Thứ bảy 15/08/2020 11:52
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te
Công đoàn Công ty Dệt May Thành Công:

Công nhân được vay vốn với lãi suất 6,5%/năm, tránh "bẫy" tín dụng đen

Cách làm hay - Khánh Linh

Đứng ra tín chấp để công nhân lao động tiếp cận và vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất 6,5%/năm từ Quỹ CEP trong năm 2018, Công đoàn Công ty CP Dệt May Đầu tư Thương mại Thành Công đã có cách làm thiết thực giúp công nhân vượt khó khăn về tài chính, tránh xa tín dụng đen.    
cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den
Đại diện lãnh đạo Công đoàn Công ty CP Dệt May Thành Công tặng quà cho NLĐ.

Công đoàn tín chấp cho công nhân vay vốn

Hiện nay, nạn cho vay nặng lãi đang khuynh đảo, làm mưa làm gió trong cuộc sống người dân lao động cần vốn làm ăn, trong đó có cả lực lượng công nhân lao động gặp hoàn cảnh khó khăn. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của những người lao động (NLĐ) nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn cần tiền trang trải cuộc sống hay những công nhân muốn phát triển kinh tế gia đình nhưng thiếu vốn để kiếm lời bất chấp pháp luật.

Giúp công nhân vay vốn kinh doanh thêm, phát triển kinh tế gia đình, sửa chữa nhà, mua sắm trang thiết bị cho gia đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo (gọi tắt là Quỹ CEP). Thấy đây là một kênh rất tốt giúp công nhân vay vốn với lãi xuất thấp 6,5%/năm, Công đoàn Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công đã đứng ra bảo lãnh để NLĐ trong công ty vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, cũng như chi tiêu trong lúc gia đình gặp khó khăn. Chủ trương này được Công đoàn Công ty thông báo tới toàn thể gần 7.000 công nhân của tất cả chi nhánh, công ty thành viên của Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công ở TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Tây Ninh. Việc làm này của Công đoàn Công ty đã được lãnh đạo Công ty đánh giá rất cao, được công nhân lao động phấn khởi đón nhận.

Ở TP. Hồ Chí Minh, năm 2017, Công đoàn đã bảo lãnh cho 174 công nhân vay trên 4,2 tỷ đồng; năm 2018 bảo lãnh cho 399 công nhân vay trên 10,3 tỷ đồng. Ở tỉnh Vĩnh Long, Công đoàn bảo lãnh cho 63 người vay với số tiền 1 tỷ 175 triệu đồng. Với số tiền vay được từ Quỹ CEP, nhiều công nhân đã giải quyết được bài toán khó khăn về tài chính cho gia đình.

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den
Có công đoàn hỗ trợ, công nhân yên tâm làm việc.

Giúp công nhân tránh tín dụng đen

Trần Văn Luận, công nhân Xí nghiệp May 3 nhờ công đoàn bảo lãnh được vay 30 triệu để sửa căn nhà mái tôn được cất lâu rồi, cũ hỏng nhưng chưa có điều kiện để sửa lại. Luận chia sẻ: "Nhà em cất lâu rồi, mùa mưa 2 năm vừa rồi khổ quá do nhà bị dột. Hai vợ chống làm công nhân nuôi 2 con ăn học nên chẳng có tích lũy để sửa nhà. Nếu cứ sửa lắt nhắt thì rất tốn kém do ngày công của thợ cao, lại không hiệu quả. Nên khi đã sửa là phải sửa toàn bộ. Rất may Quỹ CEP đã cho vay với số tiền lớn nên em đã sửa được ngôi nhà của mình để vợ chồng con cái yên tâm làm việc, học tập. Em thấy mình thật may mắn. Một số công nhân ở các công ty khác, do không hiểu biết cứ thấy người này, người kia cho vay, không cần thủ tục gì, thế là vay, hóa ra dính bẫy tín dụng đen rất khổ sở".

