Thứ sáu 25/09/2020 15:50

Công nhân Bình Dương đồng lòng cùng công ty chống dịch

Công đoàn Việt Nam - Hoàng Trung

Đó là một trong những chia sẻ của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh với cán bộ CĐCS và người lao động trong chuyến khảo sát thực tế công tác triển khai phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại một số công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh vừa qua.    
cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh (áo xanh) nắm tình hình phòng chống dịch tại CĐCS Công ty TNHH Chí Hùng.

Yên tâm trước sự chủ động của doannh nghiệp và CĐCS

Đến Công ty TNHH Chí Hùng (P. Thái Hòa, Tân Uyên, Bình Dương) vào đầu giờ sáng, việc đầu tiên chúng tôi được chú bảo vệ của công ty “chăm sóc” là đo thân nhiệt và xịt nước rửa tay khử trùng. Sau khi làm xong thủ tục như hàng chục ngàn công nhân khác, theo hướng dẫn, chúng tôi vào phòng công đoàn và được chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch công đoàn cơ sở tiếp chuyện. Do đã có nhiều lần gặp gỡ nên dù đeo khẩu trang y tế nhưng chúng tôi vẫn nhận ra nhau và cùng trao đổi mà không ai cảm thấy khó chịu.

Là một doanh nghiệp có đông cán bộ công nhân viên nên làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người, ổn định sản xuất kinh doanh là một trong những tiêu chí của doanh nghiệp, và theo chị Hà thì trong tình hình hiện nay, tiêu chí ấy càng được công ty triệt để thực hiện.

"Vào mỗi buổi sáng, tất cả cán bộ công nhân viên khi đi làm đều được đo thân nhiệt, rửa tay khử trùng. Công tác tuyên truyền cho công nhân cũng được công đoàn công ty chủ động thực hiện và được Ban giám đốc rất quan tâm. Trước đây, công ty tổ chức phát khẩu trang y tế cho toàn thể người lao động, tuy nhiên những ngày gần đây, người lao động cũng đã cùng chung tay với doanh nghiệp, nhiều công nhân đã tự trang bị cho mình để cùng công ty phòng chống dịch", chị Hà cho biết thêm.

Sau khi nắm tình hình tại Công ty TNHH Chí Hùng, chúng tôi đến Công ty K.J Vina. Cũng như tại Chí Hùng, việc đầu tiên khi chúng tôi đến là được bảo vệ công ty ra đo thân nhiệt, sau đó cung cấp nước rửa tay để rửa tay khử trùng. Sau khi vào phòng họp, công ty yêu cầu khai báo y tế.

Đại diện CĐCS công ty chia sẻ: “Từ khi bịch bệnh bùng phát đến nay, CĐCS thường xuyên tuyên truyền trên loa nội bộ. Tôi cũng đi vòng vòng quanh xưởng để nhắc nhở các em, mới đầu thì một số em còn ngại đeo vì sợ nóng nhưng đến nay thì các em đã rất chủ động”.

Nhiều công nhân đã tìm được cách để gửi con khi nghỉ học

Tại buổi gặp gỡ, những băn khoăn về việc con công nhân nghỉ học có ảnh hưởng đến công việc của người lao động của Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh đã được đại diện các CĐCS trả lời.

Tại Công ty TNHH Chí Hùng, công đoàn đã đề xuất với người sử dụng lao động bố trí cho người lao động hoán đổi hoặc ứng ngày phép, đối với những công nhân không thể sắp xếp được thì công ty sẽ cho nghỉ không lương theo yêu cầu của người lao động. Hiện công ty có khoảng 300 trường hợp như thế.

Còn đối với Công ty K.J Vina thì thời gian đầu, người lao động cũng khá lúng túng khi phải bố trí nơi gửi con nhưng đến nay thì hầu như họ đều đã tìm được “cách” để giải quyết vấn đề. Đại diện CĐCS cũng cho biết là hiện nay đa số công nhân lao động đều đi làm bình thường, không bị hoang mang trước tình hình dịch bệnh.

