e magazine
08/11/2020 16:05
Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

08/11/2020 16:05

Mặc dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng thời điểm này lương và thưởng Tết đang trở thành chủ đề được công nhân các khu công nghiệp (KCN) quan tâm. Bởi do ảnh hưởng của dịch covid-19 khiến thu nhập của nhiều công nhân đã bị giảm so với những năm trước.

Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

Mặc dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng thời điểm này, lương và thưởng Tết đang trở thành chủ đề được công nhân các khu công nghiệp (KCN) quan tâm. Bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thu nhập của nhiều công nhân bị giảm so với những năm trước.

Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

“Lương còn giảm lấy đâu ra thưởng Tết”

“Cuối năm rồi nhưng chán lắm, việc không đều, lương còn giảm lấy đâu ra thưởng Tết” - đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tình, công nhân Công ty Foxcon (KCN Hòa Phú, Hiệp Hòa, Bắc Giang) khi được hỏi về công việc và thu nhập hiện nay.

Theo anh Tình, nếu như năm 2019 càng về cuối năm công việc càng nhiều, hầu hết chủ nhật công nhân đều phải tăng ca, nhờ vậy mà thưởng Tết được nhiều, thì năm nay, công ty gặp không ít khó khăn, nhân sự cũng phải cắt giảm. Anh Tình may mắn vẫn được giữ lại làm nhưng công việc không đều. Ngày nào cũng đi làm theo giờ hành chính, chủ nhật cũng không làm thêm. So với năm ngoái, thu nhập của anh Tình bị giảm đi rõ rệt.

Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

Năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người lao động bị cắt giảm đáng kể.

Anh Tình cũng cho biết thêm, công nhân đi làm chỉ mong tăng ca để có thêm thu nhập. Bởi nếu chỉ trông chờ vào lương cơ bản hơn 4 triệu/tháng thì cuộc sống rất khó khăn. Vậy nhưng ở thời điểm hiện tại, công nhân có một công việc ổn định cũng đã là điều may mắn. Anh Tình cũng dự đoán, với tình hình số lượng các đơn hàng giảm, công ty gặp khó khăn như hiện tại thì bảo đảm trả lương và tạo việc làm ổn định cho công nhân đã là cả vấn đề với công ty, nói gì đến việc có thưởng Tết như các năm trước.

Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết
Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

Nhiều công nhân mong ngóng thưởng Tết song không quá kỳ vọng do hiểu được khó khăn chung của doanh nghiệp.

Cùng chung nỗi lo như anh Tình, chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) cho biết: “Mình ở Tân Kỳ (Nghệ An), đi làm ở Bắc Ninh cũng hơn 3 năm. Các năm trước, việc đều, lương ổn định, mỗi tháng mình cũng phụ giúp cho gia đình từ 3-4 triệu. Riêng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngoài lương cơ bản, mình còn được thưởng gần 10 triệu. Nhưng năm nay, công việc ít, thu nhập hằng tháng giảm xuống còn 4-5 triệu, chỉ đủ chi phí nhà trọ, ăn uống và xăng xe đi lại. Lương bị cắt giảm như vậy nên dù cũng mong ngóng thưởng Tết song mình không kỳ vọng lắm, vì năm nay khó khăn chung cả rồi”.

Sẽ cố gắng thưởng Tết đầy đủ cho công nhân

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng nổ ở khắp các quốc gia đã tác động trực tiếp đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ người lao động thất nghiệp gia tăng, các công ty gặp khó khăn trong vấn đề tạo việc làm và thu nhập cho công nhân. Tuy nhiên để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến, các doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo Tết đầy đủ cho công nhân, để mọi người ai cũng có Tết.

Công nhân khu công nghiệp với nỗi lo lương và thưởng Tết

Các doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Trao đổi với PV Cuộc sống An toàn, ông Vũ Văn Khương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hưng Thịnh (KCN Hòa Phú, Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho biết: "Năm 2020, nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp phải tìm mọi cách duy trì hoạt động, bảo đảm việc làm và nguồn thu nhập cho người lao động. Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, số lượng đơn hàng của Công ty TNHH MTV Hưng Thịnh cũng giảm đi một nửa so với năm 2019. Tháng 6/2020, công ty đã phải cho 1/3 số lượng công nhân tạm thời nghỉ việc. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công việc dần khởi sắc, phía công ty đã tuyển dụng trở lại những lao động cho nghỉ việc thời gian trước. Còn về kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu, dù chưa xây dựng phương án cụ thể, nhưng chắc chắn công ty vẫn có thưởng Tết cho công nhân...”

Dù còn nhiều khó khăn, song bảo đảm lương, thưởng và các chính sách đãi ngộ khác cho công nhân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc cần được các doanh nghiệp quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Điều này thể hiện rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động. Đồng thời cũng là giải pháp hiệu quả tạo động lực cho người lao động thêm gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp.

Bài: Phương Thuận