Được biết, để giúp CNLĐ tránh bẫy tín dụng đen, Công đoàn Công ty đã tuyên truyền để NLĐ biết, đồng thời hỗ trợ giúp NLĐ tiếp cận vay vốn một cách dễ dàng. Khi công nhân có nhu cầu vay vốn, làm đơn gửi công đoàn. Công đoàn đưa mẫu có sẵn để công nhân điền vào. Thủ tục nhanh gọn, tiện lợi, lãi suất lại thấp 6,5%/năm. Hơn nữa tiền gốc và lãi sẽ được trừ dần vào lương hàng tháng và đến tháng thứ 12 sẽ thanh toán hết, công nhân không mất công phải đi ra ngân hàng như khi vay vốn của ngân hàng.

Chia sẻ về việc làm này, anh Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, gần công nhân, bọn mình hiểu công nhân cần gì và muốn gì. Do đó các hoạt động của Công đoàn luôn hướng đến NLĐ. Thấy nhiều gia cảnh công nhân khó khăn, cần tiền sửa nhà, mua xe máy hay muốn mua điện thoại, máy tính mà chưa thể một lúc có đủ tiền, Công đoàn đã liên hệ với Quỹ CEP để bảo lãnh giúp công nhân vay vốn.

Tất nhiên để vay được thì công nhân cũng phải đáp ứng một số yêu cầu như: phải có ít nhất 4 năm đã làm ở công ty, cam kết gắn bó lâu dài với công ty, số tiền vay tối đa mỗi lần không quá 30 triệu đồng, tối thiểu 15 triệu đồng. Khi thanh toán hết sẽ cho vay lại. Trong trường hợp công nhân bỏ việc thì công đoàn không phải chịu trách nhiệm trả bù nhưng phải liên hệ, cung cấp thông tin để họ tiến hành thu tiếp. Do đó những công nhân mới vào làm việc, công đoàn không dám bảo lãnh. Ưu điểm của việc vay vốn của Quỹ CEP là thủ tục nhanh gọn, thanh toán thuận tiện, lãi suất thấp. Được xét duyệt vay, tiền sẽ chuyển thẳng vào tài khoản ATM của công nhân.

Được biết không chỉ giúp công nhân tránh xa tín dụng đen, Công đoàn Công ty còn ký kết chương trình mua hàng không lãi suất với hệ thống cửa hàng của Công ty Icare và FPT. Công nhân của Công ty đến các cửa hàng của Icare và FPT mua hàng trả góp sẽ không phải trả lãi suất, những công nhân trả tiền ngay được giảm giá 3%. Công đoàn tổ chức bán bữa ăn sáng cho công nhân với giá 5.000 đồng (giảm 50%). Phần thiếu hụt được bù bằng nguồn quỹ của Công đoàn và phần tiền lãi thu được do Công đoàn cử người thay phiên nhau bán hàng trong căng tin Công ty.

Những việc làm của Công đoàn Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công đã thực sự cho NLĐ và vì NLĐ.

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den Hàng chục ngàn người đi “phiên chợ công nhân” ở Tiền Giang

Trong 1 tuần lễ từ 8 - 14/8/2019, tại khu công nghiệp Mỹ Tho (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), LĐLĐ tỉnh Tiền Giang và ...

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den Nâng cao phúc lợi đoàn viên trong việc tiếp cận công nghệ 4.0

Công ty TNHH NMS Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn của Nhật Bản, chuyên sản xuất gia công lắp ráp các thiết bị viễn ...

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den Hỗ trợ công nhân viên chức lao động bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt năm 2019

Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, trên địa bàn huyện EaSúp, tỉnh Đắk Lắk đã có trên 30 hộ gia đình CNVCLĐ bị thiệt ...

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den Công nhân tại 4 doanh nghiệp có nguyện vọng giữ nguyên tuổi nghỉ hưu

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh vừa có buổi tiếp xúc với công nhân lao động tại ...

cong nhan duoc vay von voi lai suat 65nam tranh bay tin dung den Kích động người đánh bảo vệ công ty Diamond, nữ công nhân chỉ bị… “án treo”

Dù bị xác định là người đã kích động để đánh nhân viên bảo vệ tại công ty Diamond, nhưng nữ công nhân vẫn được ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

