Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Hình ảnh công nhân, người lao động tập trung mua đồ ăn sáng, chờ xe, hay mua thực phẩm… dưới lòng đường trước cổng công ty, khu công nghiệp diễn ra thường xuyên tại Bình Dương. Tình trạng này kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và không an toàn thực phẩm mà người lao động vẫn sử dụng làm bữa ăn cho mình và gia đình.

Trên thực tế, nơi nào có công nhân nơi đó có chợ, có cảnh người mua kẻ bán tấp nập diễn ra. Điều đáng nói là những khu “chợ tự phát” này diễn ra thường xuyên với mật độ ngày càng nhiều. Chỉ cần đó là cổng khu công nghiệp, trước cổng công ty là dễ dàng nhìn thấy hình ảnh công nhân mua bán các loại thực phẩm, đồ ăn không rõ nguồn gốc.

Công nhân mua đồ ăn, nước uống ngay tại cổng công ty trước và sau giờ làm.

Bình Dương Tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi người lao động ăn sáng dưới lòng đường

Buổi sáng, khoảng 6 giờ 30 phút, trên trục đường DT734 gần Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (phường Dĩ An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), theo quan sát của phóng viên Cuộc sống an toàn, từng nhóm người lao động rủ nhau mua đồ ăn sáng tại những chiếc xe bán hàng rong. Điều đáng nói là những chiếc xe bán đồ ăn này dừng ngay dưới lòng đường đi lại của nhiều phương tiện giao thông.

Khói bụi, còi xe inh ỏi, những chiếc xe chở đồ ăn không được trang bị vật dụng che chắn đảm bảo vệ sinh. Tuy là thế nhưng công nhân lao động vẫn bủa vây xung quanh những chiếc xe bán hàng này để mua đồ ăn sáng. Với họ, khói bụi của xe cộ không còn là điều đáng quan tâm bằng một chiếc bụng đói và giờ làm việc đã đến gần.

Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Nhiều công nhân tại đây đã sử dụng đồ ăn ngay trên vỉa hè, trước cổng công ty, “mặc kệ” khói bụi và sự ồn ào trước mắt. Chắc hẳn người lao động đã quá quen thuộc với khung cảnh nhộn nhịp này hằng ngày. Những tiếng rao đồ ăn, tiếng gọi nhau cùng tiếng còi ô tô inh ỏi trộn lẫn vào nhau khiến cho không gian trước cổng Khu công nghiệp Sóng Thần 2 càng trở nên nhộn nhịp.

Khi được hỏi, đa số công nhân lao động tại đây đều phải đi làm từ sớm không có thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng cho nên khi đến công ty sẽ mua đồ ăn ngay tại cổng. Hơn nữa, nhiều công nhân còn so sánh giá đồ ăn sáng với mình tự chuẩn bị sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Giá rẻ là ưu tiên hàng đầu của người lao động.

Bình Dương Tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi người lao động ăn sáng dưới lòng đường

“Tôi mua một ổ bánh mì ăn sáng chỉ khoảng 10.000 đồng có đủ thành phần như chả, chà bông, thịt nguội… Nếu tự chuẩn bị ở nhà thì vừa mất thời gian, số tiền bỏ ra còn nhiều hơn vì phải kể đến cả tiền gas, điện và thực phẩm chế biến.

Quan trọng nhất là chúng tôi không có thời gian để chuẩn bị, bởi vì công nhân đi làm từ sáng sớm đến tối mới về đến phòng trọ, chuẩn bị bữa tối cho gia đình, lo cho con cái xong đã muộn nên chỉ muốn nghỉ ngơi. Sáng ra cũng vậy, đi làm từ 6 giờ, nếu muốn chuẩn bị bữa sáng thì phải dậy sớm hơn. Cho nên suy tính thiệt hơn tôi vẫn thấy rằng mua đồ ăn sáng ngay tại công ty là tiện nhất”, chị Thạch Thị Gấm, quê Bến Tre làm việc tại Công Ty TNHH Virtue King Việt Nam chia sẻ.

Khi hỏi về vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số công nhân đều cho rằng nhiều công nhân cũng ăn sáng hằng ngày bằng các đồ ăn sáng như vậy. Do vậy, họ cũng ăn, không ăn thì không có sức làm việc ngay, còn nếu lo sợ mất vệ sinh thì chỉ có đói mà thôi.

“Tôi bán các loại xôi tại khu công nghiệp này cũng nhiều năm rồi. Tôi thường mua gạo nếp ở chợ gần đây rồi về nấu lên. Tôi không biết mọi người ăn các hàng khác thấy sao, nhưng chưa thấy ai ăn xôi tôi làm mà bị đau bụng hay ngộ độc cả. Mỗi chén xôi tôi làm được bán ra với nhiều giá khác nhau. thường công nhân ăn nhiều thì tôi bán bằng đó từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng hay 20.000 đồng cũng có”, cô Ba Thu, bán xôi cho công nhân nhiều năm nay chia sẻ.

TS.BS. Trịnh Hồng Lân - Phân Viện trưởng - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam khẳng định, người lao động sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc rất có hại cho sức khỏe. Những ảnh hưởng của thực phẩm không an toàn sẽ theo thời gian “bào mòn” cơ thể rất dễ dẫn đến ung thư, còn bệnh nhẹ thì ngộ độc ngay sau khi sử dụng thức ăn. Việc công nhân mua đồ ăn sáng tại cổng công ty không hiếm tại các khu công nghiệp như hiện nay vì rất tiện cho thời gian làm việc của công nhân. Tuy nhiên, công nhân lao động cần nhìn nhận vấn đề lâu dài của sức khỏe, bởi không có gì quý giá bằng chính tính mạng của mình.

Ông Lân cũng đưa ra lời khuyên, để tiết kiệm thời gian buổi sáng, người lao động nên chuẩn bị bữa sáng từ tối hôm trước hoặc sử dụng các loại thực phẩm đồ ăn nhanh như bánh mì, ngũ cốc… được bán sẵn. Như vậy cũng không tốn nhiều thời gian buổi sáng, lại tiết kiệm và bảo đảm sức khỏe của mình.

Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Thực phẩm không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ảnh NLĐ

Vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Bồi thường trước 120 triệu Vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Bồi thường trước 120 triệu

Sau phiên tòa sáng nay, bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong – tài xế chạy xe Mercedes 84km/h ...

Cháy lửa đam mê với xe bán tải, gần 70 tài xế cùng làm việc tử tế Cháy lửa đam mê với xe bán tải, gần 70 tài xế cùng làm việc tử tế

Gần đây, các thành viên trong cộng đồng xe bán tải Bình Phước đã cùng nhau giúp đỡ người khó khăn trong cộng đồng, xã ...

Công ty Doosan Việt Nam yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải sa thải 2 tài xế Công ty Doosan Việt Nam yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải sa thải 2 tài xế

Ngay sau khi Cuocsongantoan.vn phản ánh về việc xe buýt chở người lao động của của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam ...

Bài viết: Tâm An

Đồ hoa: Russia