Thứ bảy 15/08/2020 11:22
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

Công nhân Đường sắt nói gì về uống rượu khi lên ban?

Bảo vệ người lao động - Trương Đông

Uống rượu đã trở thành một điều thân thuộc trong đời sống người Việt. Thế nhưng, không phải bởi Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia có hiệu lực, những người lao động ngành Đường sắt mới ý thức hơn bởi họ luôn tâm niệm phải tỉnh táo để đảm bảo an toàn cùng mỗi chuyến tàu.
cong nhan duong sat noi gi ve uong ruou khi len ban
Công nhân gác chắn, một trong nhiệm vụ đảm bảo an toàn chạy tàu nghiêm cấm uống rượu khi lên ban. - Ảnh: Hữu Phúc

Thời gian trước, một số ít người lao động trong ngành Đường sắt vẫn xuất hiện tình trạng uống rượu khi lên ban và bị lập biên bản. Tuy nhiên, gần đây, nhờ nhận thức nâng cao tích cực, họ đã có những thay đổi trong suy nghĩ và hành động về vấn đề uống rượu, đặc biệt trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Anh Nguyễn Tuấn, một công nhân lái tàu thuộc Xí nghiệp Đầu máy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Khi lái tàu thì bọn anh tuyệt đối không được uống bia, rượu. Ngay khi ở nhà cũng vậy, anh cũng hạn chế rất nhiều, giờ uống ra đường điều khiển xe sẽ bị bắt và bị phạt, nên mình cũng phải tự ý thức hoặc nếu có uống thì xong thì nhờ người đèo hoặc gọi taxi về”.

Không chỉ những người lao động trong ngành Đường sắt có nhiệm vụ quan trọng như lái tàu, ngay cả những công nhân bình thường cũng tự nhận thức được việc không sử dụng rượu, bia khi lên ban giống như việc giữ gìn ấn tượng đẹp trong tâm trí hành khách đi tàu mà trên hết là tuân thủ pháp luật.

Anh Nguyễn Đức Vân, một Tiếp viên đường sắt cho biết: “Các chức danh lên ban làm việc trong ngành đường sắt bị cấm uống rượu bia, đây là quy định của ngành đường sắt có từ xa xưa rồi. Nghị định 46 giờ là Nghị định 100 của Chính phủ xử phạt nặng như vậy sẽ rất hiệu quả, mình thấy cần phải như vậy và sẽ chấp hành thật nghiêm túc”.

Mức xử phạt càng tăng nặng thể hiện sự răn đe khiến mỗi người càng trách nhiệm hơn. Nhưng trên hết, với sự ý thức trách nhiệm với an toàn của cộng đồng, những người lao động trong ngành Đường sắt đang nỗ lực chấp hành những quy định pháp luật cũng như tuân thủ những quy tắc nghề nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ, cống hiến lặng lẽ cùng những đoàn tàu Thống nhất đưa đón người dân xa quê về đón tết an toàn.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 63: Xử phạt nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu (trừ lái tàu và phụ lái tàu) vi phạm quy định về nồng độ cồn hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng từ 2.000.000 đến 8.000.000 đồng, tùy mức độ.

Điều 66: Xử phạt đối với lái tàu, phụ lái tàu

5. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với lái tàu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Khi làm nhiệm vụ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

6. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi khi làm nhiệm vụ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Khi làm nhiệm vụ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

cong nhan duong sat noi gi ve uong ruou khi len ban KCN Bình Dương: Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết

Đến các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương những ngày cận tết, ai cũng cảm nhận được không khí vui tươi, hạnh phúc của ...

cong nhan duong sat noi gi ve uong ruou khi len ban Thưởng Tết có phải đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân không?

Thưởng Tết là khoản tiền người lao động được nhận qua một năm làm việc. Vậy khoản tiền này có được tính để đóng bảo ...

cong nhan duong sat noi gi ve uong ruou khi len ban Những chậu hoa ươm mầm tử tế!

