại.

“Bị tai nạn rồi mới thấy khổ lắm. Đôi mắt đã mất đi rồi là không thể lấy lại được. Thực sự, nó là cả cuộc đời của tôi. Nhiều khi suy nghĩ về cuộc đời, tôi thực sự phải nói lời cảm ơn vợ. Tôi thật sự mang ơn cô ấy. Mỗi bước đi của tôi sau tai nạn đều có sự đồng hành của vợ. Hơn 3 năm qua, cô ấy đã cùng tôi đến bệnh viện, chở tôi đi khắp thành phố để chữa trị đôi mắt. Không có cô ấy, tôi sẽ không làm gì được cho đến ngày hôm nay”, anh Chinh xúc động, bộc bạch.

Chị Hạnh bị liệt nửa người nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là dấu chấm hết

Cùng hoàn cảnh với anh Chinh, chị Trần Thị Tuyết Hạnh, công nhân của Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts VietNam (FAPV, KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), đang từng ngày nỗ lực chiến thắng những cơn đau để làm việc, có thêm thu nhập.

Dù phải chịu những giày vò bởi di chứng kéo dài sau tai nạn lao động nhưng 7 năm qua, chị vẫn cố gắng làm việc với sự giúp sức hết mình của chồng, đồng nghiệp, Ban Giám đốc Công ty và tổ chức Công đoàn.

Nhớ lại thời điểm bị tai nạn lao động chị vẫn còn run sợ, chỉ trong phút chốc, cuộc sống của chị đã đổi thay.

Năm 2014, chị đi làm vào ban đêm, khi gần đến công ty thì bị một thanh niên đi xe máy ngược chiều tông phải. Vụ tai nạn khiến chị bị chấn thương sọ não. Để giữ lại mạng sống, chị Hạnh được các bác sĩ mở hộp sọ. Trong một năm, chị Hạnh đã trải qua nhiều đợt phẫu thuật và trị liệu. Sau đó, chị mới có thể ngồi dậy, đi lại được.

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là dấu chấm hết

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM ân cần hỏi thăm, động viên chị Hạnh

Một thời gian sau, vết thương cơ bản đã khỏi nhưng di chứng để lại khiến chị vẫn phải chịu đau đớn. Thị lực giảm, khả năng nghe kém rồi điếc đặc bên tai trái. Không những thế chị còn bị biến chứng động kinh, tổn thương cột sống, gần như bị liệt nửa người. Chị cảm thấy tương lai phía trước mờ mịt nhưng cha mẹ đã lớn tuổi, kinh tế gia đình còn khó khăn nên chị phải tự mình vươn lên.

‘Hiện giờ tôi làm phân loại giấy, vẫn hưởng mức lương như khi chưa bị tai nạn lao động. Tôi luôn được đồng nghiệp động viên, giúp đỡ, đặc biệt là Công đoàn công ty và LĐLĐ huyện Nhà Bè cũng thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ mỗi khi tôi gặp khó khăn”, chị Hạnh nói.

Chị Hạnh, anh Chinh là hai trong những công nhân bị tai nạn lao động trên 51% có hoàn cảnh khó khăn. Họ là những người có nghị lực vượt khó để chiến thắng bản thân, vượt lên nghịch cảnh để tiếp tục cống hiến và làm việc. Mới đây, sau khi biết được những hoàn cảnh của anh chị, LĐLĐ TP HCM đã tặng sổ tiết kiệm dài hạn (trị giá 50 triệu đồng) để động viên tinh thần.

Ông Phạm Chí Tâm – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM bày tỏ sự sẻ chia về những khó khăn mà người lao động không may bị tai nạn lao động trong quá trình lao động sản xuất. Ngoài sổ tiết kiệm, Tổ chức tài chính Vi mô CEP hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người/năm để thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm, kéo dài trong 5 năm liên tiếp. Số tiền này sẽ giúp người lao động đi khám sức khỏe định kỳ và cán bộ tại Trung tâm Công tác xã hội thuộc LĐLĐ TP HCM sẽ trực tiếp đến nhà trao tận tay cho người lao động.

Công nhân bị tai nạn lao động xúc động khi được tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng Công nhân bị tai nạn lao động xúc động khi được tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng

Những công nhân lao động không may bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên, có hoàn cảnh khó ...

Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động: "Chúng tôi cảm thấy ấm lòng!" Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động: "Chúng tôi cảm thấy ấm lòng!"

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020, chiều 12/5, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, ...

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm công nhân bị tai nạn lao động Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm công nhân bị tai nạn lao động

Ngay sau buổi Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020, đồng chí Nguyễn Đình ...

Bài viết: Nguyễn Nga