Thứ năm 24/09/2020 12:55

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Việc làm - LÊ TUYẾT

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động đợt 3 vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người, tổng số tiền công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi bị cắt giảm là hơn 31 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân Công ty Huê Phong cho hay, trong hoàn cảnh này, ai mất việc cũng lo lắng, tuy nhiên “cần nghĩ đến những điều tích cực để mà cố gắng lên”.
cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đến nhà trọ thăm, tặng quà công nhân Công ty Huê Phong

Công ty hỗ trợ công nhân bị cắt giảm đợt 3 hơn 31 tỷ đồng

Điều tích cực mà các công nhân chia sẻ chính là việc công ty giải quyết đầy đủ các chế độ cho người lao động. Thời gian làm việc, công ty tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ cho người lao động; công nhân làm việc lâu năm, lương cao nên trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ cao. LĐLĐ quận Gò Vấp cũng tích cực giới thiệu việc làm cho người lao động, công nhân thai sản được công đoàn cấp trên trích kinh phí mua bảo hiểm y tế (BHYT) để an tâm sinh con…

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho hay, ngày 29/7/2020, LĐLĐ quận có nhận Công văn số 106/2020/CV-HP của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Huê Phong về việc cắt giảm lao động một số bộ phận trong công ty, với lý do dịch bệnh Covid-19 các khách hàng chính của công ty ở châu Âu và Mỹ bị thiệt hại nặng nề nên hủy đơn đặt hàng rất nhiều. Tuy công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và bố trí việc làm cho người lao động. Trước những khó khăn trên, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc và cắt giảm lao động đợt 3 tại một số bộ phận vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người. Công ty cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động về đảm bảo quyền lợi liên quan của người lao động khi bị cắt giảm lao động, với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len
Mẹ con chị Vi Thị Nga trong phòng trọ trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp. Chị Nga là công nhân Công ty Huê Phong với 7 năm làm việc, mức lương cơ bản hơn 5,4 triệu đồng/tháng

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết thêm, qua tìm hiểu, trong số công nhân lao động công ty cho nghỉ việc có 198 chị em đang mang thai dự kiến sinh trong tháng 9, 10,11 có hoàn cảnh khó khăn. Nếu sau khi mất việc thì tất cả các chế độ như BHXH, BHYT công ty sẽ ngưng toàn bộ trong tháng 8/2020 và trong thời gian nữ công nhân lao động làm chế độ nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ không kịp BHYT cho các chị theo thời gian dự kiến sinh. Để chị em an tâm sinh con, LĐLĐ quận Gò Vấp đã mua BHYT theo hộ gia đình cho 198 chị em trong thời gian 3 tháng từ tháng 9, 10, 11 năm 2020 (trị giá 201.000 đồng/người), với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Số tiền này được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ quận. Như vậy, đây là lần thứ 3, Công ty Huê Phong phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số lao động phải cắt giảm là 4.023 lao động (đợt 1 là 2.222 người, đợt 2 là 224 người và đợt 3 là 1.577 người).

“Các chị em khác có thời gian dự sinh sau tháng 9, 10, nếu làm xong thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ có BHYT do BHXH cấp nên các chị em hãy an tâm. Về các quyền lợi khi sinh con, trợ cấp thai sản, chị em vẫn được giải quyết đầy đủ”, bà Nguyễn Thị Bạch Yến cho hay.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len
Tháng 6/2020, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tặng quà, thăm hỏi công nhân Công ty Huê Phong đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn

Công nhân bớt nỗi lo khi thất nghiệp vì công ty tham gia BHXH đầy đủ

Bên cạnh hỗ trợ cho công nhân nữ thai sản, thời gian qua, các cấp công đoàn đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ cho công nhân lao động Công ty Huê Phong có hoàn cảnh khó khăn như tặng quà, tiền mặt, giới thiệu việc làm cho công nhân có nhu cầu…

Chị Trương Thị Cúc, 30 tuổi, quê Bình Thuận, làm việc 6 năm ở công ty, dự sinh vào ngày 30/8, cho biết, Cúc không đến công ty làm việc từ ngày 30/7. Trước đó, công ty cho mời tất cả anh chị em công nhân lên họp, thông báo về các chế độ mà công ty, BHXH sẽ trả; hướng dẫn anh chị em làm các thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, chế độ thai sản…

“Dù nghỉ việc nhưng tôi vẫn có thẻ BHYT, sinh con đỡ lo. Trước đây, tôi chỉ mong công ty có đơn hàng, hết thai sản tôi sẽ quay trở lại làm việc nhưng có lẽ ước mong đó không thành. Buồn thì buồn nhưng nghĩ đến việc mình vẫn có trợ cấp thất nghiệp, có chế độ thai sản, có BHYT và chồng vẫn đang có việc để mà làm niềm vui, cố gắng lên”, chị Cúc bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Kiều, 41 tuổi, quê Quảng Nam, làm mẹ đơn thân, một mình nuôi hai con. Chị có thâm niên gần 20 năm làm việc ở Công ty Huê Phong. Chị chia sẻ: “Mất việc trong hoàn cảnh này ai cũng sợ hết. Sợ vì khó tìm việc làm mới, sợ không có tiền nuôi con… Nếu nói sợ thì sợ đủ thứ nhưng ai cũng phải sống, phải cố gắng lên, ít nhất mình làm lâu năm, lương tăng đều đặn nên giờ nhận trợ cấp thất nghiệp cũng đỡ".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 20,2 triệu, hơn 737 ...

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19 Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao ...

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới

Ngày 25/7, Việt nam ghi nhận bệnh nhân 416 tại Bệnh viện Đà Nẵng là thời điểm đánh dấu công tác phòng chống dịch COVID-19 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động