14 ngay yeu thuong cua clb xe ban tai thanh pho da nang

Cách làm hay -

“14 ngày yêu thương” của CLB Xe bán tải thành phố Đà Nẵng

Giữa lúc người dân các tỉnh miền Trung đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các thành viên CLB Xe bán tải thành phố Đà Nẵng đã không ngại gian khó, xông pha vào vùng dịch hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế giúp bà con phòng, chống dịch.

hieu qua tu mo hinh dua hoat dong cong doan lenphay

Cách làm hay -

Hiệu quả từ mô hình đưa hoạt động công đoàn lên...“phây”

Thành phố Hải Phòng hiện có hơn 120 nghìn công nhân, lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, chiếm ½ trên tổng số công nhân lao động toàn thành phố. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nhiều công đoàn cơ sở đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động người lao động qua mạng xã hội, đáp ứng nhu cầu công nhân lao động thời 4.0.

ung ho dong bao ngheo co mot cai tet am ap

Cách làm hay -

Ủng hộ đồng bào nghèo có một cái Tết ấm áp

Nhằm tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch phát động đến các tổ chức và đoàn viên trên địa bàn huyện Krông Ana tham gia Giải chạy “Nụ cười BIDV – Tết ấm cho người nghèo”.

day manh truyen thong de gan nguoi lao dong hon

Cách làm hay -

Đẩy mạnh truyền thông để gần người lao động hơn

Công tác truyền thông được xác định là một trong những nội dung quan trọng của tổ chức công đoàn. Thời gian qua, trên cơ sở đặc điểm tình hình của đội ngũ CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp truyền thông, qua đó góp phần tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).

ket qua buoc dau phong trao thi dua doi moi sang tao hieu qua

Cách làm hay -

Kết quả bước đầu phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

Trong chuỗi các chương trình, kế hoạch triển khai thực Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã sớm ban hành Kế hoạch số 05/KH-TLĐ ngày 16/01/2019 phát động và tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” nhằm tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng trong hoạt động công đoàn (CĐ). Có thể nói Kế hoạch số 05 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN thực sự cụ thể hóa phương châm của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

pho bien giao duc phap luat gan voi thuc tien don vi co so

Cách làm hay -

Phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực tiễn đơn vị, cơ sở

Năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ công đoàn, người lao động thiết thực, hiệu quả.    

Đọc thêm

hon 3000 luot doan vien nld thu huong chuong trinh phuc loi

Cách làm hay -

Hơn 3000 lượt đoàn viên, NLĐ thụ hưởng chương trình phúc lợi

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn, từ năm 2017 LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 đối tác, LĐLĐ thành phố ký kết với hơn 10 đối tác, và đã có hơn 3000 lượt đoàn viên, NLĐ mua hàng hóa, sản phẩm, sử dụng dịch vụ với giá ưu đãi, số tiền được thụ hưởng từ chương trình trên 500 triệu đồng.

hoi thi giao luu van hoa va the thao vung kinh te trong diem phia nam

Cách làm hay -

Hội thi giao lưu văn hóa và thể thao vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Hội thi giao lưu văn hóa - thể thao Ban Quản lý các KCN, KCX, KKT Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (mở rộng) lần thứ XIII - năm 2019 do Ban Quản lý các KCX tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức tại TP Thủ Dầu Một.

ldld tinh quang ngai to chuc hoi thi tim hieu nghi quyet dai hoi cong doan viet nam

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam

Tại Trường Cao đẳng Việt Nam- Hàn Quốc, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

ldld tinh phu yen tang qua cac truong hoc nhan ngay nha giao viet nam 2011

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Phú Yên tặng quà các trường học nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), sáng 19/11, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Phú Yên đã tổ chức đi thăm và tặng quà các đơn vị trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

ldld quan 8 tphcm to chuc ngay hoi nha giao

Cách làm hay -

LĐLĐ quận 8, Tp.HCM tổ chức Ngày hội Nhà giáo

Chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo VN, sáng ngày 17/11/2019, LĐLĐ quận 8 phối hợp Phòng Giáo dục - Đào tạo quận tổ chức Ngày hội Nhà giáo quận 8 lần thứ XI - năm 2019.

Xem phiên bản di động