Thứ bảy 26/09/2020 08:03

Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể

Đời sống công nhân - Ý YÊN

Tối 12/9, rất đông công nhân làm ca đêm tại Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) tiếp tục đình công phản đối các chính sách được coi là chưa thoả đáng của công ty. Như vậy, cuộc đình công đã kéo dài sang ngày thứ hai. Và mặc dù, công ty đã ban hành thông báo về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động, tuy nhiên, giữa Ban lãnh đạo công ty và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể cận Tết và hơn 4.600 người lao động bị nợ lương Vụ 300 công nhân đình công ở Hà Tĩnh, người lao động đã được nhận lương, về nhà ăn Tết Người lao động cần làm gì để đình công diễn ra hợp pháp?
cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the
Công nhân Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) đình công sáng 11/9

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng không được giải quyết”

Theo ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn, cuộc đình công của công nhân Công ty Luxshare-ICT bắt đầu diễn ra từ sáng ngày 11/9, khi hàng nghìn công nhân quyết định không làm việc, đứng tập trung tại khuôn viên của công ty và yêu cầu Ban lãnh đạo đối thoại về một số nội dung khiến họ bức xúc đã lâu.

Cụ thể, các kiến nghị của công nhân liên quan đến: Vấn đề làm thêm giờ; việc trả phép năm; vấn đề tính tiền tăng ca ngày và ca đêm giống nhau; vấn đề nghỉ phép; thái độ của cán bộ người Trung Quốc đối với người lao động; nhà vệ sinh không đủ giấy; phụ chuyền ở lại bàn giao công việc nhưng không được tính tăng ca; không có trợ cấp độc hại; vấn đề tiền ăn; chế độ đối với bà bầu và người đang nuôi con nhỏ; vấn đề tiền lương và chế độ trong thời gian nghỉ dịch Covid-19…

Đến tối 11/9, khi các công nhân đi làm ca đêm, cuộc đình công lại tiếp tục diễn ra. Mọi việc tiếp tục được lặp lại vào ngày 12/9. Thậm chí, theo nguồn tin từ các công nhân, trong quá trình đình công đã xảy ra xô xát giữa nhân viên bảo vệ và công nhân lao động.

cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the
Công nhân ca đêm tiếp tục đình công vào tối 11/9

Một công nhân tên D. cho biết: “Cuộc đình công vẫn chưa có hồi kết. Nguyên nhân do có người bị tính thiếu lương, làm đêm tăng ca 2,5 tiếng nhưng chỉ tính cho 0,5 tiếng là ca đêm. Giờ làm việc không ổn định, nhà vệ sinh không có giấy, nghỉ lễ không có quà. Phụ, trưởng chuyền tăng ca ngoài giờ không được tính công… Và còn nhiều vấn đề nữa. Như bản thân tôi thấy, vấn đề nghỉ phép không rõ ràng. Hôm trước, nhà tôi có việc, xin nghỉ thì bị chấm là nghỉ tự do. Khi hỏi ra thì công ty nói rằng có việc cũng phải có giấy xác nhận của bệnh viện mà trong khi đó có ai bị nhập viện đâu mà có giấy? Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên ban lãnh đạo công ty nhưng không được giải quyết nên lần này mới phải đình công”.

Cùng tâm trạng bức xúc, anh L.V.T, công nhân Công ty Luxshare-ICT nói: “Tiền lương tăng ca trả không đủ. Tiền ăn thì trừ không chính xác, có người ăn 3 bữa mất 200 nghìn đồng. Tôi chuyển từ xưởng D3 sang D1 tới giờ vẫn chưa có bảng lương. Tôi có phản ánh với công ty nhưng họ vẫn chưa in lại, do đó tôi chưa thể biết được công ty trả công hay trừ tiền có đúng hay không. Còn hôm 9/9, tôi đi làm đầy đủ, có quẹt thẻ, điểm danh bình thường và tăng ca 2,5 tiếng. Thế nhưng lúc tôi vào xem hệ thống chấm công thì thấy ghi nghỉ 4 tiếng tự do… Sự bức xúc đã kéo dài từ lâu do nhiều vấn đề rồi nhưng đến giờ mới bùng phát”.

Sẽ cho nghỉ việc cán bộ người Trung Quốc có hành vi đánh người lao động

Ngay sau khi diễn ra cuộc đình công lần thứ nhất vào sáng 11/9, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare-ICT đã làm việc với UBND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang); Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang; Công an tỉnh và Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh về việc xem xét các kiến nghị của người lao động. Cũng trong ngày 11/9, ông Lee Cheng Ju - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luxshare-ICT ban hành thông báo về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động.

cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the
Thông báo của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare-ICT về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động.

