Thứ năm 21/10/2021 19:12
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân bức xúc trước cách hành xử của lãnh đạo Công ty cổ phần Ô tô 1-5

Pháp luật Lao động - Ý YÊN

Mặc những lời kêu cứu về việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, lãnh đạo Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 vẫn giữ thái độ im lặng. Điều này khiến tập thể công nhân vô cùng bức xúc.
Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi chờ quyền lợi Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động “Chúng tôi sẽ kiện Công ty Ô tô 1-5 đến cùng!”
Công nhân bức xúc trước cách hành xử của lãnh đạo Công ty CP Ô tô 1-5
Chị Dương mang bệnh hiểm nghèo nhưng không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Như Cuộc sống an toàn đã thông tin, chị Phạm Thị Dương (sinh năm 1974), công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 mắc bệnh ung thư phổi. Từ tháng 7/2021 đến nay, chị trải qua hai đợt hóa trị, sức khỏe giảm sút và thường xuyên bị hành hạ bởi những cơn đau. Hoàn cảnh gia đình chị rất éo le: Chồng mất, hai con trai chưa lập gia đình. Trong đó, một con trai đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, người còn lại phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc mẹ.

Trong khi điều trị bệnh với chi phí tốn kém, chị Dương không được hưởng bất cứ quyền lợi nào về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dù luôn chấp hành đúng quy định của pháp luật. Lý do: Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 vẫn đang nợ tiền bảo hiểm xã hội tới 14,9 tỷ.

Nhiều tháng qua, chị Dương viết đơn, nhắn tin, gọi điện đề nghị lãnh đạo công ty đóng bảo hiểm xã hội để chị thanh toán bảo hiểm một lần, lấy tiền tiếp tục chạy chữa. Mặc những lời cầu xin của chị, công ty vẫn không hề có hướng giải quyết hay phản hồi.

undefined
Anh Đỗ Công Chung, công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5

Bức xúc cùng đồng nghiệp của mình, anh Đỗ Công Chung (sinh năm 1973), công nhân bộ phận Chi tiết, Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 nói: “Về góc độ pháp lý, công ty đang vi phạm pháp luật khi nợ bảo hiểm xã hội dẫn đến việc chị ấy thiệt thòi các quyền lợi. Về góc độ tình cảm, tôi thấy lãnh đạo công ty không có tình người. Đành rằng ốm đau, bệnh tật bình thường hoặc như chúng tôi vẫn khỏe mạnh, công ty thờ ơ sao cũng được, chúng tôi chấp nhận. Nhưng bây giờ chị Dương mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn, chồng mất không có chỗ nương tựa. Hai đứa con thì một đứa đang đi thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc; một đứa phải nghỉ làm để chăm mẹ, lấy đâu ra tiền để chữa trị? Họ thừa biết việc này. Đáng lý ra, họ phải nhanh chóng thu xếp, thanh toán nợ bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho chị ấy mới phải”.

Anh Chung nói tiếp: “Chị ấy là người nhiệt tình, luôn tâm huyết cống hiến cho công ty đến khi buộc phải tạm ngừng công việc. Chị ấy vẫn là người lao động của công ty, vậy mà lãnh đạo công ty hành xử như vậy là điều không chấp nhận được”.

Cùng chung nỗi bức xúc, chị Tô Thị Tươi (sinh năm 1979), làm việc tại bộ phận Chi tiết khung xe cho rằng công ty vô trách nhiệm trước quyền lợi của người lao động.

undefined
Chị Tô Thị Tươi trong một lần đến Công ty CP Ô tô 1-5 để yêu cầu lãnh đạo trả nợ bảo hiểm xã hội

“Về trường hợp chị Dương, chúng tôi cũng đã nhiều lần đến đề cập với lãnh đạo công ty, mong họ giải quyết bảo hiểm cho chị ấy trước, vì hoàn cảnh của chị rất khó khăn. Chúng tôi cũng cầu xin công ty và thực tế công ty có hứa sẽ giải quyết cho chị Dương nhưng đến tận bây giờ không hề có câu trả lời”, chị Tươi cho hay.

Nữ công nhân nói rằng đơn khởi kiện công ty đã hoàn tất. Hơn 100 công nhân đã ký tên và đang chờ đến ngày để nộp lên Tòa án nhân dân huyện Đông Anh. Chị bày tỏ quyết tâm sẽ theo kiện đến cùng bởi công nhân chịu quá nhiều bất công, thiệt thòi.

