Thứ năm 24/09/2020 08:01

Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực

Diễn đàn - Minh Hoàng

Tình trạng trộm cắp khu nhà trọ đã được nói đến nhiều, song vấn nạn này vẫn có xu hướng gia tăng trong sự bất lực của công nhân. Người công nhân phải liên kết nhau lại để bảo vệ mình.
cong nhan bi trom cap keu va bat luc
Một đối tượng chuyên trộm cắp nhà trọ tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh cand.com.vn

Nạn trộm cắp ở các khu nhà trọ công nhân đã được nói đến nhiều; tôi cũng đã viết về vấn đề này. Nhưng gần đây có vẻ diễn ra trầm trọng hơn. Rất nhiều anh chị em công nhân lên mạng than thở vấn nạn này. Kêu vậy nhưng bất lực.

Ví dụ, một bạn “kêu” thế này: “Mỹ Phước 3. Qua ở được 3 tháng mà 4 lần trộm mò vô dãy trọ, rồi 2 lần nó bẻ khóa hết 4 phòng, nhưng dãy trọ nghèo chẳng ai mất gì. Tội chủ nhà sửa đi sửa lại thôi… Ai ở trọ mới hiểu, tối giờ nó lượn qua lượn lại mấy lần”. Một bạn ở Hội công nhân Khu Công nghiệp Mỹ Phước Club thì viết: “Mấy anh ăn trộm bên khu G cạy cửa ăn trộm được gì rồi? Quẹo trả lại em cái ổ khóa cửa với, em hết tiền mua ổ khóa rồi”.

Vẫn ở hội công nhân này, một bạn chụp tấm ảnh cửa phòng mình đã bị cạy hoác hơ với lời nhắn: “Hôm qua em đi làm đêm, sáng nay về thì thấy phòng trọ như này. May không có gì để chúng nó lấy. Mọi người có đi làm khuya nhớ khóa cổng cẩn thận kẻo... lại đến nha”.

Bạn nữa ở một doanh nghiệp tại Bắc Giang thì kể: “Khổ thân đi làm cả tháng, ra đến tủ đồ lại thấy mấy anh đi làm ca đêm mất hết ví với điện thoại rồi, vừa khóc vừa mếu. Mình nhìn còn rơi nước mắt…”

cong nhan bi trom cap keu va bat luc
Hiện trường lộn xộn một phòng trọ tại phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một (Bình Dương) sau khi bị kẻ trộm cạy cửa lấy hết tài sản đáng giá. Ảnh yan.vn

Vậy là người công nhân có thể bị mất cắp ở bất cứ đâu. Tại phòng trọ thì rõ rồi. Những phòng trọ rẻ tiền trong những khu nhộn nhạo rất đáng báo động về an toàn, an ninh. Cửa cũng chẳng chắc chắn gì. Bạn trên có nhắn ai đi làm đêm thì nhớ khóa cổng, khóa cửa cẩn thận; nhưng chính bạn đã khóa cửa mà vẫn bị cạy hoác hơ đấy thôi. Còn mấy bạn trường hợp sau cùng ở trên có lẽ mất cắp tại tủ đồ nơi xưởng làm việc. Tôi không biết trường hợp này doanh nghiệp xử lý thế nào, nội quy của doanh nghiệp, bảo vệ ra sao; nhưng người công nhân đã tin cậy gửi đồ ở đấy để vào làm việc thì doanh nghiệp phải có giải pháp bảo đảm an toàn, không thể vô can được?

Người công nhân hiện phải đối mặt quá nhiều vấn đề. Dịch bệnh có thể khiến họ mất việc bất cứ lúc nào. Người còn việc thì có khi cũng chỉ làm kiểu “bữa có bữa không”. Nếu còn “được” tăng ca, làm thêm vào ban đêm thì nhọc thật đấy vẫn phải cố để vừa giữ việc, vừa có thêm thu nhập. Qua một đêm vất vả về nhà, căn phòng đã trống trơn thì cay đắng làm sao. Làm chả bõ mất, cố làm cũng không lại với đám trộm…

cong nhan bi trom cap keu va bat luc
Một đối tượng trộm cắp phòng trọ bị Công an thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) bắt giữ. Ảnh congantiengiang.gov.vn

Tôi cũng đã đọc một số tin tức cơ quan chức năng bắt và xử lý kẻ trộm cắp phòng trọ công nhân; nhưng số bắt được quá ít so với số vụ diễn ra hàng ngày; việc xử lý cũng không đủ răn đe. Kết quả là người công nhân vẫn phải chịu đựng vấn nạn này như một phần của cuộc sống vốn đã đầy nhọc nhằn với họ.

An cư mới lạc nghiệp. Anh chị em công nhân phải “tự cứu” mình thôi. Cần đoàn kết với nhau trong những Tổ tự quản, có thể liên hệ tổ chức Công đoàn đề nghị giúp đại diện làm việc với chính quyền và công an địa phương trợ giúp. Phải cắt cử nhau trông coi, phân công hợp lý giữa những người đi ca ngày và người đi ca đêm, sao cho luôn luôn có người để mắt an ninh phòng trọ; có phương án và luyện tập phương án bắt trộm, phòng gian; giám sát người lạ ra vào và sẵn sàng giúp nhau khi phát hiện kẻ gian đột nhập.

cong nhan bi trom cap keu va bat luc
Lễ ra mắt Tổ tự quản an ninh trật tự khu nhà trọ Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). Chỉ có liên kết nhau lại người công nhân mới đẩy lùi được nạn trộm cắp, bảo đảm an toàn cho mình. Ảnh baoquangninh.com.vn

Có thể mất công sức hơn, có thể phải chịu mức phí cao hơn một chút; song, anh chị em cũng nên tìm đến những nhà trọ có thiết kế vững chắc, gia chủ có phương án bảo đảm an ninh. Vì làm một mất một thì chẳng làm gì cho lại.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25 triệu, gần 846 ...

Hồ Gươm dậy sóng Hồ Gươm dậy sóng

Đêm qua, tôi thấy hầu như tất cả Facebook của bạn bè tôi đều sáng đèn, và tôi nghĩ ở rất nhiều trang Facebook và ...

"Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?" "Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?"

Quan niệm khá phổ biến việc nuôi dạy con nhỏ chủ yếu do người mẹ. Điều ấy có bất công cho người mẹ không? Cùng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

Đọc thêm

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Xem phiên bản di động