Theo đó, để giảm vấn đề tắc đường, công ty vẫn bố trí người lao động làm việc theo 02 ca (một ca từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau và một ca từ 20h30 hôm trước đến 5h30 sáng hôm sau và tiếp tục tăng ca thêm 2 giờ), với chế độ phúc lợi như nhau, 1 tiếng tính tăng ca đêm và 1,5 tiếng tính tăng ca ngày, thực hiện đổi ca làm việc 1 tháng/lần. Công ty đảm bảo sẽ tính tiền lương làm thêm giờ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the
Công nhân ngồi tại khuôn viên công ty để đình công phản đối một số nội dung liên quan đến quyền lợi.

Liên quan đến thắc mắc vấn đề tính tiền ca ngày và ca đêm giống nhau, công ty cho biết đang thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề trả phép năm, những trường hợp người lao động năm 2019 chưa nghỉ hết phép năm, công ty đã cộng dồn phép sang năm 2020. Trường hợp người lao động chưa nghỉ hết phép năm, công ty sẽ trả bằng tiền vào cuối năm.

Vấn đề nghỉ phép trong trường hợp đột xuất như việc hiếu, tai nạn, ốm đau,… người lao động phải báo cho quản lý biết và nộp các giấy tờ có liên quan sau khi đi làm trở lại.

Công ty cũng hứa sẽ điều tra và cho nghỉ việc đối với cán bộ người Trung Quốc có hành vi đánh người lao động, yêu cầu xin lỗi người lao động. Đồng thời giám định sức khoẻ người lao động và bồi thường theo quy định.

cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the

Vấn đề nhà vệ sinh không đủ giấy, công ty sẽ bổ sung và xem xét khoán giấy cho người lao động dùng theo tháng.

Công ty sẽ tính tăng ca theo đúng quy định của pháp luật đối với bộ phận phụ chuyền ở lại bàn giao công việc. Đồng thời, công ty sẽ rà soát những người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tiến hành trả trợ cấp theo quy định.

Liên quan đến vấn đề tiền ăn, hiện tại, công ty đang hỗ trợ tiền ăn bữa sáng là 7.000 đồng; bữa ăn giữa ca là 19.000 đồng. Nếu người lao động tăng ca từ 02 giờ trở lên/ngày sẽ được công ty hỗ trợ thêm 1 bữa ăn tăng ca trị giá 19.000 đồng.

cong nhan cong ty luxshare ict dinh cong tap the

Công ty cũng cam kết không bố trí làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm hoặc cử đi công tác xa đối với những trường hợp phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi theo quy định của Bộ luật Lao động. Đối với trường hợp nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mỗi ngày công ty bố trí cho người lao động được rút ngắn thời gian làm việc 01 giờ mà vẫn được hưởng đủ lương.

Về vấn đề tiền lương và chế độ trong thời gian nghỉ dịch, công ty trả lương cho người lao động theo lương tối thiểu vùng III, khu vực Bắc Giang năm 2020 và không trừ tiền chuyên cần.

Sáng 13/9, trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, bà Nguyễn Kiều Oanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT, xưởng Vân Trung cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, công đoàn của công ty đã lắng nghe, tập hợp tất cả các ý kiến của công nhân lao động và gửi lên Ban lãnh đạo công ty để có câu trả lời thoả đáng cho công nhân. Đồng thời, chúng tôi cũng đã động viên anh chị em công nhân ổn định tình hình và trở lại làm việc bình thường. Hiện tại, giám đốc cũng đã có công văn trực tiếp trả lời từng thắc mắc, đồng thời gửi xuống và phát tới tay của công nhân".

Ngày 12/9, trong thông báo về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luxshare-ICT cho biết, đối với toàn bộ công nhân viên tham gia đình công ngày 11/9/2020 và sáng ngày 12/9/2020: Nếu đến 13 giờ (đối với ca ngày) và 20 giờ (đối với ca đêm) ngày 12/9/2020, công nhân viên quay trở lại làm việc bình thường thì vẫn được công ty tính công làm việc của ngày 11/9 là 08 giờ và công làm việc của buổi sáng ngày 12/9 là 04 giờ; còn công làm việc của buổi chiều và công làm việc của ca đêm ngày 12/9 được tính theo thời gian làm việc thực tế. Trường hợp công nhân viên vẫn tiếp tục đình công thì công ty sẽ không tính công làm việc đối với tất cả các ngày công nhân viên tham gia đình công.

Đối với việc tính thiếu tiền lương của công nhân viên: Công ty cam kết thanh toán cho công nhân viên chậm nhất ngày 20/9/2020.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đọc thêm

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Xem phiên bản di động