Được biết, sau khi nghe tin chị Dương mắc bệnh hiểm nghèo, toàn thể người lao động đã và đang làm việc tại Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 tổ chức quyên góp, hỗ trợ kinh phí cho chị đi chữa bệnh. Ban liên lạc “Hội con em 1 - 5” hỗ trợ chị Dương hơn 23 triệu đồng; các cán bộ, công nhân viên đã nghỉ hưu cũng quyên góp trao tận tay chị Dương những món quà nhằm giúp chị vượt qua khó khăn trước mắt.

undefined
Đại diện Ban liên lạc “Hội con em 1 - 5” hỗ trợ kinh phí để chị Dương đi chữa bệnh (tháng 7/2021)

Đại diện Ban liên lạc “Hội con em 1 - 5”, anh Nguyễn Cử, làm việc tại Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5, từ năm 1999 đến năm 2013 cho rằng dù ban lãnh đạo có sự thay đổi song công nhân, lao động sống với nhau rất đoàn kết, tình nghĩa. Họ thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trao đổi về vụ việc nợ bảo hiểm xã hội của Công ty cổ phần Ô tô 1 - 5 và những khó khăn, vướng mắc của chị Dương, anh Cử bày tỏ: “Với hoàn cảnh của chị Dương như vậy mà lãnh đạo công ty không có hướng xử lý, đảm bảo quyền lợi thì họ vừa vi phạm pháp luật, vừa vô tâm. Tôi lên án cách hành xử ấy”.

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động quy định như sau:

1. Người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

b) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng năm đến 03 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Trốn đóng bảo hiểm từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người;

d) Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều này.

Công đoàn Cần Thơ hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho người lao động khó khăn Công đoàn Cần Thơ hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho người lao động khó khăn

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động đến việc sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó, đời sống của công nhân ...

Thẻ xanh nào cho ngày 1/10? Thẻ xanh nào cho ngày 1/10?

Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa, TP HCM sẽ mở cửa sau 4 tháng giãn cách (có cả hơn tháng trời với mức độ ...

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi chờ quyền lợi Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi chờ quyền lợi

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại mang bệnh ung thư, mọi thứ như sụp đổ trước mắt chị Phạm Thị Dương (sinh năm 1974), ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Pháp luật Lao động -

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến vụ việc hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) (văn phòng tại địa chỉ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM; nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị công ty nợ lương, tiền thưởng doanh số tháng 3 và thưởng quý I/2021. Tổng số tiền công ty nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN người lao động có bị giảm quyền lợi?

Pháp luật Lao động -

Giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN người lao động có bị giảm quyền lợi?

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, có nội dung giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Người lao động chính thức khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Công nhân -

Người lao động chính thức khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Đơn khởi kiện Công ty cổ phần Ô tô 1-5 được gửi tới Tòa án Nhân dân huyện Đông Anh (Hà Nội) qua đường bưu điện vào sáng 7/10/2021, nội dung yêu cầu công ty này thanh toán tiền BHXH và tiền góp vốn cho người lao động.

Đọc thêm

“Công ty CP Ô tô 1-5 trừ lương công nhân mà không trích nộp BHXH là vi phạm pháp luật”

Pháp luật Lao động -

“Công ty CP Ô tô 1-5 trừ lương công nhân mà không trích nộp BHXH là vi phạm pháp luật”

Luật sư Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của PV Cuộc sống an toàn về vụ việc nợ bảo hiểm xã hội diễn ra tại Công ty CP Ô tô 1-5.

Lời kêu cứu của công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1-5

Pháp luật Lao động -

Lời kêu cứu của công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1-5

Khi vụ việc nợ BHXH tại Công ty cổ phần Ô tô 1-5 đang gây bức xúc trong dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn lại tiếp tục nhận được lá đơn kêu cứu từ người lao động của công ty này phản ánh những thiệt thòi về quyền lợi BHXH.

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo: “Tôi thất vọng trước những lời hứa suông của công ty”

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo: “Tôi thất vọng trước những lời hứa suông của công ty”

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), nữ công nhân Phạm Thị Dương bị mất hết các quyền lợi. Khi phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo, chị đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí viết đơn kêu cứu với ban lãnh đạo công ty nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật Lao động -

NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 30/9, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động (NLĐ) nên chuẩn bị một số thông tin để việc nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thuận lợi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Thư ngỏ của nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Công nhân -

Thư ngỏ của nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Mang trong mình căn bệnh ung thư phổi với chi phí điều trị tốn kém nhưng chị Phạm Thị Dương, công nhân Công ty Cổ phần Ô tô 1-5 không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vì lý do công ty đang nợ bảo hiểm xã hội. Dù nhiều lần đề nghị lãnh đạo công ty giải quyết nhưng mọi việc vẫn rơi vào im lặng, chị Dương đã viết thư ngỏ kêu cứu tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Được sự đồng ý của chị Dương, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn xin đăng tải toàn bộ bức thư ngỏ này.

Xem phiên bản di động