Bán hết 700 chậu hoa vạn thọ vào chiều qua, nhưng đằng sau là cả một câu chuyện "vượt qua nghịch cảnh", đẹp như những ...

cong nhan duong sat noi gi ve uong ruou khi len ban Thưởng Tết Nguyên đán bình quân 6,7 triệu đồng

Khoảng 90% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 gay ra nhieu cu soc cho gioi tre

Bảo vệ người lao động -

Covid-19 gây ra nhiều ‘cú sốc’ cho giới trẻ

Theo phân tích của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của hơn 70% giới trẻ.

lanh dao va cong nhan vu di an som 2 phut bi giam doc hat do mam com nen doi thoai

Bảo vệ người lao động -

Lãnh đạo và công nhân vụ “đi ăn sớm 2 phút bị giám đốc hất đổ mâm cơm” nên đối thoại

Vụ việc Tổng giám đốc Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hất đổ mâm cơm của công nhân khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, bà Nguyễn Thị Dân - Nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại TP.HCM cho rằng, công nhân cư xử thô lỗ, người ta dễ bỏ qua nhưng nếu là người lãnh đạo doanh nghiệp, người có trình độ cư xử không đúng mực thì ngược lại. Do đó, hai bên cần đối thoại để hiểu nhau hơn và để những người quan tâm hiểu rõ.

bao ve suc khoe nguoi lao dong de vua chong dich hieu qua vua san xuat an toan

Bảo vệ người lao động -

Bảo vệ sức khỏe người lao động để vừa chống dịch hiệu quả vừa sản xuất an toàn

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Sức khỏe của người lao động vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nhưng với các điều kiện đặc thù nên các doanh nghiệp tại Đà Nẵng vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên, cần phải phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh”.

trai long cua cong nhan may sun kyoung viet nam khi bi giam doc hat do ban an

Bảo vệ người lao động -

Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Giám đốc hất đổ bàn ăn 8

Trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ clip công nhân một công ty bị Giám đốc hất đổ bàn ăn vào giờ cơm trưa. Để làm rõ thông tin từ đoạn clip này, PV Cuộc sống an toàn đã đến tìm gặp một số công nhân có mặt trong bữa ăn hôm đó.

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Không nhận được thông báo miễn thuế, PouYuen trừ 10% tiền trợ cấp công nhân mất việc

Đến hẹn chi trả các khoản trợ cấp cho 2.786 công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) không nhận được thông báo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản trợ cấp này. Theo quy định pháp luật về thuế hiện hành, công ty đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ nộp lại cho cơ quan thuế TP.HCM.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn khó khăn trong bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn là chưa có văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục của pháp luật.

Đọc thêm

nguoi su dung lao dong gap kho khan do dich covid 19 tiep tuc tam dung dong bhxh

Bảo vệ người lao động -

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len

Bảo vệ người lao động -

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động đợt 3 vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người, tổng số tiền công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi bị cắt giảm là hơn 31 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân Công ty Huê Phong cho hay, trong hoàn cảnh này, ai mất việc cũng lo lắng, tuy nhiên “cần nghĩ đến những điều tích cực để mà cố gắng lên”.

chung toi da san sang bao ve da nang nhu bao ve hue

Bảo vệ người lao động -

“Chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế”

“Đà Nẵng với Huế “môi hở thì răng lạnh” nên chúng tôi tham gia cuộc chiến chống dịch này với tinh thần bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế. Cuộc chiến này chúng tôi sẽ chỉ trở về khi thành phố chống dịch thành công”, ông Phạm Đắc Ngọc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ.

phap luat quy dinh doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong buoc cach ly vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao động tỏ ra bất ngờ và… không tin! Một số còn cho rằng, doanh nghiệp không sa thải đã là may lắm rồi. Vậy pháp luật hiện hành quy định việc chi trả lương cho người lao động buộc phải cách ly vì dịch Covid-19 ra sao?

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

Xem phiên bản di động