Để nắm thêm tình hình, Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh quyết định ghé vào thăm một khu nhà trọ công nhân trên địa bàn. Dù là ngày làm việc, nhưng nơi chúng tôi đến vẫn có đến hàng chục người lớn, bé đang ở nhà.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, năm nay đã trên 60 tuổi đang ngồi trong phòng với đứa cháu nội cho biết:"Con trai và con dâu của tôi đều làm công nhân. Lúc trước, tôi lên ở cùng và bán cháo phục vụ bữa sáng cho công nhân ở đây, giờ cháu nội phải nghỉ học nên tôi không buôn bán nữa mà ở nhà giữ cháu", bà Mỹ cho biết.

Đối diện phòng trọ nơi bà Mỹ ở là phòng trọ của vợ chồng chị Lê Thị Hường. Hai vợ chồng chị Hường cùng quê Thanh Hóa, trước đây chị làm công nhân ở Công ty Pungkook Sài Gòn 3. Sau khi sinh thì chị nghỉ luôn ở nhà chăm sóc con. Chị Hường tính ra tết này sẽ gửi con đi học để xin đi làm lại nhưng hiện nay các trường đang cho nghỉ học và đúng mùa dịch nên kế hoạch của chị cũng bị hoãn lại.

cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh thăm hỏi công nhân trong khu nhà trọ.

Mong công nhân đồng lòng cùng công ty chống dịch

Nhận định sau chuyến khảo sát, bà Trương Thị Bích Hạnh đánh giá cao công tác phòng chống dịch tại 2 doanh nghiệp mà bà đến thăm. Từ việc khảo sát tình hình thực tế cho thấy doanh nghiệp đã có sự chủ động với rất nhiều biện pháp, như cấp phát khẩu trang, tạo điều kiện cho người lao động có con nhỏ được nghỉ để ở nhà trông con, tuyên truyền bằng nhiều hình thức…nên người lao động cũng đã tự giác phòng ngừa và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, bà Hạnh đề nghị CĐCS cần tiếp tục làm tốt công tác định hướng thông tin, tuyên truyền kịp thời và nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của người lao động để giúp người lao động nhận thức đúng đắn về tình hình dịch bệnh; không tích trữ hàng hóa nhu yếu phẩm, gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến thị trường. Tuyên truyền cho người lao động không đưa các thông tin thiếu chính xác trên mạng xã hội.

Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh cũng mong rằng từ thực tiễn của doanh nghiệp, công đoàn cơ sở cần vận động người lao động nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó, động viên người lao động nâng cao năng suất lao động để đạt được mục tiêu vừa phòng, chống dịch và mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp.

Được biết, từ khi có dịch bệnh bùng phát đến nay, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ra 3 công văn chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh tập trung quyết liệt bằng nhiều hình thức để phòng dịch. Vào giữa tháng 2 vừa qua, LĐLĐ tỉnh cũng đã tổ chức giao ban chuyên đề nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch trong hệ thống công đoàn tỉnh và đề ra các giải pháp thời gian tới.

Qua hội nghị này, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tỉnh tiếp tục nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, đồng thời báo cáo kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp về công đoàn cấp trên, qua đó tổng hợp, kiến nghị các ngành chức năng có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/3

Tính đến 7h ngày 15/3, Covid -19 xuất hiện ở 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 155.000 ca bệnh với 5.821 ca tử ...

cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich Học qua truyền hình

Trong khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh, giáo viên và ngay cả phụ huynh đều “sốt ruột” với việc học dang dở. ...

cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich "Sự hy sinh thầm lặng cùng lời cảm ơn chân thành nhất"

"Chúng tớ có rất nhiều chuyện để nhớ, để kể nhưng nhớ nhất vẫn là những khó nhọc của mọi người ở đây. Sự chân ...

cong nhan binh duong dong long cung cong ty chong dich Bộ Y tế: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết, dự kiến chậm nhất từ ngày mai, 10/3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế, phục vụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đọc thêm

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Xem phiên bản di động